Nhiều mặt hàng Tết tăng giá

(Baonghean) - Tháng Chạp hàng năm cũng là thời điểm giá cả các loại hàng hoá tăng cao do nhu cầu tiêu thụ lớn của nhân dân. Thêm vào đó, năm nay rét đậm kéo dài cũng là nguyên nhân khiến một số mặt hàng tăng giá.

Suốt tuần qua, thị trường đã chứng kiến sự tăng giá của nhiều loại hàng hoá từ rau, củ, quả, thực phẩm tươi sống, trái cây các loại, gạo, nếp cho đến một số mặt hàng gia dụng khác. Và dự đoán giá cả sẽ tiếp tục leo thang trong những ngày tới khi nhu cầu sắm Tết của người dân tăng vọt. Qua tìm hiểu tại một số chợ trên địa bàn Thành phố Vinh cho thấy, nhiều mặt hàng thiết yếu đã tăng giá đáng kể.

Chị Nguyệt, người bán rau tại chợ Quán Bàu (TP. Vinh) cho biết: Bí xanh hiện nay giá 13.000 đồng/kg, tăng 5.000 đồng/kg so với tháng trước; đậu quả 20.000 đồng/kg, tăng 5.000 đồng/kg; su hào 20.000 đồng/kg, tăng 5.000 đồng/kg; bắp cải 13.000 đồng/kg, tăng 5.000 đồng/kg; cà chua 13.000 đồng/kg, tăng 4.000 đồng/kg; rau cải, rau cúc tăng 1.000- 2.000 đồng/bó…Thời tiết giá lạnh kéo dài trong mấy tuần qua là nguyên nhân khiến giá rau xanh đội lên. Nguồn rau xanh được lấy tại các huyện ven thành phố, hiện giá nhập vào đã nhích lên nên chúng tôi cũng phải bán tăng giá mới có chút lời. Thời tiết giá rét kéo dài cũng làm cho sản xuất khó khăn, rau chậm phát triển, thêm vào đó công thu hoạch và vận chuyển cũng vất vả hơn nên đã đẩy giá thành sản phẩm tăng cao.

Nhiều mặt hàng Tết tăng giá ảnh 1

                                 Hàng hoa quả đã tăng giá đáng kể.

Chị Linh, chủ quày bán thịt bò ở chợ Quán Bàu cho hay: Càng đến những ngày sát Tết, giá cả các mặt hàng càng biến động. Tuần trước, 1kg thịt bò loại 1 giá 210.000 đồng/kg, nay tăng lên 230.000 đồng/kg. Những ngày tới, khả năng giá thịt bò còn tiếp tục tăng dù nguồn cung không thiếu. Năm nay kinh tế khó khăn, khả năng sức tiêu thụ giảm so với Tết năm ngoái.

Ngoài ra, thịt lợn cũng tăng giá từ 90.000 đồng/kg thịt nạc lên 100.000 đồng/kg; thịt mông sấn giá 80.000 đồng/kg, tăng 10.000 đồng/kg; gạo tám thơm giá 13.000 đồng/kg, tăng 500 đồng/kg; nếp Thái giá 27.000 đồng/kg, tăng 2.000 đồng/kg. Các mặt hàng thuỷ, hải sản cá, mực, tôm cũng đắt đỏ: cá mu,  đều tăng từ 10.000 – 50.000 đồng/kg.

Hàng hoa quả cũng tăng giá đáng kể, cam tăng 10.000 đồng/kg, măng cụt tăng 5.000 đồng/kg; táo, xoài, lê tăng khoảng 2.000 đồng/kg… Nhiều chủ cửa hàng cho biết, khách đến cửa hàng chủ yếu tham khảo giá cả và hẹn chờ đến ngày lĩnh lương mới mua. Đến thời điểm này nhu cầu mua sắm Tết của người dân vẫn chưa cao.

