Nhớ lần xoá nhổ cây thuốc phiện ở Huồi Pốc

(Baonghean) - Cách đây chừng 15 năm, Kỳ Sơn được xem là “thủ phủ” của cây thuốc phiện. Cây thuốc phiện (cây anh túc) là một “đặc sản” của đồng bào Mông, được trồng, chăm sóc, chiết xuất thu hoạch như trồng lúa rẫy. Có lúc cao điểm diện tích lên đến hàng ngàn ha, vào mùa rộ hoa anh túc nở khắp các xã, bản. Nhờ có chương trình hỗ trợ của Liên hợp quốc nên Kỳ Sơn cơ bản đã xoá được loại cây chết người này và thay thế chuyển đổi những cây trồng hợp lý khác.
 
Tháng 1-2006, lúc này tôi đã là PV Báo Nghệ An đươc 6 năm và “may mắn” được gia nhập đoàn xoá nhổ tái trồng cây thuốc phiện ở Kỳ Sơn. Gọi may mắn bởi cũng đến 5 năm rồi, Kỳ Sơn mới có hiện tượng tái trồng loại cây này. Biết được cơ hội hiếm gặp, tôi đề xuất với đồng chí Bùi Trầm, lúc đó là Phó Chủ tịch UBND huyện, Trưởng đoàn xoá nhổ cây thuốc phiện ghi tên vào danh sách đoàn. Có chút do dự, ái ngại bởi sự khó khăn, phức tạp nhưng trước sự quyết tâm của tôi, anh đã đồng ý.

Kế hoạch xoá nhổ cây thuốc phiện cũng giống như một “trận đánh”. Ban chỉ đạo đã hội ý chuẩn bị các phương án và lực lượng khá thận trọng. Mỗi thành viên trong đoàn đều được trang bị giày chống trơn chuyên dụng có gai, đèn pin, lương khô, nước uống, gậy chống… Đúng 10 giờ sáng, cả đoàn tập trung lực lượng tại trụ sở xã Na Loi để tiến quân lên bản Huồi Pốc (xã Nậm Cắn). Đi đầu là các chiến sỹ biên phòng, có sự yểm trợ của công an, phía sau là các đồng chí trong Ban chỉ huy quân sự huyện chặn hậu để cùng hỗ trợ. “Biên chế” của đoàn khoảng 30 người gồm ban chỉ đạo huyện, ban chỉ đạo xã, một số thầy cô của trường THCS, tiểu học xã Na Loi và cả y bác sỹ trạm y tế xã. 

 Hiện trường rẫy thuốc phiện.

Đoàn công tác vượt rừng, băng suối, theo đường tắt đi lên. Theo kinh nghiệm của một số thành viên trong đoàn thì để tránh những tình huống xấu có thể xẩy ra, đoàn không đi theo đường mòn mà đi theo đường tắt, bởi đi đường mòn rất dễ gặp bất trắc do các hộ tái trồng đã có sự chuẩn bị phương án “bảo vệ”. Do hào hứng mong được nhìn thấy cây anh túc ngay trên rẫy nên tôi cũng cố sức bám đoàn để đi cho kịp. Trong suốt hành trình gần 4 giờ đi bộ không biết chúng tôi đã vượt qua bao nhiêu dốc núi, có đoạn đá dựng phải lấy tay níu dây rừng để đu người mới leo lên được. Giữa mùa đông, trên độ cao khoảng 600m-700m so với mực nước biển mà mồ hôi từng thành viên vã ra từng dòng ướt bệt cả áo. Chưa từng đi xoá nhổ cây thuốc phiện thì nghe kể cũng chỉ là chuyện kể, bây giờ tực tiếp tham gia mới chiêm nghiệm lại “ba nhất” quả không sai, nơi nào cao nhất, xa nhất, khó khăn nhất là nơi đó mới trồng cây thuốc phiện.

Cả đoàn vừa bám chân, tay níu vào cành cây, ngước mặt rướn để qua hẻm đá dựng đứng,  có chỗ đến 60 độ, chân người trước đặt trên đầu người đi sau nối tiếp nhau, thì một thành viên trong đoàn đi trước reo lên: Rẫy thuốc phiện đây rồi!. Ngay lập tức đoàn công tác triển khai bố trí lực lượng biên phòng, quân sự, công an chia thành 3 mũi khảo sát, dò tìm một lượt xung quanh rẫy thấy an toàn, chốt chặn các địa điểm khả nghi, các thành viên còn lại mới được nhổ xoá. Chưa bao giờ tận mắt chứng kiến cây anh túc nên tôi tò mò, nhanh tay nhổ mấy cây to, búp hoa đã nhú lên bằng hạt lạc đưa lên quan sát. Cây anh túc rất giống cây cải cúc ở dưới xuôi, lá hình răng cưa, màu xanh mướt, rễ chùm. Ngắt một lá non cho vào miệng, cảm giác ngọt, nhẫn đắng.
 
