Những "Cây cao bóng cả": Bài 1 - Niềm vui luyện rèn sức khỏe

(Baonghean) - Dù là ngày mưa hay ngày nắng, mùa nóng hay lạnh, các cụ ông cụ bà ở “phố núi” Thị trấn Con Cuông vẫn hăng say rèn luyện với các môn thể thao như bóng bàn, cầu lông, thể dục dưỡng sinh... Đặc biệt, môn thể dục dưỡng sinh Thức Vũ Kinh đã được các cụ cao niên ở nhiều địa phương luyện tập, nhằm nâng cao sức khỏe bản thân... 

Đã cuối chiều, chúng tôi bốc máy gọi cho ông Dương Phước, Chủ tịch Hội Người cao tuổi (NCT) Thị trấn Con Cuông. Ông đã gần cái tuổi “xưa nay hiếm”, cho hay hiện đang chơi bóng bàn tại nhà một hội viên ở khối 5. Từ ngày hưu trí, bóng bàn trở thành một thú chơi của nhiều hội viên Hội CNT thị trấn... 

Người viết không bất ngờ nhưng cũng lấy làm thú vị, bởi trước đó ông Nguyễn Văn Sinh, Chủ tịch Hội NCT huyện Con Cuông đã thông tin rằng các cụ cao tuổi ở Thị trấn Con Cuông luôn dẫn đầu trong phong trào NCT rèn luyện sức khỏe ở huyện vùng cao này. Trong cái thị trấn nhỏ miền núi đang dần thay da đổi thị thì hội NCT là một đoàn thể hoat động thể dục thể thao sôi nổi bậc nhất.

CLB Thức Vũ Kinh của Hội Người cao tuổi Thị trấn Con Cuông.
CLB Thức Vũ Kinh của Hội Người cao tuổi Thị trấn Con Cuông.

Tôi tìm đến nhà ông Nguyễn Quang Hiều ở khối 5, Thị trấn Con Cuông giữa lúc có cuộc thi đấu bóng bàn giữa 2 cặp đôi cao niên đang diễn ra sôi nổi. Vì được tập luyện thường xuyên nên ai nấy vẫn tinh nhanh, thi đấu hứng khởi. Những cú đánh cũng mạnh mẽ, lắt léo chẳng mấy kém cạnh cánh thanh niên. Ông Dương Phước “khoe”: “Trong cuộc thi thể thao kỷ niệm Ngày Quốc tế NCT( 1/10) vừa qua, ông được giải 2 toàn huyện.” Không chỉ có các cụ cao tuổi của khối dân cư này tập môn bóng bàn, ông Phước cho biết thêm, hầu hết các chi hội đều có hội viên yêu thích môn thể thao này và mỗi khối xóm đều có một địa điểm chơi bóng bàn của các cụ. Chỉ mang tính tự phát và nhằm rèn luyện sức khỏe, nhưng bóng bàn là môt thể thao mà nhiều cụ ưa thích, trong đó có một số cụ bà. Từ dăm năm trở lại đây, nhà ông Nguyễn Quang Hiều trở thành địa chỉ chơi bóng bàn thường xuyên của các cụ ở khối 5, khối 7, cũng là những chi hội có phong trào thể dục thể thao mạnh của thị trấn. 

Hội NCT Thị trấn Con Cuông có 550 hội viên, sinh hoạt tại 9 chi hội của các khối cơ sở. Có 3 CLB văn hóa, thể thao của các cụ cao tuổi ở “phố núi” thường xuyên hoạt động, là CLB cờ tướng, thể dục dưỡng sinh và thơ. Theo Chủ tịch hội Dương Phước thì mỗi loại hình CLB đều thu hút một lực lượng hội viên đông đảo thế nhưng phong trào đi bộ và thể dục dưỡng sinh vẫn thu hút nhiều hội viên nhất.

Để minh chứng cho lời giới thiệu của mình, cụ ông Dương Phước dẫn chúng tôi đi tham quan một vòng tại thị trấn. Đã chiều muộn, nhưng trên các đường ngang ngõ tắt trong cái thị trấn nhỏ như đông đúc hơn bởi dòng người đi bộ tập thể dục buổi chiều. Cụ Phước cho biết, nếu đến đây vào buổi sáng thì đây dường như là không gian riêng của những người cao tuổi.

