Nhiều việc làm thiết thực

(Baonghean) - Đánh giá việc phát triển kinh tế hộ là yếu tố tiên quyết để nâng cao chất lượng cuộc sống người dân, thay đổi bộ mặt địa phương, Ban Chấp hành Đoàn xã Hưng Tân (Hưng Nguyên) mạnh dạn đứng ra tín chấp vay vốn 1,5 tỷ đồng từ Ngân hàng Chính sách cho các gia đình thanh niên khó khăn vay để sản xuất, kinh doanh.

Nhờ vậy các tổ, nhóm thợ của thanh niên như thợ xây, thợ sơn, thợ điện thu hút thêm lao động, giải quyết việc làm cho thanh niên sau mùa vụ và tăng thêm thu nhập. Phát triển kinh tế luôn song hành với các hoạt động xã hội, xác định trách nhiệm của thanh niên xung kích trong các hoạt động đền ơn đáp nghĩa nên Đoàn xã đã phát động toàn thể đoàn viên, thanh thiếu niên tiết kiệm chi tiêu, đóng góp xây dựng Quỹ “Đền ơn đáp nghĩa” để giúp đỡ các gia đình chính sách khó khăn, gia đình có công với cách mạng.

Nhiều việc làm thiết thực ảnh 1

       Đoàn viên thanh niên xã Hưng Tân hướng dẫn truy cập internet cộng đồng.

Nhờ vậy, Đoàn xã đã có nguồn quỹ đáng kể. Trong 2 năm qua, Đoàn đã giúp đỡ và tặng quà cho hơn 20 gia đình chính sách. Mặc dù giá trị vật chất không lớn nhưng đây là một việc làm giáo dục truyền thống, tri ân những người có công và nhắc nhở cho thế hệ trẻ Hưng Tân về công lao của thế hệ cha anh đi trước. Cùng với đó, hàng năm vào dịp 27/7 Đoàn tổ chức đoàn viên thanh, thiếu niên thắp nến tri ân các liệt sỹ tại nghĩa trang trên địa bàn và tổ chức nói chuyện truyền thống.

Một điều ấn tượng trong các hoạt động của Đoàn xã Hưng Tân, đó là việc thành lập Đội thanh niên xung kích tình nguyện với 30 thành viên, sẵn sàng đáp ứng nhanh các công việc trợ giúp cộng đồng, đảm trách nhiệm vụ đột xuất khi cần thiết. Hình ảnh đội thanh niên xung kích ra quân gặt lúa giúp dân mỗi mùa mưa lũ, làm vệ sinh môi trường phong quang làng xóm, phòng chống thiên tai, hiến máu nhân đạo… đã để lại nhiều tình cảm tốt đẹp trong lòng nhân dân. Trong thời gian qua đã có nhiều đoàn viên thanh niên tham gia hiến máu từ 3 đến 4 lần như: Nguyễn Huy Việt, Phan Thị Trang, Nguyễn Trọng Bá… Lực lượng này vừa là nòng cốt trong phong trào hiến máu nhân đạo vừa là tuyên truyền viên tích cực trong công tác vận động quần chúng nhân dân hiến máu, nhiều đoàn viên đã vận động cả bố mẹ và anh em cùng hiến máu.

Năm 2012 khi xã nhận được dự án: “Nâng cao khả năng sử dụng máy tính và truy nhập internet công cộng tại Việt Nam” do Quỹ Bill&Melinda Gates Foundation (BMGF) tài trợ, Đoàn TN đã tham mưu với UBND xã và được nhận quản lý, triển khai dự án này miễn phí. Với mục đích làm cho mọi người dân biết sử dụng máy tính và được tiếp cận thông tin qua mạng internet, “Đoàn đã tổ chức các buổi học miễn phí cách sử dụng máy tính và kỹ năng truy cập internet cho mọi lứa tuổi, từ các cụ trên 80 tuổi đến các chị em phụ nữ. Phòng máy với 5 bộ máy tính cũng chật ních người đến tìm kiếm thông tin, học tập. Đây thực sự đã trở thành một “cuộc cách mạng” ở xã thuần nông Hưng Tân”, anh Nguyễn Trọng Tâm – Bí thư Đoàn xã Hưng Tân chia sẻ.

Hôm chúng tôi đến xã gặp hình ảnh những cụ già chăm chú, cẩn thận thực hiện từng bước để truy cập internet theo đúng hướng dẫn của đội ngũ thanh niên xung kích hay các bác nông dân chân bùn tay lấm tự tin “click” chuột, chủ động tìm thông tin, kỹ thuật, kinh nghiệm về sản xuất, kinh doanh. Cụ Hoàng Minh Phụng, xóm 5, xã Hưng Tân năm nay đã ngoại bát tuần hào hứng chia sẻ: “Nhờ các cháu thanh niên nhiệt tình hướng dẫn mà bây giờ tôi đã biết vào mạng đọc tin tức gần xa. Cảm ơn các cháu thanh, thiếu niên đã làm một việc thật ý nghĩa, mở mang kiến thức cho bà con quê nhà. Ngày nào tôi cũng đến xã đọc báo mạng, xem tin tức trong nước, quốc tế”.

