Những cách làm hay cần nhân rộng

(Baonghean) - Thời gian qua, việc "Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh" ở Tân Kỳ đã có sức lan tỏa sâu rộng trong mọi tầng lớp nhân dân. Từ phong trào này đã xuất hiện nhiều tấm gương điển hình với những cách làm theo hay, có ý nghĩa thiết thực, góp phần tích cực vào công tác xóa đói giảm nghèo, nâng cao đời sống của người dân trên địa bàn.
 
Với nghị lực vượt khó, vươn lên và sáng tạo trong sản xuất kinh doanh, ông Nguyễn Minh Chí ở xóm Đồi Chè, xã Giai Xuân, đã trở thành một người kinh doanh thành đạt ở xã miền núi này. Ngoài kinh doanh các mặt hàng tổng hợp, ông còn đầu tư xây dựng mô hình trang trại gồm 6 ha keo và 5 ha mía. Trung bình mỗi năm gia đình ông lãi ròng trên 300 triệu đồng, đồng thời tạo việc làm thường xuyên cho 6 đến 9 lao động với mức thu nhập bình quân từ 4-5 triệu đồng/tháng. Ngoài ra, ông luôn tích cực tham gia các hoạt động từ thiện xã hội. Đặc biệt, trung bình mỗi năm ông nhận giúp đỡ từ 2 đến 3 hộ nghèo trên địa bàn phát triển kinh tế, xây dựng cuộc sống ngày càng no ấm.
 
Còn thầy giáo Lê Công Diễn ở xóm Đô Lương, xã Tân An là người tiên phong trong phong trào hiến đất để xây dựng các công trình phúc lợi xã hội. Năm 2008, xã Tân An có chủ trương đầu tư xây dựng trường THCS thành trường đạt chuẩn quốc gia. Tuy nhiên, do diện tích khuôn viên của trường quá hẹp nên không đủ để mở rộng quy mô trường lớp. Biết được điều đó, sau khi bàn bạc với vợ con, thầy đã chủ động gặp chính quyền xã xin hiến 12.000m2 đất vườn nhà mình ngay sát trường để xã xây trường học và sân chơi thể thao. Thời điểm thầy hiến đất cũng là lúc giá đất đang lên, trong khi đó, hàng trăm gốc cây ăn quả như cam, ổi đang trong thời kỳ cho thu hoạch, vậy nhưng thầy không đòi hỏi bất cứ một khoản đền bù nào. Giờ đây, với sự đóng góp của gia đình thầy Diễn, Trường THCS Tân An đã trở nên khang trang với hệ thống cơ sở vật chất đầy đủ gồm nhiều phòng học, phòng chức năng và sân chơi, bãi tập cho các em học sinh. Nhờ đó, chất lượng dạy và học của nhà trường ngày càng được nâng cao.
 
Ông Nguyễn Minh Chí, thầy giáo Lê Công Diễn là 2 trong số những điển hình tiên tiến về “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” ở huyện miền núi Tân Kỳ. Sau hơn 4 năm triển khai và thực hiện Cuộc vận động này, việc “Học tập và làm theo tấm gương của Bác” đã trở thành phong trào lớn, có sức lan tỏa sâu rộng trong nhân dân. Mỗi cá nhân, tập thể đều có một việc làm thiết thực, từ việc quyên góp hỗ trợ vật chất cho các gia đình nghèo đến những nghĩa cử cao đẹp như hiến đất làm đường giao thông nông thôn, xây dựng các công trình phúc lợi xã hội và thay đổi trong tư tưởng, tác phong làm việc theo hướng tích cực để phục vụ nhân dân ngày càng tốt hơn. Ông Nguyễn Duy Thủy - Bí Thư huyện ủy Tân Kỳ cho biết “Để phát huy, nhân rộng những điển hình tiên tiến đó, huyện Tân Kỳ đang tiến hành tổ chức tuyên truyền nhân rộng trên địa bàn. Khuyến khích, động viên những điển hình làm tốt, góp phần thực hiện thắng lợi mục tiêu mà Đại hội Đảng bộ huyện đã đề ra là: Xây dựng Tân Kỳ ngày càng giàu đẹp, văn minh”.