Thế là tôi đã quyết định thâm nhập cái không gian riêng ấy. Buổi sáng mùa thu, khi gà mới gáy lần hai, tôi đã trở dậy. Tại thị trấn miền núi, một ngày đã bắt đầu. Những chuyến xe chở hàng từ các huyện miền xuôi đã lên đến chợ huyện. Người ta đã họp chợ từ 3, 4 giờ sáng. Trong những ngõ phố, không khí sôi động cũng chẳng kém cạnh. Trời hãy còn tối mịt, những con ngõ đã trở nên nhộn nhịp. Đã đến giờ những người cao tuổi ra đường tập thể dục buổi sáng. Người thì thì đi bộ, còn những thành viên CLB thể dục dưỡng sinh Thức Vũ Kinh thì tập hợp tại một địa điểm cùng nhau luyện tập. Sân nhà cụ Nguyễn Văn Chất được các cụ cao tuổi khối 7 chọn làm địa điểm luyện tập thường xuyên. Nơi đây thu hút hơn 10 cụ tập luyện. Không gian im ắng của một buổi sáng tinh mơ chợt vang lên tiếng hô khẩu lệnh của các động tác thể dục và tiếng cười đùa giòn tan. Trong phút chốc, ai cũng như được trở lại thời son trẻ.

Là một thầy giáo hưu trí nên cụ Nguyễn Quang Hiều được cử vào ban huấn luyện của CLB. Cụ cho biết: Thức Vũ Kinh là môn thể dục dưỡng sinh dễ tập, chỉ gồm 20 động tác, trong đó có các động tác vỗ các huyệt trên cơ thể cho khí huyết lưu thông, giúp tinh thần người tập luyện được thư thái, có thể hỗ trợ điều trị một số bệnh tật. Trong CLB thể dục dưỡng sinh có một số cụ bị tai biến mạch máu não, qua hơn 1 năm luyện tập, tình hình sức khỏe đã được cải thiện. Còn cụ Đào Huy Liệu bị đau đốt sống cổ, sau một thời gian tập dưỡng sinh, cổ đã bớt đau, mọi sinh hoạt trở nên dễ dàng hơn. 

Môn thể dục dưỡng sinh Thức Vũ Kinh do Công ty Bách Gia của Tập đoàn Sông Đà phổ biến trong các hội NCT từ 2 năm nay. Dự kiến chương trình này sẽ kéo dài 5 năm. Nói về lợi ích của môn thể dục dưỡng sinh Thức Vũ Kinh, cụ Trần Tử Sáu cho biết: Từ ngày tập, hễ cảm thấy mệt mỏi trong người ông lại tập các động tác vỗ huyệt và thấy hiệu quả rất tốt. Ông chia sẻ thêm: Thực ra, môn thể thao này không chỉ dành cho đối tượng cao niên mà mọi lứa tuổi đều có thể tập...

Chia tay những cụ cao tuổi Thị trấn Cuông, chúng tôi ngược núi lên bản Vẽ, xã Yên Na (Tương Dương). Tại bản thuần người Thái này, phong trào tập Thức Vũ Kinh cũng diễn ra khá sôi nổi. Cứ mỗi sáng, các cụ ông trong bản thường quy tụ cùng nhau tập dưỡng sinh, rồi mới trở về ăn sáng, và ai vào việc nấy. Ông Vi Thanh Nghệ - Chi hội phó Hội NCT bản Vẽ cho biết: “Chúng tôi tập thể dục dưỡng sinh để rèn luyện sức khỏe, tăng cường sức chống chịu bênh tật, thời đại ngày nay có nhiều thứ bệnh mà chúng ta có thể phòng ngừa bằng việc rèn luyện sức khỏe...”. 

Tuy nhiên, có một điều sâu xa nữa mà các cụ cao tuổi ở bản vùng cao này muốn gửi gắm đến con cháu, đó là việc ngày nay các bạn trẻ ít quan tâm đến sức khỏe của bản thân. Nhiều người lạm dụng chất kích thích, chất gây nghiện, vừa làm ảnh hưởng đến an ninh trật tự của cộng đồng lại vừa gây hại cho bản thân mình. Qua hoạt động này, các cụ cao tuổi trong bản muốn nhắn nhủ đến con cháu là hãy biết quý trọng sức khỏe của chính bản thân mình và cộng đồng!

