Những "Cây cao bóng cả": Bài 1 - Niềm vui luyện rèn sức khỏe

(Baonghean) - Dù là ngày mưa hay ngày nắng, mùa nóng hay lạnh, các cụ ông cụ bà ở “phố núi” Thị trấn Con Cuông vẫn hăng say rèn luyện với các môn thể thao như bóng bàn, cầu lông, thể dục dưỡng sinh... Đặc biệt, môn thể dục dưỡng sinh Thức Vũ Kinh đã được các cụ cao niên ở nhiều địa phương luyện tập, nhằm nâng cao sức khỏe bản thân... 
Đã cuối chiều, chúng tôi bốc máy gọi cho ông Dương Phước, Chủ tịch Hội Người cao tuổi (NCT) Thị trấn Con Cuông. Ông đã gần cái tuổi “xưa nay hiếm”, cho hay hiện đang chơi bóng bàn tại nhà một hội viên ở khối 5. Từ ngày hưu trí, bóng bàn trở thành một thú chơi của nhiều hội viên Hội CNT thị trấn... 
Người viết không bất ngờ nhưng cũng lấy làm thú vị, bởi trước đó ông Nguyễn Văn Sinh, Chủ tịch Hội NCT huyện Con Cuông đã thông tin rằng các cụ cao tuổi ở Thị trấn Con Cuông luôn dẫn đầu trong phong trào NCT rèn luyện sức khỏe ở huyện vùng cao này. Trong cái thị trấn nhỏ miền núi đang dần thay da đổi thị thì hội NCT là một đoàn thể hoat động thể dục thể thao sôi nổi bậc nhất.
CLB Thức Vũ Kinh của Hội Người cao tuổi Thị trấn Con Cuông.
CLB Thức Vũ Kinh của Hội Người cao tuổi Thị trấn Con Cuông.
Tôi tìm đến nhà ông Nguyễn Quang Hiều ở khối 5, Thị trấn Con Cuông giữa lúc có cuộc thi đấu bóng bàn giữa 2 cặp đôi cao niên đang diễn ra sôi nổi. Vì được tập luyện thường xuyên nên ai nấy vẫn tinh nhanh, thi đấu hứng khởi. Những cú đánh cũng mạnh mẽ, lắt léo chẳng mấy kém cạnh cánh thanh niên. Ông Dương Phước “khoe”: “Trong cuộc thi thể thao kỷ niệm Ngày Quốc tế NCT( 1/10) vừa qua, ông được giải 2 toàn huyện.” Không chỉ có các cụ cao tuổi của khối dân cư này tập môn bóng bàn, ông Phước cho biết thêm, hầu hết các chi hội đều có hội viên yêu thích môn thể thao này và mỗi khối xóm đều có một địa điểm chơi bóng bàn của các cụ. Chỉ mang tính tự phát và nhằm rèn luyện sức khỏe, nhưng bóng bàn là môt thể thao mà nhiều cụ ưa thích, trong đó có một số cụ bà. Từ dăm năm trở lại đây, nhà ông Nguyễn Quang Hiều trở thành địa chỉ chơi bóng bàn thường xuyên của các cụ ở khối 5, khối 7, cũng là những chi hội có phong trào thể dục thể thao mạnh của thị trấn. 
Hội NCT Thị trấn Con Cuông có 550 hội viên, sinh hoạt tại 9 chi hội của các khối cơ sở. Có 3 CLB văn hóa, thể thao của các cụ cao tuổi ở “phố núi” thường xuyên hoạt động, là CLB cờ tướng, thể dục dưỡng sinh và thơ. Theo Chủ tịch hội Dương Phước thì mỗi loại hình CLB đều thu hút một lực lượng hội viên đông đảo thế nhưng phong trào đi bộ và thể dục dưỡng sinh vẫn thu hút nhiều hội viên nhất.
Để minh chứng cho lời giới thiệu của mình, cụ ông Dương Phước dẫn chúng tôi đi tham quan một vòng tại thị trấn. Đã chiều muộn, nhưng trên các đường ngang ngõ tắt trong cái thị trấn nhỏ như đông đúc hơn bởi dòng người đi bộ tập thể dục buổi chiều. Cụ Phước cho biết, nếu đến đây vào buổi sáng thì đây dường như là không gian riêng của những người cao tuổi.
