Nhóm thanh niên chống người thi hành công vụ trên sông Lam

(Baonghean.vn) - “Trong khi kiểm tra phương tiện thủy có vi phạm trên sông Lam, đoàn kiểm tra liên ngành do Sở GTVT chủ trì đã bị một số đối tượng cản trở, có hành vi gây nguy hiểm đến các thành viên của đoàn…”.

Đây là phản ánh của Phó Chánh Thanh tra Sở GTVT, ông Phan Huy Chương sáng ngày 21/4/2018.

Theo ông Chương, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh tại Công văn số 9451/UBND-NC ngày 5/12/2017 về tăng cường công tác quản lý nhà nước, phòng chống tội phạm và vi phạm pháp luật trong lĩnh vực khai thác, kinh doanh cát, sỏi trên sông và cửa biển, vừa qua, Sở GTVT đã giao lực lượng thanh tra giao thông phối với các chính quyền địa phương, các lực lượng chức năng kiểm tra hoạt động của các phương tiện thủy trên sông Lam.

Đây là tuyến thủy nội địa Trung ương giao cho tỉnh Nghệ An quản lý.

Một trong những phương tiện thủy đoàn công tác đã dừng kiểm tra trên sông Lam chiều ngày 20/4/2018. Ảnh PV
Một trong những phương tiện thủy mà đoàn công tác đã dừng kiểm tra trên sông Lam chiều ngày 20/4/2018. Ảnh PV

Vào lúc 17h ngày 20/4/2018, đoàn công tác phát hiện giữa sông Lam, đoạn qua xã Hưng Khánh (Hưng Nguyên) và xã Đức Quang (Đức Thọ, Hà Tĩnh) có 5 tàu đang hút cát. Ghi nhận ban đầu, các phương tiện này có lắp thêm hệ thống máy bơm hút để hút cát.

Đoàn công tác đã tạm dừng 3 phương tiện (có số hiệu HT 1104, HT-1048, HT-1040) để kiểm tra, 2 phương tiện còn lại đã nổ máy bỏ trốn. Qua kiểm tra ban đầu, đoàn thông báo cho các chủ phương tiện về lỗi vi phạm “hoán cải phương tiện không phù hợp với thiết kế đã được cơ quan đăng kiểm thẩm định”; và mời các chủ phương tiện cập bờ để kiểm tra giấy tờ.

Tiếp tục kiểm tra, trong 3 phương tiện có một phương tiện không có hồ sơ; một phương tiện sử dụng hồ sơ phô tô, bên cạnh đó, thiếu một giấy tờ theo quy định như không có bảo hiểm trách nhiệm dân sự của phương tiện… Đoàn đã lập biên bản, yêu cầu các chủ phương tiện tháo dỡ các thiết bị máy móc đã lắp đặt trên phương tiện không đúng quy định, cam kết không tái phạm các vi phạm.

Phương tiên có vi phạm đều đang khai thác cát. Ảnh: PV
Phương tiện thủy có vi phạm đều đang khai thác cát. Ảnh: PV

Vào lúc 17 giờ 55 phút cùng ngày, đã xuất hiện 2 đối tượng lạ mặt đi thuyền gắn máy tới vị trí đoàn công tác đang làm việc. Họ yêu cầu các chủ phương tiện không chấp hành các yêu cầu của đoàn.

Dù được đoàn công tác thông báo, giải thích về lỗi của các chủ phương tiện đang bị kiểm tra, nhưng 2 đối tượng này vẫn chỉ đạo các chủ phương tiện không chấp hành yêu cầu của đoàn. Nguy hiểm hơn, các đối tượng đã sử dụng thuyền của họ đẩy các phương tiện hút cát và phương tiện của đoàn công tác di chuyển sang địa phận tỉnh Hà Tĩnh.

Đến 18 giờ 15 phút, các phương tiện có vi phạm đã cập bờ sông Lam thuộc xã Đức Quang. Các chủ phương tiện và 2 đối tượng đều bỏ lên bờ, không chấp hành các yêu cầu của đoàn kiểm tra.

Hình ảnh của hai đối tượng có những hành vi cản trở, chống đối đoàn công tác ghi lại được. Ảnh: PV
Hình ảnh của hai đối tượng có những hành vi cản trở, chống đối đoàn công tác ghi lại được. Ảnh: PV

Lúc này, đoàn công tác đã liên hệ với Phòng Cảnh sát thủy nội địa, Công an tỉnh để đề nghị phối hợp. Tuy nhiên, khu vực các phương tiện đang đậu đỗ đã thuộc địa bàn tỉnh Hà Tĩnh, không thuộc trách nhiệm xử lý của Công an Nghệ An.

Đoàn công tác đã tiếp tục liên lạc với Phòng Cảnh sát thủy nội địa Công an tỉnh Hà Tĩnh và UBND xã Đức Quang để đề nghị phối hợp xử lý vi phạm. Dù hai đơn vị này có cử cán bộ ra vị trí phương tiện có vi phạm đậu đỗ, tuy nhiên, chưa thể hiện trách nhiệm trong việc xử lý vi phạm.

Theo ông Phan Huy Chương, vi phạm của các chủ phương tiện là rất rõ ràng, cần được xử lý theo quy định. Tuy nhiên, sự cản trở của 2 đối tượng nêu trên, và sự thiếu hợp tác của các cơ quan có trách nhiệm đã gây nên những khó khăn cho đoàn công tác, dẫn đến việc thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh tại Công văn 4951 gặp khó khăn.

“Hành vi cản trở của 2 đối tượng có thể nói là như hành vi của xã hội đen. Chúng tôi đã tìm hiểu về nhân thân của các đối tượng, và báo cáo vấn đề này với lãnh đạo của Sở GTVT để xin ý kiến chỉ đạo…” – ông Phan Huy Chương trao đổi.

