Nhiều hộ dân Nghi Văn thiếu đất sản xuất

(Baonghean) Ông Nguyễn Văn Tương ở xóm 2, xã Nghi Văn cho biết: Gia đình ông được chia gần 0,05 ha  đất. Trước đây canh tác quanh năm. Vùng đất này thuận lợi nhất cho canh tác mỗi năm 2 vụ lúa, 1 vụ màu. Lúa được mùa bình quân năng suất đạt gần 2,3 tạ/sào. Mấy năm nay, khi mưa bão đổ về là nước dồn tụ xuống lòng đập Nu làm tràn trên diện rộng. Vụ xuân nước ngập triền miên không xuống kịp nên không canh tác được, vụ hè thu thì đến tháng 7, tháng 8 lúa trổ bị ngập úng hết.

Ông Ngô Xuân Thắng- cán bộ địa chính xã Nghi Văn, cho biết: Trên thực tế đập Nu của xã Nghi Kiều được xây dựng đã phải di dời 12 hộ dân của xã Nghi Văn trong lòng đập sang nơi ở mới, ảnh hưởng không nhỏ đến tình hình sản xuất và xáo trộn đời sống của nhân dân trong vùng.

Do ngập úng, người dân xóm 2, xã Nghi Văn thiếu đất sản xuất canh tác ổn định

Theo kết quả  kiểm tra thực tế mới đây nhất thì, nếu mức nước đập Nu dâng lên ở mức tối đa, xã Nghi Văn bị ngập gần 6,2 ha đất, trong đó gần 1,3 ha đất canh tác sản xuất 20 năm có liên quan trực tiếp đến 12 hộ dân xóm 2, hơn 0,1 ha đất vườn hộ, 5,1 ha đất 5% do xã quản lý được giao cho các hộ bà con sản xuất. Từ năm 2009 đến nay, xã đã có nhiều công văn gửi UBND huyện Nghi Lộc, phòng NN & PTNT, UBND xã Nghi Kiều về việc giải quyết  tình trạng nước đập Nu sau nâng cấp đã dâng tràn làm ngập đất và nhà dân của xã Nghi Văn. Song đến nay, mọi thắc mắc của bà con và địa phương  vẫn chưa được quan tâm giải quyết thỏa đáng.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, đập Nu xã Nghi Kiều là một công trình thuỷ lợi lớn do UBND huyện Nghi Lộc làm chủ đầu tư, nguồn kinh phí cho đầu tư nâng cấp trên 10 tỷ đồng. Dung  tích của đập trên 2,8 triệu m3  nước. Đập phục  vụ tưới tiêu cho hơn 180 ha đất 2 lúa của xã Nghi Kiều, một phần diện diện tích lớn của đập nằm trên địa bàn đất  của xã Nghi Văn. Tiền thân đập này có từ những năm 1988, đến năm 2011, đập Nu nâng tràn cao gần 2m. Việc nâng đập tràn là nguyên nhân làm ảnh hưởng đến đất nông nghiệp, đất ở và đời sống dân sinh của nhiều hộ bà con, nhất là 12 hộ dân xóm 2 của xã Nghi Văn.

Trao đổi về vấn đề này, ông Nguyễn Đức Thọ - trưởng phòng Nông nghiệp huyện Nghi Lộc, cho hay: Sau khi tiếp thu ý kiến cử tri về thực trạng nâng tràn đập Nu làm ngập đất Nghi Văn, huyện đã thành lập đoàn kiểm tra để xác định cụ thể diện tích và bảo vệ quyền lợi cho người dân. Nếu giải quyết hạ tràn đập Nu thì  trữ lượng nước phục vụ tưới tiêu cho sản xuất không đảm bảo công trình không phát huy hết hiệu quả. Đến thời điểm này, huyện vẫn chưa tìm ra được phương hướng giải quyết nào cụ thể cho những thắc mắc cho những hộ dân xã Nghi Văn.

Thiết nghĩ, điều quan trọng bây giờ là UBND huyện Nghi Lộc, các ban, ngành chức năng có liên quan cần có sự phối hợp kịp thời vừa bảo đảm phát huy hiệu quả của đập Nu trong việc phục vụ sản xuất nông nghiệp, vừa để bà con nằm trong phạm vi ảnh hưởng của đập Nu có ruộng sản xuất và bảo đảm các điều kiện làm ăn sinh sống.

Lương Mai

tin mới

Người dân xã Bảo Thắng (Kỳ Sơn) vừa khắc phục hậu quả lũ ống, vừa thấp thỏm trước nguy cơ đất, đá tiếp tục sạt lở

Người dân xã Bảo Thắng (Kỳ Sơn) vừa khắc phục hậu quả lũ ống, vừa thấp thỏm trước nguy cơ đất, đá tiếp tục sạt lở

(Baonghean.vn) - Đến chiều 2/10, sau khi huy động người dân các bản san gạt đất, đá, trên các tuyến đường bị chia cắt, sạt lở ở xã Bảo Thắng đã tạm thời có thể cho phép xe máy lưu thông. Tuy nhiên, công tác khắc phục gặp nhiều khó khăn vì vẫn còn hiện tượng đất, đá tiếp tục sạt lở.

Sau mưa lũ, rau xanh ở Nghệ An 'đội giá'

Sau mưa lũ, rau xanh ở Nghệ An 'đội giá'

(Baonghean.vn) - Mưa lớn trong những ngày cuối tháng 9 khiến nhiều diện tích hoa màu bị ngập úng. Sau khi mưa ngớt, nắng gay gắt khiến cây rau héo úa, chết rễ và thối úng. Trong khi đó, tại các chợ dân sinh, rau xanh “đội giá”, nhiều loại rau xanh khan hiếm, giá tăng gấp 3-4 lần vẫn không có bán.

Xăng

Giá xăng trong nước ngày mai (2/10) có thể giảm mạnh

Giá xăng trong nước tại kỳ điều hành ngày mai (2/10) được dự báo giảm mạnh. Nếu cơ quan điều hành không tác động đến Quỹ bình ổn giá xăng dầu thì giá xăng có thể giảm trên dưới 1.000 đồng/lít. Trong khi đó, giá dầu có khả năng giữ nguyên.

Miền di sản thành Vinh

Miền di sản thành Vinh

(Baonghean.vn) - Thành phố Vinh là một trong những vùng đất địa linh nhân kiệt có nhiều di tích lịch sử, di tích cách mạng. Đó chính là thế mạnh để thành phố Vinh phát triển du lịch.

Nghi Lộc phát triển sản phẩm OCOP hiệu quả và bền vững

Nghi Lộc phát triển sản phẩm OCOP hiệu quả và bền vững

(Baonghean.vn) -Xác định việc thực hiện Chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” (OCOP) là một trong những nhiệm vụ quan trọng nên huyện Nghi Lộc đã triển khai nhiều giải pháp phù hợp, trong đó, tập trung hỗ trợ xây dựng, nâng cấp, phát triển các sản phẩm...

Cảng hàng không quốc tế Vinh

Cảng hàng không quốc tế Vinh thông báo gia hạn thời gian nhận Hồ sơ đề xuất lựa chọn đơn vị hợp tác kinh doanh

(Baonghean.vn) - Cảng hàng không quốc tế Vinh thông báo gia hạn nhận hồ sơ đề xuất tham gia lựa chọn rộng rãi đơn vị hợp tác kinh doanh đối với mặt bằng kinh doanh máy bán hàng tự động tại khu vực nhà ga hành khách quốc nội Cảng Hàng không Quốc tế Vinh với các nội dung cụ thể sau đây: