Nhớ Anh hùng Liệt sỹ Và Tổng Khư

(Baonghean) Ở Đồn Biên phòng 547, chúng tôi được nghe Thượng tá, Đồn phó Nguyễn Thế Dương xúc động hồi tưởng về sự hy sinh anh dũng của Liệt sỹ Và Tổng Khư, người trung đội trưởng dân quân xã trong chiến dịch truy quét phỉ xâm nhập biên giới cuối năm 2004 đầu năm 2005…

Những năm tháng ấy, dọc biên giới Việt Lào, từ xã Na Ngoi (Kỳ Sơn) đến Tam Hợp (Tương Dương) là “điểm nóng” nạn phỉ. Và Tổng Khư đã ngã xuống trong làn đạn giặc ngày 24/3/2005, tại bản Nậm Khiên, xã Nậm Càn (Kỳ Sơn), trong lúc cùng bộ đội biên phòng tuần tra biên giới.

 Với thành tích đặc biệt xuất sắc trong chiến đấu bảo vệ Tổ quốc, Liệt sỹ Và Tổng Khư đã được Chủ tịch nước truy tặng danh hiệu Anh hùng LLVTND ngày 29/11/2006.
Mấy ngày công tác ở Kỳ Sơn, tôi tìm về bản Nậm Càn thăm gia đình anh. Trong ngôi nhà tình nghĩa do dân bản cùng các cấp lãnh đạo đã làm tặng, cụ Sồng Y Dìa- mẹ anh Khư, năm nay đã trên 90 tuổi, nhớ về đứa con trai đã ra đi mãi mãi: “Ta thương nhớ nó quá, bọn xấu đã cướp mất thằng con trai. Còn đâu những lúc ốm đau có nó hỏi han, chăm sóc. Còn đâu được nhìn nó sum vầy cùng vợ con trong ngôi nhà gỗ bên bếp lửa đêm đông…”.

Chị Xồng Y Tồng, vợ anh kể: Chị đã mất người chồng rất mực yêu thương vợ con, có hiếu với mẹ già. Chồng chị đã ra đi khi mới 36 tuổi, sự trống vắng không có gì bù đắp nổi, để lại cho chị 5 đứa con thơ dại. Chị nhớ như in cái đêm cuối cùng anh nói với chị: “Tôi đi tuần tra biên giới mấy ngày, rồi vợ chồng cùng lên rẫy làm mùa” – Chị còn nhắc: Buổi sáng, anh Khư lên đường làm nhiệm vụ, anh còn dặn thằng con trai lớn và bà Xênh bên dốc núi: “Con ở nhà chăm học, giúp mẹ, bố đi mấy bữa bố về…”.
Từ ngày anh Và Tổng Khư đi xa, mẹ già cùng vợ con anh được sự thương yêu, giúp đỡ, hỗ trợ đặc biệt của dân bản, các cấp, các ngànhchị Tồng vẫn lặng lẽ tần tảo sớm khuya thay anh nuôi dạy các  con và chăm sóc mẹ già.

Một mình chị làm 1 ha lúa rẫy, đàn bò 5 con, nuôi lợn và chắt chiu từng đồng thêm vào cho các con ăn học. Cháu Và Bà Xênh năm nay đã hết lớp 12. Cháu út Và Bà Dổng mồ côi cha lúc mới 1 tuổi nay đã vào lớp 2…

Trước lúc giã biệt gia đình, tôi lặng thắp nén nhang lên bàn thờ người Anh hùng. Giờ đang là tháng Bảy, Nậm Càn quê anh đã đổi thay, đã có được sự yên bình. Chúng tôi biết giữa thời bình máu các chiến sỹ biên phòng vẫn thắm đỏ nơi biên ải. Các Anh hùng Liệt sỹ: Và Tổng Khư, Và Bá Giải, Nguyễn Cảnh Dần, Nguyễn Xuân Phong… và biết bao chiến sỹ mang quân hàm xanh màu lá rừng đang ngày đêm chiến đấu, hy sinh gian khổ bảo vệ từng tấc đất của Tổ quốc!

