Nhiều mặt hàng Tết tăng giá

(Baonghean) - Tháng Chạp hàng năm cũng là thời điểm giá cả các loại hàng hoá tăng cao do nhu cầu tiêu thụ lớn của nhân dân. Thêm vào đó, năm nay rét đậm kéo dài cũng là nguyên nhân khiến một số mặt hàng tăng giá.

Suốt tuần qua, thị trường đã chứng kiến sự tăng giá của nhiều loại hàng hoá từ rau, củ, quả, thực phẩm tươi sống, trái cây các loại, gạo, nếp cho đến một số mặt hàng gia dụng khác. Và dự đoán giá cả sẽ tiếp tục leo thang trong những ngày tới khi nhu cầu sắm Tết của người dân tăng vọt. Qua tìm hiểu tại một số chợ trên địa bàn Thành phố Vinh cho thấy, nhiều mặt hàng thiết yếu đã tăng giá đáng kể.

Chị Nguyệt, người bán rau tại chợ Quán Bàu (TP. Vinh) cho biết: Bí xanh hiện nay giá 13.000 đồng/kg, tăng 5.000 đồng/kg so với tháng trước; đậu quả 20.000 đồng/kg, tăng 5.000 đồng/kg; su hào 20.000 đồng/kg, tăng 5.000 đồng/kg; bắp cải 13.000 đồng/kg, tăng 5.000 đồng/kg; cà chua 13.000 đồng/kg, tăng 4.000 đồng/kg; rau cải, rau cúc tăng 1.000- 2.000 đồng/bó…Thời tiết giá lạnh kéo dài trong mấy tuần qua là nguyên nhân khiến giá rau xanh đội lên. Nguồn rau xanh được lấy tại các huyện ven thành phố, hiện giá nhập vào đã nhích lên nên chúng tôi cũng phải bán tăng giá mới có chút lời. Thời tiết giá rét kéo dài cũng làm cho sản xuất khó khăn, rau chậm phát triển, thêm vào đó công thu hoạch và vận chuyển cũng vất vả hơn nên đã đẩy giá thành sản phẩm tăng cao.

Nhiều mặt hàng Tết tăng giá ảnh 1

                                 Hàng hoa quả đã tăng giá đáng kể.

Chị Linh, chủ quày bán thịt bò ở chợ Quán Bàu cho hay: Càng đến những ngày sát Tết, giá cả các mặt hàng càng biến động. Tuần trước, 1kg thịt bò loại 1 giá 210.000 đồng/kg, nay tăng lên 230.000 đồng/kg. Những ngày tới, khả năng giá thịt bò còn tiếp tục tăng dù nguồn cung không thiếu. Năm nay kinh tế khó khăn, khả năng sức tiêu thụ giảm so với Tết năm ngoái.

Ngoài ra, thịt lợn cũng tăng giá từ 90.000 đồng/kg thịt nạc lên 100.000 đồng/kg; thịt mông sấn giá 80.000 đồng/kg, tăng 10.000 đồng/kg; gạo tám thơm giá 13.000 đồng/kg, tăng 500 đồng/kg; nếp Thái giá 27.000 đồng/kg, tăng 2.000 đồng/kg. Các mặt hàng thuỷ, hải sản cá, mực, tôm cũng đắt đỏ: cá mu,  đều tăng từ 10.000 – 50.000 đồng/kg.

Hàng hoa quả cũng tăng giá đáng kể, cam tăng 10.000 đồng/kg, măng cụt tăng 5.000 đồng/kg; táo, xoài, lê tăng khoảng 2.000 đồng/kg… Nhiều chủ cửa hàng cho biết, khách đến cửa hàng chủ yếu tham khảo giá cả và hẹn chờ đến ngày lĩnh lương mới mua. Đến thời điểm này nhu cầu mua sắm Tết của người dân vẫn chưa cao.

Để kịp thời kiểm soát giá cả thị trường, hạn chế yếu tố tư thương “đẩy giá” theo hiệu ứng Tết làm ảnh hưởng đến quyền lợi của người tiêu dùng, UBND tỉnh vừa ban hành Quyết định số 41/QĐ-UBND-TM ngày 5/1/2013 “về việc thành lập đoàn kiểm tra liên ngành để kiểm tra việc chấp hành quy định của Nhà nước về quản lý giá trên địa bàn tỉnh Nghệ An”, nhiệm vụ chính là kiểm tra các yếu tố hình thành giá đối với hàng hoá thuộc danh mục có biến động tăng giá trong những tháng cuối năm 2012, đầu năm 2013, trong đó tập trung kiểm tra chi phí sản xuất, kinh doanh, giá thành, giá bán các mặt hàng thuộc danh mục mặt hàng bình ổn giá của Nhà nước; Kiểm tra việc chấp hành quy định của Nhà nước về quản lý giá, đăng ký giá, kê khai giá, niêm yết giá và bán theo giá niêm yết, công khai thông tin về giá theo quy định của pháp luật.

Sở Công Thương cũng đã có văn bản giao Chi cục Quản lý thị trường phối hợp với Sở Tài chính lập danh sách đoàn và xây dựng kế hoạch kiểm tra cụ thể. Với sự quan tâm chỉ đạo kịp thời của UBND tỉnh và các ngành chức năng trong kiểm soát giá cả thị trường những tháng cuối năm, hy vọng thị trường hàng hoá phục vụ Tết trên địa bàn tỉnh không có sự đột biến mạnh về giá.

