Những cách làm hay cần nhân rộng

(Baonghean) - Thời gian qua, việc "Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh" ở Tân Kỳ đã có sức lan tỏa sâu rộng trong mọi tầng lớp nhân dân. Từ phong trào này đã xuất hiện nhiều tấm gương điển hình với những cách làm theo hay, có ý nghĩa thiết thực, góp phần tích cực vào công tác xóa đói giảm nghèo, nâng cao đời sống của người dân trên địa bàn.
 
Với nghị lực vượt khó, vươn lên và sáng tạo trong sản xuất kinh doanh, ông Nguyễn Minh Chí ở xóm Đồi Chè, xã Giai Xuân, đã trở thành một người kinh doanh thành đạt ở xã miền núi này. Ngoài kinh doanh các mặt hàng tổng hợp, ông còn đầu tư xây dựng mô hình trang trại gồm 6 ha keo và 5 ha mía. Trung bình mỗi năm gia đình ông lãi ròng trên 300 triệu đồng, đồng thời tạo việc làm thường xuyên cho 6 đến 9 lao động với mức thu nhập bình quân từ 4-5 triệu đồng/tháng. Ngoài ra, ông luôn tích cực tham gia các hoạt động từ thiện xã hội. Đặc biệt, trung bình mỗi năm ông nhận giúp đỡ từ 2 đến 3 hộ nghèo trên địa bàn phát triển kinh tế, xây dựng cuộc sống ngày càng no ấm.
 
Còn thầy giáo Lê Công Diễn ở xóm Đô Lương, xã Tân An là người tiên phong trong phong trào hiến đất để xây dựng các công trình phúc lợi xã hội. Năm 2008, xã Tân An có chủ trương đầu tư xây dựng trường THCS thành trường đạt chuẩn quốc gia. Tuy nhiên, do diện tích khuôn viên của trường quá hẹp nên không đủ để mở rộng quy mô trường lớp. Biết được điều đó, sau khi bàn bạc với vợ con, thầy đã chủ động gặp chính quyền xã xin hiến 12.000m2 đất vườn nhà mình ngay sát trường để xã xây trường học và sân chơi thể thao. Thời điểm thầy hiến đất cũng là lúc giá đất đang lên, trong khi đó, hàng trăm gốc cây ăn quả như cam, ổi đang trong thời kỳ cho thu hoạch, vậy nhưng thầy không đòi hỏi bất cứ một khoản đền bù nào. Giờ đây, với sự đóng góp của gia đình thầy Diễn, Trường THCS Tân An đã trở nên khang trang với hệ thống cơ sở vật chất đầy đủ gồm nhiều phòng học, phòng chức năng và sân chơi, bãi tập cho các em học sinh. Nhờ đó, chất lượng dạy và học của nhà trường ngày càng được nâng cao.
 
Ông Nguyễn Minh Chí, thầy giáo Lê Công Diễn là 2 trong số những điển hình tiên tiến về “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” ở huyện miền núi Tân Kỳ. Sau hơn 4 năm triển khai và thực hiện Cuộc vận động này, việc “Học tập và làm theo tấm gương của Bác” đã trở thành phong trào lớn, có sức lan tỏa sâu rộng trong nhân dân. Mỗi cá nhân, tập thể đều có một việc làm thiết thực, từ việc quyên góp hỗ trợ vật chất cho các gia đình nghèo đến những nghĩa cử cao đẹp như hiến đất làm đường giao thông nông thôn, xây dựng các công trình phúc lợi xã hội và thay đổi trong tư tưởng, tác phong làm việc theo hướng tích cực để phục vụ nhân dân ngày càng tốt hơn. Ông Nguyễn Duy Thủy - Bí Thư huyện ủy Tân Kỳ cho biết “Để phát huy, nhân rộng những điển hình tiên tiến đó, huyện Tân Kỳ đang tiến hành tổ chức tuyên truyền nhân rộng trên địa bàn. Khuyến khích, động viên những điển hình làm tốt, góp phần thực hiện thắng lợi mục tiêu mà Đại hội Đảng bộ huyện đã đề ra là: Xây dựng Tân Kỳ ngày càng giàu đẹp, văn minh”.

