Nhọc nhằn nghề muối: Kỳ cuối - Rất cần những quyết sách mạnh

Không thể phủ nhận vai trò của muối trong sản xuất cũng như đời sống. Theo nghiên cứu, những thành phần chủ yếu trong muối có vai trò hết sức quan trọng đối với sự tồn tại và hoạt động bình thường của tất cả các cơ quan chức năng trong cơ thể con người. Đối với sản xuất công nghiệp, các sản phẩm về muối được dùng làm nguyên liệu cho ngành hóa chất cơ bản, chế biến thủy sản, sản xuất công nghiệp, công nghiệp thực phẩm và các ngành kinh tế khác. Có thể nói, nhu cầu về muối là rất lớn và đa dạng.

Quan trọng là vậy, nhưng trong thực tế, diêm dân và những sản phẩm họ làm ra chưa thực sự được coi trọng. Qua nhiều năm, giá muối luôn èo uột, đời sống bấp bênh, nhiều diêm dân đã bỏ nghề. Đã đến lúc, cần có một cái nhìn toàn diện và đúng mực hơn về cái nghề không những chỉ làm ra sản phẩm đáp ứng nhu cầu thiết yếu của cuộc sống mà còn là một nghề mang tính truyền thống, với những giá trị lưu giữ về một nét văn hóa Việt Nam.


Phải khẳng định rằng, phương thức sản xuất hiện đại, thị trường tiêu thụ sản phẩm là những yếu tố cực kỳ quan trọng trong ổn định và phát triển nghề muối mà chúng ta cần vươn tới. Những năm gần đây, nhà nước cũng như tỉnh Nghệ An đã có những cơ chế, chính sách trong đổi mới công nghệ sản xuất cũng như tiêu thụ sản phẩm muối. Song để đời sống người làm muối hết bấp bênh, rất cần những quyết sách mạnh mẽ hơn nữa để mở rộng diện tích sản xuất theo công nghệ mới, tăng năng suất và chất lượng hạt muối.


Những ai đã từng đến làng muối vào những ngày chính vụ, khi nắng hè oi ả đang chói chang đổ xuống những cánh đồng muối trắng lấp lóa dưới ánh nắng mặt trời, mới có thể cảm nhận hết được những nét đẹp, sự đằm mặn của nghề làm muối. Trên cánh đồng rộng mênh mông, những ô, nại trải dài một màu trắng tinh, lấp lánh. Chiều về, từng đụn muối được cào dồn lại, trông xa như những ngọn đồi trắng. Ví hạt muối với những giọt mồ hôi chát mặn của diêm dân quả không ngoa, bởi những khi trời nắng nhất, là những giờ bà con oằn mình dưới nắng phơi, rửa cát, đổ nước ra sân, rồi khi những hạt muối đã kết tinh thành vị mặn, "bung" ra trắng xóa, cũng là lúc những diêm dân vui sướng với những thành quả của một ngày lao động vất vả, nặng nhọc.


Ở hầu hết các làng muối trong tỉnh, hầu như bà con diêm dân không thể làm gì khác ngoài nghề muối, dẫu biết đây là nghề nặng nhọc, thu nhập thấp. Thiết nghĩ đã đến lúc chúng ta cần xây dựng một hướng đi mới, vừa cải thiện đời sống diêm dân, vừa lưu giữ được một ngành nghề truyền thống. Ở một số địa phương, đã tiến hành xây dựng các làng du lịch nghề muối. Đây là một hướng đi đáng để chúng ta quan tâm.


Theo các chuyên gia, nghề muối còn có thể tạo ra nhiều sản phẩm khác ngoài muối như nước chạt, nước khoáng làm từ muối biển. Đây là loại nước uống hảo hạng, tốt hơn nước khoáng thông thường và có tác dụng đặc biệt đối với người béo phì, ăn kiêng. Với những sản phẩm giá trị như vậy, nếu mở rộng thêm, đầu tư phát triển những dịch vụ đi kèm khác như tổ chức tham quan các quy trình sản xuất muối, mở các gian hàng đặc sản biển, sẽ có khả năng thu hút khách du lịch.

