Nhức nhối tình trạng xâm hại tinh dục trẻ em

(Baonghean) - Tình trạng xâm hại tình dục trẻ em có chiều hướng gia tăng và diễn biến ngày càng phức tạp, gây bức xúc trong dư luận. Sự thiếu quan tâm, quản lý của gia đình, xã hội và sự non nớt, thiếu hiểu biết về giới tính của các em chính là nguyên nhân dẫn đến những vụ việc đau lòng.

Trẻ em đang bị xâm hại

Dư luận vẫn chưa hết bàng hoàng và phẫn nộ trước vụ việc xâm hại tình dục trẻ em cách đây không lâu tại thành phố Vinh. Từ ngày 19/4/2014 đến khoảng tháng 10/2015, Uông Nhật Được lợi dụng lúc mẹ cháu U.T.L (15 tuổi) vắng nhà để “quan hệ” nhiều lần với cháu L.

Suốt gần 1 năm, Được liên tục qua nhà L. lúc mẹ cháu đi vắng để thực hiện hành vi đồi bại. Đến ngày 5/12/2015, chị V.T.T (mẹ cháu L.) phát hiện con gái có nhiều biểu hiện bất thường nên đưa đi khám. Kết quả, cháu L. có thai 26 tuần tuổi. Ngày 3/3/2016, cháu L. sinh một bé trai. Kết quả giám định ADN cho thấy bé trai là con của Được.

Đối tượng Uông Nhật Được tại phiên tòa.
Đối tượng Uông Nhật Được tại phiên tòa.

Điều đáng nói là Uông Nhật Được không hề cảm thấy xấu hổ với hành vi của mình, ngay cả khi đã ở cái tuổi gần 70. Ngày 12/9/2016, bị cáo Uông Nhật Được, 68 tuổi (xã Hưng Lộc, TP. Vinh) đã bị TAND tỉnh Nghệ An đưa ra xét xử về tội "Hiếp dâm trẻ em và giao cấu với trẻ em". Tại phiên tòa, bị cáo vẫn tươi cười, thậm chí còn tỏ ra vênh váo “tôi tự hào vì đã có thêm một đứa con”…

Trước đó, vào tháng 8/2015, TAND tỉnh Nghệ An đã mở phiên tòa xét xử bị cáo Bùi Đăng Thanh (SN 1988) trú tại xã Đồng Văn, huyện Tân Kỳ về hành vi hiếp dâm trẻ em. Theo cáo trạng, khoảng 12 giờ ngày 27/2/2015, trên đường đi mua thẻ điện thoại về, khi đi đến cổng nhà anh Hà Văn H. (trú cùng xóm), Thanh thấy gian nhà chính không đóng cửa nên đã đi vào. Lúc này, Thanh thấy cháu H.T.P.T. (SN 2003, con gái anh H.) đang nằm trên gường một mình nên đã nảy sinh ý định hiếp dâm. Lợi dụng không có ai ở nhà, Thanh đã dụ dỗ cháu T. rồi thực hiện hành vi đồi bại. Tính đến ngày xảy ra sự việc đau lòng nói trên, T. mới 11 tuổi 5 tháng 23 ngày.

Theo báo cáo của các cơ quan chức năng, tình trạng xâm hại tình dục trẻ em hiện đang diễn ra hết sức nghiêm trọng và có xu hướng gia tăng. Trước đây, tình trạng này xảy ra chủ yếu ở vùng sâu, vùng xa, những khu vực dân cư thưa thớt, hẻo lánh, trình độ dân trí thấp; nhưng hiện nay ngày càng nhiều vụ xâm hại tình dục trẻ em được phát hiện ở các khu đô thị, thành phố lớn. 

