Nhịp cầu bạn đọc

Bạn đọc & Tòa soạn

Trong tuần từ 1 đến 8/8, Phòng Bạn đọc Báo Nghệ An đã tiếp nhận đơn khiếu nại, tố cáo, phản ánh hoặc kiến nghị sau:

- Bà Nguyễn Thị Kỳ (74 tuổi) vợ ông Đậu Đức Hiệu ở xóm Đức Vinh, xã Hưng Lộc, TP Vinh trình bày: Gia đình ông bà bị đội quy tắc xã Hưng Lộc giải tỏa ốt quán chưa đúng quy trình, đã khiếu nại đến Báo Nghệ An tháng trước. Sau khi nhận được phiếu chuyển của Báo Nghệ An, Thanh tra đô thị TP Vinh xuống kiểm tra lại thì đúng như vậy, vì ốt quán bà xây trên đất được cấp. Tuy nhiên hiện nay, mái lợp của ốt quán đã bị dỡ bỏ, nay do Đội quy tắc đô thị làm sai thì gia đình xin khôi phục lại ốt quán là lợp lại để tạm thời kinh doanh, khi nào Nhà nước thu hồi để mở rộng đường thì trả lại, không đòi bồi thường.

- Ông Hoàng Văn Bốn, xóm 14, xã Nghĩa Thuận, Thị xã Thái Hòa phản ánh một số vấn đề gây băn khoăn trong nhân dân tại xóm do thực hiện kết luận sau thanh tra tại UBND xã từ giai đoạn 2009-2010 chưa nghiêm túc, triệt để…

- Ông Hoàng Văn Trù, đại diện Ban cán sự xóm Quyết Tâm, xã Quỳnh Lập, Quỳnh Lưu phản ánh tình trạng gây ô nhiễm môi trường do nhà máy chế biến bột cá gây ra; công suất chế biến lớn (100 tấn/ngày) nhưng quá gần khu dân cư, gây mùi hôi thối trong vòng bán kính 3 km, người dân không thể chịu đựng được, nhất là các xóm Quyết Tâm, Quyết Tiến, Lam Sơn, Tân Long của xã Quỳnh Lập và các xóm 1, 2, 3 xã Quỳnh Lộc…

-  Ông Đậu Văn Thắng xóm Mó, xã Nghĩa Xuân, Quỳ Hợp có trình bày trường hợp của vợ chồng ông bà là hộ nghèo, có 2 người con; người con thứ 2 bị bệnh da vàng, không có tiền chữa đã mất vào tháng 2/2012, sau đó vào tháng 5/2012 con trai đầu sinh năm 2007 cũng mất. Nay gia đình lâm vào hoàn cảnh rất khó khăn nên mong được sự chia sẻ, quan tâm của các ngành, đoàn thể…

Tòa soạn & Bạn đọc

- Văn bản số 619/UBND-KT ngày 25/7/2012 của UBND huyện Tân Kỳ trả lời thông tin mà Báo Nghệ An nêu ngày 19/4/2012 về một số sai phạm, khuất tất tại xã Tiên Kỳ theo khiếu nại, phản ánh của công dân. Nội dung trả lời của UBND huyện Tân Kỳ cho biết: Vụ việc tố cáo Chủ tịch UBND xã Tiên Kỳ có nhiều sai phạm trong công tác quản lý nhưng đến nay chưa ban hành được kết luận giải quyết vì lý do sau khi nhận được đơn tố cáo của ông Bùi Công Thân, xóm 5, xã Tiên Kỳ, huyện nhận thấy đơn có nhiều nội dung chưa rõ ràng. Vì vậy, UBND huyện đã ban hành Quyết định 2179/QĐ-UBND - KT ngày 3/7/2009 về khảo sát nội dung tố cáo của công dân để kiểm tra, xác minh 6 nội dung tố cáo.