Thế là tôi đã quyết định thâm nhập cái không gian riêng ấy. Buổi sáng mùa thu, khi gà mới gáy lần hai, tôi đã trở dậy. Tại thị trấn miền núi, một ngày đã bắt đầu. Những chuyến xe chở hàng từ các huyện miền xuôi đã lên đến chợ huyện. Người ta đã họp chợ từ 3, 4 giờ sáng. Trong những ngõ phố, không khí sôi động cũng chẳng kém cạnh. Trời hãy còn tối mịt, những con ngõ đã trở nên nhộn nhịp. Đã đến giờ những người cao tuổi ra đường tập thể dục buổi sáng. Người thì thì đi bộ, còn những thành viên CLB thể dục dưỡng sinh Thức Vũ Kinh thì tập hợp tại một địa điểm cùng nhau luyện tập. Sân nhà cụ Nguyễn Văn Chất được các cụ cao tuổi khối 7 chọn làm địa điểm luyện tập thường xuyên. Nơi đây thu hút hơn 10 cụ tập luyện. Không gian im ắng của một buổi sáng tinh mơ chợt vang lên tiếng hô khẩu lệnh của các động tác thể dục và tiếng cười đùa giòn tan. Trong phút chốc, ai cũng như được trở lại thời son trẻ.
Là một thầy giáo hưu trí nên cụ Nguyễn Quang Hiều được cử vào ban huấn luyện của CLB. Cụ cho biết: Thức Vũ Kinh là môn thể dục dưỡng sinh dễ tập, chỉ gồm 20 động tác, trong đó có các động tác vỗ các huyệt trên cơ thể cho khí huyết lưu thông, giúp tinh thần người tập luyện được thư thái, có thể hỗ trợ điều trị một số bệnh tật. Trong CLB thể dục dưỡng sinh có một số cụ bị tai biến mạch máu não, qua hơn 1 năm luyện tập, tình hình sức khỏe đã được cải thiện. Còn cụ Đào Huy Liệu bị đau đốt sống cổ, sau một thời gian tập dưỡng sinh, cổ đã bớt đau, mọi sinh hoạt trở nên dễ dàng hơn. 
Môn thể dục dưỡng sinh Thức Vũ Kinh do Công ty Bách Gia của Tập đoàn Sông Đà phổ biến trong các hội NCT từ 2 năm nay. Dự kiến chương trình này sẽ kéo dài 5 năm. Nói về lợi ích của môn thể dục dưỡng sinh Thức Vũ Kinh, cụ Trần Tử Sáu cho biết: Từ ngày tập, hễ cảm thấy mệt mỏi trong người ông lại tập các động tác vỗ huyệt và thấy hiệu quả rất tốt. Ông chia sẻ thêm: Thực ra, môn thể thao này không chỉ dành cho đối tượng cao niên mà mọi lứa tuổi đều có thể tập...
Chia tay những cụ cao tuổi Thị trấn Cuông, chúng tôi ngược núi lên bản Vẽ, xã Yên Na (Tương Dương). Tại bản thuần người Thái này, phong trào tập Thức Vũ Kinh cũng diễn ra khá sôi nổi. Cứ mỗi sáng, các cụ ông trong bản thường quy tụ cùng nhau tập dưỡng sinh, rồi mới trở về ăn sáng, và ai vào việc nấy. Ông Vi Thanh Nghệ - Chi hội phó Hội NCT bản Vẽ cho biết: “Chúng tôi tập thể dục dưỡng sinh để rèn luyện sức khỏe, tăng cường sức chống chịu bênh tật, thời đại ngày nay có nhiều thứ bệnh mà chúng ta có thể phòng ngừa bằng việc rèn luyện sức khỏe...”. 
Tuy nhiên, có một điều sâu xa nữa mà các cụ cao tuổi ở bản vùng cao này muốn gửi gắm đến con cháu, đó là việc ngày nay các bạn trẻ ít quan tâm đến sức khỏe của bản thân. Nhiều người lạm dụng chất kích thích, chất gây nghiện, vừa làm ảnh hưởng đến an ninh trật tự của cộng đồng lại vừa gây hại cho bản thân mình. Qua hoạt động này, các cụ cao tuổi trong bản muốn nhắn nhủ đến con cháu là hãy biết quý trọng sức khỏe của chính bản thân mình và cộng đồng!
Hữu Vi

