Nhiều điểm sáng trong phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc

0:00 / 0:00
0:00

(Baonghean.vn) - Thời gian qua, nhiều mô hình, điển hình được Công an tỉnh xây dựng và phát huy hiệu quả, trở thành điểm sáng trong phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc. Qua đó đã huy động được sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị và người dân tham gia phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm, giữ vững an ninh trật tự trên địa bàn.

Nhiều mô hình hiệu quả

Về khối Hải Nam thuộc phường Nghi Hải, thị xã Cửa Lò, điều dễ nhận thấy đó là không chỉ cuộc sống người dân ngày càng phát triển đa ngành, đa nghề từ tiểu thủ công nghiệp, ngư nghiệp, kinh doanh dịch vụ du lịch…, mà an ninh trật tự trên địa bàn cũng được đảm bảo. Khối có 402 hộ, 1.390 nhân khẩu, có giáo họ Thượng Lộc, thuộc Giáo xứ Trang Cảnh, Giáo hạt Cửa Lò, với 279 giáo dân sống xen kẽ trong cộng đồng dân cư đã cùng đoàn kết xây dựng mô hình “Giáo họ Thượng Lộc bình yên, không có tội phạm ma túy và tệ nạn xã hội”.

Mô hình đến nay đang phát huy hiệu quả tích cực, trong đó xác định công tác tuyên truyền đóng vai trò quan trọng, Công an phường đã phối hợp với giáo họ lồng ghép các buổi lễ trong nhà thờ để vận động 100% hộ giáo dân ký vào bản cam kết giao ước thi đua xây dựng “Khu dân cư an toàn về an ninh trật tự”… giúp nâng cao ý thức chấp hành chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, chính sách tôn giáo của người dân.

Nhiều điểm sáng trong phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc ảnh 1

UBND phường Nghi Hải tặng Giấy khen cho các tập thể, cá nhân đạt thành tích xuất sắc trong thực hiện mô hình. Ảnh: Đức Vũ

Nhờ vậy, trong 8 năm nhân dân tự nguyện giao nộp 15 kg pháo nổ, 3 súng tự chế, 8 kích điện, 45 dao, kiếm các loại,… góp phần làm giảm tội phạm, tệ nạn xã hội trên địa bàn. Giáo họ còn phối hợp với Công an phường tổ chức cai nghiện thành công cho 1 giáo dân nghiện ma túy; giúp đỡ, động viên, tạo việc làm ổn định cho người đi thi hành án phạt tù về địa phương; răn đe, giáo dục một số thanh, thiếu niên có biểu hiện vi phạm pháp luật.

Hay như mô hình “Dòng họ tiêu biểu, tự quản về an ninh trật tự” tại huyện Quỳnh Lưu. Xuất phát từ việc toàn huyện có 1.427/1.718 dòng họ, chi họ có nhà thờ, 100% dòng họ thành lập Hội đồng gia tộc hoặc Ban cán sự, đa phần các dòng họ đã xây dựng được Tộc ước, Tộc phả hoặc Quy ước dòng họ trên cơ sở quy định của pháp luật và hương ước thôn, xóm. Chính nhờ triển khai mô hình, phát huy vai trò dòng họ mà qua 12 năm triển khai đã tạo được không khí thi đua sôi nổi giữa các dòng họ. Đến nay, có 65,5% dòng họ đạt dòng họ hiếu học (tăng 22% so với năm 2010); có 1.012/1.718 dòng họ đạt tiêu chí “Dòng họ tiêu biểu, tự quản về an ninh trật tự” (tăng 18% so với năm 2010).

Nhiều điểm sáng trong phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc ảnh 2

Các dòng họ tiêu biểu giao lưu, chia sẻ những kinh nghiệm trong triển khai mô hình “Dòng họ tiêu biểu, tự quản về ANTT” tại huyện Quỳnh Lưu. Ảnh: Hồng Diện

Từ phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, mô hình “Đường cờ Tổ quốc” cũng được triển khai ở nhiều địa phương, đặc biệt tại các tuyến đường, trục giao thông ở các cơ sở tôn giáo có sự đóng góp sức người, sức của của nhân dân (cả lương và giáo) và được treo một cách trang nghiêm, tạo hình ảnh đẹp, thể hiện mối đoàn kết lương - giáo.

Điển hình như: Đường cờ Tổ quốc đi vào giáo họ Yên Thịnh, xã Minh Thành, huyện Yên Thành có chiều dài 2km với 56 cột cờ, tổng trị giá 42 triệu đồng; Đường cờ Tổ quốc kết hợp đường điện thắp sáng tại xóm Rú Thần, xã Nghi Thuận, huyện Nghi Lộc (số tiền huy động được từ các cơ quan, đơn vị là 70 triệu đồng với 40 cột cờ gắn đường điện thắp sáng); đường cờ có chiều dài 500m với 50 cột cờ tại Giáo họ Đồng Kiểu, xóm 3, xã Hưng Yên Nam với tổng trị giá hơn 30 triệu đồng (kinh phí từ nguồn xã hội hóa); đường cờ Tổ quốc đi vào đường chính giáo xứ Yên Lạc, xóm 2, xã Nam Lĩnh, huyện Nam Đàn với chiều dài hơn 300m, tổng kinh phí hơn 20 triệu đồng...