Võ Văn Vinh

Tin mới

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 28/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 28/9

(Baonghean.vn) - Cảng Hàng không Vinh hoạt động trở lại; Các thủy điện thông báo xả lũ; Cửa Lò biển động, xuất hiện triều cường, sóng lớn… là những thông tin nổi bật ngày 28/9.
Đoàn Khối Các cơ quan tỉnh: Nhiều hoạt động thiết thực chào mừng Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An

Đoàn Khối Các cơ quan tỉnh: Nhiều hoạt động thiết thực chào mừng Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An

(Baonghean.vn) - Chào mừng Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An, nhiệm kỳ 2022 - 2027, Ban Thường vụ Đoàn Khối Các cơ quan tỉnh đã triển khai nhiều kế hoạch, chương trình, tổ chức nhiều hoạt động có ý nghĩa thiết thực, phù hợp với nhiệm vụ chính trị của cơ quan, đơn vị.
Sân bay

Cảng hàng không Vinh hoạt động trở lại từ trưa 28/9

(Baonghean.vn) - Sau khi nhận định điều kiện thời tiết đảm bảo khai thác phục vụ hoạt động bay, các phương tiện, trang thiết bị, cơ sở hạ tầng đảm bảo điều kiện hoạt động bình thường, Cảng Hàng không Vinh chính thức mở cửa trở lại sớm hơn dự kiến.
Đội tuyển Việt Nam vô địch Giải giao hữu quốc tế: Mừng ít, lo nhiều?

Đội tuyển Việt Nam vô địch Giải giao hữu quốc tế: Mừng ít, lo nhiều?

(Baonghean.vn) - Giành ngôi vô địch một giải đấu giao hữu quốc tế tất nhiên là tin mừng của Đội tuyển Việt Nam trước thềm AFF Cup 2022. Nhưng chiến thắng quá dễ dàng trước Singapore (4-0) và Ấn Độ (3-0) lại khiến những người am tường lo nhiều hơn mừng, bởi những cữ dượt mới đây của thầy trò ông Park Hang-seo chưa đủ để nói lên điều gì trước đối thủ mạnh hơn phía trước.
Chương trình hoá đơn may mắn

Cục Thuế Nghệ An triển khai chương trình 'Hóa đơn may mắn'

(Baonghean.vn) - Nhằm khuyến khích người mua lấy hóa đơn khi mua hàng hóa, dịch vụ để quản lý doanh thu kinh doanh, tránh thất thu thuế, đồng thời khuyến khích người bán hàng hóa cung cấp dịch vụ sử dụng hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thuế, Cục Thuế Nghệ An triển khai chương trình “Hóa đơn may mắn” trên địa bàn.
Giáo viên Kỳ Sơn dìu nhau vượt lũ đến trường

Giáo viên Kỳ Sơn dìu nhau vượt lũ đến trường

(Baonghean.vn) - Sau cơn lũ quét đêm 4/9 và sáng 5/9, địa bàn các xã Hữu Lập, Bảo Nam và Chiêu Lưu (huyện Kỳ Sơn) bị thiệt hại nặng nề. Đường sá, cầu cống bị lũ cuốn, lấp và không thể lưu thông. Để vào được trường, giáo viên xã Bảo Nam phải đi thành từng tốp và dìu nhau vượt qua những con suối đầy nguy hiểm.
3 lưu ý để bảo vệ ô tô ngày mưa bão

3 lưu ý để bảo vệ ô tô ngày mưa, bão

Để hạn chế tối đa nguy cơ hỏng hóc, hư hại đối với ô tô trong những ngày mưa, bão, bên cạnh việc bố trí “nơi trú ẩn” an toàn cho xe, chủ nhân cũng cần chuẩn bị một số kiến thức, kỹ năng để có thể ứng phó và xử lý với trường hợp cần thiết.
Màn trình diễn của các cầu thủ Sông Lam Nghệ An sau đợt tập trung của các đội tuyển Việt Nam

Màn trình diễn của các cầu thủ Sông Lam Nghệ An sau đợt tập trung tại Đội tuyển Việt Nam

(Baonghean.vn) - Tại đợt tập trung các Đội tuyển quốc gia Việt Nam vừa qua, Sông Lam Nghệ An đã góp 5 tuyển thủ. Trong khi Đội trưởng Quế Ngọc Hải và Phan Văn Đức tập trung Đội tuyển Quốc gia tham gia Giải giao hữu quốc tế - Hưng Thịnh 2022, thì bộ 3 cầu thủ trẻ Hồ Văn Cường, Cao Văn Bình và Đinh Xuân Tiến cùng Đội tuyển U20 Việt Nam tham gia vòng loại U20 châu Á tại Indonesia.
Thỏa thuận không tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc người lao động chịu trách nhiệm gì?

Thỏa thuận không tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc, người lao động chịu trách nhiệm gì?

(Baonghean.vn) -  Tôi ký hợp đồng lao động với công ty khai thác đá. Tôi không muốn trích nộp tiền bảo hiểm xã hội hàng tháng, mà muốn nhận tiền bảo hiểm xã hội trả vào lương. Vậy, nếu tôi thỏa thuận với người sử dụng lao động không tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc thì tôi có phải chịu trách nhiệm gì không?