tin mới

Lê rừng

Xã vùng cao Kỳ Sơn vào mùa thu hoạch lê rừng

(Baonghean.vn) - Những ngày này, nhiều hộ dân ở xã Tây Sơn (huyện Kỳ Sơn) đang vào mùa thu hái mắc coọc (lê rừng). Đây là một loại cây ăn quả đặc trưng của đồng bào người Mông nên rất được người mua ưa chuộng.

Lãnh đạo tỉnh Nghệ An dự Lễ khánh thành cầu dân sinh ở bản biên giới

Lãnh đạo tỉnh Nghệ An dự Lễ khánh thành cầu dân sinh ở bản biên giới

(Baonghean.vn) - Sáng 14/7, đồng chí Hoàng Nghĩa Hiếu - Phó Bí thư Tỉnh ủy tới dự Lễ khánh thành cầu dân sinh bản Phà Mựt và khởi công cầu dân sinh bản Nhôn Mai, xã Nhôn Mai, huyện Tương Dương. Đây là các công trình do lực lượng Bộ đội Biên phòng Nghệ An kêu gọi, xây dựng hỗ trợ người dân vùng biên.

Niềm vui của 35 hộ đồng bào Đan Lai ở Con Cuông

Niềm vui của 35 hộ đồng bào Đan Lai ở Con Cuông

(Baonghean.vn) - Giữa những ngày nắng gắt, 35 hộ đồng bào Đan Lai ở bản Bá Hạ, xã Thạch Ngàn, huyện Con Cuông bất ngờ đón niềm vui khi được nhận quà tặng từ đoàn công tác chính quyền các cấp và tấm lòng hảo tâm của Nhóm thiện nguyện Niềm tin.

Nghề 'bế' gừng thuê ở Na Ngoi

Nghề 'bế' gừng thuê ở Na Ngoi

(Baonghean.vn) - Gừng là một trong những loại cây trồng chủ lực ở Na Ngoi (Kỳ Sơn). Trong mùa thu hoạch gừng, lao động trên địa bàn chủ yếu đi làm ăn xa, nhiều hộ đồng bào Mông đã thuê người Thái, Khơ Mú ở các địa bàn lân cận để "bế" (thồ - PV) gừng từ nương rẫy, vận chuyển về bãi tập kết.

Hội Nguyên – điểm du lịch mới ở miền Tây Nghệ An

Hội Nguyên – điểm du lịch mới ở miền Tây Nghệ An

(Baonghean.vn) -  Được đưa vào khai thác từ năm 2022, điểm du lịch Hội Nguyên ở xã Yên Thắng, huyện Tương Dương có sức hút đối với nhiều người. Về đây, du khách được hòa mình vào sông nước, núi rừng và có được những giờ phút thư giãn, trải nghiệm thú vị.
Hơ-Mông (H’mông), Mông, Mèo: Đọc, viết sao cho đúng?

Hơ-Mông (H’mông), Mông, Mèo: Đọc, viết sao cho đúng?

(Baonghean.vn) -  Là tộc người đã định cư ở Việt Nam hơn 400 năm, với số dân gần 1,4 triệu người, đông thứ 8 trong các dân tộc ở Việt Nam, nhưng tộc danh của người Mông vẫn chưa được công chúng hiểu và đọc , viết cho đúng. Ở Việt Nam, người Mông thường được gọi là “Hơ-Mông” hoặc “Mèo” ; còn trên các văn bản viết, người ta có khi viết “H’mông”, HMông, có khi lại viết Mông, Mèo. Như vậy, đâu mới là cái tên đúng nhất về dân tộc này và vì sao lại có những cách gọi , đọc, viết khác nhau như vậy? Bài viết dưới đây của một người Mông giải thích rõ về điều này.
Mùa nước đổ dưới chân Puxailaileng

Mùa nước đổ dưới chân Puxailaileng

(Baonghean.vn) - Thời điểm này đang vào mùa nước đổ ở Puxailaileng. Bà con bước vào vụ sản xuất mới trên những thửa ruộng bậc thang. Cuộc sống, sinh hoạt và cảnh sắc dưới “nóc nhà” miền Tây xứ Nghệ hiện lên như tranh vẽ, làm xao xuyến bất cứ ai khi ghé thăm.
ff

'Trốn nắng' ở vùng sinh thái Con Cuông

(Baonghean.vn) - Dòng sông Giăng xanh mát, thác nước Khe Kèm như mát xa vào thân người tắm ở giữa vùng rừng Con Cuông (Nghệ An) là những điểm đến lý thú để du khách "trốn nắng" hiệu quả trong mùa Hè. Đến đây du khách còn được thưởng thức nhiều món ăn đặc sắc do đồng bào chế biến và hòa mình vào tiếng khèn, khắc luống cùng điệu múa sạp sôi động.
Động lực mới phát triển miền Tây

