Nhiều dự án viện trợ không hoàn lại của Nhật Bản được ưu tiên cho lĩnh vực y tế

Ngày 15/5, Bộ Y tế phối hợp với Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam, Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) tổ chức "Diễn đàn 40 năm Hợp tác Việt Nam – Nhật Bản trong lĩnh vực y tế" nhằm đánh giá tổng kết thành quả hợp tác giữa hai nước trong lĩnh vực y tế và thảo luận về các ưu tiên của ngành y tế cũng như định hướng hợp tác trong tương lai.

Phát biểu tại diễn đàn, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến khẳng định: Trong 40 năm qua, quan hệ hợp tác giữa hai nước Việt Nam - Nhật Bản không ngừng mở rộng và phát triển. Nhật Bản hiện là một trong những nhà tài trợ ODA song phương lớn nhất cho Việt Nam nói chung và ngành y tế nói riêng. Thông qua JICA, Chính phủ Nhật Bản đã hỗ trợ ngành y tế Việt Nam nhiều dự án viện trợ không hoàn lại, hợp tác kỹ thuật và nguồn vốn vay ưu đãi. Các dự án hợp tác với Nhật Bản đều được thực hiện rất hiệu quả, toàn diện và bền vững, mang lại những đóng góp tích cực cho công tác chăm sóc sức khoẻ nhân dân; tăng cường cơ sở hạ tầng bệnh viện và năng lực chẩn đoán, điều trị, chăm sóc bệnh nhân và quản lý bệnh viện.

Thông qua diễn đàn này, Bộ Y tế Việt Nam cảm ơn Chính phủ và nhân dân Nhật Bản cùng các cơ quan đại diện của Nhật Bản tại Việt Nam đã tích cực hỗ trợ ngành y tế Việt Nam trong thời gian qua. Bộ trưởng đề nghị Chính phủ Nhật Bản tiếp tục coi y tế là một lĩnh vực ưu tiên trong chính sách ODA và các nhà đầu tư Nhật Bản sẽ tiếp tục quan tâm đến lĩnh vực y tế; trong đó có xây dựng bệnh viện, nhà máy sản xuất trang thiết bị y tế và dược phẩm có chất lượng ở Việt Nam.

Hợp tác trong lĩnh vực y tế hai nước được mở đầu bằng dự án viện trợ không hoàn lại của Chính phủ Nhật Bản để xây bệnh viện Chợ Rẫy. Sau khi viện trợ phát triển chính thức ODA của Nhật Bản được nối lại cho Việt Nam vào năm 1992, y tế luôn là một lĩnh vực ưu tiên cao trong hợp tác song phương. Một loạt các dự án viện trợ không hoàn lại quy mô lớn cung cấp trang thiết bị khẩn cấp cho các bệnh viện trên địa bàn thành phố Hà Nội, cung cấp vắc xin và các thiết bị cho chương trình Tiêm chủng mở rộng được thực hiện trong những năm 1993 – 2008.

Các bệnh viện trọng điểm tại 3 miền (Bạch Mai, Trung ương Huế, Chợ Rẫy) cũng đã được tiếp nhận viện trợ không hoàn lại để nâng cấp cơ sở vật chất và hiện đại hóa trang thiết bị y tế. Bên cạnh đó, công tác đào tạo nguồn nhân lực y tế cho các bệnh viện cũng được JICA đặc biệt chú trọng thông qua nhiều dự án hợp tác kỹ thuật; nhiều chuyên gia Nhật Bản có kinh nghiệm đã được cử sang giúp chuyển giao kỹ thuật trong các lĩnh vực lâm sàng và quản lý bệnh viện. Từ năm 2006, vốn vay ưu đãi ODA đã được JICA bắt đầu cung cấp cho các bệnh viện khu vực và tuyến tỉnh để mua sắm trang thiết bị và đào tạo cán bộ.

Về lĩnh vực phòng chống bệnh truyền nhiễm, thông qua JICA, chính phủ Nhật Bản đã giúp Việt Nam xây dựng nhà máy sản xuất vắc xin sởi hiện đại nhất Đông Nam Á (năm 2006) và chuyển giao thành công kỹ thuật sản xuất vắc xin sởi cho Việt Nam (năm 2009). Hiện tại, hàng năm khoảng 2,5 triệu liều vắc xin sởi được cung cấp cho Chương trình tiêm chủng mở rộng. Từ cuối tháng 5 năm 2013, dự án chuyển giao kỹ thuật sản xuất vắc xin kết hợp Sởi – Rubella sẽ tiếp tục được thực hiện và đến năm 2018, vắc xin kết hợp Sởi – Rubella sẽ được đưa ra thị trường.

Bên cạnh đó, JICA cũng đang cùng hợp tác với Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương thực hiện dự án hợp tác kỹ thuật "Tăng cường năng lực mạng lưới các phòng xét nghiệm về an toàn sinh học và kỹ năng xét nghiệm các tác nhân gây bệnh nguy hiểm"; hỗ trợ người khuyết tật thông qua dự án "Tăng cường dịch vụ phục hồi chức năng" tại các tỉnh miền Nam và giúp nâng cao sức khỏe bà mẹ trẻ em thông qua dự án "Phổ biến sổ theo dõi sức khỏe bà mẹ trẻ em" tại 4 tỉnh điểm là Điện Biên, Hòa Bình, Thanh Hóa và An Giang.

Ông Tsuno Motonori, Trưởng đại diện JICA tại Việt Nam cho biết: Hỗ trợ của Nhật Bản cho Việt Nam được hai bên đánh giá là rất toàn diện trên cả hai phương diện phần cứng và phần mềm, đặc biệt là công tác đào tạo nguồn nhân lực cho hệ thống các bệnh viện trên toàn quốc. JICA mong muốn sẽ tiếp tục duy trì và phát huy các thành quả hợp tác, góp phần giúp Việt Nam nâng cao chất lượng dịch vụ y tế. Đầu tư cho y tế chính là đầu tư cho tương lai.

Nhân dịp này, Bộ Y tế Việt Nam đã trao tặng "Kỷ niệm chương Vì sức khoẻ nhân dân" cho ông Tsuno Motonori, Trưởng đại diện JICA tại Việt Nam./.


Theo (ĐCSVN) - LH