Nhiếp ảnh gia đoạt giải bị tước giải thưởng vì... đạo đức nghề nghiệp

 
Hôm thứ Tư (4/3), ban tổ chức giải Ảnh báo chí thế giới vừa rút lại giải thưởng của mình sau một cuộc tranh cãi về tiêu chuẩn đoạt giải liên quan tới những cáo buộc về đạo đức làm nghề của một người đoạt giải.
 
Tổ chức đặt trụ sở tại Amsterdam, Hà Lan, cho biết trong một tuyên bố rằng Giovanni Troilo, quốc tịch Italy, đã bị tước giải thưởng bởi vì một bức trong bộ ảnh giúp ông giành giải có nội dung mô tả sự tàn rụi thời hậu công nghiệp tại thành phố Charleroi, Bỉ thực ra đã được chụp cách đó 50 km.
 
Các tranh cãi về tác phẩm báo chí của Troilo bắt đầu xuất hiện sau khi thị trưởng thành phố Charleroi phàn nàn rằng The Dark Heart of Europe (Trái tim đen tối của Châu Âu), loạt ảnh được trao giải nhất ở hạng mục Vấn đề thời sự - thể loại kể chuyện của Troilo hồi tháng trước, đã thể hiện một cái nhìn méo mó về thành phố của ông.
 
 
Một bức trong bộ ảnh của Troilo bị xác định là chụp ở nơi khác so với báo cáo ban đầu
 
 
Các thẩm phán ban đầu bảo vệ bộ ảnh này, bao gồm cả một hình ảnh anh em họ Troilo và một người phụ nữ đang ân ái trong một chiếc xe ô tô, một bà già sụp xuống trên bàn trong một nhà chăm sóc và một cặp vợ chồng chuẩn bị tổ chức một bữa tiệc khỏa thân với một người phụ nữ ngồi trong lồng.
 
Tuy nhiên tới hôm thứ Tư, họ cho biết đã thu thập được các bằng chứng cho thấy bức ảnh những người mẫu khỏa thân đã được chụp tại Brussels, thủ đô của Bỉ.
 
"Câu chuyện này không phù hợp với các quy định của giải và do đó giải thưởng phải được thu hồi" - Đại diện giải thưởng ảnh báo chí thế giới, giải thưởng tồn tại suốt 60 năm qua cho biết trong một tuyên bố trên trang Facebook của mình.
 
Báo cáo cũng trích lời Troilo trong việc xác nhận rằng các hình ảnh đã không được chụp ở Charleroi.
 
Lars Boering, Giám đốc điều hành của tổ chức nói: "Cuộc tranh luận đang diễn ra về các định nghĩa về nhiếp ảnh báo chí và nhiếp ảnh tài liệu là cần thiết, và nó sẽ có tác động lên nhận thức đạo đức nghề nghiệp của những người tác nghiệp. Chúng tôi thấy bản thân đang ở ngay tâm điểm của cuộc tranh luận này và mục đích của chúng tôi là coi đây như một bài học kinh nghiệm".
 
 
Theo thethaovanhoa.vn