Nhiều tài xế taxi tự trang bị vách ngăn để phòng dịch Covid-19

(Baonghean.vn) - Đối mặt với những nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh Covid-19, tài xế taxi ở Nghệ An đã chủ động lắp vách ngăn chống khuẩn trên xe ô tô, vừa an toàn cho người lái cũng như hành khách khi sử dụng dịch vụ.

Từ đầu năm đến nay, số ca nhiễm Covid-19 trên địa bàn Nghệ An liên tục tăng mạnh. Đến hết ngày 9/3, toàn tỉnh đã ghi nhận gần 150.000 ca nhiễm Covid - 19, hiện có trên 45.000 ca đang điều trị. Do dịch vẫn đang diễn biến phức tạp nên việc tăng cường các biện pháp phòng dịch trong hoạt động sản xuất, kinh doanh, dịch vụ được ưu tiên hàng đầu.

Tài xế taxi tại Nghệ An đã trang bị vách ngăn để hạn chế tiếp xúc với hành khách, tăng cường công tác phòng chống dịch Covid - 19. Ảnh: Q.A
Tài xế taxi tại Nghệ An đã trang bị vách ngăn để hạn chế tiếp xúc với hành khách, tăng cường công tác phòng chống dịch Covid-19. Ảnh: Q.A

Đặc thù công việc thường xuyên tiếp xúc với hành khách, trong đó có nhiều khách đến từ các vùng miền khác nhau, nằm trong nhóm có nguy cơ cao mắc Covid-19 nên thời gian gần đây, các tài xế taxi ở Nghệ An đã chủ động lắp đặt vách ngăn phòng dịch trên xe ô tô.

Anh Nguyễn Văn Nam, phường Trường Thi, tài xế taxi trên địa bàn TP.Vinh cho biết: "Từ thời điểm toàn TP.Vinh chuyển sang cấp độ 3, một số dịch vụ, cửa hàng ăn uống được phép mở cửa trở lại nên lượng khách cũng tăng hơn. Trung bình mỗi ngày tôi chở khoảng 15 khách, dù đã trang bị khẩu trang, nước sát khuẩn đầy đủ tuy nhiên trước tình hình dịch diễn biến phức tạp, nhà lại có con nhỏ nên tôi đã chủ động lắp vách ngăn để đảm bảo an toàn vì tiếp xúc với nhiều người lạ trong ngày...".
Được biết, ý tưởng lắp vách ngăn được anh Nam tìm hiểu qua sách báo cũng như tham khảo cách làm của các tài xế ở những địa phương khác. Với các thanh chắn, tấm nhựa mica hoặc các tấm ni lông là có thể dễ dàng lắp đặt vách ngăn với chi phí chỉ vài trăm ngàn đồng.
Chi phí để lắp đặt vách ngăn chỉ dao động từ 200.000 - 300.000 đồng. Ảnh: Q.A
Chi phí để lắp đặt vách ngăn chỉ dao động từ 200.000 - 300.000 đồng. Ảnh: Q.A

Theo khảo sát của P.V, không chỉ anh Nam mà hiện nay, hầu hết các xe taxi, xe dịch vụ trên địa bàn TP.Vinh đều đã trang bị vách ngăn phòng dịch Covid-19. Nếu cầu kỳ thì sẽ là buồng ngăn riêng biệt tại khoang lái, nếu đơn giản hơn thì có các tấm ni lông để che chắn giữa hàng ghế trước và hàng ghế sau, hạn chế tối đa việc tiếp xúc giữa tài xế và hành khách.

Chị Nguyễn Thị Hoài, phường Hưng Dũng cho biết: "Tôi thường xuyên đi taxi, lúc đầu thấy hơi bỡ ngỡ, tuy nhiên sau khi nghe tài xế giải thích thì tôi cho rằng đây là ý tưởng rất tốt để phòng dịch, cũng tạo cảm giác an toàn cho hành khách khi lên xe, nâng cao ý thức, trách nhiệm với cộng đồng...".
Bên cạnh việc lắp vách ngăn, các tài xế cũng dán mã QR Code để hành khách khai báo y tế đầy đủ. Ngoài ra, đối với việc thanh toán tiền cước, các tài xế hiện cũng khuyến khích người dân thanh toán trực tuyến qua tài khoản để giảm thiểu việc tiếp xúc. Nếu hành khách có nhu cầu thanh toán bằng tiền mặt thì tại vách ngăn sẽ có một ô nhỏ để trả tiền cho tài xế.
Hành khách được khuyến khích thanh toán trực tuyến, nếu thanh toán tiền mặt sẽ có một lỗ nhỏ tại vách ngăn để trả tiền. Ảnh: Q.A
Hành khách được khuyến khích thanh toán trực tuyến, nếu thanh toán tiền mặt sẽ có một ô nhỏ tại vách ngăn để trả tiền. Ảnh: Q.A

