Nhiều quốc gia phóng tay mua vũ khí hiện đại vì tranh chấp trên biển

Indonesia đang mua tàu ngầm của Hàn Quốc, hệ thống radar bờ biển của Trung Quốc và Mỹ; Việt Nam sắp nhận tàu ngầm và chiến đấu cơ từ Nga; còn Singapore – nước nhập khẩu vũ khí lớn thứ năm thế giới – làm giàu thêm kho vũ khí hiện đại.

 

Các nước Việt Nam, Malaysia, Philippines và Brunei bổ sung sức mạnh trên biển một phần vì trong bối cảnh Bắc Kinh không ngừng phát triển lực lượng hải quân. Kể cả các nước không dính vào tranh chấp như Indonesia, Thái Lan và Singapore, an ninh hàng hải cũng là vấn đề sống còn để phát triển kinh tế.

 

Chi phí quốc phòng ở Đông Nam Á đã tăng 42% trong khoảng thời gian từ năm 2002 đến năm 2011, theo dữ liệu của Viện Nghiên cứu hòa bình quốc tế Stockholm (SIPRI),   Indonesia , Việt Nam , Campuchia và Thái Lan là 4 nước dẫn đầu tăng ngân sách quốc phòng, tăng khoảng 66-82% từ năm 2002-2011. 


Nhiều quốc gia phóng tay mua vũ khí hiện đại vì tranh chấp trên biển ảnh 1

Lo ngại trước sự trỗi dậy của Trung Quốc, các nước Đông Nam Á chuyển trọng tâm mua sắm vũ khí
sang tàu ngầm, tàu chiến.
   Trong ảnh: Tàu ngầm Trung Quốc tại Thanh Đảo (Sơn Đông). Ảnh: Reuters


Tuy nhiên, Singapore mới là nước mua sắm vũ khí phóng tay nhất để bảo vệ vị thế cảng hàng hóa đông đúc thứ hai thế giới, trung tâm tài chính toàn cầu, trung tâm dầu, gas và các sản phẩm hóa dầu cũng như đảm bảo an toàn cho eo biển Malacca chiến lược. Năm 2011, Singapore chi 9,66 tỉ USD cho quốc phòng, vượt xa Thái Lan (5,52 tỉ USD), Indonesia (5,42 tỉ USD), Malaysia (4,54 tỉ USD) và Việt Nam (2,66 tỉ USD), theo số liệu của IISS.

 

Xếp đầu danh sách mua sắm là tàu chiến, tàu tuần tra, radar và chiến đấu cơ. Gần đây, tàu ngầm và tên lửa đối hạm được chú trọng nhiều hơn do khả năng bảo vệ các tuyến đường biển hữu hiệu – khác hẳn với nhiều thập kỷ trước đây, Đông Nam Á hầu như chỉ chi tiền mua súng ống và xe tăng loại nhỏ để đối phó với những bất ổn nội bộ.

 

Hiện thời Malaysia đã có 2 tàu ngầm Scorpene, còn Việt Nam sắp tiếp nhận 6 tàu ngầm lớp Kilo do Nga sản xuất. Thái Lan thì nhắm đến tàu ngầm và chiến đấu cơ Gripen của Thụy Điển để phối hợp với loại tên lửa đối hạm RBS-15F, IISS cho biết.

 

  Nhiều quốc gia phóng tay mua vũ khí hiện đại vì tranh chấp trên biển ảnh 2

 

Indonesia vừa đặt hàng mua 3 tàu ngầm của Hàn Quốc. Trong ảnh: Tàu khu trục Hàn Quốc bắn ngư lôi chống tàu ngầm trong một cuộc tập trận. Ảnh: Reuters  


 
"Nhà giàu" Singapore đang đầu tư cho phi đội chiến đấu cơ F-15SG mua của Boeing và bổ sung 2 tàu ngầm lớp Archer của Thụy Điển vào đội tàu ngầm Challenger 4 chiếc hiện có.

 

Với 54.700 km đường bờ biển, “quốc gia vạn đảo” Indonesia đã có 2 tàu ngầm và vừa đặt hàng thêm 3 chiếc của Hàn Quốc. Nước này cũng đang hợp tác với các công ty Trung Quốc để chế tạo tên lửa đối hạm C-705 và C-802.

 

Tuy tăng đáng kể chi phí, nhưng theo các chuyên gia, ở Đông Nam Á không xảy ra hiện tượng chạy đua vũ trang. Cảnh giác trước Trung Quốc cộng với tình hình kinh tế ổn định là hai nguyên nhân chủ yếu khiến các nước Đông Nam Á không ngại đổ tiền mua vũ khí để bảo vệ các lợi ích kinh tế như tuyến hàng hải, bến cảng và biên giới trên biển. Ngoài ra còn có các lý do chống cướp biển, nạn đánh bắt cá trái phép, buôn lậu, khủng bố và cứu trợ thảm họa…

Theo Nguoi lao dong-M

Tin mới

Tình đồng chí, nghĩa đồng bào trong cơn lũ dữ

Tình đồng chí, nghĩa đồng bào trong cơn lũ dữ

(Baonghean.vn) - Cơn lũ đi qua đã để lại hậu quả nặng nề đối với đồng bào vùng cao biên giới Kỳ Sơn, huyện vốn đã nghèo của cả nước nay lại càng gian nan hơn. Trong khó khăn hoạn nạn, hơn 300 cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang Quân khu 4 khẩn trương có mặt giúp đỡ nhân dân khắc phục hậu quả.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 3/10