Phương Thảo

tin mới

Người 'giữ lửa' nghề rèn truyền thống của người Mông

Người 'giữ lửa' nghề rèn truyền thống của người Mông

(Baonghean.vn) - Là thế hệ thứ 3 trong gia đình người Mông gắn bó với nghề rèn truyền thống, ông Và Tông Dê (Tương Dương) ngày ngày thổi lửa làm ra không biết bao nhiêu dụng cụ lao động cho bà con. Lò rèn không chỉ nuôi sống gia đình ông mà còn là nơi lưu giữ nghề truyền thống của đồng bào Mông.

Tâm niệm của đảng viên 91 năm tuổi đời, 62 năm tuổi Đảng

Tâm niệm của đảng viên 91 năm tuổi đời, 62 năm tuổi Đảng

(Baonghean.vn) - 91 năm tuổi đời, 62 năm tuổi Đảng, đảng viên Phan Chí Thành là một người con đặc biệt của thị xã Thái Hòa. Ông đã hỗ trợ nhiều hoàn cảnh khó khăn, hiến hàng trăm m2 đất cho cộng đồng chỉ với tâm niệm: “Những gì cống hiến cho xã hội thì sẽ không bao giờ mất đi...".

Những tấm gương thanh, thiếu niên 'sống tốt đời, đẹp đạo'

Những tấm gương thanh, thiếu niên 'sống tốt đời, đẹp đạo'

(Baonghean.vn) -Với khát khao cống hiến sức trẻ, tình nguyện góp phần xây dựng quê hương, thế hệ trẻ huyện Nghĩa Đàn đang ra sức thi đua lao động, sản xuất, học tập. Trong dòng chảy đó, có nhiều tấm gương thanh niên, thiếu niên công giáo nhiệt huyết trong các phong trào, hoạt động tại địa phương.

 Cán bộ, chiến sĩ nâng bước em tới trường

Cán bộ, chiến sĩ nâng bước em tới trường

(Baonghean.vn) - Thực hiện Dự án “Cán bộ, chiến sĩ quân đội nâng bước em tới trường”, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Nghệ An và Ban Chỉ huy Quân sự các huyện nhận nuôi, hỗ trợ 109 em học sinh khó khăn.  Việc làm nhân văn ấy thắt chặt thêm tình gắn bó  giữa quân và dân trong tình hình mới.

Kỹ sư trẻ và hành trình làm chủ công nghệ trên Nhà máy Thuỷ điện Bản Vẽ

Kỹ sư trẻ và hành trình làm chủ công nghệ trên Nhà máy Thuỷ điện Bản Vẽ

(Baonghean.vn) - Không những là một kỹ sư trẻ có năng lực, Nguyễn Mạnh Thông - Tổ trưởng Tổ Đo lường và Điều khiển, Phân xưởng sửa chữa, thuộc Công ty Thuỷ điện Bản Vẽ còn là một người đồng nghiệp tận tâm, khi anh sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm, kèm cặp nhiều đồng nghiệp nâng cao tay nghề.

Vì Phan Hải là đảng viên

Vì Phan Hải là đảng viên

(Baonghean.vn) - Tôi đứng trên ca bin con tàu hơn 800 sức ngựa cảm giác mình một lần nữa được chinh phục những con sóng dữ Biển Đông. Phan Hải nói lớn để át đi tiếng gió reo ào ạt: “Chuyến đầu tiên tôi đi Hoàng Sa cũng đã chín năm rưỡi rồi. Cảm giác lo âu của ngày hôm ấy vẫn còn nguyên!”.

Bí thư Già Tồng Thù - người giỏi ở Na Ngoi

Bí thư Già Tồng Thù - người giỏi ở Na Ngoi

(Baonghean.vn) - Gương mẫu, nhiệt tình, tâm huyết với công việc, không ngại khó, ngại khổ, là trung tâm đoàn kết cộng đồng, khéo léo trong công tác vận động quần chúng… là nhận xét của cán bộ, đảng viên và nhân dân bản Buộc Mú 2 và bản Ka Dưới khi nói về Bí thư chi bộ Già Tồng Thù.

