Như ánh dương soi rọi mãi mai sau...

(Baonghean) Trong ngày lễ kỷ niệm 110 năm ngày sinh Tổng Bí thư Lê Hồng Phong, dù trời mưa rất to song vẫn có hàng nghìn người dân đến Nhà văn hóa lao động tỉnh – nơi tổ chức chính lễ và Khu lưu niệm Tổng Bí thư Lê Hồng Phong ở xã Hưng thông, huyện Hưng Nguyên để bày tỏ tấm lòng tri ân sâu sắc, đồng thời khẳng định quyết tâm noi gương Tổng Bí thư Lê Hồng Phong để học tập tốt, lao động tốt, qua đó xây dựng quê hương ngày càng giàu mạnh…

7 giờ sáng ngày 6/9, đã có hàng nghìn người dân trong tỉnh tập trung về Nhà Văn hóa Lao động tỉnh để tham dự Lễ kỷ niệm 110 năm Ngày sinh Tổng Bí thư Lê Hồng Phong. Hòa vào dòng người, bà Hoàng Thị Liên, Anh hùng Lao động, năm nay đã 80 tuổi, nhà ở phường Trung Đô (Thành phố Vinh) mặc trên mình bộ lễ phục đẹp nhất, xúc động cho hay, trong tâm tưởng và suy nghĩ của bà thì trong những ngày này chắc chắn trời xứ Nghệ phải mưa: “Bác Hồ kính yêu mất vào ngày 2/9; người học trò xuất sắc của Người là Tổng Bí thư Lê Hồng Phong hy sinh vào ngày 6/9. Trời khóc thương cho những người con ưu tú của dân tộc, cứu vớt giống nòi”. Bà tâm tình: “Tổng Bí thư Lê Hồng Phong đã hiến dâng trọn đời mình cho sự nghiệp cách mạng vẻ vang của Đảng và dân tộc; là tấm gương sáng về đạo đức, tình yêu gia đình, quê hương, đất nước, suốt đời hy sinh cho độc lập, tự do của Tổ quốc, hạnh phúc của nhân dân. Cũng như mọi người dân Việt Nam khác, tôi thấy làm sung sướng khi được đến buổi lễ để tôn vinh Tổng Bí thư nhân dịp 110 năm ngày sinh của đồng chí”.

Như ánh dương soi rọi mãi mai sau... ảnh 1

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng gặp gỡ thân mật cán bộ, nhân dân huyện Hưng Nguyên.

Ảnh: Sỹ Minh

Và đối với các em học sinh Trường Dân tộc nội trú tỉnh Nghệ An, buổi lễ là một bài học lớn để các em suy nghĩ, tìm hiểu và học hỏi. Em Lữ Thị Huyền chia sẻ: “Đến với lễ kỷ niệm, chúng em đã được nghe bác Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng thuật lại cuộc đời và sự nghiệp cách mạng vẻ vang của đồng chí Lê Hồng Phong… Bản thân em thấy một trong những phẩm chất nổi bật ở Tổng Bí thư Lê Hồng Phong là tấm gương học tập và rèn luyện. Xuất thân là người nông dân nghèo, Tổng Bí thư đã không ngừng tự học, tự rèn luyện trở thành người có học thức uyên bác, người lãnh đạo Đảng, người Việt Nam duy nhất được bầu vào Ban Chấp hành Quốc tế Cộng sản. Chúng em quyết tâm noi theo tấm gương Tổng Bí thư Lê Hồng Phong để tự hoàn thiện mình, góp phần xây dựng quê hương”.

Trong số nhiều người dân tìm về Khu lưu niệm Tổng Bí thư Lê Hồng Phong ở xã Hưng Thông, huyện Hưng Nguyên để tri ân, tưởng niệm có anh Phạm Viết Thiện (44 tuổi, xóm 3, Hưng Thông) cùng con trai là Phạm Viết Dũng thành kính  dâng lên Tổng Bí thư Lê Hồng Phong nén hương thơm và bó hoa tươi thắm. Anh Thiện xúc động cho biết: Là người dân sinh ra và lớn lên trên mảnh đất Hưng Thông, tôi rất vinh dự và tự hào bởi chính mảnh đất này đã nuôi dưỡng chí lớn cho Tổng Bí thư Lê Hồng Phong. Hôm nay, nhân Ngày sinh của Tổng Bí thư, tôi dẫn con trai ra dâng hương. Đây là dịp để cháu hiểu được công lao to lớn của Tổng Bí thư đối với sự nghiệp cách mạng giải phóng dân tộc, đối với quê hương với mong muốn cháu học giỏi, ngoan ngoãn… Năm nay, gia đình anh Thiện có niềm vui mới là cô con gái đầu vừa được nhập học lớp chuyên Toán, Trường THPT chuyên Phan Bội Châu. Anh Thiện lấy làm tiếc, hôm nay cháu bận đi học, nếu không anh cùng dẫn cả hai chị em ra dâng hương.

Còn với bà Nguyễn Thị Ngàn (55 tuổi, xóm 9, Hưng Thông) thì  mặc dù bị ốm, song bà vẫn gắng dậy rủ các bà trong Hội Người cao tuổi ra thắp hương để bày tỏ tấm lòng thành kính tưởng nhớ tới người con ưu tú của quê hương Hưng Thông. Bà Ngàn bày tỏ: Vui nhất là những năm gần đây, được sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, quê hương Hưng Thông ngày càng thay da đổi thịt, đường sá rộng lớn, giao thông đi lại thuận tiện, con cháu được học trong những ngôi trường khang trang… Dù trời mưa to nhưng cán bộ, nhân viên Khu lưu niệm Tổng Bí thư vẫn luôn tay chân chỉnh trang lại cây cối, chăm lo vệ sinh khuôn viên. Ông Lê Quang Tùng – Trưởng Ban quản lý Nhà tưởng niệm Tổng Bí thư Lê Hồng Phong tự hào cho hay: “Chúng tôi rất vinh dự được làm việc và phục vụ tại Nhà tưởng niệm đồng chí Tổng Bí thư. Từ hôm khánh thành Nhà tưởng niệm, mỗi ngày Ban quản lý đón và phục vụ khoảng 600 lượt khách. Riêng sáng nay, dù trời mưa rất to nhưng nhân dân khắp nơi vẫn đội mưa đến thắp hương tưởng niệm, tham quan, tìm hiểu cuộc đời, sự nghiệp của Tổng Bí thư”.

Được biết, đầu buổi sáng 6/9, con cháu dòng họ Lê Huy đã tề tựu đông đủ thắp hương tại từ đường dòng họ, dâng hương tại Nhà tưởng niệm Tổng Bí thư Lê Hồng Phong, nguyện góp sức đồng lòng noi theo tấm gương của đồng chí…Tham dự Lễ kỷ niệm 110 năm Ngày sinh Tổng Bí thư Lê Hồng Phong và thắp nén hương tưởng nhớ đồng chí, mỗi cán bộ, đảng viên và người dân tỉnh nhà đều trào dâng niềm xúc động, tâm niệm một quyết tâm như lời phát biểu của đồng chí Phan Đình Trạc  - Ủy viên T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy: Học tập tấm gương của đồng chí Lê Hồng Phong, phát huy truyền thống Xô Viết anh hùng, anh dũng kiên cường, vượt mọi khó khăn, giành thắng lợi vẻ vang trong sự nghiệp xây dựng quê hương ngày càng giàu mạnh. Trọn cuộc đời chiến đấu, hy sinh vì nước, vì dân của đồng chí Lê Hồng Phong, đúng như lời tôn vinh của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng là đẹp như một ánh dương soi rọi, dẫn đường cho thế hệ kế tiếp hôm nay và mai sau.

Thanh Thủy - Thành Chung

Tin mới

Lễ hội

Thu hút khách du lịch về Nghệ An trẩy hội

(Baonghean.vn) -  Mùa lễ hội là dịp để các địa phương giới thiệu, quảng bá tiềm năng du lịch và thu hút du khách thập phương. Đến thời điểm hiện nay, công việc chuẩn bị đang gấp rút tiến hành để sẵn sàng đón và phục vụ khách du lịch về Nghệ An trẩy hội.
Chính sách mới có hiệu lực từ tháng 2/2023

Chính sách mới có hiệu lực từ tháng 2/2023

(Baonghean.vn)- Hướng dẫn xếp lương viên chức thiết bị, thí nghiệm trong trường trung học; giảm 50% lệ phí khi đăng ký thường trú qua Cổng dịch vụ công trực tuyến;... là những chính sách mới có hiệu lực từ tháng 2/2023.
Mỹ có thể viện trợ cho Ukraine đến bao giờ?

Mỹ có thể viện trợ cho Ukraine đến bao giờ?

(Baonghean.vn) - Càng gần đến cột mốc 1 năm ngày Nga mở chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine, không có vấn đề nào quan trọng đối với sự tồn tại của Ukraine hơn dòng viện trợ quân sự từ Mỹ và các đồng minh phương Tây khác.
Người đảng viên lão thành một đời tận hiến

Người đảng viên lão thành một đời tận hiến

(Baonghean.vn) - Chiều cuối năm, chúng tôi đến nhà ông chơi. Ngôi nhà cấp bốn bình dị nằm ở giữa xóm Yên Bình, xã Hưng Đông, thành phố Vinh. Ông là nhà giáo, đảng viên lão thành lớp cán bộ cựu trào của làng giáo xứ Nghệ. Ông là Ngô Xuân Lan - người đã 98 tuổi đời và 78 năm tuổi Đảng.
Ông Yusuke Adachi

CLB Hàn Quốc chiêu mộ cùng lúc 2 tài năng trẻ của HAGL;LĐBĐ Việt Nam và GĐKT Yusuke Adachi chấm dứt hợp đồng

(Baonghean.vn) -  Tiền đạo Vũ Minh Hiếu và trung vệ Nguyễn Cảnh Anh đã được đội bóng Hàn Quốc ký hợp đồng để thi đấu ở K.League 2 – 2023;  Ông Yusuke Adachi và VFF đã cùng thống nhất không gia hạn hợp đồng. Đó là những thông tin thể thao nổi bật trong 24h qua.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 31/1

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 31/1

(Baonghean.vn) - Thường trực HĐND tỉnh cho ý kiến danh mục 35 nghị quyết ban hành năm 2023; Ngày Thần Tài, vàng bất ngờ giảm giá, thị trường kém sôi động; Ngăn ngừa hoạt động mê tín dị đoan dịp lễ hội đầu năm... là những nội dung chính trong ngày 31/1.
Nghệ An: 449 trường hợp xe khách bị xử phạt

Nghệ An: 449 trường hợp xe khách bị xử phạt

(Baonghean.vn) - Theo số liệu tổng hợp của Phòng Cảnh sát giao thông (Công an Nghệ An), từ ngày 1- 31/1/2023, lực lượng CSGT đã tổ chức 2.250 ca tuần tra kiểm soát, với 10.504 lượt CBCS tham gia. Theo đó, đã lập biên bản vi phạm 3.649 trường hợp, trong đó 449 trường hợp xe khách.
Nâng cao hiệu quả công tác thanh tra ngành Bảo hiểm xã hội: Bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng cho người lao động

Nâng cao hiệu quả công tác thanh tra ngành Bảo hiểm xã hội: Bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng cho người lao động

(Baonghean.vn) - Bên cạnh việc áp dụng các giải pháp đôn đốc thu, Bảo hiểm xã hội tỉnh Nghệ An đã nỗ lực triển khai công tác thanh tra chuyên ngành, góp phần nâng cao ý thức tuân thủ pháp luật của đơn vị sử dụng lao động, bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng cho người lao động.
Trao thưởng chuyên án thu giữ 12kg nhựa cây thuốc phiện và 12.000 viên ma túy tổng hợp tại Tương Dương

Trao thưởng chuyên án thu giữ 12kg nhựa cây thuốc phiện và 12.000 viên ma túy tổng hợp tại Tương Dương

(Baonghean.vn) - Ngày 31/1, tại xã Nhôn Mai, đoàn công tác do đồng chí Nguyễn Văn Hải - Bí thư Huyện ủy Tương Dương làm trưởng đoàn đã đến tặng thưởng và chúc mừng thành tích xuất sắc trong công tác đấu tranh chống tội phạm ma túy cho các đơn vị thuộc Bộ đội Biên phòng Nghệ An.