Nhiều điểm sáng trong phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc

0:00 / 0:00
0:00

(Baonghean.vn) - Thời gian qua, nhiều mô hình, điển hình được Công an tỉnh xây dựng và phát huy hiệu quả, trở thành điểm sáng trong phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc. Qua đó đã huy động được sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị và người dân tham gia phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm, giữ vững an ninh trật tự trên địa bàn.

Nhiều mô hình hiệu quả

Về khối Hải Nam thuộc phường Nghi Hải, thị xã Cửa Lò, điều dễ nhận thấy đó là không chỉ cuộc sống người dân ngày càng phát triển đa ngành, đa nghề từ tiểu thủ công nghiệp, ngư nghiệp, kinh doanh dịch vụ du lịch…, mà an ninh trật tự trên địa bàn cũng được đảm bảo. Khối có 402 hộ, 1.390 nhân khẩu, có giáo họ Thượng Lộc, thuộc Giáo xứ Trang Cảnh, Giáo hạt Cửa Lò, với 279 giáo dân sống xen kẽ trong cộng đồng dân cư đã cùng đoàn kết xây dựng mô hình “Giáo họ Thượng Lộc bình yên, không có tội phạm ma túy và tệ nạn xã hội”.

Mô hình đến nay đang phát huy hiệu quả tích cực, trong đó xác định công tác tuyên truyền đóng vai trò quan trọng, Công an phường đã phối hợp với giáo họ lồng ghép các buổi lễ trong nhà thờ để vận động 100% hộ giáo dân ký vào bản cam kết giao ước thi đua xây dựng “Khu dân cư an toàn về an ninh trật tự”… giúp nâng cao ý thức chấp hành chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, chính sách tôn giáo của người dân.

Nhiều điểm sáng trong phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc ảnh 1

UBND phường Nghi Hải tặng Giấy khen cho các tập thể, cá nhân đạt thành tích xuất sắc trong thực hiện mô hình. Ảnh: Đức Vũ

Nhờ vậy, trong 8 năm nhân dân tự nguyện giao nộp 15 kg pháo nổ, 3 súng tự chế, 8 kích điện, 45 dao, kiếm các loại,… góp phần làm giảm tội phạm, tệ nạn xã hội trên địa bàn. Giáo họ còn phối hợp với Công an phường tổ chức cai nghiện thành công cho 1 giáo dân nghiện ma túy; giúp đỡ, động viên, tạo việc làm ổn định cho người đi thi hành án phạt tù về địa phương; răn đe, giáo dục một số thanh, thiếu niên có biểu hiện vi phạm pháp luật.

Hay như mô hình “Dòng họ tiêu biểu, tự quản về an ninh trật tự” tại huyện Quỳnh Lưu. Xuất phát từ việc toàn huyện có 1.427/1.718 dòng họ, chi họ có nhà thờ, 100% dòng họ thành lập Hội đồng gia tộc hoặc Ban cán sự, đa phần các dòng họ đã xây dựng được Tộc ước, Tộc phả hoặc Quy ước dòng họ trên cơ sở quy định của pháp luật và hương ước thôn, xóm. Chính nhờ triển khai mô hình, phát huy vai trò dòng họ mà qua 12 năm triển khai đã tạo được không khí thi đua sôi nổi giữa các dòng họ. Đến nay, có 65,5% dòng họ đạt dòng họ hiếu học (tăng 22% so với năm 2010); có 1.012/1.718 dòng họ đạt tiêu chí “Dòng họ tiêu biểu, tự quản về an ninh trật tự” (tăng 18% so với năm 2010).

Nhiều điểm sáng trong phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc ảnh 2

Các dòng họ tiêu biểu giao lưu, chia sẻ những kinh nghiệm trong triển khai mô hình “Dòng họ tiêu biểu, tự quản về ANTT” tại huyện Quỳnh Lưu. Ảnh: Hồng Diện

Từ phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, mô hình “Đường cờ Tổ quốc” cũng được triển khai ở nhiều địa phương, đặc biệt tại các tuyến đường, trục giao thông ở các cơ sở tôn giáo có sự đóng góp sức người, sức của của nhân dân (cả lương và giáo) và được treo một cách trang nghiêm, tạo hình ảnh đẹp, thể hiện mối đoàn kết lương - giáo.