Để kịp thời kiểm soát giá cả thị trường, hạn chế yếu tố tư thương “đẩy giá” theo hiệu ứng Tết làm ảnh hưởng đến quyền lợi của người tiêu dùng, UBND tỉnh vừa ban hành Quyết định số 41/QĐ-UBND-TM ngày 5/1/2013 “về việc thành lập đoàn kiểm tra liên ngành để kiểm tra việc chấp hành quy định của Nhà nước về quản lý giá trên địa bàn tỉnh Nghệ An”, nhiệm vụ chính là kiểm tra các yếu tố hình thành giá đối với hàng hoá thuộc danh mục có biến động tăng giá trong những tháng cuối năm 2012, đầu năm 2013, trong đó tập trung kiểm tra chi phí sản xuất, kinh doanh, giá thành, giá bán các mặt hàng thuộc danh mục mặt hàng bình ổn giá của Nhà nước; Kiểm tra việc chấp hành quy định của Nhà nước về quản lý giá, đăng ký giá, kê khai giá, niêm yết giá và bán theo giá niêm yết, công khai thông tin về giá theo quy định của pháp luật.

Sở Công Thương cũng đã có văn bản giao Chi cục Quản lý thị trường phối hợp với Sở Tài chính lập danh sách đoàn và xây dựng kế hoạch kiểm tra cụ thể. Với sự quan tâm chỉ đạo kịp thời của UBND tỉnh và các ngành chức năng trong kiểm soát giá cả thị trường những tháng cuối năm, hy vọng thị trường hàng hoá phục vụ Tết trên địa bàn tỉnh không có sự đột biến mạnh về giá.

Quỳnh Lan

Tin mới

Phá chuyên án, bắt hai chú cháu lập lán mua bán ma túy

Phá chuyên án, bắt hai chú cháu lập lán mua bán ma túy

(Baonghean.vn) - Mạc Văn Thoáng có một trang trại biệt lập, vắng vẻ, ít người qua lại tại khu vực dưới chân núi bản Piếng Cắm. Nhiều thời điểm, trang trại của Thoáng xuất hiện các đối tượng lạ mặt, trong đó có các đối tượng nghiện ma túy.
Bí thư Tỉnh ủy Thái Thanh Quý nêu 5 vấn đề liên quan đến công tác khắc phục hậu quả thiên tai và bảo đảm an toàn hồ, đập

Bí thư Tỉnh ủy Thái Thanh Quý nêu 5 vấn đề liên quan đến công tác khắc phục hậu quả thiên tai và bảo đảm an toàn hồ, đập

(Baonghean.vn) - Liên quan đến nội dung chất vấn, trả lời chất vấn nhóm vấn đề công tác khắc phục hậu quả thiên tai, lũ lụt và quản lý hồ, đập thuỷ lợi, thuỷ điện, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH, Chủ tịch HĐND tỉnh Thái Thanh Quý đã nêu 5 vấn đề các sở, ban ngành, địa phương cần quan tâm.

Kiểm tra quản lý bệnh nhân HIV. Ảnh: Thành Chung

Đoàn liên ngành Trung ương đánh giá cao công tác điều trị HIV của Bệnh viện Đa khoa thành phố Vinh

(Baonghean.vn) - Kiểm tra thực tế, đoàn công tác liên ngành Ủy ban Quốc gia phòng, chống AIDS và phòng, chống tệ nạn ma túy, mại dâm đánh giá cao nỗ lực cố gắng của Bệnh viện Đa khoa thành phố Vinh trong công tác điều trị ARV, điều trị đồng nhiễm Lao/HIV và dự phòng trước phơi nhiễm HIV.
Giám đốc Sở Nội vụ Nguyễn Viết Hưng: Chế độ cho cán bộ khối, thôn, bản đã được tỉnh bố trí ở mức lương 'tụt khung' nhưng chưa tương xứng với công việc

Giám đốc Sở Nội vụ Nguyễn Viết Hưng: Chế độ cho cán bộ khối, thôn, bản đã được bố trí 'tụt khung' nhưng chưa tương xứng với công việc

(Baonghean.vn) - Giám đốc Sở Nội vụ chia sẻ những khó khăn, vất vả của đội ngũ cán bộ khối, xóm, bản là những người gần dân nhất, "tương, cà, mắm muối gì cũng đến tay”. Sau sáp nhập đơn vị hành chính, diện tích, dân số tăng, công việc nhiều hơn nhưng chế độ hỗ trợ chưa tương xứng với sự cống hiến.
Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung: 3 nhóm tồn tại hạn chế cần tập trung giải quyết trong thời gian tới

