Nhịp cầu bạn đọc

 Bạn đọc & tòa soạn

Từ ngày 3 đến 16/7, Báo Nghệ An nhận được đơn, thư khiếu nại, tố cáo và phản ánh sau:

- Ông Lê Đức Cường, xóm 3, xã Quỳnh Hoa, Quỳnh Lưu kiến nghị các cấp chính quyền và ngành Lao động TBXH, ngành Tài chính trình cấp có thẩm quyền tiến hành chi trả  kịp thời tiền hỗ trợ, cho vay học phí đối với con em gia đình chính sách; việc chi trả như hiện nay là quá chậm, gây khó khăn cho đối tượng chính sách..

- Ông Vũ Văn Hiến và bà Lê Thị Hường và các con ở khối 5, thị trấn Cầu Giát, Quỳnh Lưu khiếu nại quyết định tổ chức thi hành án của Chi cục Thi hành án dân sự huyện Quỳnh Lưu là chưa đúng pháp luật và thực tế, gây khó khăn cho cuộc sống gia đình ông bà.

- Bà Hồ Thị Vân, xóm Đồng Thuận, xã Đồng Hợp, Quỳ Hợp khiếu nại về việc chồng bà là ông Trần Xuân Bang, thương binh, từ năm 1994-2006 là Chủ tịch UBMTTQ xã, được Chủ tịch UBND huyện Quỳ Hợp cho nghỉ việc từ năm 2006 chờ giải quyết chế độ BHXH 1 lần nhưng đến nay BHXH huyện Quỳ Hợp không chi trả cho gia đình. Chồng bà đã mất năm 2009, gia đình đã nhiều lần kiến nghị nhưng BHXH huyện Quỳ Hợp vẫn không chi trả chế độ trợ cấp 1 lần và cũng không có văn bản trả lời, chỉ trả chế độ mai táng phí…

- Bà Võ Thị Tuyết và chồng là ông Trần Văn Võ, Đội 3, xóm Thuận 2, xã Hưng Hòa, TP Vinh khiếu nại bản án phúc thẩm của Tòa án nhân dân tỉnh xét xử tranh chấp thừa kế đất đai với các em trai là ông Trần Trung Định chưa khách quan, ảnh hưởng đến quyền lợi hợp pháp của ông bà.

- Ông Nguyễn Văn Ngụ, xóm 8, xã Hồng Long, huyện Nam Đàn khiếu nại về việc tranh chấp QSD đất giữa ông và chú là ông Nguyễn Văn Cảnh trong vụ chuyển nhượng đất liên quan đến 2 gia đình. Ngoài ra, ông còn tố cáo Phòng Tài nguyên & Môi trường huyện Nam Đàn trong quá trình chuyển nhượng đã hợp thức hóa giấy tờ thủ tục lô đất của ông cho người khác và thiếu minh bạch trong việc giải quyết tranh chấp lô đất hiện nay.

- Nhân dân xóm 11, xã Nghi Xá, Nghi Lộc kiến nghị về việc một số Nhà máy đóng tại Khu C, Khu công nghiệp Nam Cấm hoạt động gây ô nhiễm môi trường khói bụi và mùi hôi thối ảnh hưởng đến sinh hoạt và đời sống người dân xung quanh…

Tòa soạn & Bạn đọc

Trong tuần, Phòng Bạn đọc đã nhận được trả lời của các cơ quan sau:

- Chi cục Quản lý thị trường Nghệ An trả lời liên quan đến phản ánh của bà Nguyễn Thị Mai, khối 10, thị trấn Dùng, Thanh Chương về quy trình kiểm tra các hộ kinh doanh của Đội Quản lý thị trường cơ động tại địa bàn Thanh Chương. Nội dung trả lời cho biết: việc kiểm tra là hoạt động nghiệp vụ bình thường của cán bộ QLTT. Quyền hạn và quy trình kiểm tra của lực lượng này đã được quy định tại Nghị định số 10/1995/CP của Chính phủ, Thông tư số 24 và Thông tư số 26 ngày 24/8 và 26/8/2009 của Bộ Công thương quy định về công tác quản lý địa bàn của Cơ quan quản lý thị trường và quy trình nghiệp vụ kiểm tra, kiểm soát, xử lý vi phạm của lực lượng QLTT. Tuy nhiên, nếu hộ kinh doanh và người dân phát hiện và có chứng cứ rõ ràng về việc sách nhiễu, kiểm tra sai quy trình của cán bộ, nhân viên QLTT thì có thể phản ánh với lãnh đạo Chi cục QLTT để tổ chức xác minh, kiểm tra và xử lý theo quy định.

