Nhiều giải pháp thu nợ thuế tài nguyên

(Baonghean) - Nợ thuế tài nguyên khoáng sản trên địa bàn tỉnh Nghệ An đáng quan ngại, bởi số nợ thuế khó thu tính đến tháng 7/2014 là: 44,5 tỷ đồng. Với sự chỉ đạo quyết liệt từ UBND tỉnh, sự phối hợp tốt giữa ngành thuế và ngành tài nguyên môi trường, đến nay đã thu được hơn 20 tỷ đồng thuế nợ đọng từ lĩnh vực này, đồng thời tăng cường tuyên truyền các văn bản và chính sách đến các doanh nghiệp. 

Trước tình hình nợ đọng thuế tài nguyên khoáng sản, UBND tỉnh đã ban hành công văn, trong đó yêu cầu Cục Thuế Nghệ An rà soát lại các doanh nghiệp được cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép thăm dò, khai thác khoáng sản trên địa bàn tỉnh (kể cả các trường hợp đã hết hạn giấy phép) đã được cơ quan thuế thực hiện các biện pháp hành chính để thu nợ thuế, các khoản phí, lệ phí phải nộp theo quy định nhưng không chấp hành; báo cáo kết quả thực hiện và tham mưu biện pháp xử lý tiếp theo trình UBND tỉnh xem xét, quyết định. Chủ tịch UBND tỉnh cũng giao Sở Tài Nguyên và Môi trường trên cơ sở số liệu báo cáo của Cục Thuế Nghệ An lập danh sách, tham mưu trình UBND tỉnh có văn bản thông báo cho các doanh nghiệp thực hiện nghĩa vụ thuế, phí, lệ phí theo quy định của pháp luật. 
Khai thác, sản xuất đá ở Công ty TNHH Thanh Xuân (phường Quỳnh Xuân,  TX. Hoàng Mai).
Khai thác, sản xuất đá ở Công ty TNHH Thanh Xuân (phường Quỳnh Xuân, TX. Hoàng Mai).
Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, Cục Thuế đã thực hiện rà soát các doanh nghiệp hoạt động khai thác khoáng sản còn nợ thuế mà cơ quan Thuế đã thực hiện các biện pháp thu nợ và cưỡng chế nợ thuế nhưng chưa thu được. Trong đó có 58 doanh nghiệp nợ thuế khó thu  với số tiền thuế, tiền phạt còn nợ 44,5 tỷ đồng. Cục Thuế Nghệ An cũng có công văn đề nghị Sở Tài nguyên và Môi trường phối hợp thu hồi nợ thuế của các doanh nghiệp khai thác khoáng sản, Cục Thuế Nghệ An đề nghị Sở Tài nguyên và Môi trường áp dụng biện pháp thông báo bằng văn bản yêu cầu các doanh nghiệp có hoạt động khai thác khoảng sản nộp số tiền thuế, tiền phạt còn nợ vào ngân sách Nhà nước.
Sau thời hạn 90 ngày kể từ ngày ban hành thông báo, nếu các doanh nghiệp không chấp hành thì kiến nghị  thu hồi, chấm dứt hiệu lực Giấy phép khai thác khoáng sản theo quy định tại Điều 58, Luật Khoáng sản số 60/2010/QH12. Đối với các doanh nghiệp xin cấp mới, gia hạn giấy phép khai thác khoáng sản phải có xác nhận hoàn thành nghĩa vụ thuế của cơ quan thuế.
Với sự tham mưu kịp thời, sự chỉ đạo quyết liệt của UBND tỉnh,  Cục Thuế  Nghệ An đã thu được gần 20 tỷ đồng thuế tài nguyên khoáng sản nợ đọng. Trong đó có thể kể đến: Công ty TNHH Xuân Quỳnh (TX. Hoàng Mai) nộp được 800 triệu đồng, còn nợ 1,2 tỷ đồng, Công ty TNHH Phú Nguyên Thành nộp được 215 triệu đồng, còn nợ trên 500 triệu đồng, Công ty TNHH Phú Cường nộp được 443 triệu đồng, còn nợ gần 100 triệu đồng, Công ty CP Xây lắp Trung Tín nộp được 395 triệu đồng, HTX Hợp Thành nạp được 50 triệu đồng, Công ty CP An Lộc nộp được 311 triệu đồng....
