Nhiều tuyến đường ở Kỳ Sơn xuất hiện vết nứt lớn sau mưa

Xuân Hoàng - Tình Dương

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(Baonghean.vn) - Sau mấy ngày mưa to kéo dài, trên Quốc lộ 7A và tại bản Nam Tiến 2, xã Bảo Nam, huyện Kỳ Sơn xuất hiện nhiều vết nứt, có nguy cơ sạt lở bất cứ lúc nào. 
Đoạn Quốc lộ 7A bị nứt nẻ chạy dọc và ngang mặt đường. Ảnh: Lữ Phú ảnh 1

Đoạn Quốc lộ 7A bị nứt nẻ chạy dọc và ngang mặt đường. Ảnh: Lữ Phú

Những ngày qua, người dân huyện Kỳ Sơn lo lắng trước hiện tượng nứt nẻ mặt đường Quốc lộ 7A.

Ông Thò Bá Rê - Phó Chủ tịch UBND huyện Kỳ Sơn cho biết: Sau mấy ngày mưa to kéo dài vừa qua, trên Quốc lộ 7A đoạn qua bản Hòm, xã Hữu Kiệm (Kỳ Sơn) đã xuất hiện một vết nứt nẻ khá to chạy ngang mặt đường. Điểm nứt đó, một bên là sông sâu, một bên là núi cao. Hiện nay ở Kỳ Sơn thời tiết đã nắng ráo, nhưng nếu trời có mưa to thì nguy cơ cao sẽ bị sạt lở cắt ngang mặt đường bất cứ lúc nào.

"Ngay sau khi xuất hiện vết nứt mặt đường nói trên, huyện đã báo cáo với tỉnh và ngành giao thông; đồng thời cắt cử lực lượng túc trực tại hiện trường để hướng dẫn người dân tránh đi vào vị trí mất an toàn", ông Thò Bá Rê cho hay.

Vết nứt ngang đường khá to, nguy cơ sạt lở đường rất cao. Ảnh: Lữ Phú ảnh 2

Vết nứt ngang đường khá to, nguy cơ sạt lở đường rất cao. Ảnh: Lữ Phú

Quốc lộ 7A là tuyến đường huyết mạch nối từ Quốc lộ 1 từ thị trấn Diễn Châu qua các huyện Diễn Châu, Yên Thành, Đô Lương, Anh Sơn, Con Cuông, Tương Dương và Kỳ Sơn lên cửa khẩu Nậm Cắn. Hàng ngày lưu lượng phương tiện tham gia giao thông khá nhiều, trong đó có xe trọng tải lớn. Vì vậy điểm nứt nẻ đường nói trên tiềm ẩn rủi ro, nhất là vào mùa mưa lũ này.

* Xuất hiện vết nứt sâu, dài hàng trăm mét đe dọa 50 hộ dân

Sáng 10/9, lãnh đạo xã Bảo Nam thông tin, trên địa bàn xã xuất hiện một vết nứt chạy dài dọc theo toàn bộ bản Nam Tiến 2, kéo dài khoảng 700m, có những chỗ sâu gần 1m, làm ảnh hưởng trực tiếp đến 52 hộ dân khiến nhiều người dân trong bản hết sức lo sợ.

Lực lượng chức năng xã Bảo Nam kiểm tra các vết nứt bất thường tại bản Nam Tiến. Ảnh: Tình Dương ảnh 3

Lực lượng chức năng xã Bảo Nam kiểm tra các vết nứt bất thường tại bản Nam Tiến. Ảnh: Tình Dương

Các vết nứt, rạn kéo dài gần 700m, chiều rộng lớn nhất 25cm, nơi sâu nhất khoảng 1,0 m xuất hiện bất thường dọc theo bản Nam Tiến 2, xã Bảo Nam (Kỳ Sơn), vết nứt chạy qua nhiều ngôi nhà trong bản, một số hộ dân thì vết nứt chạy dọc sát nền nhà

“Vết nứt này chỉ mới xảy ra sáng nay và qua kiểm tra của Ban chỉ đạo phòng chống lụt bão, cứu nạn cứu hộ của xã thì có 52/56 hộ có nguy cơ cao phải di dời để đảm bảo an toàn về tính mạng và tài sản” - ông Cụt Văn Thắng - Phó Chủ tịch UBND xã Bảo Nam cho biết thêm.

Các vết nứt xuất hiện tại bản Nam Tiến 2, xã Bảo Nam, Kỳ Sơn. Ảnh: Tình Dương ảnh 4

Các vết nứt xuất hiện tại bản Nam Tiến 2, xã Bảo Nam, Kỳ Sơn. Ảnh: Tình Dương

Bản Nam Tiến 2, xã Bảo Nam, Kỳ Sơn hiện có 56 hộ, 380 khẩu, 100% là đồng bào dân tộc Khơ Mú. Dân bản ở đây chủ yếu sống dựa vào nương rẫy, lao động tự do và đan lát, tỷ lệ hộ nghèo là 69,6% (39 hộ).

Trong trận mưa từ tối ngày 04 và 05/9/2022, Bảo Nam là xã bị ảnh hưởng nặng nề nhất với 26 hộ dân bị thiệt hại về nhà cửa (trong đó có 04 nhà bị thiệt hại hoàn toàn; 15 nhà bị thiệt hại nặng; 09 nhà dân bị thiệt hại một phần (dưới 30%). Hàng chục ngôi nhà có nguy cơ sạt lở cao phải di dời khẩn cấp; gần 100 ao cá nhỏ của các hộ dân cùng hàng chục con gia súc bị lũ cuốn trôi hoàn toàn…

Các tuyến đường liên xã, liên bản bị ảnh hưởng nặng nề, các phương tiện không thể lưu thông.

