Nhịp cầu bạn đọc

 Bạn đọc & tòa soạn

Từ ngày 3 đến 16/7, Báo Nghệ An nhận được đơn, thư khiếu nại, tố cáo và phản ánh sau:

- Ông Lê Đức Cường, xóm 3, xã Quỳnh Hoa, Quỳnh Lưu kiến nghị các cấp chính quyền và ngành Lao động TBXH, ngành Tài chính trình cấp có thẩm quyền tiến hành chi trả  kịp thời tiền hỗ trợ, cho vay học phí đối với con em gia đình chính sách; việc chi trả như hiện nay là quá chậm, gây khó khăn cho đối tượng chính sách..

- Ông Vũ Văn Hiến và bà Lê Thị Hường và các con ở khối 5, thị trấn Cầu Giát, Quỳnh Lưu khiếu nại quyết định tổ chức thi hành án của Chi cục Thi hành án dân sự huyện Quỳnh Lưu là chưa đúng pháp luật và thực tế, gây khó khăn cho cuộc sống gia đình ông bà.

- Bà Hồ Thị Vân, xóm Đồng Thuận, xã Đồng Hợp, Quỳ Hợp khiếu nại về việc chồng bà là ông Trần Xuân Bang, thương binh, từ năm 1994-2006 là Chủ tịch UBMTTQ xã, được Chủ tịch UBND huyện Quỳ Hợp cho nghỉ việc từ năm 2006 chờ giải quyết chế độ BHXH 1 lần nhưng đến nay BHXH huyện Quỳ Hợp không chi trả cho gia đình. Chồng bà đã mất năm 2009, gia đình đã nhiều lần kiến nghị nhưng BHXH huyện Quỳ Hợp vẫn không chi trả chế độ trợ cấp 1 lần và cũng không có văn bản trả lời, chỉ trả chế độ mai táng phí…

- Bà Võ Thị Tuyết và chồng là ông Trần Văn Võ, Đội 3, xóm Thuận 2, xã Hưng Hòa, TP Vinh khiếu nại bản án phúc thẩm của Tòa án nhân dân tỉnh xét xử tranh chấp thừa kế đất đai với các em trai là ông Trần Trung Định chưa khách quan, ảnh hưởng đến quyền lợi hợp pháp của ông bà.

- Ông Nguyễn Văn Ngụ, xóm 8, xã Hồng Long, huyện Nam Đàn khiếu nại về việc tranh chấp QSD đất giữa ông và chú là ông Nguyễn Văn Cảnh trong vụ chuyển nhượng đất liên quan đến 2 gia đình. Ngoài ra, ông còn tố cáo Phòng Tài nguyên & Môi trường huyện Nam Đàn trong quá trình chuyển nhượng đã hợp thức hóa giấy tờ thủ tục lô đất của ông cho người khác và thiếu minh bạch trong việc giải quyết tranh chấp lô đất hiện nay.

- Nhân dân xóm 11, xã Nghi Xá, Nghi Lộc kiến nghị về việc một số Nhà máy đóng tại Khu C, Khu công nghiệp Nam Cấm hoạt động gây ô nhiễm môi trường khói bụi và mùi hôi thối ảnh hưởng đến sinh hoạt và đời sống người dân xung quanh…

Tòa soạn & Bạn đọc

Trong tuần, Phòng Bạn đọc đã nhận được trả lời của các cơ quan sau:

- Chi cục Quản lý thị trường Nghệ An trả lời liên quan đến phản ánh của bà Nguyễn Thị Mai, khối 10, thị trấn Dùng, Thanh Chương về quy trình kiểm tra các hộ kinh doanh của Đội Quản lý thị trường cơ động tại địa bàn Thanh Chương. Nội dung trả lời cho biết: việc kiểm tra là hoạt động nghiệp vụ bình thường của cán bộ QLTT. Quyền hạn và quy trình kiểm tra của lực lượng này đã được quy định tại Nghị định số 10/1995/CP của Chính phủ, Thông tư số 24 và Thông tư số 26 ngày 24/8 và 26/8/2009 của Bộ Công thương quy định về công tác quản lý địa bàn của Cơ quan quản lý thị trường và quy trình nghiệp vụ kiểm tra, kiểm soát, xử lý vi phạm của lực lượng QLTT. Tuy nhiên, nếu hộ kinh doanh và người dân phát hiện và có chứng cứ rõ ràng về việc sách nhiễu, kiểm tra sai quy trình của cán bộ, nhân viên QLTT thì có thể phản ánh với lãnh đạo Chi cục QLTT để tổ chức xác minh, kiểm tra và xử lý theo quy định.