Tuy nhiên, quá trình xác minh, Đoàn Thanh tra có giấy mời người tố cáo lên làm việc 2 lần nhưng cả 2 lần ông Thân đều không có mặt tại địa phương nơi cư trú và không thể liên lạc được. Vì vậy, thời điểm đó Đoàn thanh tra đã đề nghị Chủ tịch UBND huyện xem xét, lưu hồ sơ vụ việc, khi có sự phối hợp của công dân sẽ tiếp tục xác minh và ban hành kết luận để xử lý theo quy định.

- Thông báo số 1125/CA- ĐT ngày 9/7/2012 của Cơ quan cảnh sát điều tra Công an TP Vinh về việc giải quyết đơn tố cáo của ông Dương Huy Giáp, xóm 7, xã Nam Lĩnh, Nam Đàn mà Báo Nghệ An đã chuyển: Cơ quan điều tra Công an TP Vinh đã xác minh thấy Đặng Khắc Hùng mở Công ty tư vấn lao động xuất khẩu tại Nghệ An tại số 60, Đào Tấn, TP Vinh cùng với bà Hoàng Thị Lan và Phạm Hồng Trường, đã làm thủ tục cho con gái ông là Dương Thị Hòa đi lao động tại Đài Loan. Do không thống nhất việc làm nên Dương Thị Hòa đã 2 lần ra Hà Nội nhưng không bay được, sau đó thì không đi và yêu cầu trả tiền lại. Sau khi có đơn tố cáo của ông Giáp, Đặng Khắc Hùng đã trả lại 1 nửa số tiền cho ông Giáp.

Xét thấy vụ việc trên không có dấu hiệu phạm pháp hình sự, vậy cơ quan cảnh sát điều tra Công an TP Vinh trả lời và đề nghị ông Dương Huy Giáp làm đơn đến Tòa án Thành phố Vinh để giải quyết vụ việc theo trình tự dân sự.

- Về thư hỏi của một xóm trưởng - cựu chiến binh tại xã Xuân Hòa, Nam Đàn, hiện nay Ban giám sát đầu tư cộng đồng (như đề án Nông thôn mới) tại cấp xã do ai ký quyết định thành lập? Vấn đề này, theo Quyết định số 80/2005/TTg ban hành quy chế giám sát đầu tư cộng đồng, tại Mục 3, Điều 8 quy định: Ban giám sát đầu tư cộng đồng do Mặt trận Tổ quốc xã cử và quyết định thành lập (qua hội nghị để bầu, cử đại diện của UBMTTQ xã, không có người đương nhiệm trong UBND cấp xã). 

Báo Nghệ An chuyển các vụ việc sau đến cơ quan chức năng:

- Phiếu chuyển số 371/PC.BĐ - BNA ngày 1/8 đến Chủ tịch UBND TP Vinh, Chủ tịch UBND xã Hưng Đông khiếu nại của ông Ân Tuấn, số 101 đường Đặng Thai Mai, xã Hưng Đông, TP Vinh về thủ tục kê khai cấp giấy chứng nhận QSD đất.

- Phiếu chuyển số 372/PC.BĐ-BNA ngày 2/8 đến Ban Thi đua khen thưởng tỉnh, Phòng Nội vụ huyện Quỳnh Lưu kiến nghị của ông Nhữ Sĩ Phương ở xã Quỳnh Hoa, Quỳnh Lưu về thủ tục truy tặng cho Bà mẹ Việt Nam Anh hùng.

- Phiếu chuyển số 373/PC.BĐ - BNA ngày 2/8 đến Sở Lao động - TBXH, Chủ tịch UBND huyện Đô Lương kiến nghị của ông Trần Văn Mật, nguyên quán ở xóm Lương Giang, xã Đặng Sơn, Đô Lương, nay trú tại xã Vĩnh Phương, TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa.

Phòng Bạn đọc

tin mới

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 29/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 29/9

(Baonghean.vn) - Thường trực HĐND tỉnh Nghệ An tổ chức phiên họp thường kỳ tháng 9/2023; Bí thư Tỉnh uỷ chủ trì phiên họp giao ban khối Nội chính; Cử tri Nghĩa Đàn yêu cầu công minh bạch trong thực hiện thủ tục đất đai; Tập trung khắc phục hậu quả mưa lụt ở Quỳ Châu...

