Nhiều vướng mắc, dự án Đại lộ Vinh – Cửa Lò chậm tiến độ

(Baonghean.vn) - Dự án đường Đại lộ Vinh – Cửa Lò là một trong những dự án trọng điểm của Nghệ An và do thực hiện với hình thức đầu tư từ khai thác nguồn quỹ đất để đầu tư công trình nhưng thời gian qua, do thị trường bất sản “đóng băng” nên chưa thu hút được nhiều nhà đầu tư và tiến độ của dự án gặp rất nhiều khó khăn.

 

Với tổng chiều dài 10,832 km và điểm đầu giao nhau với đường Trương Văn Lĩnh ( TP Vinh), điểm cuối giao với đường Bình Minh (TX Cửa Lò), dự án chia thành 2 giai đoạn đầu tư và giai đoạn 1 có tổng mức đầu tư 2.715 tỷ đồng. Giai đoạn 1 của dự án được triển khai tại gói thầu số 5, do Công ty TNHH Hòa Hiệp thực hiện. Mặc dù thị trường bất động sản biến động phức tạp, nhưng tại gói thầu số 5 (điểm cuối tuyến) đơn vị thi công vẫn tập trung nhân lực và phương tiện, máy móc triển khai dự án. Cùng với nỗ lực của nhà thầu và sự hỗ trợ kịp thời về cơ chế, chính sách trong việc vay vốn ưu đãi, nên gói thầu số 5 có tổng chiều dài 3 km đến nay khối lượng công việc thực hiện hơn 50% khối lượng.

 

Lãnh đạo Ban quản lý dự án công trình giao thông (Sở Giao thông - Vận tải) cho hay: Đại lộ Vinh – Cửa Lò là dự án quan trọng trên địa bàn tỉnh, nên công tác GPMB được quan tâm triển khai. Hiện đã triển khai kiểm kê8, 282 km, đã áp giá 6,832 km, đã ra quyết định phê duyệt 6,032 km và đã bàn giao mặt bằng 6,032 km. Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện vẫn còn gặp khó khăn do vướng mắc việc đền bù đất nông nghiệp, đất ở đất vườn, đất nghĩa trang và các khu tái định cư…

 

Tìm hiểu được biết, dự án Đại lộ Vinh – Cửa Lò đi qua địa bàn TP Vinh với chiều dài 3,4 km, huyện Nghi Lộc4,8 km và TX Cửa Lò 2,632 km, trong đó tại TP Vinh diện tích đất nông nghiệp là 1,9 km và hiện đã bàn giao mặt bằng 1,1 km và còn lại 0,8 km cơ quan chức năng đã chuyển tiền đền bù GPMB nhưng các hộ dân chưa nhận vì đoạn qua Nghi Phú (có 159 hộ bị ảnh hưởng) đã áp giá và ra quyết định phê duyệt các hộ thuộc diện có đất liền kề (107 hộ có thửa đất liền kề, trong đó 55 hộ được áp giá toàn bộ các thửa đất), nhưng các hộ dân vẫn không đồng ý nhận tiền vì yêu cầu áp giá tất cả các thửa đất cho toàn bộ 159 hộ. Và tại Nghi Đức còn tồn tại 8 thửa đất của các hộ ở Nghi Phú xâm canh chưa xác định xong nguồn gốc đất, haycác hộ có đất khai hoang chỉ được hỗ trợ 1 lần nên chưa đồng ý nhận tiền đền bù… Vấn đề đất ở và đất vườn hiện một số hộ dân ở Nghi Đức chưa đồng tình với vị trí khu tái định cư, nên chưa tiến hành kiểm kê. Một vấn đề khó khăn hiện nay tại đoạn qua TP Vinh là việc triển khai xây dựng 5 khu tái đinh cư tiến độ chậm.


Nhiều vướng mắc, dự án Đại lộ Vinh – Cửa Lò chậm tiến độ ảnh 1

Điểm đầu Đại lộ Vinh – Cửa Lò giao với đường Trương Văn Lĩnh vẫn còn vướng GPMB.

Nhiều vướng mắc, dự án Đại lộ Vinh – Cửa Lò chậm tiến độ ảnh 2

Trường Tiểu học Nghi Phú 2 nằm trong diện giải tỏa để bàn giao mặt bằng thi công đường Đại lộ Vinh – Cửa Lò nhưng hiện vẫn chưa thực hiện.

Nhiều vướng mắc, dự án Đại lộ Vinh – Cửa Lò chậm tiến độ ảnh 3

Nhà dân ở xã Nghi Phú cũng chưa tiến hành giải tỏa để bàn giao mặt bằng cho dự án.
 

Tại huyện Nghi Lộc, trên diện tích đất nông nghiệp đã bàn giao mặt bằng được 96%, nhưng diện tích đất ở và đất vườn đoạn qua qua xã Nghi Thạch, Nghi Xuân, Nghi Phong thực hiện chậm và cùng với đó là 4 khu tái định cư vẫn chưa thực hiện… Tại TX Cửa Lò, do số hộ dân bị ảnh hưởng ít, nên việc triển khai đền bù GPMB thực hiện nhanh và đã cơ bản bàn giao mặt bằng. Chính vì vậy, tạo điều kiện thuận lợi cho nhà thầu tập trung thi công đoạn đường quaTX Cửa Lò.