- Văn bản số 257 –CV/HU ngày 10/7 của Huyện ủy Quế Phong trả lời liên quan đến bài “Nguyên tắc cứng” trên Báo Nghệ An ra ngày 26/7. Nội dung trả lời cho biết: Sau khi kiểm tra và nắm thông tin báo nêu, Huyện ủy khẳng định không có quy định hoặc chỉ đạo như báo nêu. Do điều kiện là huyện miền núi, trình độ dân trí chưa cao, giao thông đi lại khó khăn, khi phóng viên đến công tác nếu qua huyện thì được cán bộ huyện dẫn xuống cơ sở nên cán bộ cơ sở hiểu lầm là phóng viên xuống cơ sở phải có giới thiệu (bằng giấy hoặc người dẫn) của Ban Tuyên giáo, Văn phòng Huyện ủy thì mới làm việc. Thông qua sự việc này, Huyện ủy sẽ rút kinh nghiệm trong phối hợp và định hướng rõ cho cấp ủy chính quyền nhằm tạo điều kiện khi phóng viên tác nghiệp tại cơ sở.

- Một bạn đọc ở địa chỉ email aspvinh@yahoo.com có thư hỏi: Gia đình có cháu bị khiếm thính bẩm sinh,  năm học tới nếu cháu nộp hồ sơ xin học đại học thì có được xét tuyển thẳng hay không?

Quy chế tuyển sinh do Bộ Giáo dục Đào tạo ban hành năm 2012 quy định 8 đối tượng được xét tuyển thẳng vào đại học là: anh hùng lao động, anh hùng lực lượng vũ trang, thí sinh đoạt giải nhất, nhì, ba và giải khuyến khích trong các kỳ thi học sinh giỏi quốc gia,… đã đậu tốt nghiệp THPT thì được tuyển thẳng vào trường đại học. Riêng đối với thí sinh là người khuyết tật, Bộ Giáo dục & Đào tạo quy định rõ: Thí sinh phải là người khuyết tật đặc biệt nặng không thể tự thực hiện việc phục vụ nhu cầu sinh hoạt cá nhân hàng ngày thì Hiệu trưởng các trường căn cứ vào kết quả học tập trung học phổ thông của học sinh (học bạ), tình trạng sức khỏe và yêu cầu của ngành đào tạo để xem xét, quyết định xét tuyển.

Báo Nghệ An chuyển các vụ việc đến cơ quan liên quan giải quyết:

- Phiếu chuyển số 318/PC.BĐ.BNA ngày 5/7 đến Chủ tịch UBND huyện, Chánh Thanh tra, Phòng Lao động TBXH huyện Đô Lương đơn của bà Nguyễn Thị Nhuận, xóm 4, xã Tân Sơn, Đô Lương kiến nghị về chính sách đối với mẹ liệt sĩ.

- Phiếu chuyển số 319/PC.BĐ.BNA ngày 5/7 đến Cục thi hành án dân sự tỉnh Nghệ An, Chi cục Thi hành án dân sự huyện Quỳnh Lưu khiếu nại của ông Vũ Văn Hiến và bà Lê Thị Hường ở khối 5, thị trấn Cầu Giát, Quỳnh Lưu về việc tổ chức thi hành bản án đối với gia đình.

Phòng Bạn đọc

tin mới

Các địa phương phải quyết liệt giải quyết dứt điểm vướng mắc trong giải phóng mặt bằng

Các địa phương phải quyết liệt giải quyết dứt điểm vướng mắc trong giải phóng mặt bằng

(Baonghean.vn) - Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung đề nghị các sở, ngành và địa phương quyết tâm hơn nữa, quyết liệt hơn nữa giải quyết dứt điểm các vướng mắc, khó khăn trong công tác giải phóng mặt bằng, đẩy nhanh tiến độ các công trình, dự án trọng điểm ngành Giao thông vận tải.

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 2/10

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 2/10

(Baonghean.vn) - Nghệ An triển khai Thỏa thuận hợp tác phát triển kinh tế-xã hội với Thành phố Hồ Chí Minh; Cấm cho thuê hội trường xã, nhà văn hóa xóm để giới thiệu sản phẩm, bán hàng; Kiến nghị không truy thu phụ cấp đã chi cho giáo viên biệt phái… là những thông tin nổi bật ngày 2/10.

Nghệ An triển khai Thỏa thuận hợp tác phát triển kinh tế-xã hội với Thành phố Hồ Chí Minh

Nghệ An triển khai Thỏa thuận hợp tác phát triển kinh tế-xã hội với Thành phố Hồ Chí Minh

(Baonghean.vn) -UBND tỉnh Nghệ An giao Sở Kế hoạch và Đầu tư chủ trì, phối hợp với Trung tâm Xúc tiến đầu tư, thương mại và du lịch, các sở, ban, ngành, cơ quan liên quan nghiên cứu, rà soát nội dung Kế hoạch triển khai Thỏa thuận hợp tác phát triển kinh tế - xã hội với Thành phố Hồ Chí Minh.

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 1/10

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 1/10

(Baonghean.vn) - Nghệ An phát động Tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời năm 2023; Tuổi trẻ Đoàn khối Doanh nghiệp tỉnh tổ chức hiến máu tình nguyện; Lũ cắt đôi mặt đường, người dân Quỳ Châu khẩn trương mở đường mới để đi tạm... là những thông tin chính trong ngày.

