Nhìn thẳng vào sự thật

(Baonghean) - Sau 3 ngày tiến hành kiểm điểm tự phê bình, phê bình tập thể Ban Thường vụ Tỉnh ủy theo tinh thần Nghị quyết T.Ư4 (khóa XI), Bí thư Tỉnh ủy Phan Đình Trạc đã trả lời phỏng vấn báo Nghệ An (ngày 31/8/2012) rất thẳng thắn, cởi mở. Bí thư Tỉnh ủy cho biết, Ban Thường vụ sẽ có lộ trình giải quyết những vấn đề nổi cộm, bức xúc trong các lĩnh vực: khai thác khoáng sản, quản lý đất đai, bảo vệ rừng, xây dựng cơ bản, quản lý dự án, phòng chống tham nhũng, công tác tổ chức cán bộ. Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy nói rõ: “Tập trung vào việc tiếp tục rà soát, chấn chỉnh công tác cấp phép hoạt động khoáng sản và kiên quyết, triệt để, nghiêm khắc hơn trong việc xử lý các hành vi vi phạm trong hoạt động khoáng sản, kể cả hình thức đình chỉ, thu hồi, truy tố. Rà soát, kiểm tra lại một số vụ việc đang được dư luận quan tâm, như vụ vi phạm tại Hạt Kiểm lâm Pù Huống, vụ đất đai ở HTX công nghiệp Trung Đô và đồng cánh Phượng (TP.Vinh), giải quyết những tồn tại trong công tác tái định cư Thủy điện Bản Vẽ…Tiếp tục soát xét lại các dự án đầu tư có sử dụng đất mà không triển khai hoặc không đủ năng lực triển khai, chuyển đổi mục đích sử dụng đất không phù hợp quy hoạch, nhất là những dự án có sử dụng đất trong đô thị để kiên quyết xử lý”.

Thực tế là những vấn đề trên đây đã được báo chí phản ánh, dư luận quan tâm nhưng các cơ quan chức năng xử lý chưa triệt để, không những nhân dân không đồng tình mà cán bộ, đảng viên cũng rất băn khoăn. Trong nhiều ý kiến đóng góp cho tập thể và cá nhân trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy, những vấn đề trên đây đã được nêu lên với đề nghị làm rõ trách nhiệm những người có liên quan. Ý kiến của đồng chí Bí thư Tỉnh ủy đã phản ánh đúng tâm tư nguyện vọng của cán bộ, đảng viên và nhân dân trong tỉnh. Vấn đề là thái độ tiếp thu xử lý của các cơ quan chức năng như thế nào? Nếu được xử lý triệt để chứng tỏ Nghị quyết T.Ư4 đã đi vào cuộc sống. Nếu vẫn tiếp tục xử lý không nghiêm, chứng tỏ tinh thần Nghị quyết T.Ư4 mới dừng lại ở lời nói, chưa thể hiện bằng hành động. Với cương vị lãnh đạo cao nhất tỉnh, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy đã nhìn thẳng vào sự thật, nói rõ sự thật thì người đứng đầu các cơ quan chức năng không có lý do gì để không nhìn thẳng vào sự thật để giải quyết những vấn đề bức xúc dư luận đang quan tâm. Có dũng cảm nhìn thẳng vào sự thật thì cách xử lý mới không nửa vời, trách nhiệm của tập thể và cá nhân mới được làm rõ.

TRẦN HỒNG CƠ

Tin mới

Nghệ An tổng kiểm tra phòng cháy, chữa cháy tại cơ sở karaoke

Nghệ An tổng kiểm tra phòng cháy, chữa cháy tại cơ sở karaoke

(Baonghean.vn) - Cao điểm kiểm tra các cơ sở kinh doanh được tiến hành nhằm ngăn chặn xảy ra cháy gây hậu quả nghiêm trọng, làm chết người. Những cơ sở karaoke, quán bar... không đủ tiêu chuẩn về an toàn PCCC, phần lớn do sử dụng vật liệu trang trí và cách âm dễ cháy phải ngưng hoạt động.
Đảng ta, chín mươi ba mùa Xuân!