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung: 3 nhóm tồn tại, hạn chế cần tập trung giải quyết trong thời gian tới

(Baonghean.vn) - Chủ tịch UBND tỉnh cho biết UBND tỉnh sẽ tập trung giải quyết 3 nhóm vấn đề còn tồn tại: Tháo gỡ khó khăn cho hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp; Giải ngân vốn đầu tư công và thực hiện 3 Chương trình Mục tiêu quốc gia; Công tác cải cách hành chính.
Giám đốc Sở Y tế Nghệ An: Khó khăn trong đấu thầu vật tư y tế do vướng khâu thẩm định giá

Giám đốc Sở Y tế Nghệ An: Khó khăn trong đấu thầu vật tư y tế do vướng khâu thẩm định giá

(Baonghean.vn) - PGS.TS Dương Đình Chỉnh - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Giám đốc Sở Y tế Nghệ An khẳng định: Đến thời điểm hiện tại các loại thuốc cơ bản đáp ứng nhu cầu khám, chữa bệnh. Tuy nhiên, việc đấu thầu vật tư y tế gặp khó khăn do vướng ở khâu thẩm định giá.
Giám đốc Sở TN&MT: Địa phương sợ trách nhiệm trong xử lý thủ tục đất đai cho người dân

Giám đốc Sở TN&MT: Địa phương sợ trách nhiệm trong xử lý thủ tục đất đai cho người dân

(Baonghean.vn) - Phiên thảo luận tại hội trường 8/12, vấn đề được đại biểu HĐND tỉnh quan tâm đề cập đến việc thực thi công vụ trong cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho người dân. Có những công chức đã bị phạt tù vì vi phạm pháp luật liên quan đến vấn đề này. 

Đề nghị Thường trực HĐND tỉnh cho phép xây dựng Nghị quyết hỗ trợ kinh phí quản lý bảo vệ rừng

Đề nghị Thường trực HĐND tỉnh cho phép xây dựng Nghị quyết hỗ trợ kinh phí quản lý bảo vệ rừng

(Baonghean.vn) - Trong phiên thảo luận tại hội trường, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Đệ cho biết, UBND tỉnh đang lập hồ sơ đề nghị Thường trực HĐND tỉnh cho phép xây dựng Nghị quyết hỗ trợ kinh phí quản lý bảo vệ rừng cho lực lượng bảo vệ rừng chuyên trách.
Chống tham nhũng: Cuộc đấu tranh trong mỗi con người

Chống tham nhũng: Cuộc đấu tranh trong mỗi con người

(Baonghean.vn) - Ngày Quốc tế chống tham nhũng ra đời và được tổ chức vào mùng 9/12 hàng năm, kể từ khi thông qua Công ước Liên hợp quốc về chống tham nhũng. Có hiệu lực từ năm 2005, đến đầu năm 2020, Công ước có gần 190 quốc gia tham gia. Việt Nam là thành viên chính thức từ năm 2009.
Argentina đang là đội có nhiều xác suất vô địch World Cup năm nay. Ảnh Báo Người Lao động

Ai sẽ có mặt tại trận chung kết World Cup 2022?

(Baonghean.vn) - Đội bóng nào sẽ có mặt tại trận chung kết World Cup 2022 để có cơ hội giương cao cúp vàng và nhận 42 triệu USD tiền thưởng. Người ta đã bắt đầu nghĩ đến cuộc đối đầu của bóng đá châu Âu và Nam Mỹ.
Người Mông chữa bệnh như thế nào?

Người Mông chữa bệnh như thế nào?

(Baonghean.vn) - Người Mông chữa bệnh như thế nào, là một trong những câu hỏi được nhiều người đặt cho tôi nhất, với tư cách là một người Mông sinh ra và lớn lên trong một gia đình có truyền thống làm nghề thầy cúng (muaj qhua neeb) và là một sinh viên đại học với nhiều kiến thức khoa học.