Rẫy tái trồng này nằm trên phần đất của bản Huồi Pốc, xã Nậm Cắn, vùng đất giáp ranh giữa 2 xã Na Loi và Nậm Cắn. Về mặt địa giới rất khó phân định diện tích tái trồng thuốc phiện hơn 1.000 m2 này thuộc xã nào, mặt khác rẫy thuốc phiện nằm lọt giữa một thung lũng rất kín đáo khó phát hiện. Việc phát hiện ra rẫy thuốc phiện do người dân trong xã mất bò đi tìm mới thấy nên về báo với xã.

 Tác giả trên rẫy thuốc phiện

Để nhanh chóng hoàn thành việc xoá sổ toàn bộ diện tích cây thuốc phiện trước khi mặt trời xuống núi, cả đoàn quyết liệt vừa dùng tay để nhổ những cây to, còn cây nhỏ dùng gậy dập nát. Mặt trời xuống nửa quả đồi, công việc của đoàn cơ bản cũng vừa xong. Rẫy cây thuốc phiện xanh tốt chỉ còn lại bãi đất hoang tàn. Đêm ở trung tâm xã Na Loi, dưới ánh điện leo lét từ máy thuỷ điện nhỏ, trong bữa ăn tối, món rau anh túc luộc không quên được soạn ra. Mùi hăng hắc, vị ngọt lớ của cây rau mấy ai ngờ rằng chính màu xanh vị ngọt quyến rũ kia qua nhiều công đoạn chế biến đã gieo bao cái “chết trắng” mà chiều nay cả đoàn công tác đã vượt khó khăn để góp sức xoá sổ tận gốc.

Hồng Sơn

tin mới

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 1/10

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 1/10

(Baonghean.vn) - Nghệ An phát động Tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời năm 2023; Tuổi trẻ Đoàn khối Doanh nghiệp tỉnh tổ chức hiến máu tình nguyện; Lũ cắt đôi mặt đường, người dân Quỳ Châu khẩn trương mở đường mới để đi tạm... là những thông tin chính trong ngày.

Thành phố Vinh long trọng kỷ niệm 60 năm thành lập, 235 năm Phượng Hoàng Trung Đô, đón nhận Huân chương Độc lập hạng Nhì

Thành phố Vinh long trọng kỷ niệm 60 năm thành lập, 235 năm Phượng Hoàng Trung Đô, đón nhận Huân chương Độc lập hạng Nhì

(Baonghean.vn) - Tối 30/9, tại Quảng trường Hồ Chí Minh, Thành ủy, HĐND, UBND, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TP. Vinh long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 60 năm thành lập (10/10/1963-10/10/2023), 235 năm Phượng Hoàng Trung Đô (1788-2023) và đón nhận Huân chương Độc lập hạng Nhì.

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 30/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 30/9

(Baonghean.vn) - Thủ tướng chủ trì phiên họp thường kỳ tháng 9; đoàn công tác của tỉnh Nghệ An làm việc tại Cộng hoà Chile và tham gia Diễn đàn doanh nghiệp Việt kiều châu Âu; Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo thăm 2 cô giáo gặp nạn... Đây là một số nội dung nổi bật trên baonghean.vn ngày 30/9.

Thủ tướng

Thủ tướng Chính phủ: Thúc đẩy mạnh động lực tăng trưởng, tăng tốc phát triển công nghiệp, phấn đấu cao nhất cho mục tiêu, nhiệm vụ năm 2023

(Baonghean.vn) - Kết luận phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 9/2023 , Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh yêu cầu phấn đấu đạt mức cao nhất mục tiêu, nhiệm vụ kế hoạch năm 2023; tạo điều kiện thuận lợi cho triển khai thực hiện kế hoạch năm 2024.

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 29/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 29/9

(Baonghean.vn) - Thường trực HĐND tỉnh Nghệ An tổ chức phiên họp thường kỳ tháng 9/2023; Bí thư Tỉnh uỷ chủ trì phiên họp giao ban khối Nội chính; Cử tri Nghĩa Đàn yêu cầu công minh bạch trong thực hiện thủ tục đất đai; Tập trung khắc phục hậu quả mưa lụt ở Quỳ Châu...

Khát vọng thành Vinh

Khát vọng thành Vinh

(Baonghean.vn) - Ước mơ Vinh trở thành một đô thị hiện đại, văn minh có lẽ là khát vọng xuyên thế kỷ. Nó không chỉ là quyết tâm chính trị của các thế hệ lãnh đạo mà là mơ ước của mọi người dân thành phố. 

Lãnh đạo tỉnh Nghệ An làm việc với Tổ Tư vấn kinh tế - xã hội về triển khai Nghị quyết số 39 của Bộ Chính trị

Lãnh đạo tỉnh Nghệ An làm việc với Tổ Tư vấn kinh tế - xã hội về triển khai Nghị quyết số 39 của Bộ Chính trị

(Baonghean.vn) - Chiều 28/9, UBND tỉnh tổ chức cuộc làm việc với Tổ Tư vấn kinh tế - xã hội tỉnh để thảo luận một số nội dung triển khai thực hiện Nghị quyết số 39-NQ/TW ngày 18/7/2023 của Bộ Chính trị về phương hướng, nhiệm vụ phát triển tỉnh Nghệ An đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 28/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 28/9

(Baonghean.vn) - Đại hội đại biểu Hội Nông dân tỉnh Nghệ An lần thứ X; Nghệ An tăng 2 bậc, vào tốp 6 thu hút vốn đầu tư nước ngoài nhiều nhất cả nước 9 tháng đầu năm 2023; Ngày hội “Thanh niên quân đội với văn hóa giao thông”... là những thông tin nổi bật trong ngày.