Phương Thảo

Tin mới

Đại hội Đoàn toàn tỉnh Nghệ An hướng về người dân vùng lũ

Đại hội Đoàn toàn tỉnh Nghệ An hướng về người dân vùng lũ

(Baonghean.vn) - Sau 2 ngày làm việc (1-2/10), Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An lần thứ XVIII, nhiệm kỳ 2022-2027 đã thành công tốt đẹp. Không chỉ hoàn thành nhiệm vụ tại các phiên làm việc, Đại hội còn chú trọng thực hiện các hoạt động ý nghĩa hướng về người dân có hoàn cảnh khó khăn đang chịu thiệt hại bởi mưa lũ. 
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 2/10

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 2/10

(Baonghean.vn) - 26 nghệ nhân Nghệ An được phong tặng danh hiệu Nghệ nhân Nhân dân, Nghệ nhân Ưu tú; Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An thành công tốt đẹp; Lũ ống, lũ quét ở Kỳ Sơn; Tăng lưu lượng xả nước hồ chứa thủy điện Bản Ang, Nậm Mô… là những thông tin nổi bật ngày 2/10.
Ảnh khắc phục lũ quét Kỳ Sơn. Ảnh: Trọng Tuấn

Công an Nghệ An khẩn trương giúp dân khắc phục hậu quả lũ quét ở Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) - Trước tình hình lũ quét đột ngột xảy ra tại huyện miền núi Kỳ Sơn, gây ngập lụt, sạt lở và gây thiệt hại lớn đến sản xuất, đời sống của nhân dân. Công an tỉnh Nghệ An đã chỉ đạo Công an các đơn vị, địa phương huy động lực lượng khẩn trương phối hợp giúp nhân dân khắc phục hậu quả mưa lũ, ổn định đời sống.
Thủy điện Bản Vẽ chưa phải xả điều tiết lũ sau bão số 4

Thủy điện Bản Vẽ chưa phải xả điều tiết lũ sau bão số 4

(Baonghean.vn) - Do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 4, mấy ngày qua lưu lượng nước đổ về hồ thủy điện Bản Vẽ có xu hướng tăng nhanh. Hiện nay mức nước hồ Bản Vẽ đạt 196,4m trên mực nước dâng bình thường là 200m theo quy trình vận hành liên hồ chứa. Do đó, thời điểm này, thủy điện Bản Vẽ chưa phải tiến hành xả điều tiết lũ.
Ứng cứu

Ứng cứu

(Baonghean.vn) - Ảnh hưởng cơn bão số 4, sáng 30/9/2022 Trung tâm y tế TX. Hoàng Mai bị ngập chìm trong biển nước, lực lượng vũ trang trên địa bàn đã kịp thời ứng cứu, chuyển bệnh nhân cao tuổi đến nơi an toàn và tiếp tục điều trị.
Quỳ Châu: Hỗ trợ người dân di dời trước nguy cơ sạt lở đất

Quỳ Châu: Hỗ trợ người dân di dời trước nguy cơ sạt lở đất

(Baonghean.vn) - Mưa kéo dài nhiều ngày qua khiến một số nơi ở huyện Quỳ Châu có nguy cơ lớn xảy ra sạt lở đất. Gần đây nhất, hôm 1/10, một nhà dân tại bản Hoa Tiến 2, xã Châu Tiến đã bị sập hoàn toàn. Các lực lượng ở địa phương đang tích cực hỗ trợ người dân di dời đồ đạc, chủ động ứng phó với các kịch bản xấu có thể xảy ra.
Huyện Con Cuông huy động máy móc xử lý điểm sạt lở Dốc Chó. Ảnh: Bảo Hân

Dốc Chó sạt lở, Quốc lộ 7 tiếp tục bị chia cắt

(Baonghean.vn) - Do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 4 gây mưa lớn ở huyện Con Cuông, Quốc lộ 7 đoạn qua Dốc Chó tiếp tục bị sạt lở gây ách tắc giao thông. Hiện các phương tiện chưa thể lưu thông do đất, đá từ phía ta luy dương tiếp tục sụt xuống với khối lượng lớn.
Từng bước xây dựng hình mẫu thanh niên Nghệ An trong thời đại mới theo hướng văn minh, hiện đại, nghĩa tình