Tình trạng xâm hại tình dục trẻ em đang thực sự đáng báo động (Ảnh minh họa)
Tình trạng xâm hại tình dục trẻ em đang thực sự đáng báo động (Ảnh minh họa)

Nguyên nhân xảy ra tình trạng này trước hết là do chính các em còn thiếu các kiến thức, kỹ năng về sức khoẻ sinh sản; chưa biết cách phòng tránh sự xâm hại tình dục nên các em thường có sự tò mò, bắt chước, dẫn đến bị lừa gạt và bị xâm hại tình dục. Trong khi đó, phụ huynh học sinh, nhà trường, chính quyền địa phương và các cơ quan chức năng chưa nhận thức đúng về tầm quan trọng trong việc giáo dục giới tính cho trẻ nên hầu như không trang bị cho các em những kiến thức cơ bản để tự bảo vệ mình.

Một bộ phận gia đình chưa làm tròn trách nhiệm của mình, buông lỏng trong việc quản lý, bảo vệ, chăm sóc, giáo dục con cái; thiếu hiểu biết về đặc điểm tâm sinh lý trẻ em, thiếu sự quan tâm, hướng dẫn và chia sẻ vấn đề giới tính với trẻ em. Việc giáo dục giới tính cho trẻ trong các nhà trường cũng chỉ dừng ở mức giới thiệu cơ thể con người và vệ sinh thân thể mà chưa chú trọng đến giáo dục cho các em những kiến thức sâu hơn về giới tính, tâm sinh lý theo từng lứa tuổi và các kỹ năng tự bảo vệ mình. 

Chặn đứng từ nguy cơ

Nhìn nhận lại các vụ án xâm hại tình dục trẻ em, bà Nguyễn Thị Thanh Xuân - Trưởng phòng Giám đốc kiểm tra và thi hành án hình sự (TAND tỉnh) cho biết, đối tượng thực hiện hành vi đa số có mối quan hệ quen biết với gia đình nạn nhân. Đó là hàng xóm, bạn bè của bố mẹ, anh em, thậm chí là chính những người họ hàng. Mặt khác, một số trường hợp sau khi bị xâm hại, do lo sợ điều tiếng nên gia đình nạn nhân không trình báo sự việc lên cơ quan chức năng. Vì thế, nhiều trường hợp trẻ bị xâm hại trong một thời gian dài mới được phát hiện, để lại hậu quả nghiêm trọng. 

Cần tăng cường giáo dục giới tính cho học sinh.
Cần tăng cường giáo dục giới tính cho học sinh.

Từ thực trạng đáng báo động về vấn đề xâm hại tình dục ở trẻ em, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh đã chỉ đạo xây dựng mô hình “Phòng ngừa trợ giúp trẻ em bị xâm hại tình dục, bị bạo lực dựa vào cộng đồng” tại huyện Nghi Lộc và huyện Nam Đàn. Hoạt động của các mô hình này là thường xuyên tuyên truyền trên đài truyền thanh truyền hình huyện; tổ chức hội nghị chuyên đề về phòng ngừa và trợ giúp trẻ em bị bạo lực, bị xâm hại tình dục, kỹ năng tham vấn, tư vấn, kỹ năng làm việc với trẻ em và các gia đình; tập huấn về phòng ngừa, hậu quả và phương pháp xử lý trẻ em bị xâm hại tình dục, bị bạo lực, trợ giúp các em trong quá trình điều trị tâm lý và phục hồi sức khỏe. 

Theo thống kế chưa đầy đủ, trong giai đoạn 2011 - 2016, toàn tỉnh xảy ra 77 vụ xâm hại tình dục trẻ em. Cụ thể, năm 2011: 15 vụ; năm 2012: 17 vụ; năm 2013: 18 vụ; năm 2014: 19 vụ; năm 2015: 5 vụ (Kỳ Sơn: 1 vụ, Tân Kỳ: 1 vụ, Nghi Lộc: 2 vụ, Anh Sơn: 1 vụ); năm 2016: 3 vụ (Quỳ Châu: 1 vụ, TX. Cửa Lò: 1 vụ, Thanh Chương: 1 vụ).