Điển hình như: Đường cờ Tổ quốc đi vào giáo họ Yên Thịnh, xã Minh Thành, huyện Yên Thành có chiều dài 2km với 56 cột cờ, tổng trị giá 42 triệu đồng; Đường cờ Tổ quốc kết hợp đường điện thắp sáng tại xóm Rú Thần, xã Nghi Thuận, huyện Nghi Lộc (số tiền huy động được từ các cơ quan, đơn vị là 70 triệu đồng với 40 cột cờ gắn đường điện thắp sáng); đường cờ có chiều dài 500m với 50 cột cờ tại Giáo họ Đồng Kiểu, xóm 3, xã Hưng Yên Nam với tổng trị giá hơn 30 triệu đồng (kinh phí từ nguồn xã hội hóa); đường cờ Tổ quốc đi vào đường chính giáo xứ Yên Lạc, xóm 2, xã Nam Lĩnh, huyện Nam Đàn với chiều dài hơn 300m, tổng kinh phí hơn 20 triệu đồng...

Nhiều điểm sáng trong phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc ảnh 3
Mô hình "Đường cờ Tổ quốc" tại xã Hưng Yên Nam (Hưng Nguyên). Ảnh: Thanh Tâm

Tiếp tục triển khai, nhân rộng

Theo thống kê, riêng trong 6 tháng đầu năm 2022, Công an tỉnh đã phối hợp, hướng dẫn xây dựng mới 3 mô hình; đồng thời, duy trì, nhân rộng, sơ kết 10 loại mô hình hoạt động hiệu quả tại 135 địa bàn dân cư, cơ quan, doanh nghiệp, nhà trường.

Có thể kể đến như: Mô hình “Lương - giáo đoàn kết, chung sức xây dựng nông thôn mới nâng cao” tại Giáo họ Yên Thịnh, xã Minh Thành, huyện Yên Thành; mô hình “Công an xã Diễn Đoài và Giáo họ Kim Loan phối hợp làm tốt công tác tuyên truyền, vận động giáo dân thực hiện nhiệm vụ bảo đảm an ninh, trật tự” tại Giáo họ Kim Loan, xã Diễn Đoài, huyện Diễn Châu; mô hình “24h trải nghiệm” tại Công an huyện Quỳ Hợp; mô hình “Tâm sáng hướng thiện, đồng hành bảo đảm an ninh trật tự” tại chùa Tu, xã Nghi Phong, huyện Nghi Lộc...

Nhiều điểm sáng trong phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc ảnh 4

Công an xã Nghi Trung (Nghi Lộc) trao đổi với tổ tự quản xóm 5 về tình hình ANTT trên địa bàn. Ảnh: Đ.C

Trong đó, có 2 mô hình được Bộ Công an biểu dương toàn quốc, gồm: Mô hình “Dân vận khéo” trong công tác bảo đảm an ninh, trật tự vùng đồng bào có đạo của Công an huyện Hưng Nguyên; Mô hình “Dòng họ tiêu biểu, tự quản về an ninh trật tự” tại huyện Quỳnh Lưu. Đặc biệt là đến nay 27/27 xã biên giới đã ra mắt và đi vào hoạt động mô hình “Xã biên giới sạch về ma túy”, qua đó đã hỗ trợ đắc lực cho công tác đấu tranh, từng bước làm giảm dần tính chất phức tạp về ma túy tại địa bàn biên giới.

Có thể thấy, với việc triển khai hiệu quả các mô hình đã góp phần tuyên truyền, vận động người dân tích cực tham gia bảo đảm ANTT; phối hợp giải quyết các mâu thuẫn, tranh chấp, tạo sự ổn định về an ninh trật tự và thúc đẩy phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc ở cơ sở ngày càng vững chắc.

Về kế hoạch xây dựng phong trào trong thời gian tới, Đại tá Cao Tiến Mai - Trưởng phòng Xây dựng phong trào bảo vệ an ninh Tổ quốc, Công an tỉnh cho biết: Công an tỉnh tiếp tục duy trì, củng cố và nhân rộng các mô hình đã và đang phát huy hiệu quả, đồng thời xây dựng mới các mô hình trong phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc sát hợp với tình hình thực tiễn ở cơ sở. Trong đó, chú trọng xây dựng và nhân rộng các mô hình trong phong trào phòng, chống tội phạm và đảm bảo an ninh trật tự vùng đặc thù; tập trung chỉ đạo 27/27 xã biên giới hoàn thành nhiệm vụ xây dựng “Xã biên giới sạch về ma túy”, tiến tới duy trì bền vững, lâu dài trong thời gian tới.

