Nhìn từ… nợ

Tổng số nợ của doanh nghiệp nhà nước (DNNN) lên đến 1.008.000 tỷ đồng. Con số đó thu hút sự quan tâm của dư luận trong bối cảnh tái cơ cấu DNNN đang được triển khai.


Tổng số nợ của DNNN là 1.008.000 tỷ đồng, trong khi vốn chủ sở hữu chỉ có 790.000 tỷ đồng, đó là con số được Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Bùi Quang Vinh khẳng định trong chương trình“Dân hỏi- Bộ trưởng trả lời”đầu tháng 7, khiến xã hội thêm nghi ngại về khả năng trả nợ của khu vực DNNN.

Nhìn từ… nợ ảnh 1

Đề án tái cơ cấu DNNN, trọng tâm là tập đoàn kinh tế, tổng công ty nhà nước giai đoạn 2011- 2015 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt theo Quyết định 929/QĐ-TTg. Tuy nhiên, quá trình cổ phần hóa DNNN vẫn rất chậm.

Theo TS. Nguyễn Đình Cung - Phó Viện trưởng, Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương, nguyên nhân cổ phần hóa chậm do chưa có động lực và áp lực buộc các DNNN, người quản lý phải tính toán, cân nhắc các chi phí cơ hội. Tâm lý sợ rủi ro, chờ đợi hoặc trì hoãn vẫn nhiều hơn là nỗ lực, sáng tạo, nhanh chóng thoái vốn đầu tư ngoài ngành để tập trung vào ngành nghề kinh doanh chính. Ông Cung nói:“Nếu mục tiêu cổ phần hóa là huy động vốn thì không hy vọng nhiều trong các năm tiếp theo”.

Theo Ban Chỉ đạo đổi mới và phát triển doanh nghiệp, trong năm 2012 và 5 tháng đầu năm 2013, đã có 28 đề án về cơ chế, chính sách phục vụ việc sắp xếp, đổi mới DNNN được trình Chính phủ.

Cải cách DNNN là yêu cầu tất yếu, nhưng cái giá phải trả không nhỏ. Đó là giải quyết những khoản nợ khổng lồ của các tập đoàn lớn như Vinashin, Vinalines, Sông Đà và nợ xấu của toàn bộ DNNN đang chiếm khoảng 50% tổng nợ xấu toàn hệ thống, đồng nghĩa với động chạm trực tiếp đến các nhóm lợi ích. Việc thoái vốn đầu tư của các tập đoàn, tổng công ty nhà nước vào các lĩnh vực chứng khoán, quỹ đầu tư, bảo hiểm, ngân hàng, bất động sản đang gặp nhiều khó khăn, dù Chính phủ đã yêu cầu việc thoái vốn ở những ngành “tay trái” phải hoàn tất trước ngày 31/12/2015.

DNNN có chỉ số rất lớn liên quan đến hệ thống ngân hàng, đến tổng đầu tư công. Bởi đầu tư công của Việt Nam là đầu tư từ ngân sách, từ trái phiếu, đầu tư vào các DNNN chiếm tỷ trọng khá lớn, trong đó, đầu tư từ ngân sách chiếm 19% GDP. Vì vậy, nếu không cải cách DNNN thì đất nước sẽ tiếp tục đói nghèo. Nếu không đặt quyết tâm chính trị cao, đặt đúng tầm thì tái cơ cấu DNNN không thể làm được.

Việt Nam đang tăng trưởng chậm lại, nửa đầu năm 2013, GDP chỉ tăng 4%.“Tăng trưởng dài hạn của Việt Nam sẽ bị ảnh hưởng do chậm triển khai và triển khai kém hiệu quả quá trình cải cách, trong đó có tái cơ cấu DNNN”- TS Deepak Mishra- Kinh tế trưởng Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam- cảnh báo. 

Theo baocongthuong - PH

tin mới

Miền di sản thành Vinh

Miền di sản thành Vinh

(Baonghean.vn) - Thành phố Vinh là một trong những vùng đất địa linh nhân kiệt có nhiều di tích lịch sử, di tích cách mạng. Đó chính là thế mạnh để thành phố Vinh phát triển du lịch.

Nghi Lộc phát triển sản phẩm OCOP hiệu quả và bền vững

Nghi Lộc phát triển sản phẩm OCOP hiệu quả và bền vững

(Baonghean.vn) -Xác định việc thực hiện Chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” (OCOP) là một trong những nhiệm vụ quan trọng nên huyện Nghi Lộc đã triển khai nhiều giải pháp phù hợp, trong đó, tập trung hỗ trợ xây dựng, nâng cấp, phát triển các sản phẩm...