Đảng ta, chín mươi ba mùa Xuân!

(Baonghean.vn) - Chín mươi ba năm trước, khi đất nước chìm trong bóng đêm nô lệ, một đốm lửa được nhóm sáng lên dưới sự chủ trì của lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc - Đảng Cộng sản Việt Nam ra đời (03/02/1930).
Giữ bình yên biên giới

Giữ bình yên biên giới

(Baonghean.vn) - Thời gian qua, Đồn Biên phòng Cửa khẩu Thanh Thủy (Thanh Chương) đã phối hợp với các lực lượng đứng chân trên địa bàn thực hiện tốt nhiệm vụ quản lý, bảo vệ biên giới; đấu tranh có hiệu quả với các loại tội phạm. Qua đó, góp phần giữ vững an ninh chính trị khu vực biên giới.
Ô tô giá từ 500-700 triệu đồng đang khuynh đảo thị trường

Ô tô giá từ 500-700 triệu đồng đang khuynh đảo thị trường

Nhìn vào danh sách 10 mẫu ô tô có doanh số cao nhất Việt Nam năm 2022, không khó để thấy chiếm phần lớn là những mẫu xe trong khoảng giá từ 500-700 triệu đồng. Toyota Vios, Hyundai Accent, Mitsubishi Xpander lần lượt nằm ở 3 vị trí dẫn đầu với hơn 20.000 chiếc bán ra mỗi mẫu.
Huấn luyện viên Park Hang-seo sẽ tổ chức tri ân người hâm mộ Việt Nam; Hoàng Anh Gia Lai chính thức thông báo có thể nghỉ chơi V-League 2023

Huấn luyện viên Park Hang-seo sẽ tổ chức tri ân người hâm mộ Việt Nam; Hoàng Anh Gia Lai chính thức thông báo có thể nghỉ chơi V-League 2023

(Baonghean.vn) - Huấn luyện viên Park Hang-seo sẽ tổ chức tri ân người hâm mộ Việt Nam; Hoàng Anh Gia Lai chính thức thông báo có thể nghỉ chơi V-League 2023; Lý do Man City để Joao Cancelo gia nhập Bayern Munich... là những tin tức thể thao đáng chú ý trong 24h qua.
Ghi trên đường Đào Tấn

Ghi trên đường Đào Tấn

(Baonghean.vn) - Trên đường Đào Tấn, những di tích lịch sử như Hào thành, cửa Tả, cửa Hữu… cùng hệ thống bảo tàng còn nguyên đó. Nhưng nay, khi các cơ sở kinh doanh dày thêm, đặc biệt, khi phố ăn đêm được biết đến như một trung tâm ẩm thực thì “nét cổ xưa trong lòng phố thị” đã có phần suy giảm.
Hội nghị rà soát công tác chuẩn bị lễ phát động chương trình vận động hỗ trợ xây dựng nhà cho người nghèo, người có khó khăn về nhà ở trên địa bàn tỉnh Nghệ An. Ảnh Thành Chung

Rà soát, chuẩn bị lễ phát động chương trình vận động hỗ trợ xây dựng nhà cho người nghèo, người khó khăn

(Baonghean.vn) -  Lễ phát động dự kiến được tổ chức vào ngày 04/02/2023, tại thành phố Vinh, với sự tham gia của đông đảo các đại biểu Trung ương, địa phương và các doanh nghiệp, nhà hảo tâm đã có nhiều đóng góp cho công tác an sinh xã hội trên địa bàn tỉnh Nghệ An.
Nghệ An: Tiếp tục kiện toàn, nâng cao hiệu quả hoạt động Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh và Bộ phận một cửa các cấp

Nghệ An: Tiếp tục kiện toàn, nâng cao hiệu quả hoạt động Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh và Bộ phận một cửa các cấp

(Baonghean.vn) -Đó là một trong những nội dung Báo cáo của Tổ công tác 2416 (Tổ công tác được UBND tỉnh thành lập tại Quyết định số 2416/QĐ-UBND đẩy mạnh cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh và hợp tác đầu tư nước ngoài) về nhiệm vụ trọng tâm tháng 2/2023.