Nhớ thầy giáo cũ khôn nguôi…

(BNA) - Tôi có mặt tại sân trường từ rất sớm, không phải là cựu học sinh tựu trường, cũng không phải là giáo viên cũ về thăm, mà đơn giản là mang máy ảnh đi săn tìm những giây phút cảm động về tình thầy trò, về người xưa trường cũ…

 

Tôi nhận ra Nhà giáo ưu tú TS Lê Văn Đệ - Hiệu trưởng đầu tiên (năm 1961) ngồi cạnh Nhà giáo ưu tú Phan Kế Trần trên hàng ghế danh dự. Thầy Nguyễn Ngọc Hợi (nguyên Hiệu trưởng Trường Đại học Vinh) và nhiều cựu học sinh khoá 1 cũng tề tựu từ trước một ngày. Rồi nhà thơ Thạch Quỳ, nhà văn Nguyễn Thế Quang… từng là giáo viên của trường cũng có mặt.

 

Thầy Lê Xuân Hường - Hiệu trưởng đương nhiệm, hào sảng ngân lên mấy vần thơ:

             “ Nửa đời, trường cũ về thăm

Gió sương đã phủ hoa râm mái đầu…”.

 

Nhiều lắm, những mái tóc pha sương, những bàn tay da mồi, những giọt lệ mừng vui tuôn trào…

 

Bất chợt, tôi gặp một khuôn mặt thẫn thờ với một bó hoa hồng nhỏ khép mình cuối sân trường. Cởi lòng, tôi chủ động bắt chuyện. Người đàn ông đã luống tuổi không nói về mình, anh đang đi tìm người thầy giáo cũ sau 41 năm xa cách. Đã nhiều năm, nhờ nhiều bạn bè nhưng anh vẫn vô vọng. Hôm nay ngày tựu trường kỷ niệm 50 năm, anh không phải là học sinh của trường nhưng vẫn đến đây với kỳ vọng... Tôi muốn giúp anh, nhưng thông tin anh cho biết về người thầy giáo cũ quá ít ỏi: Thầy giáo Phan Văn Vỹ, dạy vật lý cấp 3 Nghĩa Đàn những năm 1967-1970, quê ở Thanh Chương (không rõ xã nào).


Nhớ thầy giáo cũ khôn nguôi… ảnh 1
                          
                              Thầy Hường đang trao đổi với tác giả.


Tôi dẫn anh đến gặp thầy Lê Xuân Hường - Hiệu trưởng Trường THPT Thanh Chương 1 ( huyện Thanh Chương) nhờ giúp đỡ. Thầy Hường rất nhiệt tình, sốt sắng cho biết: “Ở trường có thầy giáo Phan Văn Vỹ dạy vật lý, nhưng đã nghỉ hưu gần 10 năm nay, và thầy đã mất do căn bệnh hiểm nghèo”. Bó hoa trên tay người học trò cũ rung lên, anh gục đầu xuống bàn… Gian khách như chật lại, mọi người nghẹn ngào, không gian tĩnh lặng…


Cô Thuỷ dạy ở trường PTCS Thanh Phong ( Thanh Chương) , là con dâu thầy Vỹ, đưa tôi và anh đến một căn nhà nhỏ lưng đồi ẩn mình giữa xóm 5 xã Thanh Hưng.

 

Kính cẩn đặt bó hoa, chút lễ mọn lên bàn thờ, anh chắp hương trước ngực: - “Thưa thầy Phan Văn Vỹ, em là Nguyễn Minh Thông đây, cậu học trò nhỏ nhất lớp 10B cấp 3 Nghĩa Đàn đây! Những năm chiến tranh phá hoại ác liệt, thầy yêu thương chúng em như người nhà, dạy bảo chúng em như tấm lòng người mẹ, che chở chúng em khi bom thù cày xới… Tốt nghiệp phổ thông, em đi bộ đội, thầy cũng chuyển công tác, rời xa mái trường trên miền Tây thân yêu ấy. Chừng ấy năm thầy trò cách biệt, trong lòng chúng em vẫn nhớ Thầy không nguôi. Nhớ cả thầy Thao dạy toán, thầy Kiêm dạy văn, thầy Tá dạy sinh, thầy Đạo dạy hoá,…Thầy Kiêm đã mất, thầy Thao vẫn khoẻ ở Thạch Hà - Hà Tĩnh, thầy Tá thầy Đạo vẫn ở Vinh. Còn thầy…! Em tìm được nhà thì…muộn quá rồi, Thầy ơi” !


