Nhiều vấn đề ở cơ sở cần sớm có hướng khắc phục

(Baonghean.vn)- Kỳ họp HĐND tỉnh lần thứ 14, nhiệm kỳ XVI là sự kiện chính trị xã hội đang thu hút sự quan tâm của cử tri toàn tỉnh. Ngay trong buổi Khai mạc sáng 8/7, một số đại biểu đã chia sẽ điều này với PV Báo Nghệ An.

* Đại biểu Vi Xuân Giáp (Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện Con Cuông): Cần chủ động ứng phó với thiên tai, hỗ trợ kịp thời vùng bị ảnh hưởng nặng nề

Đại biểu Vi Văn Giáp trao đổi với phóng viên Báo Nghệ An về sự cần thiết phải có cơ chế hỗ trợ đối với những vùng bị ảnh hưởng nặng nề bởi thiên tai.
Đại biểu Vi Văn Giáp trao đổi với phóng viên Báo Nghệ An về sự cần thiết phải có cơ chế hỗ trợ đối với những vùng bị ảnh hưởng nặng nề bởi thiên tai.

 “Tôi đồng tình với bản báo cáo tình hình kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm của tỉnh, năm nay việc triển khai kế hoạch được thực hiện sớm và chủ động, mọi cơ chế được quy định rõ ràng. Riêng đối với tình hình kinh tế - xã hội tại Con Cuông thì những vấn đề cử tri quan tâm tập trung vào các nội dung: thứ nhất là chính sách hỗ trợ đối với đồng bào dân tộc miền núi, nhất là trước thời tiết rất khắc nghiệt, diễn biến bất thường nên các cây trồng của bà con gần như mất trắng. Thứ hai là việc nhiều công trình dở dang do nguồn vốn nhỏ giọt nên cử tri huyện nhà đề đạt các ban, ngành có sự rà soát lại và tập trung hoàn thành các công trình đó”.

* Đại biểu Nguyễn Huy Cương (Phó Giám đốc Sở Công Thương – đại biểu huyện Diễn Châu):       Cử tri theo dõi và kỳ vọng vào hiệu quả các dự án lớn!

Đại biểu Nguyễn Ngọc Cương cho rằng bản báo cáo KT-XH UBND tỉnh rất trung thực, chỉ ra những khó khăn đồng thời phản ánh được những nỗ lực để vượt qua khó khăn, có những lĩnh vực có nhiều tín hiệu khởi sắc. Cử tri phấn khởi trước việc nhiều tập đoàn lớn đã vào Nghệ An và cử tri đang theo dõi, kỳ vọng vào hiệu quả thiết thực của các dự án đầu tư.
Đại biểu Nguyễn Huy Cương cho rằng bản báo cáo KT-XH UBND tỉnh tại phiên khai mạc kỳ họp chỉ ra những khó khăn đồng thời phản ánh được những nỗ lực để vượt qua khó khăn, có những lĩnh vực có nhiều tín hiệu khởi sắc..

 “Tôi thấy bản báo cáo tình hình kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm của tình phản ánh đúng thực chất, thể hiện sự nỗ lực của toàn tỉnh, đặc biệt trong vấn đề thu hút đầu tư. Cử tri quan tâm trước việc các dự án đầu tư của các tập đoàn lớn, có tính khả thi cao, về với Nghệ An ngày càng nhiều. Đó là những tín hiệu cử tri rất quan tâm và theo dõi về tiến độ cũng như chất lượng thực hiện của các dự án này trong thời gian tới. Bản báo cáo cũng chỉ rõ và thẳng thắn nhìn nhận những nguyên nhân còn tồn tại, những khó khăn và nỗ lực của toàn hệ thống chính trị để vượt qua khó khăn, tạo ra những mảng sáng, những tín hiệu khả quan”.

* Đại biểu Nguyễn Ngọc Nguyên (Phó Chủ tịch Thường trực Mặt trận tỉnh – đại biểu huyện Nam Đàn):  Cần chú trọng đến tính thực chất trong giải quyết chế độ chính sách

Đại biểu Nguyễn Ngọc Nguyên cho rằng trong giải quyết các vấn đề tồn đọng về chế độ chính sách đối với người có công với cách mạng, cần hết sức chú trọng đến tính thực chất. Cần hết sức tránh hiện tượng người có công thực sự thì chậm hoặc chưa được hưởng, trong khi đó lại có những đối tượng được giải quyết lại có nhiều ý kiến chưa thỏa đáng!
Đại biểu Nguyễn Ngọc Nguyên (bên trái) cho rằng trong giải quyết các vấn đề tồn đọng về chế độ chính sách đối với người có công với cách mạng, cần hết sức chú trọng đến tính thực chất. Tránh hiện tượng người có công thực sự thì chậm hoặc chưa được hưởng chế độ, trong khi đó có những đối tượng được giải quyết chế độ lại có nhiều ý kiến chưa thỏa đáng!