Bà Lê Thị Nguyệt - Trưởng phòng Bảo vệ chăm sóc trẻ em và Bình đẳng giới, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh cho biết, để triển khai các hoạt động can thiệp, trợ giúp trẻ em bị xâm hại kịp thời, sau khi nhận được các tin, báo phản ánh về các vụ xâm hại tình dục trẻ em trên địa bàn tỉnh, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội đã kịp thời ban hành công văn chỉ đạo các huyện, thành, thị có xảy ra các vụ xâm hại tình dục trẻ em thực hiện các biện pháp can thiệp và hỗ trợ trẻ em bị xâm hại tình dục, đồng thời thành lập các đoàn về kiểm tra trực tiếp tại các cơ sở huyện, xã để xác minh tình hình và đánh giá kết quả xử lý vụ việc. Vì vậy, các trường hợp trẻ em bị xâm hại tình dục được phát hiện đều được hỗ trợ kinh phí để chăm sóc sức khỏe theo quy định, tất cả các vụ việc liên quan đến xâm hại tình dục trẻ em đều được xử lý kịp thời theo quy định của pháp luật.

Tuy nhiên theo bà Nguyệt thì để ngăn chặn tình trạng này một cách triệt để, đòi hỏi phải có sự vào cuộc của cả gia đình, nhà trường và các cơ quan chức năng. Về phương diện gia đình, bố mẹ phải thường xuyên quan tâm, sâu sát đến tâm sinh lý của con trẻ, giáo dục cho con kỹ càng về sức khỏe sinh sản, lắng nghe chia sẻ của con để kịp thời can thiệp.

Về phía nhà trường và các cơ quan quản lý, cần xây dựng những bộ tài liệu, sách, báo, ảnh về giáo dục giới tính và chống xâm hại tình dục cũng như có các chương trình ngoại khóa phù hợp để giáo dục các em biết tự bảo vệ mình. Ngoài ra, các cơ quan tư pháp cần phối hợp với cấp uỷ, chính quyền địa phương đưa các vụ án hiếp dâm trẻ em ra xét xử lưu động, xét xử điểm tại các địa phương nhằm tuyên truyền, giáo dục, răn đe. 

Phương Thảo

Tin mới

Chống tham nhũng: Cuộc đấu tranh trong mỗi con người

Chống tham nhũng: Cuộc đấu tranh trong mỗi con người

(Baonghean.vn) - Ngày Quốc tế chống tham nhũng ra đời và được tổ chức vào mùng 9/12 hàng năm, kể từ khi thông qua Công ước Liên hợp quốc về chống tham nhũng. Có hiệu lực từ năm 2005, đến đầu năm 2020, Công ước có gần 190 quốc gia tham gia. Việt Nam là thành viên chính thức từ năm 2009.
Anh Sơn nỗ lực hoàn thành ngân sách nhà nước

Anh Sơn nỗ lực hoàn thành ngân sách nhà nước

(Baonghean.vn) - Bằng sự chủ động, linh hoạt trong chỉ đạo, quản lý, điều hành của cấp ủy Đảng, chính quyền các cấp, Anh Sơn đã hoàn thành tốt nhiệm vụ thu ngân sách nhà nước năm 2022. Để tạo nguồn thu lớn, bền vững cho ngân sách nhà nước, huyện tiếp tục đẩy mạnh công tác thu hút đầu tư...
Argentina đang là đội có nhiều xác suất vô địch World Cup năm nay. Ảnh Báo Người Lao động

Ai sẽ có mặt tại trận chung kết World Cup 2022?

(Baonghean.vn) - Đội bóng nào sẽ có mặt tại trận chung kết World Cup 2022 để có cơ hội giương cao cúp vàng và nhận 42 triệu USD tiền thưởng. Người ta đã bắt đầu nghĩ đến cuộc đối đầu của bóng đá châu Âu và Nam Mỹ.
Người Mông chữa bệnh như thế nào?

Người Mông chữa bệnh như thế nào?

