Như ánh dương soi rọi mãi mai sau...

(Baonghean) Trong ngày lễ kỷ niệm 110 năm ngày sinh Tổng Bí thư Lê Hồng Phong, dù trời mưa rất to song vẫn có hàng nghìn người dân đến Nhà văn hóa lao động tỉnh – nơi tổ chức chính lễ và Khu lưu niệm Tổng Bí thư Lê Hồng Phong ở xã Hưng thông, huyện Hưng Nguyên để bày tỏ tấm lòng tri ân sâu sắc, đồng thời khẳng định quyết tâm noi gương Tổng Bí thư Lê Hồng Phong để học tập tốt, lao động tốt, qua đó xây dựng quê hương ngày càng giàu mạnh…

7 giờ sáng ngày 6/9, đã có hàng nghìn người dân trong tỉnh tập trung về Nhà Văn hóa Lao động tỉnh để tham dự Lễ kỷ niệm 110 năm Ngày sinh Tổng Bí thư Lê Hồng Phong. Hòa vào dòng người, bà Hoàng Thị Liên, Anh hùng Lao động, năm nay đã 80 tuổi, nhà ở phường Trung Đô (Thành phố Vinh) mặc trên mình bộ lễ phục đẹp nhất, xúc động cho hay, trong tâm tưởng và suy nghĩ của bà thì trong những ngày này chắc chắn trời xứ Nghệ phải mưa: “Bác Hồ kính yêu mất vào ngày 2/9; người học trò xuất sắc của Người là Tổng Bí thư Lê Hồng Phong hy sinh vào ngày 6/9. Trời khóc thương cho những người con ưu tú của dân tộc, cứu vớt giống nòi”. Bà tâm tình: “Tổng Bí thư Lê Hồng Phong đã hiến dâng trọn đời mình cho sự nghiệp cách mạng vẻ vang của Đảng và dân tộc; là tấm gương sáng về đạo đức, tình yêu gia đình, quê hương, đất nước, suốt đời hy sinh cho độc lập, tự do của Tổ quốc, hạnh phúc của nhân dân. Cũng như mọi người dân Việt Nam khác, tôi thấy làm sung sướng khi được đến buổi lễ để tôn vinh Tổng Bí thư nhân dịp 110 năm ngày sinh của đồng chí”.

Như ánh dương soi rọi mãi mai sau... ảnh 1

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng gặp gỡ thân mật cán bộ, nhân dân huyện Hưng Nguyên.

Ảnh: Sỹ Minh

Và đối với các em học sinh Trường Dân tộc nội trú tỉnh Nghệ An, buổi lễ là một bài học lớn để các em suy nghĩ, tìm hiểu và học hỏi. Em Lữ Thị Huyền chia sẻ: “Đến với lễ kỷ niệm, chúng em đã được nghe bác Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng thuật lại cuộc đời và sự nghiệp cách mạng vẻ vang của đồng chí Lê Hồng Phong… Bản thân em thấy một trong những phẩm chất nổi bật ở Tổng Bí thư Lê Hồng Phong là tấm gương học tập và rèn luyện. Xuất thân là người nông dân nghèo, Tổng Bí thư đã không ngừng tự học, tự rèn luyện trở thành người có học thức uyên bác, người lãnh đạo Đảng, người Việt Nam duy nhất được bầu vào Ban Chấp hành Quốc tế Cộng sản. Chúng em quyết tâm noi theo tấm gương Tổng Bí thư Lê Hồng Phong để tự hoàn thiện mình, góp phần xây dựng quê hương”.

Trong số nhiều người dân tìm về Khu lưu niệm Tổng Bí thư Lê Hồng Phong ở xã Hưng Thông, huyện Hưng Nguyên để tri ân, tưởng niệm có anh Phạm Viết Thiện (44 tuổi, xóm 3, Hưng Thông) cùng con trai là Phạm Viết Dũng thành kính  dâng lên Tổng Bí thư Lê Hồng Phong nén hương thơm và bó hoa tươi thắm. Anh Thiện xúc động cho biết: Là người dân sinh ra và lớn lên trên mảnh đất Hưng Thông, tôi rất vinh dự và tự hào bởi chính mảnh đất này đã nuôi dưỡng chí lớn cho Tổng Bí thư Lê Hồng Phong. Hôm nay, nhân Ngày sinh của Tổng Bí thư, tôi dẫn con trai ra dâng hương. Đây là dịp để cháu hiểu được công lao to lớn của Tổng Bí thư đối với sự nghiệp cách mạng giải phóng dân tộc, đối với quê hương với mong muốn cháu học giỏi, ngoan ngoãn… Năm nay, gia đình anh Thiện có niềm vui mới là cô con gái đầu vừa được nhập học lớp chuyên Toán, Trường THPT chuyên Phan Bội Châu. Anh Thiện lấy làm tiếc, hôm nay cháu bận đi học, nếu không anh cùng dẫn cả hai chị em ra dâng hương.