“Kỳ họp lần này nhận được sự quan tâm của nhiều cử tri, trong đó có những vấn đề nổi trội như phải làm sao để khắc phục ảnh hưởng quá nặng nề của hạn hán, hạn chế mức tối thiểu những thiệt hại do thời tiết gây nên; đảm bảo việc bao tiêu sản phẩm nông nghiệp sau khi sản xuất; tình trạng ma túy, cờ bạc, an ninh trật tự, an toàn giao thông đều có những biểu hiện diễn biến phức tạp... Trong đó, các vấn đề liên quan đến chính sách hỗ trợ cho người có công với cách mạng còn nhiều tồn đọng và bất cập rất được cử tri quan tâm, kỳ vọng ở cuộc họp này. Vấn đề thực chất hay chưa thực chất trong giải quyết chế độ chính sách nếu không kịp thời chấn chỉnh, giải quyết ảnh hưởng lớn đến dư luận xã hội...”

* Đại biểu Vũ Thị Thanh Hương (Trưởng ban Dân vận huyện Tân Kỳ - đại biểu huyện Tân Kỳ):    Cần nâng cấp và cải thiện chất lượng cung cấp điện, quản lý nhà nước về điện

Đại biểu Nguyễn Thị Thanh Hương mang theo nhiều ý kiến cử tri băn khoăn về chất lượng cung cấp điện tại địa bàn trung du miền núi.
Đại biểu Nguyễn Thị Thanh Hương mang theo nhiều ý kiến cử tri băn khoăn về chất lượng cung cấp điện tại địa bàn trung du miền núi.

“Qua tiếp xúc cử tri với cơ sở cho thấy ở vùng trung du miền núi nhiều cử tri chưa bằng lòng với giá điện và chất lượng cung cấp điện năng. Riêng ở Tân Kỳ, có đến 1/3 số xã cử tri có ý kiến kiến nghị vấn đề liên quan đến cung cấp điện và quản lý nhà nước về điện. Các hộ dân chậm nạp tiền thì cắt điện ngay, còn cột điện gãy đổ, hư hỏng, chất lượng yếu thì ngành điện vào cuộc rất chậm. Việc hoạt động của các xe quá khổ quá tải chưa kiểm soát tốt. Các vấn đề như sử dụng thuốc bảo vệ thực vật gây ảnh hưởng đến môi trường, vấn đề nợ đọng bảo hiểm xã hội, việc cấp phát bảo hiểm y tế còn chậm và có sai sót,...cũng được cử tri quan tâm.”

Báo Nghệ An sẽ tiếp tục cập nhật thông tin về kỳ họp!

Thực hiện: Nhóm phóng viên

Tin mới

'Vựa muối' Nghệ An xoay xở tìm cách giữ nghề truyền thống

'Vựa muối' Nghệ An xoay xở tìm cách giữ nghề truyền thống

(Baonghean.vn)- Quỳnh Lưu được xem là “vựa muối” của Nghệ An. Những năm qua, do giá muối bấp bênh, thu nhập diêm dân quá rẻ mạt nên hầu hết lao động nghề muối đều chuyển đổi sang các công việc khác. Để giữ nghề truyền thống, các HTX làng nghề đang xoay xở đủ cách…
Cựu chiến binh góp sức vì bình yên thôn, xóm

Cựu chiến binh góp sức vì bình yên thôn, xóm

(Baonghean.vn)- Với tinh thần “xông pha thời chiến, cống hiến thời bình”, thời gian qua, Hội Cựu chiến binh xã Nghi Trung, huyện Nghi Lộc đã phát huy vai trò nòng cốt trong thực hiện các mô hình bảo đảm an ninh trật tự, an toàn giao thông mang lại hiệu quả thiết thực.
Các bài tập giảm mỡ bắp tay hiệu quả

Các bài tập giảm mỡ bắp tay hiệu quả

Giảm mỡ bắp tay được cho là khó khăn hơn so với việc giảm mỡ ở các bộ phận khác. Tuy nhiên, khi tập luyện một cách đều đặn và đúng cách, kết hợp với chế độ dinh dưỡng phù hợp có thể giúp bạn sớm đạt được mục tiêu.