Tin mới

Tỉnh đoàn Nghệ An hỗ trợ người dân Kỳ Sơn 100 triệu đồng khắc phục hậu quả sau lũ quét

Tỉnh đoàn Nghệ An hỗ trợ người dân Kỳ Sơn 100 triệu đồng khắc phục hậu quả sau lũ quét

(Baonghean.vn) - Hưởng ứng lời kêu gọi của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Nghệ An, phát huy tinh thần tương thân, tương ái của tuổi trẻ tỉnh nhà hướng về bà con vùng lũ, ngày 4/10, Tỉnh đoàn Nghệ An đã đến thăm hỏi, động viên và trao 100 triệu đồng hỗ trợ người dân Kỳ Sơn khắc phục hậu quả sau lũ lụt. 
[Infographics] Thiệt hại về hoàn lưu bão số 4 trên địa bàn Nghệ An (tính đến 17h ngày 4/10)

[Infographics] Thiệt hại về hoàn lưu bão số 4 trên địa bàn Nghệ An (tính đến 17h ngày 4/10)

(Baonghean.vn) - Mặc dù không nằm trong tâm bão Noru nhưng hoàn lưu bão đã gây thiệt hại vô cùng nặng nề trên địa bàn Nghệ An với nhiều địa phương bị ngập lụt diện rộng, xảy ra lũ quét, sạt lở đất. Hiện chính quyền các địa phương và các cơ quan chức năng đang tập trung khắc phục hậu quả mưa lũ.
Tướng Cương: Thất bại của một trận đánh nhưng không có nghĩa Nga thua về chiến lược

Tướng Cương: Thất bại của một trận đánh nhưng không có nghĩa Nga thua về chiến lược

(Baonghean.vn) -  Đã hơn 8 tháng kể từ khi Nga và Ukraine bắt đầu xung đột quân sự. Thế bế tắc đang diễn ra khi cả hai dường như đều đủ mạnh để ngăn bên kia giành chiến thắng, nhưng lại chưa đủ để đạt đến một chiến thắng quyết định trên chiến trường. Liệu trong thời gian tới sẽ có đột phá lớn nào sắp xảy ra trong nỗ lực của cả Nga và Ukraine hay không? Liên quan đến những vấn đề này, Thiếu tướng Lê Văn Cương – Nguyên Viện trưởng Viện Chiến lược, Bộ Công an đưa ra một vài nhận định. 
Đội trẻ Sông Lam Nghệ An tham dự hạng 3 quốc gia thi đấu với CLB của Phi Sơn

Đội trẻ Sông Lam Nghệ An tham dự hạng 3 quốc gia thi đấu với CLB của Phi Sơn

(Baonghean.vn) - Câu lạc bộ Sông Lam Nghệ An vừa thành lập thêm đội trẻ để tham gia vào Giải bóng đá Hạng Ba Quốc gia 2022, dự kiến ngày 11/10 tới đây đội sẽ có trận đấu mở màn ở bảng A khu vực phía Bắc. Để hướng đến một mùa giải thành công, Đội trẻ Sông Lam Nghệ An đã có cuộc tập dượt đầy quan trọng trước câu lạc bộ Hồng Lĩnh Hà Tĩnh.
Tiếp cận bản 'nhiều không' nơi đầu nguồn lũ quét ở Kỳ Sơn

Tiếp cận bản 'nhiều không' nơi đầu nguồn lũ quét ở Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) - Giữa trưa nắng của ngày thứ ba sau trận lũ quét, chúng tôi mới tiếp cận được bản Bình Sơn 1 của xã Tà Cạ. Bình Sơn 1 là 1 trong 2 bản cao nhất của xã Tà Cạ mà cơn lũ dữ quét qua đêm và sáng ngày 1/10. Sau trận lũ dữ, bà con không có nhà, không có nước, không có gạo, cũng không có điện...
Giám đốc Công an tỉnh Nghệ An thăm, chia sẻ khó khăn với đồng bào bị lũ lụt huyện Kỳ Sơn