“Trước đó vào tháng 6/2021, sau trận mưa to, đã xuất hiện vết nứt tại quả đồi phía trên bản Nam Tiến 2. Sau hơn 1 năm, lại xuất hiện vết nứt ngay tại bản nên nhân dân rất hoang mang lo sợ. Hiện tại Đoàn công tác của xã đang tiến hành kiểm tra, đo đếm cụ thể để báo cáo xin ý kiến chỉ đạo của huyện.

Trước mắt xã đã yêu cầu toàn bộ các hộ dân của bản Nam Tiến 2 di chuyển sơ tán vào ở tại điểm trường Mầm non bản Nam Tiến đến khi an toàn mới được trở về nhà” - ông Moong Văn Chăn - Chủ tịch UBND xã Bảo Nam thông tin thêm.

Nhiều căn nhà bị đổ sập do mưa lũ tại bản Nam Tiến 1, xã Bảo Nam. Ảnh: Tình Dương ảnh 5

Nhiều căn nhà bị đổ sập do mưa lũ tại bản Nam Tiến 1, xã Bảo Nam. Ảnh: Tình Dương

Hiện tại tuyến đường liên xã từ Hữu Lập vào Bảo Nam đang được huyện tích cực dùng máy móc khai thông, dự kiến đến hết ngày 10/9 mới có thể thông tuyến được. Ngay sau khi đường thông, huyện sẽ cử các cơ quan chuyên môn khảo sát tình hình, và đề xuất các giải pháp khắc phục nhằm ổn định sản xuất, sinh hoạt cho người dân./.

tin mới

Nghệ An không chủ quan, lơ là với dịch cúm gia cầm

Nghệ An không chủ quan, lơ là với dịch cúm gia cầm

(Baonghean.vn) - Bệnh cúm gia cầm vẫn đang diễn biến phức tạp và có nguy cơ lây lan trên địa bàn cả nước nói chung, tỉnh Nghệ An nói riêng. Do vậy, chính quyền địa phương các cấp, người chăn nuôi không thể chủ quan, lơ là với bệnh dịch nguy hiểm đến sức khỏe con người và vật nuôi này.

Các lực lượng hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả do mưa lũ

Các lực lượng hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả do mưa lũ

(Baonghean.vn) - Với tinh thần “Vì Nhân dân phục vụ”, các lực lượng Công an, Biên phòng tỉnh Nghệ An đã phối hợp với chính quyền địa phương triển khai nhiều giải pháp bảo đảm an toàn tính mạng và tài sản cho Nhân dân, khắc phục hậu quả mưa lũ, từng bước phục hồi sản xuất và ổn định cuộc sống.

Xả hồ chứa thủy điện Sông Quang từ 2h30 ngày 27/9

Xả hồ chứa thủy điện Sông Quang từ 2h30 ngày 27/9

(Baonghean.vn) - Lúc 22 giờ 17 phút, Văn phòng Thường trực Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn và Phòng thủ dân sự tỉnh Nghệ An nhận được Thông báo số 2609/2023/TB-SQ ngày 26/9/2023 của Công ty cổ phần Thuỷ điện Sông Quang về việc vận hành công trình xả hồ chứa thủy điện Sông Quang.

Tiếp tục mưa to đến hết ngày 28/9, cảnh báo nguy cơ lũ quét trên các sông, suối ở Nghệ An

Tiếp tục mưa to đến hết ngày 28/9, cảnh báo nguy cơ lũ quét trên các sông, suối ở Nghệ An

(Baonghean.vn) - Đã có mưa to đến rất to từ chiều qua đến ngày hôm nay (26/9) tại một số địa phương ở Nghệ An như Tp Vinh, TX Cửa Lò, Hưng Nguyên, Nam Đàn, Thanh Chương... Dự báo trong 06 giờ tới, nguy cơ cao xảy ra lũ quét trên các sông, suối nhỏ, sạt lở đất trên sườn dốc tại nhiều huyện.

Sen vàng

Vòng xuyến 'Sen vàng Phương Đông' tại thành phố Vinh sẽ được hoàn thiện trong ít ngày nữa

(Baonghean.vn) - Sáng 26/9, bông sen vàng - biểu tượng mới tại vòng xuyến Phương Đông đã được “trình làng” tại TP. Vinh. Bông sen khổng lồ này vừa là điểm nhấn tại nút giao thông quan trọng, vừa tượng trưng cho một thành Vinh tỏa sáng, nhưng vẫn đậm đà bản sắc văn hóa truyền thống.

Mưa lớn gây ngập cục bộ ở Thanh Chương

Mưa lớn gây ngập cục bộ ở Thanh Chương

(Baonghean.vn) - Do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới, trong đêm 25 và sáng ngày 26/9, trên địa bàn huyện Thanh Chương đã xảy ra mưa to đến rất to, lượng mưa đo được từ khoảng 150 - 170 mm; một số tuyến đường ở các xã, thị trấn bị ngập cục bộ.

Vùng cam Quỳ Hợp còn được chuyển sang trồng ngô sinh khối. Ảnh: Văn Trường

Vựa cam Quỳ Hợp giờ trồng bạt ngàn mía, ngô

(Baonghean.vn) - Một thời vùng cam huyện Quỳ Hợp từng được mệnh danh là thủ phủ của cam Vinh xứ Nghệ, là niềm tự hào của người dân địa phương. Nhiều hộ trở thành tỷ phú nhờ cây cam. Tuy nhiên, những năm qua, cam Quỳ Hợp đã lụi tàn, thay vào đó là bạt ngàn mía, ngô, chè.