Những cây cầu 'già', cầu tạm ở vùng cao Nghệ An

Thanh Sơn (Kỹ thuật: Thành Cường)

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
(Baonghean.vn) - Những con đường, cây cầu có vai trò cực kỳ quan trọng trong việc kết nối, thúc đẩy sự phát triển của miền Tây Nghệ An. Tuy nhiên, hiện nay, nhiều cây cầu ở đây đã xuống cấp; nhiều nơi chưa có cầu, ảnh hưởng lớn đến việc đi lại, giao thương của người dân.

Thấp thỏm cầu treo Xốp Nhị

Cầu treo Xốp Nhị bắc qua sông Nậm Mộ là điểm nút giao thông quan trọng của huyện miền núi Kỳ Sơn trong việc kết nối từ Quốc lộ 7 đi các xã phía Bắc của huyện như Hữu Lập, Hữu Kiệm, Bảo Nam, Bảo Thắng.

Cầu được xây dựng năm 1984, phục vụ việc đi lại, thông thương hàng hóa cho khoảng 10.000 người dân của các xã nói trên.

Cầu treo Xốp Nghị. Ảnh: Thành Chung
Cầu treo Xốp Nhị bắc qua dòng Nậm Nơn. Ảnh: Thành Chung

Sau 36 năm hoạt động, cầu treo Xốp Nhị bị hư hỏng và xuống cấp nghiêm trọng. Hệ cáp treo bị kéo lệch tâm, ma sát với thành cầu, tạo nên những vết ăn sâu vào thành cầu. Hố neo cáp cũng bị sụt lún, nghiêng lệch.

Cuối năm 2013, Sở Giao thông Vận tải đã kiểm tra đánh giá hiện trạng toàn bộ cầu treo đang khai thác sử dụng trên địa bàn tỉnh và kết luận cầu Xốp Nhị là 1 trong 30 cầu đã bị hư hỏng và cần phải được sửa chữa.

Đến năm 2018, trận mưa lũ vào tháng 10 khiến mố cầu phía Bắc bị sạt lở dần, nhiều lớp đất đá bị cuốn trôi, có điểm nứt nẻ dài 7m, khoét sâu hàm ếch. Năm 2019, UBND huyện Kỳ Sơn đã chi 120 triệu đồng để khắc phục điểm nứt, sạt lở này. Tuy nhiên, hiện nay ở phía Nam cầu Xốp Nhị lại xuất hiện một đoạn sụt lở lớn do dòng Nậm Mộ đổi dòng. Trong điều kiện mưa lũ lớn, kéo dài, đoạn sạt lở này rất có thể lan rộng, gây nguy hiểm, xói lở mố cầu Xốp Nhị.

Qua thời gian sử dụng, Cầu Xốp Nhị đã bị hư hại nặng. Ảnh: Thành Chung
Qua thời gian sử dụng, cầu Xốp Nhị đã bị hư hại nặng. Ảnh: Thành Chung

Để đảm bảo an toàn giao thông, xã Hữu Kiệm đã ra thông báo nghiêm cấm xe trọng tải lớn đi qua cầu và đã dựng thanh chắn ngang hạn chế xe có tải trọng lớn. Xã chỉ cho phép xe máy, ô tô nhỏ được phép lưu thông qua đây. Song việc chấp hành của người dân không tốt. Nhiều xe chở hàng có tải trọng vượt quá quy định qua cầu của địa phương vẫn ngang nhiên qua cầu, thậm chí có tình trạng phá hoại thanh chắn để “thông” cầu.

Anh Ngô Văn Thắng, bản Xốp Nhị, xã Hữu Lập đã “cưa" thùng để xe tải cỡ nhỏ của mình có thể vượt qua thanh chắn hạn chế chiều cao. Anh Thắng cho hay: “Xe chở hàng ngoài cưa thùng còn phải thực hiện tăng bo nhiều lần. Vì mưu sinh nên phải liều mình băng qua cầu...”.

Hằng ngày, cây cầu Xốp Nhị phải oằn mình cõng một lượng lớn hàng hóa và người qua lại ngày càng tăng bởi nhu cầu phát triển của các xã phía Bắc của huyện Kỳ Sơn.

Bí thư Đảng ủy xã Bảo Nam Cụt Thanh Hoài cho biết: “Thời gian gần đây, nhu cầu đầu tư cơ sở hạ tầng, nhà cửa, phát triển kinh tế của địa phương ngày một tăng, nhưng việc vận chuyển, thông thương nông sản, trâu, bò, hàng hóa thiết yếu, vật liệu xây dựng… ra vào địa bàn gặp khó, do tại cầu treo Xốp Nhị xe vận tải có tải trọng lớn không đi qua được”.