Đưa công tác Hội và phong trào nông dân Nghệ An tiếp tục phát triển vững mạnh, ngang tầm với nhiệm vụ, đáp ứng yêu cầu mới

Đưa công tác Hội và phong trào nông dân Nghệ An tiếp tục phát triển vững mạnh, ngang tầm với nhiệm vụ, đáp ứng yêu cầu mới

(Baonghean.vn) - Tại Đại hội Hội Nông dân tỉnh Nghệ An lần thứ X, nhiệm kỳ 2023 -2028, đồng chí Bùi Thị Thơm - Phó Chủ tịch Ban Chấp hành Trung ương Hội Nông dân Việt Nam đã có chỉ đạo, định hướng công tác Hội và phong trào nông dân của tỉnh. Báo Nghệ An xin trích đăng bài phát biểu.

Khai mạc trọng thể Đại hội đại biểu Hội Nông dân tỉnh Nghệ An lần thứ X, nhiệm kỳ 2023 - 2028

Khai mạc trọng thể Đại hội đại biểu Hội Nông dân tỉnh Nghệ An lần thứ X, nhiệm kỳ 2023 - 2028

(Baonghean.vn) - Sáng 28/9, tại TP. Vinh, Đại hội đại biểu Hội Nông dân tỉnh Nghệ An lần thứ X, nhiệm kỳ 2023 - 2028 khai mạc phiên toàn thể, với 304 đại biểu tiêu biểu cho sức mạnh đoàn kết, ý chí và nguyện vọng của gần 500.000 hội viên nông dân toàn tỉnh về dự Đại hội.

Tính biển của Vinh!

Tính biển của Vinh!

(Baonghean.vn) - Chắc chắn không lâu nữa, thành phố Vinh sẽ bao gồm cả thị xã Cửa Lò và một số xã phía Nam giáp sông Lam của huyện Nghi Lộc. Lúc ấy, Vinh sẽ có biển làm mặt tiền của thành phố. Vinh sẽ là thành phố biển. Nhưng từ rất lâu, Vinh đã có tính sông nước, tính biển.

Hào thành cổ Vinh. Ảnh: Duy Sơn

Thành phố Vinh: Vận hội và vị thế mới

(Baonghean.vn) - Trải qua 60 năm xây dựng và phát triển, với sự quan tâm của Trung ương, của tỉnh, sự vào cuộc quyết liệt cả hệ thống chính trị và sự đồng thuận của Nhân dân, thành phố Vinh đã đạt được những thành tựu rất đáng trân trọng và tự hào.

Đại sứ Hoa Kỳ: Nghệ An có thể đạt nhiều lợi ích từ quan hệ đối tác chiến lược toàn diện

Đại sứ Hoa Kỳ: Nghệ An có thể đạt nhiều lợi ích từ quan hệ đối tác chiến lược toàn diện

(Baonghean.vn) - Ngài Marc E. Knapper - Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Hợp chúng quốc Hoa Kỳ tại Việt Nam nhận định, Nghệ An có rất nhiều tiềm năng để phát triển, và có thể được hưởng nhiều lợi ích từ việc Việt Nam và Hoa Kỳ nâng tầm đối tác chiến lược toàn diện.

HĐND tỉnh giám sát việc thực hiện các nghị quyết liên quan đến các cơ chế, chính sách tại huyện Anh Sơn

HĐND tỉnh giám sát việc thực hiện các nghị quyết liên quan đến các cơ chế, chính sách tại huyện Anh Sơn

(Baonghean.vn) - Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Nguyễn Nam Đình đề nghị UBND huyện Anh Sơn rà soát các nghị quyết và các chính sách trong từng nghị quyết để đảm bảo các chính sách được triển khai hiệu quả, góp phần thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển. 

Chánh án Tòa án nhân dân tối cao thăm, tặng quà học sinh đồng bào dân tộc Đan Lai, Đồn Biên phòng Môn Sơn

Chánh án Tòa án nhân dân tối cao thăm, tặng quà học sinh đồng bào dân tộc Đan Lai, Đồn Biên phòng Môn Sơn

(Baonghean.vn) - Chiều 27/9, đồng chí Nguyễn Hoà Bình - Uỷ viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chánh án Tòa án nhân dân tối cao đã đến thăm, tặng quà cho các cháu học sinh người Đan Lai tại Trường Trung học cơ sở Môn Sơn và thăm, tặng quà Đồn Biên phòng Môn Sơn.

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 27/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 27/9

(Baonghean.vn) - Chánh án Tòa án nhân dân tối cao làm việc tại Nghệ An; Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Hoa Kỳ tại Việt Nam đến Nghệ An; Mưa lớn gây ngập lụt tại nhiều nơi… là những thông tin nổi bật ngày 27/9.