Để gìn giữ, bảo tồn và phát huy di sản Dân ca xứ Nghệ, Đoàn xã đã khởi xướng tổ chức Liên hoan Dân ca ví, dặm, thu hút đông đảo thanh, thiếu niên trong xã tham gia. Phong trào này đã duy trì qua nhiều năm và được nhân dân nhiệt tình hưởng ứng. Để phong trào hát dân ca thật sự đi vào tâm thức của mỗi người dân, Đoàn xã đã chỉ đạo các chi đoàn thuộc 9 khối, xóm thành lập 9 đội văn nghệ, thường xuyên tập luyện để biểu diễn trong các sự kiện lớn nhỏ của địa phương. Với những thành tích đạt được trên, Đoàn xã Hưng Tân đã vinh dự được Trung ương Đoàn tặng Bằng khen, Huyện ủy Hưng Nguyên tặng giấy khen.

Sỹ Minh

Tin mới

Truyện ngắn: Chiếc áo của thầy

Đọc truyện đêm khuya: Chiếc áo của thầy

(Baonghean.vn) - Bằng lối kết cấu lắp ghép ở đó đan xen giữa hiện tại và quá khứ, Bùi Việt Phương đã kể lại cho chúng ta một câu chuyện thật ấm nồng về tình thầy trò, bên cạnh đó đã khắc họa nhân vật những người thầy giản dị mà cao cả, những người đã mang một lớp học đầy tình thương đến cho những học sinh nghèo vùng cao. Với ngôn ngữ khá linh hoạt, vừa giàu chất tự sự vừa đẫm chất trữ tình, truyện ngắn của Bùi Việt Phương gieo vào lòng người đọc thật nhiều cảm xúc, và có lẽ là cả những giọt nước mắt nữa.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 25/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 25/9

(Baonghean.vn) - Chương trình “Mẹ đỡ đầu - Kết nối yêu thương"; Nghệ An triển khai các phương án ứng phó bão Noru; Vận hành điều tiết các hồ chứa thủy điện; Nghệ sĩ Xuân Bắc tham gia Chương trình "Sinh con, sinh cha" tại Nghệ An... là những nội dung chính trong ngày 25/9.
Đồng chí Hoàng Nghĩa Hiếu: 'Theo dõi chặt diễn biến, không được chủ quan trước bão Noru'

Đồng chí Hoàng Nghĩa Hiếu: 'Theo dõi chặt diễn biến, không được chủ quan trước bão Noru'

(Baonghean.vn) - Chiều 25/9, sau cuộc họp trực tuyến do Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống thiên tai tổ chức, Nghệ An tiếp tục họp chỉ đạo triển khai các phương án nhằm chủ động ứng phó với bão Noru dưới sự chủ trì của đồng chí Hoàng Nghĩa Hiếu - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh.
Hướng di chuyển của cơn bão Noru.

Công điện khẩn ứng phó với bão Noru

(Baonghean.vn) -  Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn và phòng thủ dân sự tỉnh Nghệ An vừa ban hành công điện để ứng phó với cơn bão Noru vừa hình thành ngoài Biển Đông.
Kình ngư

Kình ngư

(Baonghean.vn) -  Những hình ảnh được ghi lại tại Đại hội TDTT tỉnh Nghệ An năm 2022.
Lòng tham và sự tự trọng

Lòng tham và sự tự trọng

(Baonghean.vn) -   Xin được mở đầu bằng một câu chuyện liên quan đến vệ sinh an toàn thực phẩm. Có thể nói chưa bao giờ vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm lại được người người, nhà nhà quan tâm như hiện nay. Bởi những năm trở lại đây, ung thư và các bệnh nguy hiểm đã và đang treo lơ lửng trên đầu người dân Việt. Thành ngữ có câu “Họa từ miệng mà ra, bệnh từ miệng mà vào”. Nguồn gốc thực phẩm không rõ ràng, trôi nổi nhiều trên thị trường. Thế nhưng, ngay cả khi thực phẩm sạch được gắn mác an toàn từ những chuỗi cung ứng được xem là có thương hiệu, an toàn, bỗng chốc bị sụp đổ niềm tin, khi hàng loạt thông tin phanh phui rau sạch “giả” biến hình vào siêu thị.
Chính phủ giao hơn 147 nghìn tỷ đồng kế hoạch đầu tư vốn của Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội

Chính phủ giao hơn 147 nghìn tỷ đồng kế hoạch đầu tư vốn của Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội

Thủ tướng Chính phủ giao 147.138 tỷ đồng kế hoạch đầu tư vốn ngân sách Trung ương của chương trình cho từng bộ, cơ quan Trung ương và địa phương theo tổng mức và cơ cấu ngành, lĩnh vực quy định tại Nghị quyết số 43/2022/QH15 của Quốc hội.