Nhiều giải pháp khắc phục khuyết điểm, yếu kém sau kiểm điểm, tự phê bình

(Baonghean) - Thực hiện Chỉ thị 11/CT-TU ngày 30/11/2012 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy và các nội dung kết luận của Ban Thường vụ Huyện ủy qua kiểm điểm theo Nghị quyết Trung ương 4, Huyện ủy Thanh Chương đã tập trung nhiều giải pháp khắc phục những khuyết điểm, yếu kém mang tính “cấp bách”, bước đầu tạo những dư luận tốt, củng cố niềm tin trong nhân dân.

Nhiều giải pháp khắc phục khuyết điểm, yếu kém sau kiểm điểm, tự phê bình ảnh 1

Cán bộ ủy ban xã Thanh Yên xử lý thủ tục hành chính cho người dân.

Vấn đề nổi lên ở Thanh Chương trong thời gian qua khiến dư luận bất bình, làm xói mòn niềm tin trong nhân dân, là tình trạng cố ý làm trái quy định và chính sách của một số cán bộ, công chức. Hàng loạt vụ việc sai phạm trong quản lý đất đai, thực hiện chế độ chính sách bảo trợ xã hội, chính sách DS – KHHGĐ đã xảy ra ở các xã Thanh An, Thanh Hương, Cát Văn... và ở cơ quan chuyên môn cấp huyện. Nguyên nhân dẫn đến sai phạm nêu trên là do các văn bản quy phạm pháp luật ban hành chưa đồng bộ, tạo khe hở để cán bộ lợi dụng; một số cán bộ thiếu bản lĩnh, trình độ năng lực thực tiễn bất cập; tác động của mặt trái cơ chế thị trường; tính chiến đấu trong TCCS đảng chưa cao; các tổ chức MTTQ và các đoàn thể chưa đủ mạnh, trong đó cấp huyện cũng có những mặt đang còn thiếu sâu sát cơ sở...

Trên cơ sở phân tích, làm rõ các nguyên nhân, Huyện ủy Thanh Chương đã xác định đây là một trong những nội dung cần chấn chỉnh và làm ngay sau kiểm điểm Trung ương 4. Muốn làm được vấn đề này, Huyện ủy Thanh Chương cũng xác định các giải pháp và có kế hoạch cụ thể cho từng cơ quan trực thuộc. Đối với Ban Tuyên giáo Huyện ủy tập trung đẩy mạnh và tăng cường công tuyên truyền, cung cấp thông tin nhằm đẩy lùi tình trạng suy thoái về chính trị, tư tưởng, đạo đức trong “một bộ phận không nhỏ”, từ đó hướng tới những điều tích cực, củng cố niềm tin trong nhân dân. Huyện đã tăng số lượng phát hành bản thông tin nội bộ từ 1.360 cuốn lên 1.900 cuốn/kỳ; tăng cường sử dụng báo đảng ở các chi bộ, nhất là báo Nghệ An từ 596 tờ/kỳ đầu quý I/2013, nay lên 631 tờ/kỳ. Đồng thời đổi mới thu thập thông tin, phản ánh từ cơ sở một cách kịp thời thông qua kênh Thường trực và các Ban Tuyên giáo, Ban Dân vận Huyện ủy, Thường trực HĐND, MTTQ và các đoàn thể để thường trực, Ban Thường vụ Huyện ủy xử lý ngay. Nhờ cách làm này mà huyện đã sớm phát hiện tình trạng sai phạm về thực hiện chi trả chế độ chính sách cho một số đối tượng chính sách người có công và bảo trợ xã hội ở xã Thanh Chi.

Hiện tại, huyện đang làm quy trình để xử lý với thái độ kiên quyết. Đối với Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy được giao trách nhiệm chủ trì, phối hợp với các ban, ngành liên quan để kiểm điểm làm rõ và xử lý nghiêm những cán bộ, đảng viên sai phạm trong việc thực hiện chi trả chế độ chính sách đối với người có công, đối tượng hưởng bảo trợ xã hội tại một số cơ sở; những cán bộ, đảng viên sai phạm trong vụ án “lạm quyền trong thi hành công vụ” tại xã Thanh An; cán bộ vi phạm trong chính sách dân số - kế hoạch hóa gia đình... Vụ việc ở xã Thanh Hương, sau kiểm điểm, Huyện ủy chỉ đạo thực hiện nhanh các quy trình cho ông Nguyễn Bá Lý thôi giữ chức bí thư đảng ủy xã. Riêng vụ việc ở 2 xã Thanh An và Cát Văn, hiện tại các cơ quan pháp luật đang điều tra hoàn chỉnh hồ sơ, vì vậy huyện cũng đã làm công văn đề nghị tỉnh sớm đưa ra xử lý để huyện có cơ sở chấn chỉnh, củng cố tổ chức bộ máy, cán bộ, lấy lại lòng tin cho nhân dân. Thanh Chương cũng đã thể hiện thái độ kiên quyết trong việc xử lý đối với cán bộ, đảng viên vi phạm về chính sách DS – KHHGĐ như cho thôi giữ chức vụ đối với 1 cán bộ lãnh đạo chủ trì thuộc Ban Thường vụ Huyện ủy quản lý đã hết thời kỳ thai sản, 3 cán bộ lãnh đạo (trong đó có 1 cán bộ chủ trì) còn chờ xử lý.

