Nhiều địa phương gieo cấy vụ xuân sớm: Mừng ít, lo nhiều

(Baonghean.vn) - Đến cuối tháng Chạp, nhiều địa phương trên địa bàn Nghệ An đã gieo cấy 60- 70% diện tích. Trong đó, nhiều cánh đồng cấy sớm hơn lịch thời vụ gần 1 tháng, khiến cơ quan chuyên môn hết sức lo lắng trước một vụ xuân dễ gặp nhiều bất lợi.
Nhiều địa phương gieo cấy vụ xuân sớm: Mừng ít, lo nhiều ảnh 1

Trước Tết Nguyên đán, phần lớn bà con nông dân huyện Yên Thành, Diễn Châu, Quỳnh Lưu đã gieo cấy xong lúa xuân. Ảnh: Xuân Hoàng

Những ngày cuối tháng Chạp, dạo qua các cánh đồng từ huyện Quỳnh Lưu, Diễn Châu, Yên Thành, Hưng Nguyên... lên Đô Lương, Nghĩa Đàn, thấy bà con nông dân đã khép kín việc gieo cấy lúa xuân, thậm chí có những cánh đồng lúa đã bắt đầu bén xanh. Tìm hiểu được biết, nhiều nơi bà con nông dân gieo cấy từ trung tuần tháng Chạp, bất chấp mọi khuyến cáo của cơ quan chuyên môn và chính quyền địa phương rằng thời điểm gieo cấy vụ xuân năm nay bắt đầu từ ngày mùng 5 tháng Giêng.

Ông Nguyễn Văn Long ở xã Bắc Thành (Yên Thành) cho rằng, vẫn biết lịch thời vụ của Nhà nước đưa ra là gieo cấy sau Tết Nguyên đán, nhưng do thời gian trước Tết Nguyên đán thường nhàn rỗi, bà con muốn xuống đồng gieo cấy để ăn Tết cho thoải mái. “Nếu như bà con trong xóm xuống đồng gieo cấy lúa vụ xuân trong tháng Chạp thì gia đình tôi cũng phải xuống đồng làm theo. Bởi nếu không làm, sau này vào vụ thu hoạch, người ta thu hoạch hết đồng, còn lại ruộng nhà mình thì trâu, bò, cào cào… tập trung phá hại, thậm chí không còn máy để thu hoạch”, ông Long cho hay.

Nhiều địa phương gieo cấy vụ xuân sớm: Mừng ít, lo nhiều ảnh 2

Bà con nông dân xã Bắc Thành (yên Thành) xuống đồng gieo sạ lúa xuân 2023 từ ngày 20/12/2022. Ảnh: Xuân Hoàng

Ông Nguyễn Trọng Hương – Giám đốc Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Yên Thành cho biết: Mặc dù huyện đã triển khai kế hoạch sản xuất lúa vụ xuân năm 2023 một cách cụ thể, chi tiết về lịch thời vụ và các cấp, ngành thường xuyên tuyên truyền bằng mọi hình thức, nhưng bà con không chấp hành nghiêm lịch gieo cấy của huyện. Đến cuối tháng Chạp, phần lớn các xã trên địa bàn huyện đã cơ bản gieo cấy xong lúa xuân; chỉ còn một số xã vùng cao: Lăng Thành, Hậu Thành, Hùng Thành, Đồng Thành... chưa gieo cấy.

Tại huyện Diễn Châu, tình trạng bà con nông dân gieo cấy lúa xuân trước lịch thời vụ cũng khá phổ biến tại nhiều địa phương. Ông Lê Thế Hiếu – Trưởng phòng Nông nghiệp và PTNT huyện này cho biết: Năm nay, dựa vào lịch thời vụ của tỉnh, huyện đã triển khai kế hoạch sản xuất vụ xuân một cách cụ thể, sát với thực tế. Nhìn chung là gieo cấy lúa xuân sau Tết Nguyên đán. Tuy nhiên, tại buổi triển khai sản xuất vụ xuân của huyện, một số địa phương có diện tích đất sâu trũng (cả huyện có khoảng 1.200ha đất sâu trũng) đề xuất được gieo cấy sớm hơn lịch thời vụ để thu hoạch sớm, sau đó triển khai sản xuất lúa hè thu chạy lụt. Để hạn chế tình trạng bà con nông dân vùng cao gieo cấy lúa vụ xuân trước lịch thời vụ, ngoài công tác tuyên truyền, huyện Diễn Châu còn có giải pháp cắt nguồn nước tưới trong thời gian nhất định để bà con không có nước làm đất, gieo mạ; những hộ dân cố tình gieo cấy sớm, nếu gặp rủi ro do thiên tai thì không được hưởng chính sách hỗ trợ của Nhà nước… Tuy nhiên, phần lớn các xã đã hoàn thành việc gieo cấy lúa xuân vào cuối tháng Chạp.