Phú Hương - Văn Trường

Tin mới

Cảnh sát giao thông túc trực hỗ trợ phương tiện qua vùng ngập lụt trên Quốc lộ 1A

Cảnh sát giao thông túc trực hỗ trợ phương tiện qua vùng ngập lụt trên Quốc lộ 1A

(Baonghean.vn) - Chiều tối nay (29/9), tại địa bàn thị trấn Cầu Giát, huyện Quỳnh Lưu nước ngập sâu khiến cho các phương tiện tham gia giao thông gặp nhiều khó khăn. Cùng với các lực lượng khác trên địa bàn, Trạm Cảnh sát giao thông Diễn Châu đã bố trí lực lượng để điều tiết, phân luồng, hỗ trợ người dân.
Sông Lam Nghệ An chuẩn bị các phương án khi phải đá dưới mưa

Sông Lam Nghệ An chuẩn bị các phương án khi phải đá dưới mưa

(Baonghean.vn) - Vòng 17 V.League 2022, Sông Lam Nghệ An sẽ được đá trên sân nhà để tiếp đón Viettel. Nhiều khả năng trận đấu sẽ diễn ra trong điều kiện mưa lớn. Vì vậy ban huấn luyện câu lạc bộ xứ Nghệ đã xây dựng các phương án giúp cầu thủ có thể thích ứng tốt khi phải đối mặt với thời tiết xấu.
Cán bộ, chiến sĩ Ban CHQS huyện Quỳnh Lưu giúp người dân di dời rời khỏi vùng nguy hiểm. Ảnh: Hoàng Anh

Bộ CHQS tỉnh Nghệ An triển khai lực lượng khắc phục hoàn lưu bão số 4

(Baonghean.vn) - Chiều ngày 29/9, dưới sự chủ trì của Đại tá Đinh Bạt Văn - Phó Chỉ huy trưởng - Tham mưu trưởng Bộ CHQS tỉnh, Bộ CHQS tỉnh Nghệ An tổ chức Hội nghị triển khai công tác phòng, chống, khắc phục hoàn lưu bão số 4 theo hình thức trực tuyến với 21 điểm cầu trong toàn lực lượng vũ trang tỉnh.
Hàng nghìn đoàn viên, thanh niên Nghệ An căng mình giúp dân vùng lũ

Hàng nghìn đoàn viên, thanh niên Nghệ An căng mình giúp dân vùng lũ

(Baonghean.vn) - Từ đêm qua, hoàn lưu bão Noru đã gây mưa lớn trên địa bàn tỉnh Nghệ An gây ra tình trạng ngập cục bộ đối với nhiều địa phương. Nắm được tình hình, các cơ sở Đoàn tại các địa phương đã huy động hàng nghìn đoàn viên, thanh niên trắng đêm cùng người dân khắc phục hậu quả.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 29/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 29/9

(Baonghean.vn) - Các đồng chí lãnh đạo tỉnh kiểm tra, đôn đốc công tác ứng phó, khắc phục hậu quả mưa lũ; UBND tỉnh họp phiên thường kỳ tháng 9; Mưa lớn sau bão số 4 gây ngập nặng ở nhiều địa phương, ảnh hưởng đến đời sống dân sinh... là những nội dung chính trong ngày 29/9.
Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An Thái Thanh Quý kiểm tra, đôn đốc công tác ứng phó mưa lụt tại Quỳnh Lưu, Hoàng Mai

Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An Thái Thanh Quý kiểm tra, đôn đốc công tác ứng phó mưa lụt tại Quỳnh Lưu, Hoàng Mai

(Baonghean.vn) - Chiều 29/9, đồng chí Thái Thanh Quý - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh, Chủ tịch HĐND tỉnh cùng đoàn công tác của tỉnh đi kiểm tra, đôn đốc công tác ứng phó, khắc phục do đợt mưa lớn ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 4 gây ra trên địa bàn huyện Quỳnh Lưu, thị xã Hoàng Mai.
Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Nguyễn Văn Thông kiểm tra công tác ứng phó, khắc phục hậu quả mưa lũ ở Thanh Chương

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Nguyễn Văn Thông kiểm tra công tác ứng phó, khắc phục hậu quả mưa lũ ở Thanh Chương