Nhớ thầy giáo cũ khôn nguôi… ảnh 2
            
       Anh Thông thưa chuyện cùng bác Tú (vợ thầy Vỹ) và cô Thủy, chị Đào.

 

Tôi đỡ anh trở lại bàn. Thưa chuyện với bác Lê Thị Tú (vợ thầy Vỹ) cùng con gái Phan Thị Đào và con dâu Nguyễn Thị Thuỷ, chúng tôi được biết: sau khi tốt nghiệp Đại học sư phạm Vinh, năm 1967 thầy Vỹ lên nhận công tác ở cấp 3 Nghĩa Đàn, năm 1970 chuyển về dạy ở cấp 3 Đô Lương, rồi về Ty Giáo dục. Khoảng năm 1995 thầy trở về dạy ở quê nhà, năm 2004 nghỉ hưu, rồi mất.


Nhớ thầy giáo cũ khôn nguôi… ảnh 3
   
  Lớp 10B Cấp 3 Nghĩa Đàn do thầy Vỹ làm chủ nhiệm-năm 1970
                      (Thầy Vỹ ngồi hàng đầu, chính giữa, áo trắng).
                                                             ( Ảnh tư liệu do anh Thông cung cấp).


Khói lam chiều chầm chậm men theo mái rạ, toả khắp vườn xanh. Tiếng mõ trâu lốc cốc về dàn. Tạm biệt gia đình, tôi ra đến cuối ngõ, ngoảnh lại vẫn thấy anh còn bịn rịn. Tôi hiểu, người học trò xưa nhớ thầy giáo cũ khôn nguôi…

Bài và ảnh: Hà Lành - Chợ Chùa, Thanh Chương

Tin mới

Trao tặng

Thành phố Hồ Chí Minh trao 2 tỷ đồng hỗ trợ người dân Nghệ An khắc phục hậu quả mưa lũ

(Baonghean.vn) - Sáng ngày 6/10, Đoàn công tác Thành ủy - HĐND - UBND - Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Thành phố Hồ Chí Minh do đồng chí Trần Kim Yến - Ủy viên Ban thường vụ, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hồ Chí Minh làm trưởng đoàn đã trao 2 tỷ đồng cùng một số nhu yếu phẩm hỗ trợ người dân vùng lũ Nghệ An.
Người lao động tham gia phỏng vấn xuất cảnh sang các thị trường có thu nhập cao. Ảnh: CSCC

Lao động cư trú bất hợp pháp ở Hàn Quốc: Đừng để 'quýt làm cam chịu'

(Baonghean.vn) - Trong thông báo việc tạm dừng tuyển chọn lao động đi Hàn Quốc của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đối với 8 huyện trong cả nước, thì Nghệ An có tới 3 huyện gồm Nghi Lộc, Hưng Nguyên, thị xã Cửa Lò. Đây đều là những địa phương có số lượng lao động cư trú bất hợp pháp tại Hàn Quốc từ 70 người trở lên và tỷ lệ lao động hết hạn hợp đồng không về nước đúng thời hạn từ 27% trở lên.
Xuân Hoàng

Cộng đồng hướng về vùng lũ Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) -  Sau 4 ngày xảy ra trận lũ quét lịch sử ở huyện Kỳ Sơn, mặc dù nước lũ đã rút nhưng cuộc sống của bà con đối diện với những khó khăn, thiếu thốn. Những ngày này, các tổ chức, đoàn thể, lực lượng quân sự, an ninh và bà con thôn, bản cùng nhau hỗ trợ khắc phục thiệt hại. Dòng người và xe của các đoàn thiện nguyện cũng đang hướng về huyện biên giới Kỳ Sơn...
Ba bài toán của Sông Lam Nghệ An trước vòng 18 V.League

Ba bài toán của Sông Lam Nghệ An trước vòng 18 V.League

(Baonghean.vn) - Cuối tuần này Sông Lam Nghệ An sẽ làm khách trên sân của Hồng Lĩnh Hà Tĩnh tại vòng 18 V.League 2022. Mặc dù đội chủ nhà đang có phong độ không tốt, nhưng đội bóng xứ Nghệ cũng đang có những vấn đề mà huấn luyện viên Huy Hoàng phải đối mặt. Nếu không giải quyết được những vấn đề này, rất có thể Sông Lam Nghệ An sẽ lại có một kết quả không như ý trong trận Derby Nghệ Tĩnh.
Toàn cảnh trận lũ kinh hoàng ở huyện nghèo Kỳ Sơn