Theo tìm hiểu, việc lắp vách ngăn dù không ảnh hưởng đến kết cấu của xe, tuy nhiên cũng sẽ gây một số bất tiện như tài xế sẽ không ngả ghế ra sau để nghỉ ngơi trong lúc vắng khách hay sẽ che khuất tầm nhìn của hành khách khi ngồi ghế sau... Tuy nhiên với mục tiêu cao nhất là ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh nên việc lắp vách ngăn được người dân và cộng đồng hưởng ứng. 

Trước đó, Sở Giao thông Vận tải Nghệ An đã có Công văn 412/SGTVT - VT về việc Tổ chức hoạt động vận tải hành khách để phòng, chống dịch Covid-19. Trong đó khuyến cáo đối với xe taxi, xe công nghệ dưới 9 chỗ ngồi (xe hợp đồng, xe du lịch sử dụng hợp đồng điện tử) phải có vách ngăn giữa khoang lái với hành khách, thanh toán điện tử và thực hiện nghiêm công tác phòng, chống dịch theo hướng dẫn của Bộ Y tế, Bộ Giao thông Vận tải./.

tin mới

Miền di sản thành Vinh

Miền di sản thành Vinh

(Baonghean.vn) - Thành phố Vinh là một trong những vùng đất địa linh nhân kiệt có nhiều di tích lịch sử, di tích cách mạng. Đó chính là thế mạnh để thành phố Vinh phát triển du lịch.

Nghi Lộc phát triển sản phẩm OCOP hiệu quả và bền vững

Nghi Lộc phát triển sản phẩm OCOP hiệu quả và bền vững

(Baonghean.vn) -Xác định việc thực hiện Chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” (OCOP) là một trong những nhiệm vụ quan trọng nên huyện Nghi Lộc đã triển khai nhiều giải pháp phù hợp, trong đó, tập trung hỗ trợ xây dựng, nâng cấp, phát triển các sản phẩm...

Cảng hàng không quốc tế Vinh

Cảng hàng không quốc tế Vinh thông báo gia hạn thời gian nhận Hồ sơ đề xuất lựa chọn đơn vị hợp tác kinh doanh

(Baonghean.vn) - Cảng hàng không quốc tế Vinh thông báo gia hạn nhận hồ sơ đề xuất tham gia lựa chọn rộng rãi đơn vị hợp tác kinh doanh đối với mặt bằng kinh doanh máy bán hàng tự động tại khu vực nhà ga hành khách quốc nội Cảng Hàng không Quốc tế Vinh với các nội dung cụ thể sau đây:

Tuy nhiên, cũng có những khách hàng nấu thịt chuột bằng món giả cầy, nên sau khi làm sạch lông là thui vàng bằng rơm cho khách. Ảnh: Xuân Hoàng

'Chợ' chuột đồng Yên Thành mỗi ngày giao dịch hàng tấn thịt

(Baonghean.vn) - Xã Đức Thành được xem là chợ chuột đồng của huyện Yên Thành. Hàng tấn chuột đồng được thu mua hàng ngày, không những tiêu thụ tại địa phương mà còn vận chuyển ra các tỉnh phía Bắc.  Mỗi năm, người dân xã Đức Thành thu nhập hàng tỷ đồng từ nghề săn bắt chuột đồng.

Kiểm ngư Nghệ An tuyên truyền và nhắc nhở 1 chủ tàu cá vi phạm khi đánh bắt

Nhiều tàu cá Nghệ An còn bị mất kết nối VMS trên biển

(Baonghean.vn) - Đó là một trong những vấn đề được nêu tại hội nghị trực tuyến sáng nay (28/9) do Thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia về chống khai thác hải sản bất hợp pháp Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức với sự tham gia của các bộ, ngành và các tỉnh ven biển.