- Văn bản số 257 –CV/HU ngày 10/7 của Huyện ủy Quế Phong trả lời liên quan đến bài “Nguyên tắc cứng” trên Báo Nghệ An ra ngày 26/7. Nội dung trả lời cho biết: Sau khi kiểm tra và nắm thông tin báo nêu, Huyện ủy khẳng định không có quy định hoặc chỉ đạo như báo nêu. Do điều kiện là huyện miền núi, trình độ dân trí chưa cao, giao thông đi lại khó khăn, khi phóng viên đến công tác nếu qua huyện thì được cán bộ huyện dẫn xuống cơ sở nên cán bộ cơ sở hiểu lầm là phóng viên xuống cơ sở phải có giới thiệu (bằng giấy hoặc người dẫn) của Ban Tuyên giáo, Văn phòng Huyện ủy thì mới làm việc. Thông qua sự việc này, Huyện ủy sẽ rút kinh nghiệm trong phối hợp và định hướng rõ cho cấp ủy chính quyền nhằm tạo điều kiện khi phóng viên tác nghiệp tại cơ sở.

- Một bạn đọc ở địa chỉ email aspvinh@yahoo.com có thư hỏi: Gia đình có cháu bị khiếm thính bẩm sinh,  năm học tới nếu cháu nộp hồ sơ xin học đại học thì có được xét tuyển thẳng hay không?

Quy chế tuyển sinh do Bộ Giáo dục Đào tạo ban hành năm 2012 quy định 8 đối tượng được xét tuyển thẳng vào đại học là: anh hùng lao động, anh hùng lực lượng vũ trang, thí sinh đoạt giải nhất, nhì, ba và giải khuyến khích trong các kỳ thi học sinh giỏi quốc gia,… đã đậu tốt nghiệp THPT thì được tuyển thẳng vào trường đại học. Riêng đối với thí sinh là người khuyết tật, Bộ Giáo dục & Đào tạo quy định rõ: Thí sinh phải là người khuyết tật đặc biệt nặng không thể tự thực hiện việc phục vụ nhu cầu sinh hoạt cá nhân hàng ngày thì Hiệu trưởng các trường căn cứ vào kết quả học tập trung học phổ thông của học sinh (học bạ), tình trạng sức khỏe và yêu cầu của ngành đào tạo để xem xét, quyết định xét tuyển.

Báo Nghệ An chuyển các vụ việc đến cơ quan liên quan giải quyết:

- Phiếu chuyển số 318/PC.BĐ.BNA ngày 5/7 đến Chủ tịch UBND huyện, Chánh Thanh tra, Phòng Lao động TBXH huyện Đô Lương đơn của bà Nguyễn Thị Nhuận, xóm 4, xã Tân Sơn, Đô Lương kiến nghị về chính sách đối với mẹ liệt sĩ.

- Phiếu chuyển số 319/PC.BĐ.BNA ngày 5/7 đến Cục thi hành án dân sự tỉnh Nghệ An, Chi cục Thi hành án dân sự huyện Quỳnh Lưu khiếu nại của ông Vũ Văn Hiến và bà Lê Thị Hường ở khối 5, thị trấn Cầu Giát, Quỳnh Lưu về việc tổ chức thi hành bản án đối với gia đình.

