Nhiều chương trình của tuổi trẻ Nghệ An vượt chỉ tiêu kế hoạch đề ra

Thanh Quỳnh

(Baonghean.vn) - Tuổi trẻ Nghệ An đã triển khai nhiều mô hình, cách làm sáng tạo, hiệu quả trong công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi. Hình ảnh thanh niên Nghệ An tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng được khắc họa đậm nét, góp phần quan trọng trong sự phát triển về kinh tế - xã hội của toàn tỉnh.
Ảnh: Thanh Quỳnh

Chiều 22/7, BCH Tỉnh đoàn Nghệ An đã tổ chức hội nghị sơ kết công tác Đoàn - Hội và phong trào Thanh thiếu nhi 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2021. Dự chương trình có các đồng chí lãnh đạo các Ban xây dựng Đảng của Tỉnh ủy và Đảng ủy Khối Các cơ quan tỉnh cùng đại diện các sở, ngành, đơn vị liên quan. Ảnh: Thanh Quỳnh

Với chủ đề công tác năm “Thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp”, 6 tháng đầu năm các cấp bộ Đoàn trong toàn tỉnh đã phát huy vai trò, trách nhiệm của tổ chức Đoàn để đạt được nhiều kết quả tích cực trên các mặt công tác. Trong đó có 14/18 chỉ tiêu đã vượt so với mục tiêu đề ra.

Thông qua các chương trình hoạt động thiết thực như giới thiệu các chính sách hỗ trợ học nghề, tạo việc làm và xuất khẩu lao động cho thanh niên; tổ chức các sàn giao dịch việc làm, các hoạt động tập huấn, bồi dưỡng nâng cao kiến thức khởi nghiệp; hỗ trợ các nguồn vốn vay ưu đãi... đã khơi dậy, thúc đẩy tinh thần khởi nghiệp, lập nghiệp, khát vọng và ý chí làm giàu trong đoàn viên, thanh niên.

Ảnh: Thanh Quỳnh
Tại chương trình, nhiều ý kiến, giải pháp liên quan đến việc nâng cao chất lượng hoạt động Đoàn - Hội  đã được đại diện các cơ sở Đoàn thảo luận sôi nổi. Ảnh: Thanh Quỳnh

Công tác giáo dục được triển khai có trọng tâm, nổi bật là giáo dục lý tưởng cách mạng, lòng yêu nước, tinh thần tự hào dân tộc thông qua các đợt hoạt động cao điểm thi đua lập thành tích chào mừng thành công Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Đoàn, 80 năm ngày thành lập Đội, hướng tới ngày hội bầu cử Đại biểu Quốc hội và Hội đồng Nhân dân các cấp.

Về công tác xây dựng Đảng đã xây dựng các chương trình hành động của Đoàn thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp, phục vụ và tổ chức các hoạt động bầu cử Đại biểu Quốc hội và Hội đồng nhân dân các cấp. Đồng thời, tích cực chủ động tham mưu, hoạch định chính sách cho thanh niên và công tác thanh niên theo Luật Thanh niên 2020.

Nhiều chương trình của tuổi trẻ Nghệ An vượt chỉ tiêu kế hoạch đề ra ảnh 3
Thanh niên tình nguyện giúp học sinh dự thi vào lớp 10. Ảnh: Đức Anh

Các con số nổi bật trong thực hiện các chỉ tiêu công tác:

100% cán bộ đoàn, 96% đoàn viên được học tập, quán triệt các Nghị quyết, chủ trương của Đảng.

427/460 Đoàn, xã phường, thị trấn xây dựng được mô hình giải pháp tư vấn giúp đỡ, hỗ trợ thanh niên yếu thế.

25.626 ý tưởng, sáng kiến được đoàn viên, thanh niên đề xuất.

Trồng được 122.762 cây xanh (vượt chỉ tiêu đề ra 122,8%).

Tư vấn hướng nghiệp cho 42.297; giới thiệu việc làm cho 6.962 đoàn viên, thanh niên.

 Xây dựng được mới 120 điểm vui chơi cho TTN, trong đó cấp huyện xây dựng được 112 sân (vượt chỉ tiêu đề ra 243%); Đoàn trực thuộc xây dựng được 5 sân chơi (đạt 35,7%).

Cấp tỉnh hỗ trợ giúp đỡ thường xuyên 202 thiếu nhi (Vượt chỉ tiêu đề ra 101%), cấp huyện 271 em (vượt chỉ tiêu đề ra 142%), cấp liên đội hỗ trợ 17.068 em thiếu nhi (vượt chỉ tiêu đề ra 123%).    

Tổ chức kết nạp được 21.346 đoàn viên mới, giới thiệu 3.076 đoàn viên ưu tú cho Đảng xem xét kết nạp.

