Những bước đi vững chắc

(Baonghean) - Về xã Tràng Sơn hôm nay, buổi chiều đi dọc con đường liên thôn, qua những sân vận động, nhà văn hoá các xóm, nơi nào cũng nghe tiếng reo hò cổ vũ của các cổ động viên từ người già, trung niên cho đến các em nhỏ bên cạnh những sân bóng chuyền, sân cầu lông, bóng đá. Anh Nguyễn Bá Hải - Phó Chủ tịch xã phấn khởi giới thiệu với chúng tôi: Thực hiện phong trào “Toàn dân rèn luyện thể thao theo gương Bác Hồ vĩ đại” và gắn với các tiêu chí xây dựng nông thôn mới, chúng tôi vận động nhân dân đóng góp xây dựng cơ sở vật chất phục vụ các hoạt động rèn luyện, thi đấu thể thao tại các thôn, xóm. Hiện nay, 13/13 xóm của xã đều có sân bóng chuyền, sân cầu lông, mỗi xóm đều thành lập 1 đội bóng đá và 1 đội bóng chuyền.

Sau những buổi đi làm đồng về, tranh thủ những ngày nghỉ, các vận động viên không chuyên của các đội bóng chuyền nữ, bóng chuyền nam, đội bóng đá của các xóm ở Tràng Sơn lại í ới gọi nhau tổ chức các trận thi đấu giao hữu, tạo nên một sân chơi lành mạnh và hấp dẫn cho mọi tầng lớp nhân dân. Vào các dịp lễ lớn trong năm, Tràng Sơn đều tổ chức các giải thi đấu thể thao toàn xã, khi thì giải bóng chuyền nam, lúc thì giải bóng chuyền nữ, có khi tổ chức cả giải bóng chuyền và bóng đá cùng một lúc. Trung bình mỗi năm xã tổ chức từ 4-6 giải đấu toàn xã. Giải nào xã cũng mời các cán bộ Trung tâm VH-TT huyện về tư vấn hướng dẫn công tác tổ chức và điều hành giải đấu nên chất lượng giải ngày càng được nâng cao. Từ các VĐV của các xóm, xã đã chọn ra đội tuyển của xã tham dự các giải đấu của huyện tổ chức, nhờ có phong trào mạnh, sự chuẩn bị chu đáo, đội bóng đá của xã đã từng 2 lần vô địch toàn huyện.

Những bước đi vững chắc ảnh 1

Giải bóng chuyền nữ Lễ hội Đền Quả Sơn 2013 thu hút đông đảo VĐV, CĐV.

Không chỉ Tràng Sơn, 33 xã, thị ở Đô Lương hàng năm đều tổ chức được các giải đấu bóng chuyền, cầu lông, bóng đá, đẩy gậy… cấp xã. Có những xã như Thượng Sơn, ở xa trung tâm huyện tới hơn 20km, địa bàn rộng, nhưng năm nào cũng tổ chức thành công các giải bóng chuyền, bóng đá, thu hút được sự quan tâm của nhân dân các xóm. Minh chứng rõ nhất cho sự khởi sắc của phong trào thể thao quần chúng Đô Lương là giải đấu bóng chuyền nữ vừa diễn ra tại Lễ hội Đền Quả Sơn năm nay, cả 33 xã, thị trấn đều có đội bóng tham dự. Mặc dù chỉ là các trận đấu phong trào nhưng đội nào cũng có trang phục đẹp như các đội bóng chuyên nghiệp, các trận đấu đều diễn ra gay cấn, sôi nổi với chất lượng chuyên môn khá cao và có sự cổ vũ cuồng nhiệt của hàng ngàn khán giả đến từ các xã, thị trong huyện và cả du khách thập phương về dự lễ hội.