Còn với bà Nguyễn Thị Ngàn (55 tuổi, xóm 9, Hưng Thông) thì  mặc dù bị ốm, song bà vẫn gắng dậy rủ các bà trong Hội Người cao tuổi ra thắp hương để bày tỏ tấm lòng thành kính tưởng nhớ tới người con ưu tú của quê hương Hưng Thông. Bà Ngàn bày tỏ: Vui nhất là những năm gần đây, được sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, quê hương Hưng Thông ngày càng thay da đổi thịt, đường sá rộng lớn, giao thông đi lại thuận tiện, con cháu được học trong những ngôi trường khang trang… Dù trời mưa to nhưng cán bộ, nhân viên Khu lưu niệm Tổng Bí thư vẫn luôn tay chân chỉnh trang lại cây cối, chăm lo vệ sinh khuôn viên. Ông Lê Quang Tùng – Trưởng Ban quản lý Nhà tưởng niệm Tổng Bí thư Lê Hồng Phong tự hào cho hay: “Chúng tôi rất vinh dự được làm việc và phục vụ tại Nhà tưởng niệm đồng chí Tổng Bí thư. Từ hôm khánh thành Nhà tưởng niệm, mỗi ngày Ban quản lý đón và phục vụ khoảng 600 lượt khách. Riêng sáng nay, dù trời mưa rất to nhưng nhân dân khắp nơi vẫn đội mưa đến thắp hương tưởng niệm, tham quan, tìm hiểu cuộc đời, sự nghiệp của Tổng Bí thư”.

Được biết, đầu buổi sáng 6/9, con cháu dòng họ Lê Huy đã tề tựu đông đủ thắp hương tại từ đường dòng họ, dâng hương tại Nhà tưởng niệm Tổng Bí thư Lê Hồng Phong, nguyện góp sức đồng lòng noi theo tấm gương của đồng chí…Tham dự Lễ kỷ niệm 110 năm Ngày sinh Tổng Bí thư Lê Hồng Phong và thắp nén hương tưởng nhớ đồng chí, mỗi cán bộ, đảng viên và người dân tỉnh nhà đều trào dâng niềm xúc động, tâm niệm một quyết tâm như lời phát biểu của đồng chí Phan Đình Trạc  - Ủy viên T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy: Học tập tấm gương của đồng chí Lê Hồng Phong, phát huy truyền thống Xô Viết anh hùng, anh dũng kiên cường, vượt mọi khó khăn, giành thắng lợi vẻ vang trong sự nghiệp xây dựng quê hương ngày càng giàu mạnh. Trọn cuộc đời chiến đấu, hy sinh vì nước, vì dân của đồng chí Lê Hồng Phong, đúng như lời tôn vinh của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng là đẹp như một ánh dương soi rọi, dẫn đường cho thế hệ kế tiếp hôm nay và mai sau.

Thanh Thủy - Thành Chung

Tin mới

Khát vọng đưa muối Quỳnh ‘vượt biển’

Khát vọng đưa muối Quỳnh ‘vượt biển’

(Baonghean.vn) - Trăn trở trước những cánh đồng muối bị bỏ hoang ngày một nhiều, xót xa trước sự lam lũ, cơ cực của diêm dân để làm ra hạt muối nhưng giá muối lại quá rẻ rúng… những người con của xứ Quỳnh đã tìm hiểu, nghiên cứu thị trường, mày mò chế tạo ra dây chuyền sản xuất muối dinh dưỡng...
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 26/3

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 26/3

(Baonghean.vn) - Nghệ An chính thức công bố phương thức tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2023 - 2024; Hỗ trợ xây dựng mô hình xử lý chất thải sinh hoạt cấp huyện; Nhiều vườn cây cao su đang trong độ tuổi cho khai thác đã bị đốn hạ... là những thông tin nổi bật trong ngày 26/3.
Quanh việc sổ đỏ của dân bị ‘treo’ ở Con Cuông

Quanh việc sổ đỏ của dân bị ‘treo’ ở Con Cuông

(Baonghean.vn) - Ngược lên bản Liên Đình của xã núi Chi Khê (Con Cuông), nghe người dân nơi này hồ hởi “khoe” mới được trao Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Nhưng lạ là, những sổ đỏ đến tay người dân vào năm 2022 vốn đã được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cấp từ năm 2018!
Vườn cao su 0,6 ha của gia đình bà Hằng được chặt, chuyển sang trồng ổi mặc dù mới bước vào thu hoạch mủ năm thứ 3. Ảnh: Phú Hương

Phập phù cao su Phủ Quỳ

(Baonghean.vn) - Có mặt trên đất Phủ Quỳ từ những năm 1960 của thế kỷ trước, trải qua nhiều thăng trầm, cây cao su vẫn được ví là “vàng trắng”, đem lại thu nhập khá cao cho người dân vùng miền núi. Thế nhưng những năm gần đây, nhiều vườn cây cao su đang trong độ tuổi cho khai thác đã bị đốn hạ.
Ẩm thực

Trải nghiệm tinh hoa ẩm thực Nghệ An

(Baonghean.vn) - Nghệ An không chỉ được biết đến là vùng địa linh nhân kiệt, mà còn được biết đến là vùng quê giàu bản sắc văn hóa, trong đó có văn hóa ẩm thực. Về Nghệ An, thưởng thức các món đặc sản, khách sẽ mong ước có ngày trở lại.
Nguyên nhân Bayern Munich 'giữa đường trảm tướng'

Nguyên nhân Bayern Munich 'giữa đường trảm tướng'

(Baonghean.vn) - Bayern đang có phong độ cực tốt tại UEFA Champions League với tỷ lệ thắng 100% (8/8), thế nhưng họ lại sa thải HLV Julian Nagelsmann thay bằng Thomas Tuchel trước trận tứ kết cúp C1 với Manchester city, khiến người hâm mộ bóng đá trên khắp thế giới hết sức bất ngờ và khó hiểu.