(Baonghean.vn) - Chiều 29/9, đồng chí Nguyễn Văn Thông - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy cùng đoàn công tác của tỉnh đi kiểm tra, đôn đốc công tác ứng phó, khắc phục hậu quả mưa lũ do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 4 gây ra trên địa bàn huyện Thanh Chương.
Phun độc, khử trùng khu vực ngập lụt. Ảnh Thành Chung

Chủ động phòng chống các loại dịch bệnh do mưa lũ gây ra

(Baonghean.vn) - Do ảnh hưởng của hoàn lưu cơn bão số 4, trên địa bàn tỉnh Nghệ An có mưa lớn gây chia cắt, ngập lụt. Tại những vùng bị ngập lụt, nguy cơ dịch bệnh phát triển đe doạ sức khoẻ người dân là rất lớn. Ngành y tế Nghệ An đang chỉ đạo các đơn vị y tế tích cực triển khai các biện pháp phòng chống.
Số phận hai ‘dự án nhà nghỉ công nhân’?

Số phận hai ‘dự án nhà nghỉ công nhân’?

(Baonghean.vn) - Ngay tại khu vực trung tâm, trên trục đường lớn Mai Thúc Loan của thị xã Cửa Lò có 2 khu đất hoang với dãy nhà cấp 4 sập đổ, bờ rào tôn nát, cây bụi, rác bẩn... Theo cán bộ, nhân dân nơi đây nói, đó là những dự án nhà nghỉ công nhân!
Công nhân vệ sinh môi trường dầm mưa quét dọn rác, khơi thông cống

Công nhân vệ sinh môi trường dầm mưa quét dọn rác, khơi thông cống

(Baonghean.vn) - Ngày 29/9, ngay sau những trận mưa kéo dài của ngày và đêm, các công nhân Công ty CP Môi trường và công trình đô thị TP Vinh đã "rải quân" khắp các tuyến đường ách yếu, dễ ngập úng để quét dọn rác, khơi thông các điểm thoát nước, góp phần giảm thiểu ngập úng trên các tuyến đường.
Vòng 17 V.League: Sông Lam Nghệ An đã khó lại càng thêm khó

Vòng 17 V.League: Sông Lam Nghệ An đã khó lại càng thêm khó

(Baonghean.vn) - Chuỗi trận không thắng của đội bóng xứ Nghệ đã kéo dài lên con số 4 sau trận hòa với câu lạc bộ SHB Đà Nẵng, và con số này còn có nguy cơ tăng lên khi ở vòng đấu này Sông Lam Nghệ An phải tiếp đón câu lạc bộ Viettel trên sân nhà. Chính câu lạc bộ Viettel là người đã mở màn cho chuỗi trận đáng quên này của đoàn quân huấn luyện viên Huy Hoàng khi giành chiến thắng 2-0 ở lượt đi V.League 2022.
Chủ tịch UBND tỉnh: Triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp nhằm thúc đẩy tăng trưởng

Chủ tịch UBND tỉnh: Triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp nhằm thúc đẩy tăng trưởng

(Baonghean.vn) - Tại phiên họp tháng 9, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung yêu cầu các ngành, địa phương thực hiện quyết liệt, đồng bộ, có hiệu quả các nhiệm vụ, giải pháp để thúc đẩy tăng trưởng, thúc đẩy hoạt động sản xuất, kinh doanh, hoạt động thương mại, dịch vụ và đầu tư phát triển.
Nam Đàn: Đường lên chùa Đại Tuệ sạt lở, nhiều xã bị ngập úng

Nam Đàn: Đường lên chùa Đại Tuệ sạt lở, nhiều xã bị ngập úng

(Baonghean.vn) -  Hoàn lưu bão số 4 gây mưa lớn cộng với nước từ thượng nguồn đổ về, nước sông Lam lên cao khiến nhiều địa phương ở Nam Đàn ngập úng. Nước băng trắng đồng, nhiều diện tích nuôi trồng thuỷ sản bị cuốn trôi. Đường lên chùa Đại Tuệ có đoạn bị sạt lở nặng, phải cấm người dân qua lại…