Ông Lê Văn Lương - Trưởng phòng VH-TT huyện cho biết: Để duy trì và khơi dậy phong trào thể thao quần chúng, hàng năm, chúng tôi đều có kế hoạch tổ chức các giải thi đấu thể thao từ cấp xã đến cấp huyện gắn với các ngày lễ kỷ niệm trong năm, nhằm tạo không khí thi đua rèn luyện thể thao trong các xã và cũng là dịp để các VĐV học hỏi và nâng cao trình độ. Như năm 2012, các xã trên địa bàn toàn huyện đã tổ chức trên 130 giải thi đấu thể thao trong các dịp “Mừng Đảng - mừng Xuân”, kỷ niệm các ngày lễ lớn của đất nước. Cấp huyện tổ chức thành công các giải: bóng chuyền nữ toàn huyện; đua thuyền tại Lễ hội Đền Quả Sơn; giải bóng đá thanh niên khối THPT và dạy nghề; giải cầu lông cán bộ - công chức huyện; giải việt dã; giải bóng chuyền Lễ hội Làng Sen các cụm khối nông thôn và khối cơ quan, đơn vị, trường học; giải bóng đá thiếu niên - nhi đồng toàn huyện; giải bóng chuyền nam cán bộ - công chức xã, thị trấn; giải đẩy gậy... Trong những ngày đầu xuân này, 33 xã, thị trấn trong toàn huyện đã tổ chức được 99 giải thể thao kỷ niệm 83 năm Ngày thành lập Đảng, vui Tết đón Xuân Quý Tỵ và hướng tới kỷ niệm 50 năm Ngày thành lập huyện Đô Lương, như: giải đẩy gậy, kéo co, chọi gà, bóng chuyền, bóng đá, cờ thẻ, đua thuyền...  đã thu hút đông đảo nhân dân tham gia, tạo nên một phong trào thể dục thể thao sôi nổi trên toàn huyện.

Nhờ đẩy mạnh phong trào thể thao quần chúng nên số người tham gia luyện tập thể dục, thể thao thường xuyên ở Đô Lương hiện nay đạt tỷ lệ 30%, số gia đình thể thao đạt 30,3%. Trong năm 2013 này, Đô Lương phấn đấu nâng tỉ lệ người tập thể dục thể thao thường xuyên lên 33%, mỗi xã, thị trấn có 4 - 5 CLB thể thao hoạt động có hiệu quả. Từ các giải thể thao phong trào, Đô Lương cũng đã lựa chọn được những VĐV tốt nhất để thành lập các đội tuyển tham dự các giải cấp tỉnh. Nhờ đó, trong những năm qua, các đội bóng đá TN-NĐ của huyện đã 7 lần đạt Cúp Vô địch Báo Nghệ An. Hàng năm các đội bóng chuyền nam, nữ, các VĐV cầu lông, điền kinh, đẩy gậy… của Đô Lương đều đạt giải cao tại các giải đấu toàn tỉnh. Nhiều VĐV không chuyên của Đô Lương đã trở thành những tuyển thủ quốc gia như VĐV Nguyễn Anh Tuấn ở xã Đặng Sơn trở thành tuyển thủ của đội bóng chuyền Nam Việt Nam tham dự SEA Games và đoạt HCĐ; cầu thủ Thái Thị Thảo là tuyển thủ nữ U19 quốc gia; rồi các tuyển thủ bóng đá nam khác như: Công Minh, Quang Tình, Đình Bảo, Công Phượng… Tại các đội tuyển điền kinh, bi sắt, cầu mây, vật, karate, cử tạ, wushu, teakwondo… của tỉnh đều có sự góp mặt của các VĐV Đô Lương.
Hình thức tổ chức và nội dung luyện tập ngày càng phong phú và đi vào nền nếp, thu hút được sự quan tâm của mọi tầng lớp nhân dân, phong trào thể thao quần chúng ở Đô Lương đang có bước đi ngày càng vững chắc. Các hoạt động thể thao phong trào ở Đô Lương vừa góp phần nâng cao sức khoẻ và đời sống văn hoá tinh thần cho nhân dân vừa giúp họ hăng say trong lao động sản xuất, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế, xã hội của địa phương trong quá trình xây dựng nông thôn mới và lập thành tích chào mừng 50 năm ngày thành lập huyện nhà.

Bài, ảnh: Đức Chuyên

Tin mới

Đối tượng Phạm Đức Nhật.