Hữu Vi

Tin mới

Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Nghệ An kêu gọi ủng hộ nhân dân khắc phục hậu quả thiên tai

Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Nghệ An kêu gọi ủng hộ nhân dân khắc phục hậu quả thiên tai

(Baonghean.vn) -  Ngày 2/10, đồng chí Võ Thị Minh Sinh - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Nghệ An, Trưởng ban cứu trợ tỉnh đã thay mặt Uỷ ban MTTQ Việt Nam tỉnh Nghệ An ký thư ngỏ gửi tới các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, nhà hảo tâm trong và ngoài tỉnh Nghệ An, kêu gọi chung tay ủng hộ nhân dân khắc phục hậu quả thiên tai.
Phó Bí thư Tỉnh uỷ Hoàng Nghĩa Hiếu họp khẩn với Kỳ Sơn trong đêm chỉ đạo khắc phục hậu quả lũ quét

Phó Bí thư Tỉnh uỷ Hoàng Nghĩa Hiếu họp khẩn với Kỳ Sơn trong đêm chỉ đạo khắc phục hậu quả lũ quét

(Baonghean.vn) - Sau khi kiểm tra hiện trường tại thị trấn Mường Xén (Kỳ Sơn), tối nay (2/10), đồng chí Hoàng Nghĩa Hiếu - Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã có cuộc họp khẩn với Ban chỉ huy phòng, chống lụt bão huyện Kỳ Sơn để chỉ đạo gấp rút việc triển khai các phương án khắc phục hậu quả lũ quét.

Hỗ trợ

Sở Giáo dục và Đào tạo hỗ trợ các giáo viên, trường học bị thiệt hại do lũ lụt tại huyện Thanh Chương và Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) - Trong những ngày qua, mưa lớn cùng lũ ống, lũ quét đã làm ngập lụt và hư hỏng nhiều trường lớp và nhà cửa của các giáo viên tại nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh Nghệ An. Trước tình hình đó lãnh đạo Sở Giáo dục & Đào tạo đã kịp thời hỗ trợ thầy và trò các nhà trường, những nơi bị thiệt hại lớn do lũ lụt.
Đại tá Lê Thế Mẫu: Cuộc chiến Ukraine nhìn từ Diễn đàn Đại hội đồng Liên hợp quốc 2022

Đại tá Lê Thế Mẫu: Cuộc chiến Ukraine nhìn từ Diễn đàn Đại hội đồng Liên hợp quốc 2022

(Baonghean.vn) - Cuộc chiến Ukraina trở thành chủ đề lớn và nổi bật nhất trong các cuộc tranh luận tại Diễn đàn Đại hội đồng Liên hợp quốc năm nay tại thành phố New York, Mỹ, trong những ngày cuối tháng 9 vừa qua. Nhân sự kiện này, Báo Nghệ An đã có cuộc trao đổi với Đại tá Lê Thế Mẫu - Nguyên Trưởng Phòng Thông tin khoa học quân sự thuộc Viện Chiến Chiến lược quốc phòng và là chuyên gia phân tích chính trị- an ninh quốc tế
Những hình ảnh mới nhất ở thị trấn Mường Xén sau khi lũ qua

Những hình ảnh mới nhất ở thị trấn Mường Xén sau khi lũ qua

(Baonghean.vn) - Sáng 2/10, sau khi một trận lũ ống, lũ quét tràn qua, thị trấn Mường Xén (huyện Kỳ Sơn) trở nên tan hoang. Khối lượng lớn bùn, đất, đá, cây cối... đã biến nhiều khu vực của thị trấn Mường Xén trở thành hố sâu. Những hình ảnh mới nhất được nhóm phóng viên - cộng tác viên Báo Nghệ An đang tác nghiệp trực tiếp từ Kỳ Sơn chuyển về.
Hội đồng hương Nghệ An tại TP. Hồ Chí Minh thăm hỏi, trao quà hỗ trợ 3 cháu bé mồ côi tại Nghi Lộc

Hội đồng hương Nghệ An tại TP. Hồ Chí Minh thăm hỏi, trao quà hỗ trợ 3 cháu bé mồ côi tại Nghi Lộc

(Baonghean.vn) - Nắm được thông tin về hoàn cảnh của 3 cháu nhỏ là con của 2 vợ chồng bị lũ cuốn tại xã Nghi Lâm, huyện Nghi Lộc, Hội đồng hương Nghệ An tại TP. Hồ Chí Minh đã trực tiếp tới chia buồn cùng gia quyến, động viên và hỗ trợ cho các cháu số tiền 50 triệu đồng.
Đại hội Đoàn toàn tỉnh Nghệ An hướng về người dân vùng lũ