Quỳnh Lan

Tin mới

Hướng dẫn cách ngắt kết nối bình ắc quy an toàn trên ô tô

Hướng dẫn cách ngắt kết nối bình ắc quy an toàn trên ô tô

Ắc quy trong ô tô là thành phần quan trọng cung cấp năng lượng để khởi động xe đồng thời giữ cho các hệ thống điện tử trên xe hoạt động. Trong một số trường hợp cá biệt, chủ xe cần phải ngắt kết nối ắc quy và dưới đây là hướng dẫn cách ngắt và tháo ắc quy trên xe một cách an toàn.
Công đoàn Nghi Lộc lan tỏa phong trào học tập và làm theo Bác

Lan toả phong trào học tập và làm theo Bác

(Baonghean.vn) - Mỗi câu chuyện được kể tại Hội thi “Kể chuyện về những điển hình trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” năm 2022 huyện Nghi Lộc là một bài học ý nghĩa, có sức lan tỏa mạnh mẽ đối với đông đảo đội ngũ cán bộ, đảng viên, đoàn viên, người lao động và quần chúng nhân dân.
ĐT futsal Việt Nam không cho Hàn Quốc tạo ra bất ngờ.

Ngược dòng thành công, đội tuyển futsal Việt Nam đại thắng Hàn Quốc; Việt Nam tăng bậc FIFA

(Baonghean.vn) - Bị Hàn Quốc dẫn bàn từ rất sớm nhưng đội tuyển futsal Việt Nam đã ngược dòng thành công để giành trọn 3 điểm trong ngày đầu ra quân ở bảng D vòng chung kết giải futsal châu Á 2022; Trận thắng Singapore và Ấn Độ giúp Việt Nam tăng một bậc lên vị trí 96 FIFA, dù vẫn đứng thứ 17 châu Á và đầu Đông Nam Á. Đó là những thông tin thể thao nổi bật trong 24h qua.
Công Vinh ghi bàn trong trận đấu giao hữu giữa các ngôi sao Việt Nam và huyền thoại Dortmund

Công Vinh ghi bàn trong trận đấu giao hữu giữa các ngôi sao Việt Nam và huyền thoại Dortmund

(Baonghean.vn) - Danh thủ Lê Công Vinh - cựu tiền đạo Sông Lam Nghệ An ghi bàn thắng từ chấm penalty trong trận đấu giao hữu giữa các ngôi sao Việt Nam và huyền thoại Dortmund. Trận đấu diễn ra tại TP. Hồ Chí Minh ngày 28/9, kết thúc với tỷ số 4 - 1 nghiêng về đội bóng của danh thủ Jan Koller.
Đoàn đại biểu dự Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh và các anh hùng liệt sỹ

Đoàn đại biểu dự Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh và các anh hùng liệt sỹ

(Baonghean.vn) - Trước ngày khai mạc Đại hội Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An, chiều 28/9, Thường trực Tỉnh đoàn cùng các đại biểu dự đại hội đã về dâng hương, dâng hoa tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Khu Di tích Quốc gia đặc biệt Kim Liên (Nam Đàn) và tưởng niệm các anh hùng liệt sỹ tại khu Di tích lịch sử Quốc gia Truông Bồn (xã Mỹ Sơn, huyện Đô Lương).
Tản văn: Ngoảnh mặt và đêm

Tản văn hay: Ngoảnh mặt và đêm

(Baonghean.vn) - Tản văn của Hồ Huy dù luôn có vẻ được viết bằng nỗi trải đời, bằng nhiều trăn trở dằn vặt, thì người đọc vẫn thấy những tia ánh sáng lóe lên ở phía sau những nỗi buồn. Khi viết về bóng đêm, Hồ Huy vẫn hé mở ra những ánh sáng. Khi viết về mặt đất, nơi tối tăm và chứa nhiều bí ẩn, Hồ Huy vẫn mô tả những mầm cây ươm chồi chuyển nhựa. 
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 28/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 28/9

(Baonghean.vn) - Cảng Hàng không Vinh hoạt động trở lại; Các thủy điện thông báo xả lũ; Cửa Lò biển động, xuất hiện triều cường, sóng lớn… là những thông tin nổi bật ngày 28/9.
Đoàn Khối Các cơ quan tỉnh: Nhiều hoạt động thiết thực chào mừng Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An

Đoàn Khối Các cơ quan tỉnh: Nhiều hoạt động thiết thực chào mừng Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An

(Baonghean.vn) - Chào mừng Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An, nhiệm kỳ 2022 - 2027, Ban Thường vụ Đoàn Khối Các cơ quan tỉnh đã triển khai nhiều kế hoạch, chương trình, tổ chức nhiều hoạt động có ý nghĩa thiết thực, phù hợp với nhiệm vụ chính trị của cơ quan, đơn vị.
Sân bay

Cảng hàng không Vinh hoạt động trở lại từ trưa 28/9

(Baonghean.vn) - Sau khi nhận định điều kiện thời tiết đảm bảo khai thác phục vụ hoạt động bay, các phương tiện, trang thiết bị, cơ sở hạ tầng đảm bảo điều kiện hoạt động bình thường, Cảng Hàng không Vinh chính thức mở cửa trở lại sớm hơn dự kiến.