Giám đốc Công an tỉnh Nghệ An thăm, chia sẻ khó khăn với đồng bào bị lũ lụt huyện Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) - Ngày 4/10, đoàn công tác do đồng chí Thiếu tướng Phạm Thế Tùng - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Giám đốc Công an tỉnh làm trưởng đoàn đã đến thăm, khảo sát nắm tình hình và tặng quà cho đồng bào vùng lũ tại huyện Kỳ Sơn. Cùng đi với đoàn có đồng chí Vi Hòe - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Bí thư Huyện ủy và các đồng chí lãnh đạo huyện Kỳ Sơn.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 4/10

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 4/10

(Baonghean.vn) - Đề nghị chuyển chế độ "bồi dưỡng" thành "phụ cấp" ở mức cao hơn cho cán bộ khối, xóm; Những hình ảnh đầu tiên tại bản Bình Sơn 1 - nơi đầu nguồn lũ quét Kỳ Sơn; Hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả lũ lụt; Nhiều tấm lòng thiện nguyện đến với người dân vùng lũ Kỳ Sơn... là những nội dung chính trong ngày 4/10.
Cử tri huyện Quỳ Hợp đề nghị giải quyết dứt điểm việc nổ mìn khai thác khoáng sản làm nứt nhà dân

Cử tri huyện Quỳ Hợp đề nghị giải quyết dứt điểm việc nổ mìn khai thác khoáng sản làm nứt nhà dân

(Baonghean.vn) - Một trong những nội dung được cử tri phản ánh và kiến nghị cấp có thẩm quyền kiểm tra và trả lời ý kiến của cử tri liên quan đến việc nổ mìn khai thác khoáng sản làm nứt nẻ nhà ở của một số hộ dân tại xóm Đồng Nang, xã Hạ Sơn, huyện Quỳ Hợp.
Nghệ An: Nguy cơ cao bệnh đậu mùa khỉ xâm nhập

Nghệ An: Nguy cơ cao bệnh đậu mùa khỉ xâm nhập

(Baonghean.vn) - Ở thời điểm này, Việt Nam đã ghi nhận ca mắc bệnh đậu mùa khỉ đầu tiên tại Thành phố Hồ Chí Minh. Ca bệnh là một phụ nữ từ nước ngoài trở về. Với tần suất mắc cao, địa bàn rộng, việc giao lưu đi lại không hạn chế thì nguy cơ xâm nhập bệnh tại Việt Nam là hiện hữu. Nghệ An cũng trong tình trạng này. 
Đội tuyển futsal Việt Nam. Ảnh: Bongdaplus

Bóng đá Việt vươn tầm để tiệm cận khu vực

(Baonghean.vn) -  Khi quá trình bảo vệ và lấy lại ngôi vô địch AFF Cup 2018 vẫn là một cửa ải khó vượt đối với đội tuyển Việt Nam thì câu chuyện vươn tầm của bóng đá Việt vẫn diễn ra liên tục theo nhiều cách khác nhau. Đó là khi đội tuyển Việt Nam dưới tay phù thủy Park Hang-seo lần lượt chiến thắng các đội bóng lớn như Trung Quốc tại vòng loại World Cup 2022, Ấn Độ tại giải giao hữu Tam hùng 2022 mới đây, cầm hòa trên sân Nhật Bản cũng tại vòng loại thế giới nói trên.
Chủ nghĩa dân túy hiện nay - SOS!

Chủ nghĩa dân túy hiện nay - SOS!

(Baonghean.vn) - Thời gian gần đây, chủ nghĩa dân túy (CNDT) xuất hiện khá nhiều và thường xuyên trong xã hội. Nó là hiện tượng đem lại điều tích cực hay tiêu cực? Có lẽ đây cũng là câu hỏi chắc chắn có các đáp án trả lời khác nhau phụ thuộc vào góc độ tiếp cận và mục đích sử dụng nó.
[Infographics] Thiệt hại do lũ ống, lũ quét tại huyện Kỳ Sơn

[Infographics] Thiệt hại do lũ ống, lũ quét tại huyện Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) - Theo báo cáo nhanh của UBND huyện Kỳ Sơn, tính đến 6h ngày 4/10, cơn lũ ống, lũ quét đã gây thiệt hại rất nặng nề cho người dân nơi cơn lũ tràn qua. Hàng trăm ngôi nhà, tài sản, phương tiện của người dân bị lũ cuốn trôi và hư hỏng. Chính quyền địa phương và các cơ quan chức năng đang tập trung khắc phục hậu quả mưa lũ.