Nhiều điểm sáng trong phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc ảnh 3
Mô hình "Đường cờ Tổ quốc" tại xã Hưng Yên Nam (Hưng Nguyên). Ảnh: Thanh Tâm

Tiếp tục triển khai, nhân rộng

Theo thống kê, riêng trong 6 tháng đầu năm 2022, Công an tỉnh đã phối hợp, hướng dẫn xây dựng mới 3 mô hình; đồng thời, duy trì, nhân rộng, sơ kết 10 loại mô hình hoạt động hiệu quả tại 135 địa bàn dân cư, cơ quan, doanh nghiệp, nhà trường.

Có thể kể đến như: Mô hình “Lương - giáo đoàn kết, chung sức xây dựng nông thôn mới nâng cao” tại Giáo họ Yên Thịnh, xã Minh Thành, huyện Yên Thành; mô hình “Công an xã Diễn Đoài và Giáo họ Kim Loan phối hợp làm tốt công tác tuyên truyền, vận động giáo dân thực hiện nhiệm vụ bảo đảm an ninh, trật tự” tại Giáo họ Kim Loan, xã Diễn Đoài, huyện Diễn Châu; mô hình “24h trải nghiệm” tại Công an huyện Quỳ Hợp; mô hình “Tâm sáng hướng thiện, đồng hành bảo đảm an ninh trật tự” tại chùa Tu, xã Nghi Phong, huyện Nghi Lộc...

Nhiều điểm sáng trong phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc ảnh 4

Công an xã Nghi Trung (Nghi Lộc) trao đổi với tổ tự quản xóm 5 về tình hình ANTT trên địa bàn. Ảnh: Đ.C

Trong đó, có 2 mô hình được Bộ Công an biểu dương toàn quốc, gồm: Mô hình “Dân vận khéo” trong công tác bảo đảm an ninh, trật tự vùng đồng bào có đạo của Công an huyện Hưng Nguyên; Mô hình “Dòng họ tiêu biểu, tự quản về an ninh trật tự” tại huyện Quỳnh Lưu. Đặc biệt là đến nay 27/27 xã biên giới đã ra mắt và đi vào hoạt động mô hình “Xã biên giới sạch về ma túy”, qua đó đã hỗ trợ đắc lực cho công tác đấu tranh, từng bước làm giảm dần tính chất phức tạp về ma túy tại địa bàn biên giới.

Có thể thấy, với việc triển khai hiệu quả các mô hình đã góp phần tuyên truyền, vận động người dân tích cực tham gia bảo đảm ANTT; phối hợp giải quyết các mâu thuẫn, tranh chấp, tạo sự ổn định về an ninh trật tự và thúc đẩy phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc ở cơ sở ngày càng vững chắc.

Về kế hoạch xây dựng phong trào trong thời gian tới, Đại tá Cao Tiến Mai - Trưởng phòng Xây dựng phong trào bảo vệ an ninh Tổ quốc, Công an tỉnh cho biết: Công an tỉnh tiếp tục duy trì, củng cố và nhân rộng các mô hình đã và đang phát huy hiệu quả, đồng thời xây dựng mới các mô hình trong phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc sát hợp với tình hình thực tiễn ở cơ sở. Trong đó, chú trọng xây dựng và nhân rộng các mô hình trong phong trào phòng, chống tội phạm và đảm bảo an ninh trật tự vùng đặc thù; tập trung chỉ đạo 27/27 xã biên giới hoàn thành nhiệm vụ xây dựng “Xã biên giới sạch về ma túy”, tiến tới duy trì bền vững, lâu dài trong thời gian tới.

Tin mới

Nữ sĩ Hồ Xuân Hương - Vẻ đẹp, tài năng và ẩn số

Tiếng Nghệ: Nữ sĩ Hồ Xuân Hương - Vẻ đẹp, tài năng và ẩn số

(Baonghean.vn) - Sinh thời, nhà thơ Tản Đà từng nhận xét thơ Hồ Xuân Hương: “Thật là tinh quái; những câu hay đọc lên đến ghê người. Người ta thường có câu: “Thi trung hữu hoạ”, nghĩa là “Trong thơ có vẻ”. Như thơ Xuân Hương thì lại là “Thi trung hữu quỷ”, tức “Trong thơ có quỷ”. 
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 2/12