Khát vọng thành Vinh

Khát vọng thành Vinh

(Baonghean.vn) - Ước mơ Vinh trở thành một đô thị hiện đại, văn minh có lẽ là khát vọng xuyên thế kỷ. Nó không chỉ là quyết tâm chính trị của các thế hệ lãnh đạo mà là mơ ước của mọi người dân thành phố. 

Lãnh đạo tỉnh Nghệ An làm việc với Tổ Tư vấn kinh tế - xã hội về triển khai Nghị quyết số 39 của Bộ Chính trị

Lãnh đạo tỉnh Nghệ An làm việc với Tổ Tư vấn kinh tế - xã hội về triển khai Nghị quyết số 39 của Bộ Chính trị

(Baonghean.vn) - Chiều 28/9, UBND tỉnh tổ chức cuộc làm việc với Tổ Tư vấn kinh tế - xã hội tỉnh để thảo luận một số nội dung triển khai thực hiện Nghị quyết số 39-NQ/TW ngày 18/7/2023 của Bộ Chính trị về phương hướng, nhiệm vụ phát triển tỉnh Nghệ An đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 28/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 28/9

(Baonghean.vn) - Đại hội đại biểu Hội Nông dân tỉnh Nghệ An lần thứ X; Nghệ An tăng 2 bậc, vào tốp 6 thu hút vốn đầu tư nước ngoài nhiều nhất cả nước 9 tháng đầu năm 2023; Ngày hội “Thanh niên quân đội với văn hóa giao thông”... là những thông tin nổi bật trong ngày.

Đưa công tác Hội và phong trào nông dân Nghệ An tiếp tục phát triển vững mạnh, ngang tầm với nhiệm vụ, đáp ứng yêu cầu mới

Đưa công tác Hội và phong trào nông dân Nghệ An tiếp tục phát triển vững mạnh, ngang tầm với nhiệm vụ, đáp ứng yêu cầu mới

(Baonghean.vn) - Tại Đại hội Hội Nông dân tỉnh Nghệ An lần thứ X, nhiệm kỳ 2023 -2028, đồng chí Bùi Thị Thơm - Phó Chủ tịch Ban Chấp hành Trung ương Hội Nông dân Việt Nam đã có chỉ đạo, định hướng công tác Hội và phong trào nông dân của tỉnh. Báo Nghệ An xin trích đăng bài phát biểu.

Khai mạc trọng thể Đại hội đại biểu Hội Nông dân tỉnh Nghệ An lần thứ X, nhiệm kỳ 2023 - 2028

Khai mạc trọng thể Đại hội đại biểu Hội Nông dân tỉnh Nghệ An lần thứ X, nhiệm kỳ 2023 - 2028

(Baonghean.vn) - Sáng 28/9, tại TP. Vinh, Đại hội đại biểu Hội Nông dân tỉnh Nghệ An lần thứ X, nhiệm kỳ 2023 - 2028 khai mạc phiên toàn thể, với 304 đại biểu tiêu biểu cho sức mạnh đoàn kết, ý chí và nguyện vọng của gần 500.000 hội viên nông dân toàn tỉnh về dự Đại hội.

Tính biển của Vinh!

Tính biển của Vinh!

(Baonghean.vn) - Chắc chắn không lâu nữa, thành phố Vinh sẽ bao gồm cả thị xã Cửa Lò và một số xã phía Nam giáp sông Lam của huyện Nghi Lộc. Lúc ấy, Vinh sẽ có biển làm mặt tiền của thành phố. Vinh sẽ là thành phố biển. Nhưng từ rất lâu, Vinh đã có tính sông nước, tính biển.

Hào thành cổ Vinh. Ảnh: Duy Sơn

Thành phố Vinh: Vận hội và vị thế mới

(Baonghean.vn) - Trải qua 60 năm xây dựng và phát triển, với sự quan tâm của Trung ương, của tỉnh, sự vào cuộc quyết liệt cả hệ thống chính trị và sự đồng thuận của Nhân dân, thành phố Vinh đã đạt được những thành tựu rất đáng trân trọng và tự hào.