Vẽ thanh xuân tươi đẹp bằng việc làm ý nghĩa

Vẽ thanh xuân tươi đẹp bằng việc làm ý nghĩa

(Baonghean.vn) - Những người trẻ thuộc thế hệ gen Z, chỉ mới 17-18 tuổi, một cách tự nguyện, họ họp lại với nhau thành Câu lạc bộ “Chủ nhật không rác thải nhựa Thanh Chương”. Ngày nghỉ cuối tuần họ lại tình nguyện dầm mình giữa nắng gắt hay giá rét để dọn rác…

Người về từ Vị Xuyên với 30 năm làm công tác thôn

Người về từ Vị Xuyên với 30 năm làm công tác thôn

(Baonghean.vn) - Ông Trịnh Xuân Hùng - Trưởng Ban công tác Mặt trận của thôn Sơn Thịnh là người đã “vào sinh ra tử” ở mặt trận Vị Xuyên. Ông đã đưa thôn Sơn Thịnh trở thành một điểm sáng trong phong trào thi đua không chỉ của xã, của huyện mà còn cả trong toàn tỉnh.

Nữ Bí thư Đoàn năng động ở miền Tây xứ Nghệ

Nữ Bí thư Đoàn năng động ở miền Tây xứ Nghệ

(Baonghean.vn) - Những năm qua, cái tên Lương Nga không còn xa lạ trong các hoạt động thiện nguyện tại miền Tây Nghệ An. Ít ai biết rằng, nữ Bí thư Đoàn xã Châu Hạnh, huyện Quỳ Châu này cũng là một start-up khởi nghiệp bằng nghề truyền thống, mang lại việc làm, thu nhập cho bà con vùng cao.

Câu chuyện về người phụ nữ giàu lòng nhân ái

Câu chuyện về người phụ nữ giàu lòng nhân ái

(Baonghean.vn) - Năng nổ, nhiệt tình trong công việc, tích cực chủ động và hết lòng với hoạt động từ thiện, nhân đạo tại địa phương, đó là lời khen mà nhiều người dành cho chị Nguyễn Thị Hồng - hội viên Chi hội Phụ nữ xóm Thái Sơn, xã Nghi Thái, huyện Nghi Lộc.
Trưởng bản nơi rẻo cao đi đầu chăn nuôi, trồng trọt

Trưởng bản nơi rẻo cao đi đầu chăn nuôi, trồng trọt

(Baonghean.vn) - Sinh ra và lớn lên ở bản làng xa xôi nơi rẻo cao, nơi có số hộ nghèo trên 72%, trưởng bản có 100% đồng bào Khơ mú ở Nghệ An quyết tâm kêu gọi người dân vươn lên thoát nghèo bằng chính sự gương mẫu, đi đầu trong chăn nuôi, trồng trọt của bản thân.
Thổ cẩm Hoa Tiến

'Chắp cánh' mang thổ cẩm vươn xa

(Baonghean.vn) - Sau khi ra trường, cô gái Sầm Thị Tình (xã Châu Tiến, huyện Quỳ Châu) không theo nghề mà trở về quê hương nối nghiệp dệt thổ cẩm. Với ý chí, nỗ lực cùng khả năng kết nối, các mặt hàng thổ cẩm truyền thống đã và đang ngày càng được bạn bè trong nước và quốc tế biết đến.
Cô Lan Cảnh

Cô giáo làng làm nhiều việc 'có lợi cho dân'

(Baonghean.vn) - Là người con của quê hương Nam Đàn, nhà giáo Nguyễn Thị Lan Cảnh được biết đến là người giàu tình yêu thương, sẵn sàng giúp đỡ người có hoàn cảnh khó khăn và luôn tiên phong trong các hoạt động xã hội.