Tuy nhiên số thuế nợ đọng trong lĩnh vực tài nguyên khoáng sản vẫn còn nhiều. Nhiều doanh nghiệp vẫn chây ì không nộp thuế. Một số doanh nghiệp đóng cửa, không tìm thấy địa chỉ hoặc thành lập doanh nghiệp mới do người khác đứng tên nhằm tránh phải nộp nợ cũ. Chúng tôi tìm đến Công ty CP Đồng Tâm ở số nhà 14, ngõ A2, đường Đinh Lễ (́Thành phố Vinh), hiện đang nợ thuế tài nguyên 2.390.000.000 đồng. Thế nhưng không tìm thấy công ty nào có tên là Công ty Đồng Tâm mà lại thấy có Công ty CP Phương Nam. Giám đốc công ty là Lê Văn Cương (sinh năm 1975) hiện cũng không trú ở đó.
Ông Nguyễn Văn Thành, Đội trưởng Đội kiểm tra thuế số 1, Chi cục Thuế Vinh cho biết: Khả năng là Công ty Đồng Tâm đã thành lập doanh nghiệp mới, xóa bỏ doanh nghiệp cũ, Chi cục Thuế Vinh đến đã nhiều lần nhưng không bao giờ gặp được giám đốc của Công ty Đồng Tâm. Vợ của ông Lê Văn  Cương cho biết: Ông Lê Văn Cương trước có làm công nhân khai thác đá cho Công ty CP Đồng Tâm một thời gian, sau đó không làm nữa và hiện đang làm công nhân tự do tại Lào. Theo bà này thì Lê Văn Cương chưa bao giờ làm giám đốc.
Trước tình hình đó, Chi cục Thuế Vinh đã  đình chỉ hóa đơn của công ty và chuyển công văn cho Sở Kế hoạch và Đầu tư để phối hợp xử lý. Không chỉ Công ty Đồng Tâm, thời gian qua, Chi cục Thuế Quỳ Hợp cũng có nhiều doanh nghiệp nợ thuế tài nguyên khoáng sản như: Công ty CP An Lộc hiện nợ 535 triệu đồng, Công ty CP xây lắp Trung Tín nợ 407,7 triệu đồng, Công ty CP SXTM và XNK Kim loại màu Nghệ An nợ 488 triệu đồng, DNTN Ngoan Cường nợ 913 triệu đồng.... 
Chế biến đá tại Khu công nghiệp Thung Khuộc - Quì Hợp.
Chế biến đá tại Khu công nghiệp Thung Khuộc - Quì Hợp.
Cục Thuế Nghệ An đã phải tiến hành đình chỉ sử dụng hóa đơn tới hàng chục doanh nghiệp, đồng thời phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường Nghệ An để thu hồi nợ thuế các doanh nghiệp khai thác khoáng sản. Cụ thể Cục Thuế đã cưỡng chế trích tiền từ tài khoản ngân hàng 64 doanh nghiệp, thu hồi giấy phép đăng ký kinh doanh 1 đơn vị, cưỡng chế hóa đơn, bắt chuyển qua mua hóa đơn tại cơ quan thuế 8 đơn vị, đồng thời thông báo nợ, mời làm việc hàng chục lượt đơn vị nợ thuế. Không tính trường hợp thu hồi giấy phép kinh doanh thì trong các biện pháp trên, có thể nói cưỡng chế hóa đơn, ngừng hoạt động của hóa đơn là thiệt hại nhất. Doanh nghiệp không được phép in hóa đơn mới, nếu muốn có hóa đơn để hoạt động thì phải mua của cơ quan thuế và điều kiện mua là phải nộp nợ thuế. Đây là một biện pháp cứng rắn nhằm buộc những doanh nghiệp chây ì nợ đọng phải thực hiện nghĩa vụ ngân sách của mình. 
Đến tháng 6/2015, vẫn còn 32,7 tỷ đồng thuế ngành khai thác tài nguyên nợ thuộc diện phải cưỡng chế. Theo ông Nguyễn Đình Hòa, Cục trưởng Cục Thuế Nghệ An,  một trong những giải pháp để đẩy mạnh thu thuế nợ đọng lĩnh vực này đó là ngành đẩy mạnh cải cách hành chính thuế, tạo điều kiện thuận lợi cho người nộp thuế, đồng thời tăng cường thanh, kiểm tra, đình chi hóa đơn một số doanh nghiệp và sử dụng đồng bộ  các biện pháp để thu hồi nợ đọng, trong đó chú trọng tham mưu cho UBND tỉnh chỉ đạo mạnh hơn lĩnh vực này. 
Trân Châu