 

Được biết, sau khi hoàn thành giai đoạn 1 và có nguồn vốn thì giai đoạn 2 của dự án Đại lộ Vinh – TX Cửa Lò sẽ triển khai. Để đáp ứng kịp thời cho sự phát triển kinh tế- xã hội của TX biển Cửa Lò và nhất là là giảm tải trên Quốc lộ 46 đoạn Vinh – Cửa Lò… các cấp, ngành chức năng cần tích cực vào cuộc tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc để dự án Đại lộ Vinh – Cửa Lò đẩy nhanh tiến độ.

Hoàng Vĩnh

Tin mới

Đoàn Khối Các cơ quan tỉnh: Nhiều hoạt động thiết thực chào mừng Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An

Đoàn Khối Các cơ quan tỉnh: Nhiều hoạt động thiết thực chào mừng Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An

(Baonghean.vn) - Chào mừng Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An, nhiệm kỳ 2022 - 2027, Ban Thường vụ Đoàn Khối Các cơ quan tỉnh đã triển khai nhiều kế hoạch, chương trình, tổ chức nhiều hoạt động có ý nghĩa thiết thực, phù hợp với nhiệm vụ chính trị của cơ quan, đơn vị.
Đội tuyển Việt Nam vô địch Giải giao hữu quốc tế: Mừng ít, lo nhiều?

Đội tuyển Việt Nam vô địch Giải giao hữu quốc tế: Mừng ít, lo nhiều?

(Baonghean.vn) - Giành ngôi vô địch một giải đấu giao hữu quốc tế tất nhiên là tin mừng của Đội tuyển Việt Nam trước thềm AFF Cup 2022. Nhưng chiến thắng quá dễ dàng trước Singapore (4-0) và Ấn Độ (3-0) lại khiến những người am tường lo nhiều hơn mừng, bởi những cữ dượt mới đây của thầy trò ông Park Hang-seo chưa đủ để nói lên điều gì trước đối thủ mạnh hơn phía trước.
Giáo viên Kỳ Sơn dìu nhau vượt lũ đến trường

Giáo viên Kỳ Sơn dìu nhau vượt lũ đến trường

(Baonghean.vn) - Sau cơn lũ quét đêm 4/9 và sáng 5/9, địa bàn các xã Hữu Lập, Bảo Nam và Chiêu Lưu (huyện Kỳ Sơn) bị thiệt hại nặng nề. Đường sá, cầu cống bị lũ cuốn, lấp và không thể lưu thông. Để vào được trường, giáo viên xã Bảo Nam phải đi thành từng tốp và dìu nhau vượt qua những con suối đầy nguy hiểm.
3 lưu ý để bảo vệ ô tô ngày mưa bão

3 lưu ý để bảo vệ ô tô ngày mưa, bão

Để hạn chế tối đa nguy cơ hỏng hóc, hư hại đối với ô tô trong những ngày mưa, bão, bên cạnh việc bố trí “nơi trú ẩn” an toàn cho xe, chủ nhân cũng cần chuẩn bị một số kiến thức, kỹ năng để có thể ứng phó và xử lý với trường hợp cần thiết.
Màn trình diễn của các cầu thủ Sông Lam Nghệ An sau đợt tập trung của các đội tuyển Việt Nam

Màn trình diễn của các cầu thủ Sông Lam Nghệ An sau đợt tập trung tại Đội tuyển Việt Nam

(Baonghean.vn) - Tại đợt tập trung các Đội tuyển quốc gia Việt Nam vừa qua, Sông Lam Nghệ An đã góp 5 tuyển thủ. Trong khi Đội trưởng Quế Ngọc Hải và Phan Văn Đức tập trung Đội tuyển Quốc gia tham gia Giải giao hữu quốc tế - Hưng Thịnh 2022, thì bộ 3 cầu thủ trẻ Hồ Văn Cường, Cao Văn Bình và Đinh Xuân Tiến cùng Đội tuyển U20 Việt Nam tham gia vòng loại U20 châu Á tại Indonesia.
Thỏa thuận không tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc người lao động chịu trách nhiệm gì?

Thỏa thuận không tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc, người lao động chịu trách nhiệm gì?

(Baonghean.vn) -  Tôi ký hợp đồng lao động với công ty khai thác đá. Tôi không muốn trích nộp tiền bảo hiểm xã hội hàng tháng, mà muốn nhận tiền bảo hiểm xã hội trả vào lương. Vậy, nếu tôi thỏa thuận với người sử dụng lao động không tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc thì tôi có phải chịu trách nhiệm gì không?
Lệnh động viên và kế hoạch sáp nhập 4 tỉnh – “Canh bạc” của Tổng thống Putin?

Lệnh động viên và kế hoạch sáp nhập 4 tỉnh – “Canh bạc” của Tổng thống Putin?

(Baonghean.vn) - Những ngày gần đây, quyết định của Tổng thống Nga Vladimir Putin đã chiếm trọn mọi sự quan tâm của dư luận và giới phân tích. Lệnh động viên một phần của Tổng Tư lệnh tối cao Nga Putin, và kế hoạch sáp nhập 4 vùng lãnh thổ gồm Donetsk, Lugansk, Kherson và Zaporizhzhia, dường như là thông điệp của Điện Kremlin cảnh báo các nước phương Tây về quyết tâm chiếm ưu thế của Nga, cũng như vạch lằn ranh đỏ với Ukraine và phương Tây.