Nhiều cái khó

Do điều kiện đời sống kinh kế- xã hội còn gặp nhiều khó khăn, số hộ đói nghèo chiếm tỷ lệ lớn, địa hình phức tạp, thường xuyên gánh chịu hậu quả thiên tai nên đối với các huyện miền núi, đặc biệt là các huyện vùng cao, việc hoàn thiện hệ thống thiết chế VHTTTT đồng bộ, đúng tiêu chuẩn là một bài toán khó.
 
Cái khó trước tiên là về điều kiện địa hình. Các huyện miền núi tuy có diện tích tự nhiên lớn nhưng cơ bản là đồi núi dốc nên việc quy hoạch xây dựng hệ thống cơ sở vật chất luôn là vấn đề nan giải. Thiếu mặt bằng quy hoạch và xây dựng, giải pháp thường được áp dụng nhất là san ủi đồi núi. Tuy nhiên, thực hiện giải pháp này phải mất một khoản kinh phí không nhỏ, trong khi ngân sách địa phương hạn hẹp. Việc xã hội hóa gần như chưa thể thực hiện được dẫn tới đầu tư mua sắm, bảo quản các phương tiện như hệ thống truyền thanh, tủ sách pháp luật nhằm nâng cao trình độ dân trí gặp nhiều hạn chế.

Nhiều cái khó ảnh 1

 Phong trào văn hóa - văn nghệ phát triển mạnh ở Tương Dương.

Bên cạnh những khó khăn về mặt bằng và kinh phí thì nguồn nhân lực cũng đang là vấn đề trăn trở. Không thể phủ nhận thời gian qua, các địa phương đã có nhiều cơ chế, chính sách hỗ trợ đào tạo, nâng cao trình độ chuyên môn cho đội ngũ cán bộ văn hóa các cấp. Đến nay, hầu hết cán bộ văn hóa từ cấp xã đến cấp huyện đều đạt trình độ trung cấp chuyên ngành trở lên và bước đầu phát huy năng lực chuyên môn. Chẳng hạn như huyện Con Cuông, có 7 cán bộ văn hóa có trình độ đại học, 1 cao đẳng và 16 trung cấp. Huyện Tương Dương, một trong những huyện nghèo nhất tỉnh, đội ngũ cán bộ chuyên trách văn hóa cấp xã có 3 người có trình độ đại học, 13 trung cấp. Cán bộ chuyên trách của một số xã trình độ chuyên môn vẫn còn ở mức sơ cấp, thậm chí có xã chưa qua đào tạo. Đó là chưa kể một số người được đào tạo nhưng vẫn không phát huy và khẳng định được năng lực chuyên môn.
 
Để công tác xây dựng thiết chế VHTTTT đồng bộ ở các huyện miền núi, vùng cao và phát huy hiệu quả, cần chú trọng đẩy mạnh công tác tuyên truyền. Riêng ngành Văn hóa tích cực phối hợp với các ngành liên quan quy hoạch lại quỹ đất, cấp quyền sử dụng đất cho các công trình thiết chế VHTT TT đạt chuẩn. Đồng thời, mở các lớp bồi dưỡng, tập huấn cho cán bộ làm công tác văn hoá thông tin cơ sở nhằm đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ đặt ra, đẩy mạnh xã hội hoá các hoạt động văn hoá thông tin- thể thao nhằm huy động mọi nguồn lực của xã hội, đóng góp xây dựng các thiết chế văn hoá, phục vụ nhu cầu sinh hoạt văn hóa cho nhân dân.

Công Kiên

Tin mới

Ban Dân tộc kiểm tra Chương trình Mục tiêu Quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số

Ban Dân tộc kiểm tra Chương trình Mục tiêu Quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số

(Baonghean.vn) - Trong 3 ngày (từ 31/1-2/2), đoàn công tác Ban Dân tộc đi kiểm tra, đôn đốc việc thực hiện Chương trình Mục tiêu Quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số, miền núi  và một số chính sách liên quan đến đồng bào DTTS tại các huyện miền núi Nghệ An. 
5 vùng quy hoạch mới hai bên bờ sông Vinh

5 vùng quy hoạch mới hai bên bờ sông Vinh

(Baonghean.vn) - Theo quy hoạch được UBND tỉnh phê duyệt, tổ chức không gian ven sông Vinh có nhiều điểm mới. Theo đó có 5 vùng quy hoạch thu hút sự quan tâm đặc biệt của nhân dân và các nhà đầu tư.
Công ty Cổ phần xi măng Vicem Hoàng Mai thông báo về việc tuyển dụng Nhân viên Thị trường

Công ty Cổ phần xi măng Vicem Hoàng Mai thông báo về việc tuyển dụng Nhân viên Thị trường

(Baonghean.vn) - Căn cứ vào nhu cầu sử dụng lao động hiện tại và bổ sung nguồn nhân lực đáp ứng chiến lược phát triển bền vững, Công ty CP Xi măng Vicem Hoàng Mai cần tuyển dụng một số ứng viên làm công việc Nhân viên Thị trường thuộc Xí nghiệp Tiêu thụ - Công ty cổ phần Xi măng Vicem Hoàng Mai.
Khi các đội bóng ‘mạnh vì tài trợ, sợ vì... đụng hàng’

Khi các đội bóng ‘mạnh vì tài trợ, sợ vì... đụng hàng’

(Baonghean.vn) - Từ năm 2000 đến nay, bóng đá xã hội hóa là bước đi nhằm xóa bao cấp (không dùng nguồn ngân sách Nhà nước) để tiến tới chuyên nghiệp, gắn chặt nhà đầu tư, nhà tài trợ với các hoạt động bóng đá. Quá trình này diễn ra với nhiều kết cục khác nhau, đem lại nhiều bài học khác nhau.
Phân khúc xe nào dự báo sẽ hút khách nhất 2023?

Phân khúc xe nào dự báo sẽ hút khách nhất 2023?

Thị trường xe Việt bước vào năm 2023 được dự báo sẽ gặp không ít thử thách. Với thị hiếu của người Việt, những phân khúc vốn hút khách trong những năm qua như sedan hạng B, SUV đô thị và MPV 5+2... được dự báo sẽ tiếp tục phát triển trong năm 2023.
Lãnh đạo tỉnh thăm và làm việc tại Tân Kỳ

Tân Kỳ - Sức vươn mạnh mẽ trong giai đoạn mới

(Baonghean.vn) - Năm 2023, huyện Tân Kỳ sẽ kỷ niệm 60 năm ngày thành lập huyện - mốc son lớn đáng tự hào của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Tân Kỳ. Trong quá trình phấn đấu vươn lên, Tân Kỳ ngày một khẳng định vai trò, vị trí ở miền Tây Nghệ An.
Tiếng kêu bên hồ sinh thái Vinh Tân

Tiếng kêu bên hồ sinh thái Vinh Tân

(Baonghean.vn) - Cận Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, người dân sống trong khu vực hồ sinh thái Vinh Tân đã hết sức bức xúc, có đơn “kêu cứu” vì hồ này bị ô nhiễm nặng môi trường nước.