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 2/12

(Baonghean.vn) - Thường trực HĐND tỉnh họp báo công bố kỳ họp cuối năm; Chủ tịch UBND tỉnh Kết luận về phiên họp tháng 11; Vé tàu xe kín chỗ, tăng giá mạnh; Yêu cầu bảo đảm xăng, dầu cho đánh bắt thủy sản… Đây một số nội dung nổi bật được đăng tải trên baonghean.vn ngày 2/12.
Thông báo Kết luận của Chủ tịch UBND tỉnh tại phiên họp thường kỳ UBND tỉnh tháng 11 năm 2022

Thông báo Kết luận của Chủ tịch UBND tỉnh tại phiên họp thường kỳ UBND tỉnh tháng 11 năm 2022

(Baonghean.vn) - Ngày 24/11/2022, UBND tỉnh họp phiên thường kỳ tháng 11 dưới sự chủ trì của Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung, cùng tham dự có các thành viên UBND tỉnh; các Ban của HĐND tỉnh; đại diện lãnh đạo Đảng ủy Khối Doanh nghiệp tỉnh và lãnh đạo các sở, ngành, đơn vị có liên quan.
Quán quân Sao Mai Lương Hải Yến kết hôn

Quán quân Sao Mai Lương Hải Yến kết hôn

Giới nghệ sĩ Hà Nội đang háo hức chuẩn bị đi dự đám cưới của Quán quân Sao Mai dòng nhạc thính phòng 2019 Lương Hải Yến sẽ diễn ra vào ngày 3/12 tại thị trấn Chũ (Lục Ngạn, Bắc Giang). Tuy nhiên, ai cũng bất ngờ và tò mò về chú rể vì nhân vật này "vừa lạ, vừa quen".
Dân vận khéo, sáng bản làng

Dân vận khéo, sáng bản làng

(Baonghean.vn) - Là huyện miền núi đặc biệt khó khăn của tỉnh Nghệ An, đồng bào dân tộc thiểu số chiếm trên 90% dân số. Những năm qua, huyện Quế Phong đã áp dụng nhiều giải pháp “dân vận khéo”, tạo phong trào thi đua sôi nổi, thúc đẩy xây dựng nông thôn mới ở thôn bản.
Nước mắm Cửa Lò.

Những thức quà hấp dẫn ở miền quê Nghệ An

(Baonghean.vn) - Bên cạnh những điểm đến và món ăn hấp dẫn, du khách đến với Nghệ An còn có dịp mua những thứ quà tặng mang đậm bản sắc của miền “Gió Lào cát trắng”, đảm bảo khi đã thưởng thức sẽ mong có dịp trở lại vùng quê bên dòng Lam giang.
Thường trực HĐND tỉnh Nghệ An khóa XVIII tổ chức họp báo công bố về kỳ họp thứ 11

Thường trực HĐND tỉnh Nghệ An khóa XVIII tổ chức họp báo công bố về kỳ họp thứ 11

(Baonghean.vn) - Sáng 2/12, tại TP. Vinh, Thường trực HĐND tỉnh Nghệ An tổ chức họp báo công bố thời gian, địa điểm, nội dung, chương trình kỳ họp thứ 11, HĐND tỉnh khóa XVIII. Đồng chí Nguyễn Nam Đình - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh chủ trì họp báo.
Nặng lòng với con chữ vùng cao

Nặng lòng với con chữ vùng cao

(Baonghean.vn) -  Phà Nọi trong tiếng Thái nghĩa là “lèn nhỏ” thế nhưng, bản nghèo nơi xã biên giới Đoọc Mạy của huyện miền núi cao Kỳ Sơn này gần như biệt lập với thế giới bên ngoài bằng những vách đá dựng đứng, những dãy núi quanh năm mây phủ. 
Gia đình vợ chồng anh chị Trần Khánh Dương - Võ Thị Lương luôn yêu thương, tràn ngập tiếng cười. Ảnh: Thành Chung

Những người vượt lên nghịch cảnh

(Baonghean.vn) - Ở tỉnh Nghệ An, hiện nay có rất nhiều tấm gương sáng là người khuyết tật đã cố gắng vượt qua khó khăn của bản thân, vươn lên phát triển, xây dựng cuộc sống ấm no, hạnh phúc.
Truyện ngắn: Dì Lương

Truyện ngắn: Dì Lương

(Baonghean.vn) - Một ngày, khi tôi vừa tan học, bước ra khỏi cổng trường, tôi thấy dì Lương đang mua đống vỏ hộp ở quán tạp hóa ngay sát đó. Bỗng trong tôi dâng lên cảm giác xấu hổ với bạn bè. Khi dì gọi với theo, tôi quay mặt lại và nhìn dì bằng ánh mắt lạnh băng...
‘Khấp khởi’ vụ đông

‘Khấp khởi’ vụ đông

(Baonghean.vn) - Tiềm năng đất đai và khả năng lao động của nông dân hiện nay có thể làm ra nhiều sản phẩm trong vụ đông “khó tính”. Nhưng, cái cốt lõi là đầu ra sản phẩm chưa được giải quyết triệt để, khiến cho niềm vui về những thành công của sản xuất vụ đông chỉ “khấp khởi”.