Song song với các giải pháp trên, Huyện ủy giao Ban Tổ chức rà soát, bổ sung quy chế, chương trình làm việc của cấp ủy, UBND, UBMTTQ và các đoàn thể theo hướng giảm tối đa các hội nghị, giao ban, giảm các ban chỉ đạo không thiết thực để dành thời gian cho các đồng chí Thường vụ đi cơ sở, coi trọng và đề cao trách nhiệm cá nhân theo lĩnh vực chuyên môn, ngành, vùng phụ trách.

Bước chuyển rõ nét sau kiểm điểm theo Trung ương 4 ở Thanh Chương đó là tinh thần, thái độ trách nhiệm của cán bộ đối với công việc được giao, gần dân, vì dân, thiết thực hơn. Các đồng chí Huyện ủy viên thực hiện nghiêm chế độ tham gia sinh hoạt chi bộ thuộc địa bàn, lĩnh vực được phụ trách 2 tháng/kỳ sinh hoạt; quy định lãnh đạo, chuyên viên cấp huyện có phân công phụ trách địa bàn mỗi tháng phải dành 2/3 thời gian đi cơ sở và yêu cầu đi cơ sở phải có nội dung cụ thể nhằm giúp đỡ, hướng dẫn cho cơ sở, đồng thời nắm bắt tình hình thực tiễn đang đặt ra để báo cáo với Thường trực và Ban Thường vụ giải quyết kịp thời. “Cụ thể, ở Ban Tuyên giáo Huyện ủy, các đồng chí trong Ban, từ lãnh đạo đến các chuyên viên đã phân công về cơ sở, một mặt nắm bắt tình hình, dư luận của cán bộ, đảng viên và nhân dân, một mặt hướng dẫn, đôn đốc cơ sở liên quan đến việc xây dựng, bổ sung về chuẩn mực đạo đức của cán bộ, đảng viên, công chức; soát xét và quán triệt cơ sở thực hiện việc mua và đặt báo đảng;...” - đồng chí Trần Thị Hà, Trưởng ban Tuyên giáo Huyện ủy chia sẻ.

Đồng chí Lê Quang Đạt, Bí thư Huyện ủy cho rằng: Thanh Chương sẽ lãnh đạo, chỉ đạo mạnh mẽ và quyết liệt trong việc khắc phục các khuyến điểm, yếu kém; làm đến đâu chắc đến đó nhằm tạo ra được sự chuyển biến, không hình thức, chiếu lệ. Chú trọng nâng cao đạo đức trong đội ngũ cán bộ, công chức; tiếp tục đổi mới phương thức lãnh đạo, phong cách lề lối làm việc theo hướng gần dân, vì dân, thiết thực, hiệu quả; gắn nội dung khắc phục yếu kém với việc thực hiện Chỉ thị 03 của Bộ Chính trị về tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh.

Bài, ảnh: MAI HOA

Tin mới

Đọc truyện đêm khuya: Nóc nhà có mưa

Đọc truyện đêm khuya: Nóc nhà có mưa

(Baonghean.vn) - “Nóc nhà” thường để chỉ các bà vợ nắm giữ quyền hành, quán xuyến mọi việc, cũng là người giữ lửa trong gia đình. Nhưng “nóc nhà có mưa”, thứ “mưa xuân mát rượi cả tâm hồn”, lại mang một ý nghĩa khác...
Dọn dẹp, vệ sinh môi trường tại bãi biển Cửa Lò. Ảnh tư liệu Báo Nghệ An

Nghệ An hưởng ứng chuỗi sự kiện Ngày Nước thế giới, Ngày Khí tượng thế giới và chiến dịch Giờ Trái đất

(Baonghean.vn) - Hưởng ứng Ngày Nước thế giới, Ngày Khí tượng thế giới, Chiến dịch Giờ Trái đất năm 2023, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Đệ đã giao Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp khẩn trương thực hiện các nhiệm vụ theo hướng dẫn, chỉ đạo của Bộ Tài nguyên và Môi trường.
Phó Chủ nhiệm Thường trực Văn phòng Quốc hội dâng hoa, dâng hương tại Khu Di tích lịch sử Quốc gia Truông Bồn

Phó Chủ nhiệm Thường trực Văn phòng Quốc hội dâng hoa, dâng hương tại Khu Di tích lịch sử Quốc gia Truông Bồn

(Baonghean.vn) -  Sáng 25/3, đồng chí Phạm Đình Toản – Phó Bí thư Đảng uỷ, Phó Chủ nhiệm Thường trực Văn phòng Quốc hội và đoàn công tác về dâng hoa, dâng hương tưởng niệm các Anh hùng liệt sỹ tại Khu Di tích lịch sử Quốc gia Truông Bồn, thuộc xã Mỹ Sơn, huyện Đô Lương, tỉnh Nghệ An.
Quỳnh Lưu

Quỳnh Lưu sôi nổi các hoạt động chào mừng Lễ đón nhận huyện đạt chuẩn nông thôn mới

(Baonghean.vn) - Nằm trong chuỗi hoạt động chào mừng huyện Quỳnh Lưu đạt chuẩn nông thôn mới và Khai trương du lịch biển Quỳnh năm 2023, sáng 25/3, tại bãi biển xã Quỳnh Bảng, Huyện đoàn phối hợp với Trung tâm VHTT&TT huyện tổ chức Khai mạc Hội trại thanh niên và giải bóng chuyền bãi biển.