Nhiều địa phương gieo cấy vụ xuân sớm: Mừng ít, lo nhiều ảnh 3

Đến ngày 17/1 (26 tháng Chạp), nhiều diện tích lúa xuân trên địa bàn tỉnh đã bắt đầu bén xanh. Ảnh: Xuân Hoàng

Theo ông Nguyễn Tiến Đức – Chi cục trưởng Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật: Do tiết lập Xuân của năm 2023 vào ngày 14 tháng Giêng, cùng đó nhuận 2 tháng 2, do vậy rét sẽ kéo dài đến tháng 3 âm lịch. Để lúa trổ vào dịp thời tiết ấm, cuối tháng 4 dương lịch, tỉnh đã ban hành lịch thời vụ gieo cấy lúa vụ xuân tới vào thời điểm sau Tết Nguyên đán.

Tuy nhiên, đến ngày 17/1 (tức 26 tháng Chạp), toàn tỉnh đã gieo cấy khoảng 50.000/90.000 ha lúa vụ xuân, tập trung nhiều ở các địa phương: Đô Lương khoảng 70%, Yên Thành, Diễn Châu, Quỳnh Lưu, Hưng Nguyên từ 50 - 60% diện tích.

Ông Nguyễn Tiến Đức lo lắng, so với lịch thời vụ của tỉnh đặt ra thì bà con gieo mạ sớm hơn từ 15 - 20 ngày, nguy cơ mạ sẽ gặp rét đậm, rét hại và lúa xuân sẽ trổ vào khung thời tiết bất lợi, ảnh hưởng đến năng suất.

Sản xuất vụ xuân là vụ chính trong năm, do vậy, bà con nông dân cần thực hiện tốt lịch thời vụ và những khuyến cáo của cơ quan chuyên môn, nhằm tránh rủi ro do thời tiết, mang lại năng suất cao trên cây trồng.

Vụ xuân năm 2023 dự báo sản xuất sẽ diễn ra trong điều kiện nhiều khó khăn. Không khí lạnh có khả năng hoạt động sớm, thời điểm rét đậm, rét hại có thể trùng với thời gian ra mạ, gieo cấy nên sẽ ảnh hưởng đến tiến độ sản xuất. Do vậy, ngành chức năng tăng cường giám sát việc tuân thủ về lịch thời vụ đối với từng nhóm giống; bố trí thời gian gieo cấy để cây lúa trổ từ ngày 20- 30/4, tránh gặp rét cuối vụ.

Tin mới

75 năm son sắt một lòng với Đảng

75 năm son sắt một lòng với Đảng

(Baonghean.vn) - Đầu Xuân mới, nhân dịp kỷ niệm 93 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam, phóng viên có dịp gặp gỡ đảng viên lão thành Hồ Xuân Tuế (96 tuổi) tại nhà riêng ở khối 8, thị trấn Hưng Nguyên. Năm nay, cụ Tuế vừa đón nhận Huy hiệu 75 năm tuổi Đảng.
Các địa phương thăm hỏi, động viên thanh niên chuẩn bị lên đường nhập ngũ

Các địa phương thăm hỏi, động viên thanh niên chuẩn bị lên đường nhập ngũ

(Baonghean.vn) - Nhằm động viên các tân binh trước ngày lên đường xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, trong những ngày này các địa phương trên địa bàn toàn tỉnh đã tổ chức gặp mặt và thành lập các đoàn trực tiếp đến tận gia đình thăm hỏi, động viên, tặng quà các thanh niên tham gia nhập ngũ năm nay.
Video: Lễ đón nhận Bằng xếp hạng Di tích Quốc gia đặc biệt Đền thờ Vua Mai Hắc Đế