Toàn cảnh trận lũ kinh hoàng ở huyện nghèo Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) - Kinh hoàng hay khủng khiếp là những gì người dân diễn tả về trận lũ xảy ra ngày 2/10 tại huyện Kỳ Sơn. Như một cơn thịnh nộ, dòng lũ dữ cuốn phăng tất cả những gì trên đường đi của nó. Những hình ảnh dưới đây sẽ còn ám ảnh không chỉ đối với người dân xã Tà Cạ và thị trấn Mường Xén mà sẽ là ký ức không thể quên đối với bất cứ ai từng nhìn thấy.
Ký kết quy chế phối hợp giữa Công an tỉnh, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh và Ban Dân tộc tỉnh

Ký kết quy chế phối hợp giữa Công an tỉnh, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh và Ban Dân tộc tỉnh

(Baonghean.vn) - Chiều 5/10, Công an tỉnh phối hợp với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh, Ban Dân tộc tỉnh tổ chức hội nghị ký quy chế phối hợp trong công tác bảo đảm an ninh, trật tự gắn với phát triển kinh tế - xã hội tại khu vực biên giới đất liền, vùng miền núi, dân tộc trên địa bàn tỉnh Nghệ An.
Ban Dân tộc

Cần quan tâm đầu tư các công trình cấp thiết, tạo động lực phát triển vùng dân tộc, miền núi Nghệ An

(Baonghean.vn) - Đó là ý kiến đề xuất của các đại biểu tại phiên thẩm tra dự thảo Nghị quyết về kế hoạch vốn đầu tư phát triển nguồn ngân sách Trung ương thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021 - 2025 và năm 2022 trên địa bàn tỉnh.
Thành phố Hà Nội trao 3 tỷ đồng hỗ trợ người dân Nghệ An khắc phục hậu quả thiên tai

Thành phố Hà Nội trao 3 tỷ đồng hỗ trợ nhân dân Nghệ An khắc phục hậu quả thiên tai

(Baonghean.vn) - Chiều 5/10,  thay mặt lãnh đạo Thành ủy – HĐND – UBND - Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Hà Nội, đồng chí Nguyễn Thị Tuyến - Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội đã trao 3 tỷ đồng hỗ trợ tỉnh Nghệ An để góp phần khắc phục hậu quả do mưa lũ gây ra. 
Tuổi trẻ Nghệ An chung tay hỗ trợ đồng bào bị lũ lụt ở Kỳ Sơn

Tuổi trẻ Nghệ An chung tay hỗ trợ đồng bào bị lũ lụt ở Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) -  Sau đợt mưa lũ lịch sử vừa qua, nhiều đoàn thiện nguyện đã hướng về Kỳ Sơn để cùng sẻ chia với đồng bào vùng lũ, trong đó, tuổi trẻ là lực lượng nòng cốt ra quân. Tại TP.Vinh, sáng ngày 5/10, thực hiện lời kêu gọi của Tỉnh đoàn, Đoàn Khối Các cơ quan tỉnh cùng một số đơn vị trực thuộc đã chuyển nhiều tấn hàng lên với đồng bào đang chịu ảnh hưởng nặng nề bởi trận lũ vừa qua tại Kỳ Sơn.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 5/10

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 5/10

(Baonghean.vn) - Đại biểu Quốc hội khóa XV đoàn Nghệ An tiếp xúc cử tri tại các địa phương; Chủ tịch UBND tỉnh thăm hỏi, động viên đồng bào bị thiệt hại do mưa lũ tại Kỳ Sơn; Nhiều tuyến đường sạt lở, đứt đoạn, chưa thể lưu thông… là những thông tin nổi bật ngày 5/10.
Trao nhà tình nghĩa

Bộ CHQS tỉnh Nghệ An khánh thành, bàn giao nhà đồng đội

(Baonghean.vn) - Ngày 5/10, tại xóm Trung Thịnh, xã Nghĩa Trung, huyện Nghĩa Đàn, Phòng Chính trị, Bộ CHQS tỉnh, Đảng ủy đội Quy tập tổ chức Lễ khánh thành "Nhà đồng đội" cho gia đình Trung úy Nguyễn Hữu Thắng, nhân viên đội Quy tập, Phòng Chính trị Bộ CHQS tỉnh.