Thành phố Vinh long trọng kỷ niệm 60 năm thành lập, 235 năm Phượng Hoàng Trung Đô, đón nhận Huân chương Độc lập hạng Nhì

Thành phố Vinh long trọng kỷ niệm 60 năm thành lập, 235 năm Phượng Hoàng Trung Đô, đón nhận Huân chương Độc lập hạng Nhì

(Baonghean.vn) - Tối 30/9, tại Quảng trường Hồ Chí Minh, Thành ủy, HĐND, UBND, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TP. Vinh long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 60 năm thành lập (10/10/1963-10/10/2023), 235 năm Phượng Hoàng Trung Đô (1788-2023) và đón nhận Huân chương Độc lập hạng Nhì.

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 30/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 30/9

(Baonghean.vn) - Thủ tướng chủ trì phiên họp thường kỳ tháng 9; đoàn công tác của tỉnh Nghệ An làm việc tại Cộng hoà Chile và tham gia Diễn đàn doanh nghiệp Việt kiều châu Âu; Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo thăm 2 cô giáo gặp nạn... Đây là một số nội dung nổi bật trên baonghean.vn ngày 30/9.

Thủ tướng

Thủ tướng Chính phủ: Thúc đẩy mạnh động lực tăng trưởng, tăng tốc phát triển công nghiệp, phấn đấu cao nhất cho mục tiêu, nhiệm vụ năm 2023

(Baonghean.vn) - Kết luận phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 9/2023 , Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh yêu cầu phấn đấu đạt mức cao nhất mục tiêu, nhiệm vụ kế hoạch năm 2023; tạo điều kiện thuận lợi cho triển khai thực hiện kế hoạch năm 2024.

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 29/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 29/9

(Baonghean.vn) - Thường trực HĐND tỉnh Nghệ An tổ chức phiên họp thường kỳ tháng 9/2023; Bí thư Tỉnh uỷ chủ trì phiên họp giao ban khối Nội chính; Cử tri Nghĩa Đàn yêu cầu công minh bạch trong thực hiện thủ tục đất đai; Tập trung khắc phục hậu quả mưa lụt ở Quỳ Châu...

Khát vọng thành Vinh

Khát vọng thành Vinh

(Baonghean.vn) - Ước mơ Vinh trở thành một đô thị hiện đại, văn minh có lẽ là khát vọng xuyên thế kỷ. Nó không chỉ là quyết tâm chính trị của các thế hệ lãnh đạo mà là mơ ước của mọi người dân thành phố. 

Lãnh đạo tỉnh Nghệ An làm việc với Tổ Tư vấn kinh tế - xã hội về triển khai Nghị quyết số 39 của Bộ Chính trị

Lãnh đạo tỉnh Nghệ An làm việc với Tổ Tư vấn kinh tế - xã hội về triển khai Nghị quyết số 39 của Bộ Chính trị

(Baonghean.vn) - Chiều 28/9, UBND tỉnh tổ chức cuộc làm việc với Tổ Tư vấn kinh tế - xã hội tỉnh để thảo luận một số nội dung triển khai thực hiện Nghị quyết số 39-NQ/TW ngày 18/7/2023 của Bộ Chính trị về phương hướng, nhiệm vụ phát triển tỉnh Nghệ An đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 28/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 28/9

(Baonghean.vn) - Đại hội đại biểu Hội Nông dân tỉnh Nghệ An lần thứ X; Nghệ An tăng 2 bậc, vào tốp 6 thu hút vốn đầu tư nước ngoài nhiều nhất cả nước 9 tháng đầu năm 2023; Ngày hội “Thanh niên quân đội với văn hóa giao thông”... là những thông tin nổi bật trong ngày.

Đưa công tác Hội và phong trào nông dân Nghệ An tiếp tục phát triển vững mạnh, ngang tầm với nhiệm vụ, đáp ứng yêu cầu mới

Đưa công tác Hội và phong trào nông dân Nghệ An tiếp tục phát triển vững mạnh, ngang tầm với nhiệm vụ, đáp ứng yêu cầu mới

(Baonghean.vn) - Tại Đại hội Hội Nông dân tỉnh Nghệ An lần thứ X, nhiệm kỳ 2023 -2028, đồng chí Bùi Thị Thơm - Phó Chủ tịch Ban Chấp hành Trung ương Hội Nông dân Việt Nam đã có chỉ đạo, định hướng công tác Hội và phong trào nông dân của tỉnh. Báo Nghệ An xin trích đăng bài phát biểu.

Khai mạc trọng thể Đại hội đại biểu Hội Nông dân tỉnh Nghệ An lần thứ X, nhiệm kỳ 2023 - 2028

Khai mạc trọng thể Đại hội đại biểu Hội Nông dân tỉnh Nghệ An lần thứ X, nhiệm kỳ 2023 - 2028

(Baonghean.vn) - Sáng 28/9, tại TP. Vinh, Đại hội đại biểu Hội Nông dân tỉnh Nghệ An lần thứ X, nhiệm kỳ 2023 - 2028 khai mạc phiên toàn thể, với 304 đại biểu tiêu biểu cho sức mạnh đoàn kết, ý chí và nguyện vọng của gần 500.000 hội viên nông dân toàn tỉnh về dự Đại hội.