Cấp tỉnh hỗ trợ phát triển, nâng cao hiệu quả 7 mô hình thanh niên phát triển kinh tế.

Triển khai 04 công trình thanh niên cấp tỉnh, 40 công trình thanh niên cấp huyện; vận động được 317 triệu đồng để thăm tặng quà cho thanh niên công nhân.

Ảnh: Thanh Quỳnh
Bí thư Tỉnh đoàn Lê Văn Lương phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Thanh Quỳnh

Phát biểu tại chương trình, đồng chí Bí thư Tỉnh đoàn Lê Văn Lương khẳng định, trong 6 tháng đầu năm, tuổi trẻ Nghệ An đã triển khai nhiều mô hình, cách làm sáng tạo, hiệu quả trong công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi. Hình ảnh thanh niên Nghệ An xung kích, tình nguyện, sáng tạo, luôn dấn thân, đi tuyến đầu trong thực hiện các nhiệm vụ, tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng được khắc họa đậm nét. 

Thời gian tới,  tuổi trẻ Nghệ An thực hiện tốt 9 mục tiêu đề ra. Trong đó trọng tâm là việc chuẩn bị tốt các nội dung, điều kiện tổ chức Đại hội Đoàn các cấp tiến tới Đại hội Đoàn cấp tỉnh lần thứ XVIII và Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII.

Tiếp tục triển khai đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng trong đoàn viên, thanh niên nghiên cứu, học tập, quán triệt, tuyên truyền và tổ chức thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII; Triển khai Kết luận số 01-KL/TW ngày 18/5/2021 của Bộ Chính trị về tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị khóa XII. Thường xuyên nắm bắt tình hình tư tưởng, định hướng dư luận xã hội cho thanh niên.

Nhiều chương trình của tuổi trẻ Nghệ An vượt chỉ tiêu kế hoạch đề ra ảnh 5
Huyện đoàn Nghĩa Đàn ra quân thực hiện các công trình hè tình nguyện tại xã Nghĩa An. Ảnh tư liệu

Tiếp tục triển khai hiệu quả Chiến dịch Thanh niên tình nguyện, góp sức xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh, hoạt động trồng cây xanh, tham gia khắc phục hạn hán, xâm nhập mặn, phòng chống lũ lụt; Làm tốt công tác tuyên truyền, phòng chống dịch bệnh Covid -19... Tất cả vì mục tiêu xây dựng Đoàn vững mạnh, nâng cao chất lượng cán bộ đoàn toàn diện. 

Tin mới

Chuyện về một trong những nữ đảng viên cộng sản đầu tiên của Việt Nam

Chuyện về một trong những nữ đảng viên cộng sản đầu tiên của Việt Nam

(Baonghean.vn) - Trong chuyến tham quan di tích Nhà tù Hoả Lò (Hà Nội) cách đây không lâu, tôi được biết đến câu chuyện cuộc đời của bà Hoàng Thị Ái - một trong những nữ đảng viên cộng sản đầu tiên của Việt Nam, vợ của nhà cộng sản kiên trung Nguyễn Phong Sắc - Bí thư Xứ uỷ Trung kỳ thời kỳ 1930 - 1931. Cuộc đời của bà tiêu biểu cho hàng triệu cuộc đời phụ nữ Việt Nam: vùng thoát khỏi ách áp bức, đô hộ của phong kiến, thực dân; một lòng trung trinh theo Đảng; nén chặt bao nỗi đau riêng tư để cống hiến cho cách mạng đến giây phút cuối cùng.
SLNA cũng gặp khó về công tác Ngoại binh. Ảnh tư liệu của Đức Anh

Tại sao V- League chỉ là 'đất diễn' của ngoại binh

(Baonghean.vn) - Ngoại binh và chất lượng ngoại binh đang là vấn đề được nhiều người quan tâm khi V-League 1-2022 sắp tái diễn vào cuối tuần này. Nhận xét chung là mặt bằng ngoại binh ngày càng đi xuống so với yêu cầu nhưng vẫn giữ vai trò quan trọng trong các đội bóng có vẻ đúng với thực tế ở những vòng đầu V-League 1-2022 và những giải đấu tập huấn, đấu bù hay đấu cup gần đây.
Ảnh đại diện

Từ Nghệ An vào Tây Ninh bắt đối tượng 19 năm lẩn trốn

(Baonghean.vn) - Bằng các biện pháp nghiệp vụ, Công an huyện Đô Lương (Nghệ An) phát hiện đối tượng bị truy nã từ năm 2003, đang lẩn trốn tại Tây Ninh. Được sự đồng ý của lãnh đạo Công an tỉnh, Công an huyện Đô Lương đã cử tổ công tác vào bắt giữ đối tượng.
Chuyên gia dự báo thời điểm vũ khí siêu thanh của Mỹ có thể xuất hiện

