Nhiều việc làm thiết thực

05/06/2013 16:43

Đánh giá việc phát triển kinh tế hộ là yếu tố tiên quyết để nâng cao chất lượng cuộc sống người dân, thay đổi bộ mặt địa phương, Ban Chấp hành Đoàn xã Hưng Tân (Hưng Nguyên) mạnh dạn đứng ra tín chấp vay vốn 1,5 tỷ đồng từ Ngân hàng Chính sách cho các gia đình thanh niên khó khăn vay để sản xuất, kinh doanh.

(Baonghean) - Đánh giá việc phát triển kinh tế hộ là yếu tố tiên quyết để nâng cao chất lượng cuộc sống người dân, thay đổi bộ mặt địa phương, Ban Chấp hành Đoàn xã Hưng Tân (Hưng Nguyên) mạnh dạn đứng ra tín chấp vay vốn 1,5 tỷ đồng từ Ngân hàng Chính sách cho các gia đình thanh niên khó khăn vay để sản xuất, kinh doanh.

Nhờ vậy các tổ, nhóm thợ của thanh niên như thợ xây, thợ sơn, thợ điện thu hút thêm lao động, giải quyết việc làm cho thanh niên sau mùa vụ và tăng thêm thu nhập. Phát triển kinh tế luôn song hành với các hoạt động xã hội, xác định trách nhiệm của thanh niên xung kích trong các hoạt động đền ơn đáp nghĩa nên Đoàn xã đã phát động toàn thể đoàn viên, thanh thiếu niên tiết kiệm chi tiêu, đóng góp xây dựng Quỹ “Đền ơn đáp nghĩa” để giúp đỡ các gia đình chính sách khó khăn, gia đình có công với cách mạng.Đoàn viên thanh niên xã Hưng Tân hướng dẫn truy cập internet cộng đồng.

Nhờ vậy, Đoàn xã đã có nguồn quỹ đáng kể. Trong 2 năm qua, Đoàn đã giúp đỡ và tặng quà cho hơn 20 gia đình chính sách. Mặc dù giá trị vật chất không lớn nhưng đây là một việc làm giáo dục truyền thống, tri ân những người có công và nhắc nhở cho thế hệ trẻ Hưng Tân về công lao của thế hệ cha anh đi trước. Cùng với đó, hàng năm vào dịp 27/7 Đoàn tổ chức đoàn viên thanh, thiếu niên thắp nến tri ân các liệt sỹ tại nghĩa trang trên địa bàn và tổ chức nói chuyện truyền thống.

Một điều ấn tượng trong các hoạt động của Đoàn xã Hưng Tân, đó là việc thành lập Đội thanh niên xung kích tình nguyện với 30 thành viên, sẵn sàng đáp ứng nhanh các công việc trợ giúp cộng đồng, đảm trách nhiệm vụ đột xuất khi cần thiết. Hình ảnh đội thanh niên xung kích ra quân gặt lúa giúp dân mỗi mùa mưa lũ, làm vệ sinh môi trường phong quang làng xóm, phòng chống thiên tai, hiến máu nhân đạo… đã để lại nhiều tình cảm tốt đẹp trong lòng nhân dân. Trong thời gian qua đã có nhiều đoàn viên thanh niên tham gia hiến máu từ 3 đến 4 lần như: Nguyễn Huy Việt, Phan Thị Trang, Nguyễn Trọng Bá… Lực lượng này vừa là nòng cốt trong phong trào hiến máu nhân đạo vừa là tuyên truyền viên tích cực trong công tác vận động quần chúng nhân dân hiến máu, nhiều đoàn viên đã vận động cả bố mẹ và anh em cùng hiến máu.

Năm 2012 khi xã nhận được dự án: “Nâng cao khả năng sử dụng máy tính và truy nhập internet công cộng tại Việt Nam” do Quỹ Bill&Melinda Gates Foundation (BMGF) tài trợ, Đoàn TN đã tham mưu với UBND xã và được nhận quản lý, triển khai dự án này miễn phí. Với mục đích làm cho mọi người dân biết sử dụng máy tính và được tiếp cận thông tin qua mạng internet, “Đoàn đã tổ chức các buổi học miễn phí cách sử dụng máy tính và kỹ năng truy cập internet cho mọi lứa tuổi, từ các cụ trên 80 tuổi đến các chị em phụ nữ. Phòng máy với 5 bộ máy tính cũng chật ních người đến tìm kiếm thông tin, học tập. Đây thực sự đã trở thành một “cuộc cách mạng” ở xã thuần nông Hưng Tân”, anh Nguyễn Trọng Tâm – Bí thư Đoàn xã Hưng Tân chia sẻ.

Hôm chúng tôi đến xã gặp hình ảnh những cụ già chăm chú, cẩn thận thực hiện từng bước để truy cập internet theo đúng hướng dẫn của đội ngũ thanh niên xung kích hay các bác nông dân chân bùn tay lấm tự tin “click” chuột, chủ động tìm thông tin, kỹ thuật, kinh nghiệm về sản xuất, kinh doanh. Cụ Hoàng Minh Phụng, xóm 5, xã Hưng Tân năm nay đã ngoại bát tuần hào hứng chia sẻ: “Nhờ các cháu thanh niên nhiệt tình hướng dẫn mà bây giờ tôi đã biết vào mạng đọc tin tức gần xa. Cảm ơn các cháu thanh, thiếu niên đã làm một việc thật ý nghĩa, mở mang kiến thức cho bà con quê nhà. Ngày nào tôi cũng đến xã đọc báo mạng, xem tin tức trong nước, quốc tế”.

Để gìn giữ, bảo tồn và phát huy di sản Dân ca xứ Nghệ, Đoàn xã đã khởi xướng tổ chức Liên hoan Dân ca ví, dặm, thu hút đông đảo thanh, thiếu niên trong xã tham gia. Phong trào này đã duy trì qua nhiều năm và được nhân dân nhiệt tình hưởng ứng. Để phong trào hát dân ca thật sự đi vào tâm thức của mỗi người dân, Đoàn xã đã chỉ đạo các chi đoàn thuộc 9 khối, xóm thành lập 9 đội văn nghệ, thường xuyên tập luyện để biểu diễn trong các sự kiện lớn nhỏ của địa phương. Với những thành tích đạt được trên, Đoàn xã Hưng Tân đã vinh dự được Trung ương Đoàn tặng Bằng khen, Huyện ủy Hưng Nguyên tặng giấy khen.


Sỹ Minh

(0) Bình luận
Nổi bật
Mới nhất
Nhiều việc làm thiết thực
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO