Nhóm cán bộ thôn bán cả nhà văn hóa thu hàng tỷ đồng

Ông Châm và các cán bộ thôn huyện ngoại thành Hà Nội tự ban hành nghị quyết và bán hàng nghìn mét vuông đất công.

Ngày 30/10, TAND Hà Nội mở phiên phúc thẩm xét đơn kêu oan của nhóm cán bộ thôn Trát Cầu, xã Tiền Phong, huyện Thường Tín về tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

nhom-can-bo-thon-ban-ca-nha-van-hoa-thu-hang-ty-dong

Nhóm cán bộ thôn tại phiên tòa phúc thẩm.

Theo bản án sơ thẩm, từ năm 2010 đến 2011, ông Đỗ Duy Châm với tư cách Bí thư chi bộ đội 8 đã tổ chức nhiều cuộc họp chi bộ, rồi ra chủ trương thành lập ban kiến thiết, và báo cáo UBND xã Tiền Phong cho thanh lý nhà văn hóa cũ. Lý do ông Châm đưa ra là cần tiền xây dựng cơ sở vật chất cho thôn xóm.

Từ chủ trương của chi bộ, trưởng cụm dân cư số 8 Đỗ Duy Khang cùng một số người đã tổ chức họp, lấy ý kiến người dân để thanh lý nhà văn hóa cũ và cho thuê đất lâu dài với một số diện tích đất ven sông Nhuệ.

Sau đó, ông Lê Văn Mộ (trưởng ban kiến thiết cụm dân cư số 8) đã đứng ra ký hợp đồng, bàn giao toàn bộ diện tích nhà văn hóa (370 m2) cho một người dân ở địa phương. Việc ký kết dưới hình thức thuê lâu dài và người thuê phải nộp gần 1,6 tỷ đồng cho cụm dân cư số 8.

Ngoài lần cho thuê trên, cuối tháng 1/2011, ông Mộ cùng một số cán bộ thôn tiếp tục tổ chức đấu thầu, cho sử dụng lâu dài bốn thửa đất ven sông Nhuệ (hơn 400 m2) thu hơn ba tỷ đồng. Gần một tháng sau, nhóm cán bộ này tiếp tục cho thuê lâu dài gần 700 m2 thu hơn bốn tỷ đồng.

Theo cáo buộc, về hình thức các bị cáo ký hợp đồng cho thuê đất lâu dài, nhưng trên thực tế và bản chất là bán đất công trái phép. Hành vi của các bị cáo trái với pháp luật về đất đai, gây thất thoát cho Nhà nước và làm phức tạp tình hình quản lý đất đai tại địa phương.

Tháng 4, TAND huyện Thường Tín đã tuyên phạt Đỗ Duy Châm 4 năm tù, ông Khang, Mộ và ba cán bộ thôn khác nhận từ 3 năm đến 3 năm 6 tháng tù.

Tại phiên tòa phúc thẩm, cả sáu bị cáo cho rằng oan, bởi bản thân không thuộc nhóm có chức vụ quyền hạn. Mặt khác số tiền thu về sẽ được dùng hết vào kiến thiết cơ sở hạ tầng ở địa phương và không một bị cáo nào tư túi cá nhân.

Tòa phúc thẩm cho rằng, các bị cáo không oan. Tuy nhiên, tòa thấy mức án sơ thẩm có phần nghiêm khắc nên giảm án cho các bị cáo.

Tòa tuyên phạt ông Châm 3 năm tù, 5 bị cáo còn lại nhận từ 20 tháng đến 30 tháng tù.

Theo VNE

Tin mới

Đọc truyện đêm khuya: Muối của rừng

Đọc truyện đêm khuya: Muối của rừng

(Baonghean.vn) -  “Muối của rừng” đã đưa ra một vấn đề nhân sinh phổ quát, đó là mâu thuẫn giữa cái ác và cái thiện trong mỗi một con người. Con người trong thời đại nào cũng thế, luôn luôn tồn tại cuộc đấu tranh giữa phần bản năng sinh vật đê tiện thấp hèn và phẩm chất người cao quý.
Sự trở lại của Đình Tiến và Văn Hoàng ở Sông Lam Nghệ An

Sự trở lại của Đình Tiến và Văn Hoàng ở Sông Lam Nghệ An

(Baonghean.vn) - Sau thời gian dài chữa trị chấn thương, tiền vệ Trần Đình Tiến và thủ môn Văn Hoàng đã có thể trở lại tập luyện cùng Sông Lam Nghệ An. Nhiều khả năng 2 cầu thủ này sẽ được ra sân tại Cup Quốc gia 2023 ở trận đấu Sông Lam Nghệ An gặp Quảng Nam diễn ra trên sân Vinh vào ngày 1/4 tới.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 30/3

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 30/3

(Baonghean.vn) - Lãnh đạo tỉnh Nghệ An dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh, Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh, bà Hoàng Thị Loan tại Hưng Yên; Tuyến đường gần 200 tỷ đồng đầu tư dở dang; Khởi tố nhóm đối tượng lừa đảo qua mạng chiếm đoạt hơn 1 tỷ đồng... là những thông tin chính trong ngày 30/3.
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì cuộc họp Bộ Chính trị, Ban Bí thư

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì cuộc họp Bộ Chính trị, Ban Bí thư

Sáng 30/3, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì cuộc họp Bộ Chính trị, Ban Bí thư cho ý kiến về Đề án Tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết số 15-NQ/TW, ngày 10/6/2012 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XI một số vấn đề về chính sách xã hội giai đoạn 2012-2020.
U20 Việt Nam

Ra châu lục để thấy một khoảng cách vời vợi

(Baonghean.vn) - Một giải đấu chính thức lứa U20 và một giải giao hữu quốc tế U23 châu lục như Doha Cup 2023 mới đây có thể giúp chúng ta hình dung bức tranh tổng thể về sự phát triển của bóng đá trẻ châu lục và định hình được vị trí của chúng ta ở đâu hiện nay trong những bước đi vươn tầm.