Từng bước xây dựng hình mẫu thanh niên Nghệ An trong thời đại mới theo hướng văn minh, hiện đại, nghĩa tình

(Baonghean.vn) - Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An Thái Thanh Quý nhấn mạnh và gợi mở mỗi tổ chức đoàn, mỗi đoàn viên, thanh niên của tỉnh cần nhân rộng, lan tỏa từng hành động đẹp, từng cử chỉ tốt để từng bước xây dựng hình mẫu thanh niên Nghệ An trong thời đại mới theo hướng văn minh, hiện đại, nghĩa tình. 
Gửi gắm của Bí thư Trung ương Đoàn Ngô Văn Cương tới tuổi trẻ Nghệ An

Gửi gắm của Bí thư Trung ương Đoàn Ngô Văn Cương tới tuổi trẻ Nghệ An

(Baonghean.vn) - Sáng 2/10, tại phiên trọng thể Đại hội Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An lần thứ XVIII, nhiệm kỳ 2022 - 2027, đồng chí Ngô Văn Cương - Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đoàn, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương Đoàn đã có bài phát biểu quan trọng với nhiều thông điệp ý nghĩa gửi gắm tới tuổi trẻ Nghệ An trong nhiệm kỳ mới. Báo Nghệ An xin giới thiệu toàn văn bài phát biểu của đồng chí Ngô Văn Cương tại Đại hội. 
Sẻ chia với những gia đình đặc biệt khó khăn

Sẻ chia với những gia đình đặc biệt khó khăn

(Baonghean.vn) - Sau khi trao quà hỗ trợ 50 triệu đồng đến hai hộ gia đình đặc biệt khó khăn ở huyện Nam Đàn và Hưng Nguyên trong chiều 1/10, mọi người ra về nhưng lòng vẫn còn mãi day dứt trước những gì mắt thấy tai nghe. Mong sao, sự hỗ trợ của những tấm lòng sẻ chia sẽ góp thêm niềm tin, nghị lực để các thành viên của các gia đình sẽ tiếp tục vững vàng trước mưa bão của cuộc đời.
Để đảng viên thực hiện đầy đủ trách nhiệm nơi cư trú

Để đảng viên thực hiện đầy đủ trách nhiệm nơi cư trú

(Baonghean.vn) - Trách nhiệm, nhiệm vụ của đảng viên đang công tác ở nơi cư trú được cụ thể hoá bằng 7 nhiệm vụ tại Quy định số 213 của Bộ Chính trị. Tuy nhiên, thực tiễn vẫn còn đảng viên ít tham gia sinh hoạt và các phong trào ở khu dân cư, thậm chí việc lấy giấy nhận xét chi uỷ nơi cư trú cũng còn nhờ người thân đến bí thư chi bộ xin xác nhận.
Liệu xe điện có bền như xe chạy xăng không?

Liệu xe điện có bền như xe chạy xăng không?

Khi so sánh nhanh với xe xăng, xe điện nhìn chung có nhiều ưu điểm hơn. Tuy vậy, nhiều người đặt câu hỏi liệu thời gian sử dụng xe điện có thể kéo dài như xe xăng hay không. Bài viết dưới đây sẽ trả lời câu hỏi này.
Lũ quét ầm ầm tràn qua thị trấn Mường Xén

Lũ quét ầm ầm tràn qua thị trấn Mường Xén

(Baonghean.vn) - Các đợt mưa lớn trong những ngày vừa qua khiến cho nước sông suối ở thượng lên nhanh. Bắt đầu từ rạng sáng nay (2/10) tại một số địa bàn thuộc huyện rẻo cao Kỳ Sơn lũ quét đã ầm ầm đổ về. Đặc biệt, tại thị trấn Mường Xén, dòng nước cùng bùn đất đã ào ạt dồn về từ xã Tà Cạ, Tây Sơn khiến nhiều tài sản của người dân bị cuốn trôi. 
Lũ quét kinh hoàng ở Kỳ Sơn

Lũ quét kinh hoàng ở Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) - Lũ quét xảy ra từ 2h sáng nay 2/10 tại địa bàn xã Tà Cạ và khu vực thị trấn Mường Xén của huyện Kỳ Sơn. Thông tin nhanh đã có 3 nhà dân bị sập, nhiều xe cộ bị trôi.