Động lực mới phát triển miền Tây Nghệ An

(Baonghean) - Động lực mới với chính quyền và người dân nơi miền Tây Nghệ An khi Quốc hội phê duyệt Nghị quyết về “Đề án tổng thể phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2030” và Chính phủ cũng đã ban hành nghị quyết triển khai thực hiện.
Món rêu đá ngày Tết

Hấp dẫn, thơm ngon món mọc rêu đáy sông gói lá chuối ngày Tết

(Baonghean) - Từ nhiều đời nay, rêu đá ở dưới đáy các sông, suối trên thượng nguồn sông Lam được người dân miền núi xứ Nghệ xem như một loại thực phẩm phục vụ đời sống hằng ngày. Đặc biệt đối với đồng bào người Thái, rêu đá còn được dùng để chế biến ra nhiều món ăn truyền thống, ngon và đặc sắc trong dịp lễ, Tết.
Người có uy tín vùng đồng bào DTTS.

Tuyên dương 200 người có uy tín tiêu biểu vùng đồng bào DTTS ở Nghệ An

(Baonghean.vn) - Những người có uy tín trong đồng bào các dân tộc thiểu số đã phát huy vai trò tích cực, có nhiều đóng góp cho công cuộc xây dựng hệ thống chính trị, phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo an ninh, quốc phòng của tỉnh nói chung và các huyện miền núi nói riêng. Họ chính là cầu nối giữa Đảng, chính quyền với đồng bào các DTTS, nhân dân vùng miền núi.
ảnh đại diện ý kiến

Những thủ lĩnh nơi bản làng miền Tây xứ Nghệ

(Baonghean.vn) - Người có uy tín vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) luôn tiên phong, đi đầu trong việc thực hiện các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước; tuyên truyền, vận động đồng bào áp dụng các tiến bộ KHKT vào sản xuất, chăn nuôi; giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa tốt đẹp, xây dựng khối đại đoàn kết dân tộc. Về dự Hội nghị tuyên dương người có uy tín tiêu biểu trong vùng đồng bào DTTS tỉnh Nghệ An lần thứ 2, năm 2019 diễn ra vào chiều 15/10, các đại biểu gửi gắm nhiều tâm nguyện từ thực tiễn.
Có không gian vừa thoáng mát, vừa yên tĩnh dường như đã tạo cảm hứng đọc sách cho các em học sinh

Dãy nhà chờ độc đáo cho giáo viên và học sinh vùng cao Nghệ An

(Baonghean.vn) - Điểm Trường Tiểu học bản Khổi, thuộc Trường Tiểu học Tam Thái (Tương Dương - Nghệ An) chỉ có 2 phòng học, không có phòng chờ cho giáo viên và phòng đọc sách cho học sinh. Phụ huynh nơi đây đã cùng nhau góp tre, nứa, lá cọ để dựng lên những nhà chờ đẹp mắt, thân thiện.
học sinh tựu trường

Những đứa trẻ người Mông ở Nghệ An rời bản, xuống núi đến trường

(Baonghean.vn) - Cuộc sống vất vả đã “cuốn” những đứa trẻ người Mông ở Tri Lễ (Quế Phong) sớm lên nương, vào rẫy... Tuy nhiên năm gần đây, nhận thức người dân được nâng lên, người Mông đã xem việc đưa trẻ xuống núi theo học là để tiếp thu kiến thức mới, góp phần nâng cao cuộc sống, xây dựng bản làng.
Trải nghiệm chợ phiên vùng cao Tương Dương với các loại rau củ độc đáo

Trải nghiệm chợ phiên vùng cao Tương Dương với các loại rau củ độc đáo

(Baonghean.vn) - Đã từ lâu người dân khắp nơi đều biết đến chợ phiên Tam Thái (Tương Dương) là phiên chợ chuyên bày bán rất nhiều loại rau, củ, quả do bà con tự trồng hoặc thu hái ở trên nương rẫy hay khe suối. Đây không chỉ là những loại nông sản "sạch" mà còn là những vị thuốc rất tốt cho sức khỏe, nên được người dân rất ưa chuộng.
Hoạt động của bộ phận một cửa tại Chi cục thuế huyện Tương Dương. Ảnh: Phương Thúy

Huyện có 5 dự án thủy điện ở Nghệ An kiến nghị trích nguồn thuế cho địa phương

(Baonghean.vn) - Trên địa bàn huyện Tương Dương (Nghệ An) hiện có 5 dự án thủy điện nhưng việc thu thuế lại không thuộc trách nhiệm của huyện. Do đó, huyện vùng cao này đề nghị có chính sách nhằm trích lại một phần kinh phí từ nguồn thu thuế các công trình thủy điện trên địa bàn cho địa phương.