Tin mới

Nước mắm Cửa Lò.

Những thức quà hấp dẫn ở miền quê Nghệ An

(Baonghean.vn) - Bên cạnh những điểm đến và món ăn hấp dẫn, du khách đến với Nghệ An còn có dịp mua những thứ quà tặng mang đậm bản sắc của miền “Gió Lào cát trắng”, đảm bảo khi đã thưởng thức sẽ mong có dịp trở lại vùng quê bên dòng Lam giang.
Thường trực HĐND tỉnh Nghệ An khóa XVIII tổ chức họp báo công bố về kỳ họp thứ 11

Thường trực HĐND tỉnh Nghệ An khóa XVIII tổ chức họp báo công bố về kỳ họp thứ 11

(Baonghean.vn) - Sáng 2/12, tại TP. Vinh, Thường trực HĐND tỉnh Nghệ An tổ chức họp báo công bố thời gian, địa điểm, nội dung, chương trình kỳ họp thứ 11, HĐND tỉnh khóa XVIII. Đồng chí Nguyễn Nam Đình - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh chủ trì họp báo.
Nặng lòng với con chữ vùng cao

Nặng lòng với con chữ vùng cao

(Baonghean.vn) -  Phà Nọi trong tiếng Thái nghĩa là “lèn nhỏ” thế nhưng, bản nghèo nơi xã biên giới Đoọc Mạy của huyện miền núi cao Kỳ Sơn này gần như biệt lập với thế giới bên ngoài bằng những vách đá dựng đứng, những dãy núi quanh năm mây phủ. 
Gia đình vợ chồng anh chị Trần Khánh Dương - Võ Thị Lương luôn yêu thương, tràn ngập tiếng cười. Ảnh: Thành Chung

Những người vượt lên nghịch cảnh

(Baonghean.vn) - Ở tỉnh Nghệ An, hiện nay có rất nhiều tấm gương sáng là người khuyết tật đã cố gắng vượt qua khó khăn của bản thân, vươn lên phát triển, xây dựng cuộc sống ấm no, hạnh phúc.
Truyện ngắn: Dì Lương

Truyện ngắn: Dì Lương

(Baonghean.vn) - Một ngày, khi tôi vừa tan học, bước ra khỏi cổng trường, tôi thấy dì Lương đang mua đống vỏ hộp ở quán tạp hóa ngay sát đó. Bỗng trong tôi dâng lên cảm giác xấu hổ với bạn bè. Khi dì gọi với theo, tôi quay mặt lại và nhìn dì bằng ánh mắt lạnh băng...
‘Khấp khởi’ vụ đông

‘Khấp khởi’ vụ đông

(Baonghean.vn) - Tiềm năng đất đai và khả năng lao động của nông dân hiện nay có thể làm ra nhiều sản phẩm trong vụ đông “khó tính”. Nhưng, cái cốt lõi là đầu ra sản phẩm chưa được giải quyết triệt để, khiến cho niềm vui về những thành công của sản xuất vụ đông chỉ “khấp khởi”.
Nga - Trung tăng cường quan hệ đối tác quân sự trước hành động của NATO ở châu Á - Thái Bình Dương

Nga - Trung tăng cường quan hệ đối tác quân sự trước hành động của NATO ở châu Á - Thái Bình Dương

(Baonghean.vn) - Ngày 1/12, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho rằng hành động của NATO và các nước châu Âu đang tạo ra tình hình bùng nổ ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương, và để đáp lại, Nga và Trung Quốc đang tăng cường hợp tác quân sự và tổ chức các cuộc tập trận chung.
Nhật Bản gây sốc, Bỉ sớm rời cuộc chơi

Nhật Bản gây sốc, Bỉ sớm rời cuộc chơi

(Baonghean.vn) - Nhật Bản tạo nên cú sốc lớn khi có màn lội ngược dòng đầy ngoạn mục trước Tây Ban Nha, qua đó tiễn Đức về nước sớm. Tại bảng F, Bỉ mang đến nỗi thất vọng lớn khi sớm phải xách vali về nước.
Tiền vệ Nguyễn Văn Quyết là cầu thủ xuất sắc nhất V.League 2022.

Hà Nội FC áp đảo các danh hiệu ở V.League Awards; ĐT Việt Nam tập huấn tại Vũng Tàu từ chiều 2/12

(Baonghean.vn) - Hà Nội FC cho thấy sự áp đảo trong các danh hiệu giải ở V.League Awards 2022;  Thầy trò HLV Park Hang-seo được nghỉ 1 ngày và chiều mai cả đội sẽ di chuyển vào Vũng Tàu để bắt đầu chuyến tập huấn tại phía Nam... là những tin tức thể thao đáng chú ý trong 24h qua.
Sản phẩm OCOP Anh Sơn vào vụ Tết

Sản phẩm OCOP Anh Sơn vào vụ Tết

(Baonghean.vn) - Tính đến nay, huyện Anh Sơn có 14 sản phẩm đạt 3 sao OCOP. Hiện nay, các cơ sở sản xuất sản phẩm OCOP đang tập trung đẩy mạnh sản xuất để phục vụ thị trường Tết Nguyên đán Quý Mão 2023.
Tản văn: Đi qua mùa cỏ khô

Tản văn hay: Đi qua mùa cỏ khô

(Baonghean.vn) -  “Đi qua mùa cỏ khô” viết về mùa cỏ khô, nhưng cũng là về chính con người. Giống như cỏ khô, đời người có lúc cũng khô cằn, héo úa. Nhưng chỉ cần cơ hội, con người sẽ vươn lên, giống như đốm than gặp phải cơn gió thổi qua, sẽ trở nên bùng cháy dữ dội.