Đại sứ Hoa Kỳ: Nghệ An có thể đạt nhiều lợi ích từ quan hệ đối tác chiến lược toàn diện

Đại sứ Hoa Kỳ: Nghệ An có thể đạt nhiều lợi ích từ quan hệ đối tác chiến lược toàn diện

(Baonghean.vn) - Ngài Marc E. Knapper - Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Hợp chúng quốc Hoa Kỳ tại Việt Nam nhận định, Nghệ An có rất nhiều tiềm năng để phát triển, và có thể được hưởng nhiều lợi ích từ việc Việt Nam và Hoa Kỳ nâng tầm đối tác chiến lược toàn diện.

HĐND tỉnh giám sát việc thực hiện các nghị quyết liên quan đến các cơ chế, chính sách tại huyện Anh Sơn

HĐND tỉnh giám sát việc thực hiện các nghị quyết liên quan đến các cơ chế, chính sách tại huyện Anh Sơn

(Baonghean.vn) - Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Nguyễn Nam Đình đề nghị UBND huyện Anh Sơn rà soát các nghị quyết và các chính sách trong từng nghị quyết để đảm bảo các chính sách được triển khai hiệu quả, góp phần thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển. 

Chánh án Tòa án nhân dân tối cao thăm, tặng quà học sinh đồng bào dân tộc Đan Lai, Đồn Biên phòng Môn Sơn

Chánh án Tòa án nhân dân tối cao thăm, tặng quà học sinh đồng bào dân tộc Đan Lai, Đồn Biên phòng Môn Sơn

(Baonghean.vn) - Chiều 27/9, đồng chí Nguyễn Hoà Bình - Uỷ viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chánh án Tòa án nhân dân tối cao đã đến thăm, tặng quà cho các cháu học sinh người Đan Lai tại Trường Trung học cơ sở Môn Sơn và thăm, tặng quà Đồn Biên phòng Môn Sơn.

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 27/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 27/9

(Baonghean.vn) - Chánh án Tòa án nhân dân tối cao làm việc tại Nghệ An; Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Hoa Kỳ tại Việt Nam đến Nghệ An; Mưa lớn gây ngập lụt tại nhiều nơi… là những thông tin nổi bật ngày 27/9.

Phát huy vai trò chủ thể của nông dân trong phát triển nông nghiệp, nông thôn

Phát huy vai trò chủ thể của nông dân trong phát triển nông nghiệp, nông thôn

(Baonghean.vn) - Các cấp Hội Nông dân tỉnh Nghệ An đã luôn phát huy tinh thần đoàn kết, vượt qua khó khăn, tổ chức nhiều phong trào thi đua sôi nổi, nâng cao đời sống hội viên. Hoạt động đó đem lại nhiều kết quả thiết thực, góp phần quan trọng vào phát triển kinh tế - xã hội ở các địa phương.

Chánh án Tòa án nhân dân tối cao Nguyễn Hòa Bình làm việc với Tòa án nhân dân hai cấp tỉnh Nghệ An

Chánh án Tòa án nhân dân tối cao Nguyễn Hòa Bình làm việc với Tòa án nhân dân hai cấp tỉnh Nghệ An

(Baonghean.vn) - Làm việc với TAND hai cấp tỉnh Nghệ An, Chánh án TAND tối cao yêu cầu tiếp tục thực hiện nghiêm công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng; tăng cường kỷ cương, kỷ luật trong tổ chức Đảng, gia tăng kiểm tra nội bộ, đề cao hơn kỷ cương, kỷ luật, không để xảy ra vi phạm.

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 26/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 26/9

(Baonghean.vn) - UBND tỉnh họp phiên thường kỳ tháng 9; Tôn vinh 100 cán bộ Hội Phụ nữ tiêu biểu năm 2023; Cảnh báo nguy cơ lũ quét trên các sông, suối ở Nghệ An; Người đàn ông ở miền núi Nghệ An may mắn bốc được biển số "ngũ quý 2"... là những thông tin nổi bật trong ngày.