Đại hội Đoàn toàn tỉnh Nghệ An hướng về người dân vùng lũ

(Baonghean.vn) - Sau 2 ngày làm việc (1-2/10), Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An lần thứ XVIII, nhiệm kỳ 2022-2027 đã thành công tốt đẹp. Không chỉ hoàn thành nhiệm vụ tại các phiên làm việc, Đại hội còn chú trọng thực hiện các hoạt động ý nghĩa hướng về người dân có hoàn cảnh khó khăn đang chịu thiệt hại bởi mưa lũ. 
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 2/10

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 2/10

(Baonghean.vn) - 26 nghệ nhân Nghệ An được phong tặng danh hiệu Nghệ nhân Nhân dân, Nghệ nhân Ưu tú; Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An thành công tốt đẹp; Lũ ống, lũ quét ở Kỳ Sơn; Tăng lưu lượng xả nước hồ chứa thủy điện Bản Ang, Nậm Mô… là những thông tin nổi bật ngày 2/10.
Ảnh khắc phục lũ quét Kỳ Sơn. Ảnh: Trọng Tuấn

Công an Nghệ An khẩn trương giúp dân khắc phục hậu quả lũ quét ở Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) - Trước tình hình lũ quét đột ngột xảy ra tại huyện miền núi Kỳ Sơn, gây ngập lụt, sạt lở và gây thiệt hại lớn đến sản xuất, đời sống của nhân dân. Công an tỉnh Nghệ An đã chỉ đạo Công an các đơn vị, địa phương huy động lực lượng khẩn trương phối hợp giúp nhân dân khắc phục hậu quả mưa lũ, ổn định đời sống.
Thủy điện Bản Vẽ chưa phải xả điều tiết lũ sau bão số 4

Thủy điện Bản Vẽ chưa phải xả điều tiết lũ sau bão số 4

(Baonghean.vn) - Do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 4, mấy ngày qua lưu lượng nước đổ về hồ thủy điện Bản Vẽ có xu hướng tăng nhanh. Hiện nay mức nước hồ Bản Vẽ đạt 196,4m trên mực nước dâng bình thường là 200m theo quy trình vận hành liên hồ chứa. Do đó, thời điểm này, thủy điện Bản Vẽ chưa phải tiến hành xả điều tiết lũ.
Ứng cứu

Ứng cứu

(Baonghean.vn) - Ảnh hưởng cơn bão số 4, sáng 30/9/2022 Trung tâm y tế TX. Hoàng Mai bị ngập chìm trong biển nước, lực lượng vũ trang trên địa bàn đã kịp thời ứng cứu, chuyển bệnh nhân cao tuổi đến nơi an toàn và tiếp tục điều trị.
Quỳ Châu: Hỗ trợ người dân di dời trước nguy cơ sạt lở đất

Quỳ Châu: Hỗ trợ người dân di dời trước nguy cơ sạt lở đất

(Baonghean.vn) - Mưa kéo dài nhiều ngày qua khiến một số nơi ở huyện Quỳ Châu có nguy cơ lớn xảy ra sạt lở đất. Gần đây nhất, hôm 1/10, một nhà dân tại bản Hoa Tiến 2, xã Châu Tiến đã bị sập hoàn toàn. Các lực lượng ở địa phương đang tích cực hỗ trợ người dân di dời đồ đạc, chủ động ứng phó với các kịch bản xấu có thể xảy ra.
Huyện Con Cuông huy động máy móc xử lý điểm sạt lở Dốc Chó. Ảnh: Bảo Hân

Dốc Chó sạt lở, Quốc lộ 7 tiếp tục bị chia cắt

(Baonghean.vn) - Do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 4 gây mưa lớn ở huyện Con Cuông, Quốc lộ 7 đoạn qua Dốc Chó tiếp tục bị sạt lở gây ách tắc giao thông. Hiện các phương tiện chưa thể lưu thông do đất, đá từ phía ta luy dương tiếp tục sụt xuống với khối lượng lớn.
Từng bước xây dựng hình mẫu thanh niên Nghệ An trong thời đại mới theo hướng văn minh, hiện đại, nghĩa tình

Từng bước xây dựng hình mẫu thanh niên Nghệ An trong thời đại mới theo hướng văn minh, hiện đại, nghĩa tình

(Baonghean.vn) - Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An Thái Thanh Quý nhấn mạnh và gợi mở mỗi tổ chức đoàn, mỗi đoàn viên, thanh niên của tỉnh cần nhân rộng, lan tỏa từng hành động đẹp, từng cử chỉ tốt để từng bước xây dựng hình mẫu thanh niên Nghệ An trong thời đại mới theo hướng văn minh, hiện đại, nghĩa tình.