Chuyên gia dự báo thời điểm vũ khí siêu thanh của Mỹ có thể xuất hiện

Để tạo ra tên lửa siêu thanh, Mỹ cần giải quyết vấn đề với động cơ, công việc này sẽ mất vài năm. Chuyên gia Oleg Glazunov ở Hiệp hội các nhà khoa học chính trị quân sự, Phó giáo sư Khoa Chính trị và Xã hội học của Đại học Kinh tế Nga Plekhanov, đã nêu mốc thời gian có thể xuất hiện vũ khí siêu thanh của Lầu Năm Góc.
ảnh

Nghệ An: Liên kết để khai thác tiềm năng và phát triển du lịch

(Baonghean.vn) -  Diễn đàn liên kết phát triển du lịch giữa thành phố Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh và vùng Bắc Trung Bộ mở rộng năm 2022 được tổ chức tại thành phố Vinh vào hôm nay (1/7). Nhân dịp này, đồng chí Bùi Đình Long - Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh trao đổi với Báo Nghệ An về một số vấn đề liên quan.
Bảo hiểm xã hội Nghệ An: Nỗ lực hướng tới mục tiêu Bảo hiểm y tế toàn dân

Bảo hiểm xã hội Nghệ An: Nỗ lực hướng tới mục tiêu Bảo hiểm y tế toàn dân

(Baonghean.vn) - Thời gian qua, Bảo hiểm xã hội Nghệ An đã tích cực phối hợp các cấp, ngành, đoàn thể đẩy mạnh công tác tuyên truyền để đưa các chính sách Bảo hiểm Y tế vào cuộc sống, từ đó, nâng cao nhận thức của người dân về Bảo hiểm Y tế, hướng tới Bảo hiểm Y tế toàn dân.
Ảnh

Doanh nhân Thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội ‘hiến kế’ cho phát triển du lịch ở Nghệ An

(Baonghean.vn) -  Nhân dịp Diễn đàn Liên kết phát triển du lịch giữa thành phố Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh và vùng Bắc Trung Bộ mở rộng năm 2022, phóng viên Báo Nghệ An đã trao đổi với một số doanh nhân hoạt động trong lĩnh vực du lịch ở Thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội về hướng đi của du lịch Nghệ An.
Những khoảnh khắc đáng giá

Những khoảnh khắc đáng giá

(Baonghean.vn) - Một lần anh bạn tình cờ cầm máy ảnh qua nhà tôi, ngay khi cành đào Tết đang rộ nở đã chụp giùm một bức ảnh. Bức ảnh ấy có cả bố, mẹ và con vì cũng chỉ rất tình cờ đó là lúc đang rỗi rãi ngồi uống trà. Tôi không bao giờ nghĩ đó là khoảnh khắc duy nhất của mình bên bố và mẹ được lưu giữ lại.
Triển khai áp dụng hoá đơn điện tử cho doanh nghiệp.Ảnh: Văn Trường

Ngành Thuế Nghệ An hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ triển khai hóa đơn điện tử

(Baonghean.vn) - Đến hết ngày 30/6/2022, trên địa bàn tỉnh Nghệ An đã có gần 13.000 tổ chức, doanh nghiệp, hộ, cá nhân kinh doanh đang hoạt động, có sử dụng hóa đơn đăng ký đã chuyển sang sử dụng hóa đơn điện tử. Và Cục Thuế tỉnh Nghệ An đã được Tổng cục Thuế khen thưởng thành tích đột xuất, xuất sắc trong việc triển khai hóa đơn điện tử giai đoạn 2.

Danh tướng Hai Mạnh: Bài 1: Lửa thử vàng

Danh tướng Hai Mạnh: Bài 1: Lửa thử vàng

(Baonghean.vn) - Đại tướng Chu Huy Mân là một danh tướng của thời đại Hồ Chí Minh. Sinh ra và lớn lên trên mảnh đất Nghệ An địa linh nhân kiệt, giàu truyền thống hiếu học và yêu nước, cuộc đời cách mạng của ông tiêu biểu cho một thế hệ thanh niên Việt Nam: “Sống đã vì cách mạng, anh em ta/ Chết cũng vì cách mạng, chẳng phiền hà!”... Nhớ về vị tướng tài ba, trong chuyên mục Tiếng Nghệ đêm nay, trân trọng gửi tới quý thính giả bài viết mang tên “Danh tướng Hai Mạnh” của tác giả - Đại tá Nguyễn Khắc Thuần. Bài viết 2 kỳ. Kỳ 1 có tên: Lửa thử vàng. Mời quý thính giả lắng nghe qua giọng đọc Phước Anh.