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 3/10

(Baonghean.vn) - Huy động lực lượng khẩn trương khắc phục hậu quả lũ ống, lũ quét ở huyện Kỳ Sơn; Toàn tỉnh vẫn còn 169 trường "đóng cửa" do ngập lụt… là những thông tin nổi bật ngày 3/10.
Đêm kinh hoàng của người dân vùng lũ quét Kỳ Sơn

Đêm kinh hoàng của người dân vùng lũ quét Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) - Có lẽ đối với nhiều người dân tại 2 bản Hòa Sơn, Sơn Hà, xã Tà Cạ hay khối 1, thị trấn Mường Xén sẽ không bao giờ quên cái đêm mồng 1 rạng sáng mồng 2 tháng 10 kinh hoàng vừa qua. Cả một khu vực kéo dài từ khe Huồi Giảng xuống đến Quốc lộ 7A tan hoang với nhiều khối đá lớn nằm ngổn ngang, vương vãi như bị ai ném xuống...
Gian nan lội bùn, vượt nước xiết để chuyển hàng cứu trợ đến người dân vùng bị lũ quét

Gian nan lội bùn, vượt nước xiết để chuyển hàng cứu trợ đến người dân vùng bị lũ quét

(Baonghean.vn) - Trong chiều 3/10, các tổ chức, cá nhân có lòng hảo tâm đã trực tiếp đưa hàng cứu trợ đến với người dân vùng lũ tại 2 bản Sơn Hà và Hòa Sơn, xã Tà Cạ (Kỳ Sơn). Tuy nhiên, để đến với bà con, các đoàn cứu trợ rất vất vả, vì phải lội dưới nước bùn sâu và chảy xiết.
Thanh niên Nghệ An dồn sức khắc phục hậu quả sau lũ

Thanh niên Nghệ An dồn sức khắc phục hậu quả sau lũ

(Baonghean.vn) -  Để giúp người dân khắc phục hậu quả do mưa lũ, các cơ sở Đoàn - Hội của tuổi trẻ Nghệ An đã nhanh chóng thành lập các đội hình tình nguyện, phản ứng nhanh, phối hợp với chính quyền địa phương và các lực lượng chức năng dồn sức triển khai các phần việc thiết thực, hỗ trợ người dân vượt qua khó khăn trước mắt.
Thỏa thuận hoãn thực hiện hợp đồng có được hưởng bảo hiểm thất nghiệp không?

Thỏa thuận hoãn thực hiện hợp đồng có được hưởng bảo hiểm thất nghiệp không?

(Baonghean.vn) -  Câu hỏi: Người sử dụng lao động có thể thỏa thuận với người lao động để hoãn thực hiện hợp đồng không? Trong thời gian tạm hoãn thực hiện hợp đồng, người lao động có được hưởng tiền lương và các quyền lợi khác không? Công ty tôi sắp tới sẽ ngừng hoạt động 5 tháng, nếu hoãn thực hiện hợp đồng, người lao động có được hưởng bảo hiểm thất nghiệp không?
Các địa phương, đơn vị phát động ủng hộ nhân dân huyện Kỳ Sơn khắc phục hậu quả thiên tai

Các địa phương, đơn vị phát động ủng hộ nhân dân huyện Kỳ Sơn khắc phục hậu quả thiên tai

(Baonghean.vn) - Thực hiện Thư ngỏ kêu gọi “Ủng hộ nhân dân khắc phục hậu quả thiên tai” của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Nghệ An, ngày 3/10, nhiều địa phương, cơ quan, đơn vị trên địa bàn tỉnh đã phát động quyên góp, giúp đỡ bà con nhân dân chịu thiệt hại nặng nề do mưa lũ gây ra.
Sau những giải thưởng văn chương

Sau những giải thưởng văn chương

(Baonghean.vn) - Năm 2022 đánh dấu hoạt động mạnh mẽ của làng văn với các cuộc thi quy mô từ Trung ương tới các tỉnh, thành, ban, ngành. Hội Nhà văn Việt Nam có cuộc vận động sáng tác cho thiếu nhi. Báo Văn Nghệ có cuộc thi truyện ngắn tổng giá trị giải thưởng lên tới hơn 300 triệu đồng. Đặc biệt, cuộc thi chủ đề “Viết về người lao động và công đoàn” của Báo Lao động giải thưởng cho tiểu thuyết là 400 triệu đồng/giải Nhất và truyện ngắn là 200 triệu đồng/giải Nhất.
Piêng Lâng - ngày mới!

Piêng Lâng - ngày mới!

(Baonghean.vn) - Trở lại Piêng Lâng - bản nằm ở đầu nguồn dòng Nậm Giải, giáp biên giới Việt - Lào, là điểm tái định cư của các hộ dân bản Pục, bản Méo bị ảnh hưởng bởi trận lũ quét lịch sử xảy ra năm 2007. Chợt vui, vì mảnh đất xác xơ năm nào nay đã có nhiều dấu hiệu khởi sắc với màu xanh của ngô, của những thửa ruộng bậc thang trồng lúa nếp Cày Nọi, những nương khoai sọ, sắn…
Bản án thích đáng của nghịch tử giết cha, phá két sắt lấy tiền mua ma túy

Bản án thích đáng của nghịch tử giết cha, phá két sắt lấy tiền mua ma túy

(Baonghean.vn) - Sau khi sử dụng ma túy, Lương Văn Tăng, trú xã Chiêu Lưu, huyện Kỳ Sơn ngủ dậy thì thấy bố mình, là ông Lương Văn Tr. say rượu, đang chửi bới nên nảy sinh ý định đánh bố. Nghịch tử đã dùng rìu, dao xuống tay với chính bố đẻ của mình. Sau khi hạ sát bố, Tăng phá két sắt lấy đi 24 triệu đồng để mua ma túy dùng...