Bắt kẻ hiếp dâm bé gái 10 tuổi

Ngày 8/6, Cơ quan CSĐT cho biết, đã di lý đối tượng Phạm Đức Nhật có hành vi hiếp dâm người dưới 16 tuổi về Trại tạm giam Công an tỉnh để tiếp tục điều tra mở rộng.
Quốc hội hoàn thành phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 5

Quốc hội hoàn thành phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 5

(Baonghean.vn) - Sáng 8/6, sau 2,5 ngày làm việc hết sức khẩn trương, sôi nổi, tập trung, trí tuệ và trách nhiệm cao, Quốc hội đã hoàn thành tốt đẹp phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 5, dưới sự chủ trì, điều hành của Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ.
Nêu gương 'Người tốt, việc tốt' - tầm nhìn nhân văn, vĩ đại của Bác Hồ trong xây dựng, phát triển con người

Nêu gương 'Người tốt, việc tốt' - tầm nhìn nhân văn, vĩ đại của Bác Hồ trong xây dựng, phát triển con người

Là một hình thức đặc biệt của phong trào thi đua yêu nước, phong trào tuyên dương gương “Người tốt, việc tốt” đã không chỉ thể hiện sự quan tâm của Chủ tịch Hồ Chí Minh đến vấn đề đạo đức cách mạng và rèn luyện đạo đức cách mạng cho cán bộ.
Cho con làm gì khi nghỉ Hè?

Cho con làm gì khi nghỉ Hè?

Tháng 6 là thời điểm học sinh các cấp bước vào kỳ nghỉ Hè sau 9 tháng miệt mài học hành ở trường lớp. Đây cũng là thời điểm nhiều phụ huynh đang lo lắng không biết gửi con ở đâu trong khi bố mẹ vẫn phải đi làm.
Những thói quen xấu của lái xe khi tham gia giao thông

Những thói quen xấu của lái xe khi tham gia giao thông

Khi tham gia giao thông, không khó để bắt gặp những tài xế có thói quen lái xe xấu, khiến những người đi đường khác cảm thấy không mấy dễ chịu. Dưới đây là một số thói quen xấu mà các tài xế hay mắc phải.
Liệu có nguy cơ thiếu điện và phương án giải quyết ra sao?

Tình trạng thiếu điện dự báo sẽ kéo dài, Điện lực Nghệ An kêu gọi sự chia sẻ của người dân, doanh nghiệp

(Baonghean.vn)- Nghệ An đang bước vào những ngày nắng cao điểm, lượng điện tiêu thụ tăng cao, tình trạng mất điện đã diễn ra tại nhiều địa phương. Chương trình Dân hỏi - Cơ quan chức năng trả lời có cuộc trao đổi với ông Phạm Văn Nga - Phó GĐ Công ty Điện lực Nghệ An để rõ hơn về vấn đề này.

Ngoại trưởng Mỹ Blinken nói về 'thất bại của Nga' và tiếp tục sẵn sàng hỗ trợ Ukraine

Ngoại trưởng Mỹ Blinken nói về 'thất bại của Nga' và tiếp tục sẵn sàng hỗ trợ Ukraine

Những lời của Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken về "thất bại" của Vladimir Putin ở Ukraina cho thấy Nhà Trắng sẵn sàng tiếp tục hy sinh mạng sống của người dân Ukraine, Đại tá Douglas McGregor - cựu cố vấn của người đứng đầu Lầu Năm Góc cho biết trên kênh YouTube Judgement Freedom.
Tiền gửi tiết kiệm sắp đáo hạn sẽ dịch chuyển vào bất động sản?

Tiền gửi tiết kiệm sắp đáo hạn sẽ dịch chuyển vào bất động sản?

(Baonghean.vn) - Theo đánh giá của Hội môi giới bất động sản Việt Nam, gần đây, cùng với việc Ngân hàng Nhà nước liên tục hạ lãi suất, nhà đầu tư đã bắt đầu “săn tìm” những địa phương có dư địa phát triển lớn. Đã có nhiều tín hiệu khởi sắc rõ nét khi gia tăng về lượng giao dịch thành công.