Ngoài sự hư hại, hiện nay, bề rộng mặt cầu Xốp Nhị nhỏ đã không đáp ứng được nhu cầu vận tải ngày càng lớn của nhân dân trong vùng. Ảnh: Thành Chung
Ngoài sự hư hại, hiện nay, bề rộng mặt cầu Xốp Nhị nhỏ đã không đáp ứng được nhu cầu vận tải ngày càng lớn của Nhân dân trong vùng. Ảnh: Thành Chung

Trong các cuộc tiếp xúc cử tri mà gần đây nhất là vào ngày 7/10/2020, cử tri Kỳ Sơn đã đề nghị các cấp thẩm quyền sớm xây mới cầu bê-tông thay thế cầu treo Xốp Nhị này. 

Ông Nguyễn Hữu Minh - Chủ tịch UBND huyện Kỳ Sơn cho biết: Để đảm bảo an toàn cho người dân khi tham gia giao thông, đồng thời góp phần đẩy mạnh phát triển hạ tầng giao thông trong vùng, đẩy mạnh phát triển kinh tế, nâng cao đời sống cho Nhân dân, đảm bảo an ninh, trật tự cho các xã như Hữu Lập, Hữu Kiệm, Bảo Nam, Bảo Thắng... huyện Kỳ Sơn đang tiến hành lập hồ sơ dự án xây dựng cầu Xốp Nhị mới để trình các cấp có thẩm quyền phê duyệt.

Theo thống kê trên địa bàn tỉnh Nghệ An hiện có 68 cầu treo dân sinh. Sở Giao thông Vận tải Nghệ An đã tiến hành tổng kiểm tra và đánh giá, tính đến thời điểm hiện tại có hơn 30 cầu treo tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông khi xảy ra tình trạng như: Mặt sàn bị xê dịch, hư hỏng, hoen gỉ, bong múi hàn, ốc bị rơi rớt, gãy lan can, cáp chủ bị khô; thiếu thanh chắn hạn chế chiều cao và biển cấm hạn chế trọng tải qua cầu…

Việc thay thế cầu treo Xốp Nhị nói riêng và các cầu treo dân sinh khác bằng cầu cứng là rất cấp thiết; nếu không, những sự việc đáng tiếc, đau lòng như vụ tai nạn làm chết 5 người trên cầu treo bắc qua sông Giăng, thuộc xóm Chợ Chùa, xã Phong Thịnh, huyện Thanh Chương rất có thể lặp lại.

Cầu tạm dân sinh nay làm, mai hỏng

Ở miền Tây Nghệ An, không riêng gì cầu treo mà còn rất nhiều cầu tạm dân sinh đã, đang bị hư hỏng nặng nề, rơi vào tình cảnh “nay làm, mai hỏng". Tại bản Tùng Hốc, xã vùng lõm Hữu Khuông, huyện Tương Dương cũng có một cây cầu như vậy.

Cầu được người dân dựng tạm bằng gỗ, bắc qua những tảng đá to trên dòng suối Chà Lạt, phục vụ việc đi lại của 83 hộ dân người Khơ Mú ở bản. Ông Lô Văn Tình - Trưởng bản Tùng Hốc cho biết: “Con đường từ Tùng Hốc ra trung tâm xã là độc đạo, phải đi qua suối Chà Lạt. Để phục vụ việc đi lại thuận tiện. Bà con bản đã tự làm cầu bằng gỗ, nằm sát mặt nước, băng qua bề rộng của suối là 15m. Mỗi ngày cây cầu tạm này có khoảng trung bình 600 lượt người qua lại. Ngày khô nắng ráo, cầu hoạt động tốt. Nhưng mùa mưa lũ, nước lũ dồn về cuốn trôi mất cầu. Mỗi năm, người dân Tùng Hốc lại 5 - 6 lần phải làm lại cầu”.

Cầu bị cuốn trôi, người dân bản Tùng Hốc, xã Hữu Khuông, huyện Tương Dương phải lội qua suối. Ảnh: Thành Chung
Cầu bị cuốn trôi, người dân bản Tùng Hốc, xã Hữu Khuông (Tương Dương) phải lội qua suối. Ảnh: Thành Chung

Ông Lô Văn Chiến - Chủ tịch UBND xã Hữu Khuông than thở: “Xã có 606 hộ dân, 2.668 người, cư trú ở 7 bản, đường sá giao thông cực kỳ khó khăn. Những năm qua, tỉnh và huyện rất quan tâm, đang cho mở đường liên xã để giúp phát triển địa phương. Nhiều con đường, cây cầu đang được xây dựng. Tuy nhiên, nguồn lực đầu tư có hạn thì các cây cầu tạm dân sinh nội bản, bản nối bản đang gặp bế tắc. Hiện xã Hữu Khuông đang cần 2 cây cầu kiên cố thay cho 2 cầu tạm ở bản Tùng Hốc và bản Xàn, thế nhưng ngân sách xã chưa cho phép”.