Video: Lễ đón nhận Bằng xếp hạng Di tích Quốc gia đặc biệt Đền thờ Vua Mai Hắc Đế

(Baonghean.vn) -  Cùng với kỷ niệm 1.310 năm khởi nghĩa Hoan Châu, Khai mạc Lễ hội Đền Vua Mai, Đền thờ Mai Hắc Đế vinh dự được đón nhận Bằng xếp hạng di tích Quốc gia đặc biệt. Đây là sự kiện hết sức ý nghĩa, là niềm tự hào to lớn đối với Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Nghệ An.
Huấn luyện viên Park Hang-seo hé lộ về kế hoạch mới tại Việt Nam; Kiatisuk lên tiếng trước xung đột của Hoàng Anh Gia Lai

Huấn luyện viên Park Hang-seo hé lộ về kế hoạch mới tại Việt Nam; Kiatisuk lên tiếng trước xung đột của Hoàng Anh Gia Lai

(Baonghean.vn) - Kiatisuk lên tiếng trước xung đột của Hoàng Anh Gia Lai; Man United muốn sở hữu ngôi sao của Juventus với giá… 0 đồng; Huấn luyện viên Park Hang-seo hé lộ về kế hoạch mới tại Việt Nam... là những tin tức thể thao đáng chú ý trong 24h qua.
Trưởng ban Kinh tế Trung ương: Phát huy thế mạnh, truyền thống vẻ vang của tỉnh Nghệ An để vững bước phát triển

Trưởng ban Kinh tế Trung ương: Phát huy thế mạnh, truyền thống vẻ vang của tỉnh Nghệ An để vững bước phát triển

(Baonghean.vn) - Hàng nghìn năm qua, truyền thống chống giặc ngoại xâm, giành độc lập đã trở thành sức mạnh to lớn không ngừng được các thế hệ người dân xứ Nghệ và toàn thể dân tộc ta kế thừa, phát huy trong công cuộc đấu tranh bảo vệ, xây dựng và phát triển quê hương, đất nước.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 3/2

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 3/2

(Baonghean.vn) - Thủ tướng yêu cầu đẩy mạnh công tác cải cách hành chính; Trưởng ban Kinh tế Trung ương dâng hương tại Khu di tích Kim Liên; Nhiều hoạt động kỷ niệm 93 năm ngày thành lập Đảng; Chủ tịch UBND tỉnh làm việc với Ngân hàng Thế giới… là những nội dung đáng chú ý đăng trên baonghean.vn.
Thương nhớ cố Tổng Biên tập Thái Ngô Dương

Thương nhớ cố Tổng Biên tập Thái Ngô Dương

(Baonghean.vn) - Nhà báo Thái Ngô Dương từng là lính của Đại đoàn 308, Đại đoàn quân tiên phong, sau Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ, mang phiên hiệu Sư đoàn 308, thuộc Quân khu Việt Bắc. Với năng khiếu bẩm sinh, ông viết báo khá sớm rồi trở thành trợ lý tuyên huấn Sư đoàn 308.
Thủ tướng

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Phát huy tinh thần đổi mới, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm tạo đột phá trong công tác cải cách hành chính

(Baonghean.vn) - Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các bộ, ngành, địa phương tiếp tục đẩy mạnh việc rà soát, ban hành các giải pháp cụ thể, thiết thực triển khai thực hiện tốt kế hoạch hoạt động của năm 2023 và thời gian tới để tạo đột phá trong cải cách hành chính.
Nhà văn Hữu Phương đã thênh thang mây trắng

Nhà văn Hữu Phương đã thênh thang mây trắng

(Baonghean.vn) - Sự ra đi của nhà văn Hữu Phương đã làm sống dậy trong lòng chúng ta những kí ức đẹp về ông - một nhà giáo tâm huyết với nghề, một người yêu thơ đã sáng tác nhiều bài thơ đầu tay đi vào lòng người, một cây bút văn xuôi kì cựu.