(Baonghean.vn) - Người Mông chữa bệnh như thế nào, là một trong những câu hỏi được nhiều người đặt cho tôi nhất, với tư cách là một người Mông sinh ra và lớn lên trong một gia đình có truyền thống làm nghề thầy cúng (muaj qhua neeb) và là một sinh viên đại học với nhiều kiến thức khoa học.
Những con phố được giới siêu giàu khao khát sở hữu

Những con phố được giới siêu giàu khao khát sở hữu

(Baonghean.vn) - Làn sóng sở hữu bất động sản xa xỉ trên những con phố đắt đỏ ngày càng lan rộng, thu hút giới siêu giàu các nước khao khát sở hữu. Bởi với họ, mong muốn những sản phẩm càng hiếm, trải nghiệm càng độc bản và gắn với thiên nhiên thì càng khẳng định vị thế của chủ nhân.
Tản văn: Dã quỳ và em

Tản văn hay: Dã quỳ và em

(Baonghean.vn) - Nhắc đến Tây Nguyên, người ta thường nghĩ đến loài hoa dã quỳ. Loài hoa vừa bình dị vừa rực rỡ này đã hút hồn biết bao du khách đến với vùng đất nhiều nắng gió. Trân trọng mời các bạn cùng lắng nghe tản văn “Dã quỳ và em” của Nguyễn Duy Xuân qua giọng đọc Hồ Nữ Thị.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 7/12

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 7/12

(Baonghean.vn) - Khai mạc Kỳ họp thứ 11, HĐND tỉnh Nghệ An khóa XVIII; Rau xanh khan hàng, giá tăng "chóng mặt"; Tạm dừng họp Chợ biên giới Cửa khẩu quốc tế Nậm Cắn… là những thông tin nổi bật ngày 7/12.
Thảo luận tổ: Nhiều tồn tại trong công tác giải ngân vốn đầu tư công, cải cách hành chính, bảo vệ rừng

Thảo luận tổ: Nhiều tồn tại trong công tác giải ngân vốn đầu tư công, cải cách hành chính, bảo vệ rừng

(Baonghean.vn) - Tại phiên thảo luận tổ chiều ngày 7/12, nhiều đại biểu đã phản ánh về những vấn đề nóng được dư luận quan tâm trong thời gian qua. Đó là tình trạng giải ngân vốn đầu tư công chậm,các tồn tại trong công tác cải cách hành chính, chế độ chính sách cho cán bộ, nhân viên bảo vệ rừng.
Y tế

Đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh đề nghị làm rõ những vướng mắc liên quan đến công tác đấu thầu thuốc, vật tư y tế

(Baonghean.vn) - Tình trạng cán bộ, nhân viên y tế nghỉ việc, chính sách cho ngành Y tế không còn phù hợp, bất cập vướng mắc trong công tác đấu thầu thuốc, vật tư y tế tiêu hao,... là những nội dung được các đại biểu tổ 2 tập trung thảo luận.
thảo luận tổ

Các huyện miền núi cao Nghệ An đề nghị tháo gỡ khó khăn, đẩy nhanh tiến độ triển khai 3 Chương trình mục tiêu quốc gia

(Baonghean.vn) - Các đại biểu ở 6 huyện miền núi cao đề nghị UBND tỉnh và các ngành cần sớm tháo gỡ khó khăn, hướng dẫn các huyện đẩy nhanh tiến độ triển khai 3 Chương trình mục tiêu quốc gia; có giải pháp giải quyết tình trạng thiếu đất sản xuất, có chính sách hỗ trợ lực lượng bảo vệ rừng.
Nghệ An: Rau xanh khan hàng, giá tăng 'chóng mặt'

Nghệ An: Rau xanh khan hàng, giá tăng 'chóng mặt'

(Baonghean.vn) -  Khoảng 10 ngày nay, giá rau xanh tăng chóng mặt, có những loại tăng gấp 4-5 lần so với trước khiến người tiêu dùng chật vật. Theo dự báo, tình trạng rau xanh khan hàng, tăng giá này kéo dài ít nhất trong vài tuần nữa mới có thể “hạ nhiệt”.