Cảng hàng không quốc tế Vinh

Cảng hàng không quốc tế Vinh thông báo gia hạn thời gian nhận Hồ sơ đề xuất lựa chọn đơn vị hợp tác kinh doanh

(Baonghean.vn) - Cảng hàng không quốc tế Vinh thông báo gia hạn nhận hồ sơ đề xuất tham gia lựa chọn rộng rãi đơn vị hợp tác kinh doanh đối với mặt bằng kinh doanh máy bán hàng tự động tại khu vực nhà ga hành khách quốc nội Cảng Hàng không Quốc tế Vinh với các nội dung cụ thể sau đây:

Tuy nhiên, cũng có những khách hàng nấu thịt chuột bằng món giả cầy, nên sau khi làm sạch lông là thui vàng bằng rơm cho khách. Ảnh: Xuân Hoàng

'Chợ' chuột đồng Yên Thành mỗi ngày giao dịch hàng tấn thịt

(Baonghean.vn) - Xã Đức Thành được xem là chợ chuột đồng của huyện Yên Thành. Hàng tấn chuột đồng được thu mua hàng ngày, không những tiêu thụ tại địa phương mà còn vận chuyển ra các tỉnh phía Bắc.  Mỗi năm, người dân xã Đức Thành thu nhập hàng tỷ đồng từ nghề săn bắt chuột đồng.

Kiểm ngư Nghệ An tuyên truyền và nhắc nhở 1 chủ tàu cá vi phạm khi đánh bắt

Nhiều tàu cá Nghệ An còn bị mất kết nối VMS trên biển

(Baonghean.vn) - Đó là một trong những vấn đề được nêu tại hội nghị trực tuyến sáng nay (28/9) do Thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia về chống khai thác hải sản bất hợp pháp Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức với sự tham gia của các bộ, ngành và các tỉnh ven biển.

Tan hoang nơi 'tâm lụt' Quỳ Châu sau khi nước rút

Tan hoang nơi 'tâm lụt' Quỳ Châu sau khi nước rút

(Baonghean.vn) - Trong đợt mưa lớn trên địa bàn tỉnh Nghệ An các ngày 26 - 27/9 thì huyện Quỳ Châu là địa phương thiệt hại nặng nề nhất, với hơn 1.000 hộ dân bị ngập. Sau khi nước rút, nhiều công trình, hoa màu trên địa bàn bị hư hỏng nặng, tài sản của người dân chìm trong bùn đất.

Những công trình tạo dấu ấn kỳ tích của Ecopark kể cả khi thị trường nhiều biến động

Những công trình tạo dấu ấn kỳ tích của Ecopark kể cả khi thị trường nhiều biến động

(Baonghean.vn) - Trong khi thị trường bất động sản nhiều biến động, không có nguồn cung mới, lượng hàng bán ra “nhỏ giọt", Ecopark vẫn thanh khoản nhanh chóng, nhiều dự án được bàn giao, đưa vào vận hành. Năm 2023 là năm đánh dấu sự lấn sân của nhà sáng lập Ecopark trên thị trường cả nước.

Nông dân xã Quỳnh Liên (Hoàng Mai) thu hoạch củ cải chạy lụt. Ảnh: Thanh Yên

Nông dân Nghệ An khẩn trương thu hoạch rau chạy lụt

(Baonghean.vn) - Diện tích lúa mùa và cây trồng vụ đông bị ảnh hưởng, thiệt hại do mưa lớn đang tăng từng giờ. Tính đến 17h ngày 27/9, Nghệ An đã có gần 6.780 ha cây trồng các loại bị ngập úng , hư hỏng. Nông dân đang ra đồng thu hoạch rau chạy lụt. 

Tính biển của Vinh!

Tính biển của Vinh!

(Baonghean.vn) - Chắc chắn không lâu nữa, thành phố Vinh sẽ bao gồm cả thị xã Cửa Lò và một số xã phía Nam giáp sông Lam của huyện Nghi Lộc. Lúc ấy, Vinh sẽ có biển làm mặt tiền của thành phố. Vinh sẽ là thành phố biển. Nhưng từ rất lâu, Vinh đã có tính sông nước, tính biển.