Phòng Bạn đọc

Tin mới

Nghệ An triển khai thực hiện Nghị quyết số 69/NQ-CP của Chính phủ về phát triển đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội

Nghệ An triển khai thực hiện Nghị quyết số 69/NQ-CP của Chính phủ về phát triển đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội

(Baonghean.vn) - Để triển khai thực hiện có hiệu quả mục tiêu, chỉ tiêu bảo hiểm xã hội trên địa bàn tỉnh Nghệ An, ngày 26/9/2022, UBND tỉnh Nghệ An có văn bản số 7337/UBND – VX về việc triển khai thực hiện nghị quyết số 69/NQ-CP ngày 19/5/2022 của Chính phủ về việc giao chỉ tiêu phát triển đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội.
Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Nghệ An kiểm tra công tác phòng chống bão Noru

Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Nghệ An kiểm tra công tác phòng chống bão Noru

(Baonghean.vn) - Để chủ động ứng phó với diễn biến nguy hiểm của cơn bão Noru (bão số 4), ngày 26/9, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh do Đại tá Dương Minh Hiền - Phó Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Nghệ An làm trưởng đoàn đã đi kiểm tra công tác chuẩn bị ứng phó với bão số 4 tại Ban Chỉ huy quân sự huyện Nghi Lộc, Hưng Nguyên, Trung đoàn 764, Trung đội vận tải.
Tiểu thương Cảng cá Cửa Hội khẩn trương mua bán trước ngày bão số 4 đổ bộ

Tiểu thương Cảng cá Cửa Hội khẩn trương mua bán trước ngày bão số 4 đổ bộ

(Baonghean.vn) - Dù có tin báo bão nhưng theo các tiểu thương, thường thì trước và sau bão, các thuyền đánh cá vẫn hay trúng lớn, chủ yếu là các loại cá bạc má, cá thu, tôm he. Do vậy, trước khi cơn bão số 4 đổ bộ, các hoạt động kinh doanh, buôn bán hải sản tại cảng cá Cửa Hội diễn ra hết sức hối hả.
Nghệ An: Rốt ráo bảo vệ sản xuất vụ Đông trước mưa lớn

Nghệ An: Rốt ráo bảo vệ sản xuất vụ Đông trước mưa lớn

(Baonghean.vn) - Hiện nay, tại nhiều địa phương đã hoàn thành thu hoạch lúa hè thu và đang triển khai sản xuất vụ Đông theo đúng tiến độ, kế hoạch. Trước thông tin bão Noru đang tiến gần về đất liền, dự báo mưa lớn sau hoàn lưu bão, để bảo đảm an toàn cho cây trồng vụ Đông, các địa phương đã rốt ráo chỉ đạo các phương án ứng phó.
Cô gái trẻ khởi nghiệp từ 7 triệu đồng trở thành CEO Spa thẩm mỹ

Câu chuyện khởi nghiệp từ 7 triệu đồng của CEO 9X ở Nghệ An

(Baonghean.vn) - Câu chuyện về hành trình vạn dặm, với nghị lực phi thường vượt lên thất bại để viết nên ước mơ của cô gái sáng lập thương hiệu Spa thẩm mỹ Phương Thảo Academy, đã truyền cảm hứng cho các bạn trẻ sống trọn vẹn vì đam mê và nỗ lực hết mình để “chạm” tới thành công.
Trọng Hoàng sẽ thi đấu vị trí nào ở Sông Lam Nghệ An?

Trọng Hoàng sẽ thi đấu vị trí nào ở Sông Lam Nghệ An?

(Baonghean.vn) - Những ngày gần đây, người hâm mộ xứ Nghệ đang rất vui mừng khi chứng kiến tiền vệ Nguyễn Trọng Hoàng quay trở lại tập luyện sau một quãng thời gian dài điều trị chấn thương. Sự trở lại của cầu thủ 33 tuổi này giống như việc Sông Lam Nghệ An bổ sung thêm được 1 “ngoại binh mới”, nhất là trong bối cảnh đội bóng xứ Nghệ đang có những sa sút trong thời gian vừa qua.
Bộ đội Biên phòng đưa internet về bản biên giới

Bộ đội Biên phòng đưa internet về bản biên giới

(Baonghean.vn) -  Ở nơi biên cương xa xôi của Tổ quốc có một ngôi nhà đặc biệt, khi đến đây người dân không chỉ được lựa chọn các vật dụng phục vụ cho sinh hoạt mà còn được sử dụng miễn phí các thiết bị công nghệ. Mô hình do chính cán bộ, chiến sĩ đồn Biên phòng Mỹ Lý, Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Nghệ An dựng lên với mong muốn giúp đỡ người dân vùng cao.