tin mới

Miền di sản thành Vinh

Miền di sản thành Vinh

(Baonghean.vn) - Thành phố Vinh là một trong những vùng đất địa linh nhân kiệt có nhiều di tích lịch sử, di tích cách mạng. Đó chính là thế mạnh để thành phố Vinh phát triển du lịch.

Nghi Lộc phát triển sản phẩm OCOP hiệu quả và bền vững

Nghi Lộc phát triển sản phẩm OCOP hiệu quả và bền vững

(Baonghean.vn) -Xác định việc thực hiện Chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” (OCOP) là một trong những nhiệm vụ quan trọng nên huyện Nghi Lộc đã triển khai nhiều giải pháp phù hợp, trong đó, tập trung hỗ trợ xây dựng, nâng cấp, phát triển các sản phẩm...

Cảng hàng không quốc tế Vinh

Cảng hàng không quốc tế Vinh thông báo gia hạn thời gian nhận Hồ sơ đề xuất lựa chọn đơn vị hợp tác kinh doanh

(Baonghean.vn) - Cảng hàng không quốc tế Vinh thông báo gia hạn nhận hồ sơ đề xuất tham gia lựa chọn rộng rãi đơn vị hợp tác kinh doanh đối với mặt bằng kinh doanh máy bán hàng tự động tại khu vực nhà ga hành khách quốc nội Cảng Hàng không Quốc tế Vinh với các nội dung cụ thể sau đây:

Tuy nhiên, cũng có những khách hàng nấu thịt chuột bằng món giả cầy, nên sau khi làm sạch lông là thui vàng bằng rơm cho khách. Ảnh: Xuân Hoàng

'Chợ' chuột đồng Yên Thành mỗi ngày giao dịch hàng tấn thịt

(Baonghean.vn) - Xã Đức Thành được xem là chợ chuột đồng của huyện Yên Thành. Hàng tấn chuột đồng được thu mua hàng ngày, không những tiêu thụ tại địa phương mà còn vận chuyển ra các tỉnh phía Bắc.  Mỗi năm, người dân xã Đức Thành thu nhập hàng tỷ đồng từ nghề săn bắt chuột đồng.

Kiểm ngư Nghệ An tuyên truyền và nhắc nhở 1 chủ tàu cá vi phạm khi đánh bắt

Nhiều tàu cá Nghệ An còn bị mất kết nối VMS trên biển

(Baonghean.vn) - Đó là một trong những vấn đề được nêu tại hội nghị trực tuyến sáng nay (28/9) do Thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia về chống khai thác hải sản bất hợp pháp Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức với sự tham gia của các bộ, ngành và các tỉnh ven biển.

Tan hoang nơi 'tâm lụt' Quỳ Châu sau khi nước rút

Tan hoang nơi 'tâm lụt' Quỳ Châu sau khi nước rút

(Baonghean.vn) - Trong đợt mưa lớn trên địa bàn tỉnh Nghệ An các ngày 26 - 27/9 thì huyện Quỳ Châu là địa phương thiệt hại nặng nề nhất, với hơn 1.000 hộ dân bị ngập. Sau khi nước rút, nhiều công trình, hoa màu trên địa bàn bị hư hỏng nặng, tài sản của người dân chìm trong bùn đất.

Những công trình tạo dấu ấn kỳ tích của Ecopark kể cả khi thị trường nhiều biến động

Những công trình tạo dấu ấn kỳ tích của Ecopark kể cả khi thị trường nhiều biến động

(Baonghean.vn) - Trong khi thị trường bất động sản nhiều biến động, không có nguồn cung mới, lượng hàng bán ra “nhỏ giọt", Ecopark vẫn thanh khoản nhanh chóng, nhiều dự án được bàn giao, đưa vào vận hành. Năm 2023 là năm đánh dấu sự lấn sân của nhà sáng lập Ecopark trên thị trường cả nước.

Nông dân xã Quỳnh Liên (Hoàng Mai) thu hoạch củ cải chạy lụt. Ảnh: Thanh Yên

Nông dân Nghệ An khẩn trương thu hoạch rau chạy lụt

(Baonghean.vn) - Diện tích lúa mùa và cây trồng vụ đông bị ảnh hưởng, thiệt hại do mưa lớn đang tăng từng giờ. Tính đến 17h ngày 27/9, Nghệ An đã có gần 6.780 ha cây trồng các loại bị ngập úng , hư hỏng. Nông dân đang ra đồng thu hoạch rau chạy lụt. 

Tính biển của Vinh!

Tính biển của Vinh!

(Baonghean.vn) - Chắc chắn không lâu nữa, thành phố Vinh sẽ bao gồm cả thị xã Cửa Lò và một số xã phía Nam giáp sông Lam của huyện Nghi Lộc. Lúc ấy, Vinh sẽ có biển làm mặt tiền của thành phố. Vinh sẽ là thành phố biển. Nhưng từ rất lâu, Vinh đã có tính sông nước, tính biển.

Thuỷ điện Bản Vẽ cắt giảm 60% cơn lũ cho vùng hạ du

Thuỷ điện Bản Vẽ cắt giảm 60% cơn lũ cho vùng hạ du

(Baonghean.vn) - Thực hiện Lệnh vận hành hồ chứa Thuỷ điện Bản Vẽ cắt, giảm lũ cho hạ du số 173 của Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai - Tìm kiếm cứu nạn và Phòng thủ dân sự tỉnh, Công ty Thuỷ điện Bản Vẽ đã tiến hành điều tiết, cắt giảm 60% cơn lũ, đảm bảo an toàn cho khu vực hạ du.