Tương tự với tình cảnh của Tùng Hốc, mỗi khi mùa mưa lũ về, 35 hộ dân với gần 100 người Đan Lai ở bản Thỉn, xã Lục Dạ (Con Cuông) thường bị cô lập khi có mưa lũ. Tình trạng này diễn ra suốt 30 năm qua và cũng ngần ấy thời gian, bà con luôn mong mỏi có một cây cầu kiên cố.

Bản Thỉn cách trung tâm huyện Con Cuông gần 10 km và cách không xa tuyến đường nhựa vào điểm du lịch Thác Kèm, nhưng do bị chia cắt bởi núi rừng và khe suối nên bản Thỉn gần như biệt lập với bên ngoài, cuộc sống hết sức khó khăn. 

Ông La Lý, 55 tuổi, người dân bản Thỉn cho hay: “Để khắc phục tình trạng này, người dân bản làm tạm cầu gỗ nhưng cứ mỗi lần mưa bão, cầu lại bị cuốn trôi. Mới đây nhất, trận mưa lớn ngày 19/9/2020 lại cuốn mất cầu. Dân bản đã nhiều lần kiến nghị nhưng vẫn chưa có phương án khả thi để xây dựng cầu”.

Mất cầu do lũ, người dân bản Thỉn, xã Lục Dạ huyện Con Cuông vượt khe suốt bằng bè. Ảnh: Thành Chung
Mất cầu do lũ, người dân bản Thỉn, xã Lục Dạ (Con Cuông) vượt khe, suốt bằng bè. Ảnh: Thành Chung

Mùa mưa lũ về, miền Tây Nghệ An lại đang “khát” những cây cầu kiên cố để đảm bảo an toàn giao thông cho người dân. Thời gian qua, tỉnh Nghệ An đã có nhiều sự đầu tư xây dựng đường giao thông, cầu; cũng đã có rất nhiều tổ chức, nhà hảo tâm hỗ trợ làm cầu, tạo đà cho các địa phương của tỉnh phát triển... thế nhưng, trong điều kiện nguồn lực địa phương có hạn và việc hỗ trợ, giúp đỡ chưa tập trung nên số lượng cầu vẫn chưa đáp ứng mong mỏi của người dân./.

tin mới

Tâm linh

Du lịch tâm linh ở Nghệ An hút khách đầu năm

(Baonghean.vn) - Những ngày đầu Xuân năm mới, các điểm du lịch tâm linh và di tích lịch sử trên địa bàn Nghệ An đã thu hút một lượng lớn khách du lịch về tham quan, chiêm bái và nguyện cầu những điều may mắn, tốt đẹp.

5 cựu học sinh chuyên Phan mang khát vọng giúp học trò xứ Nghệ ‘vươn ra thế giới’

5 cựu học sinh chuyên Phan mang khát vọng giúp học trò xứ Nghệ ‘vươn ra thế giới’

(Baonghean.vn) - 5 chàng trai, cô gái xứ Nghệ dù làm những ngành nghề khác nhau nhưng có nhiều điểm chung: cùng đồng môn Trường Phan, cùng chung hoài bão khám phá thế giới và chung quyết tâm “đi để trở về”; với khao khát dẫn dắt những cô, cậu học trò xứ Nghệ trên hành trình vươn ra biển lớn…

Hành trình “Được học” của nữ sinh viên người Mông

Hành trình “Được học” của nữ sinh viên người Mông Nghệ An

(Baonghean.vn) - Năm 2023, dự án “Được học” được nhận Bằng khen của Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam. Người quản lý dự án là em Lầu Nguyễn Hương Giang - nữ sinh người Mông đến từ huyện Kỳ Sơn và hiện đang là sinh viên năm thứ 2 khoa Quan hệ công chúng - Học viện Báo chí và tuyên truyền.

Biên giới

Những lá đơn tình nguyện 'lên đường đi giữ biên cương'

(Baonghean.vn) - Ngót 45 năm đã trôi qua, các thế hệ người dân Việt Nam vẫn luôn ghi nhớ không khí sục sôi của những tháng ngày lịch sử. Hiện, ở Bảo tàng Quân khu 4 còn lưu giữ những lá đơn tình nguyện lên đường chiến đấu bảo vệ biên cương của những thanh niên đất Nghệ.

Vận động viên tham gia giải Marathon 'Về miền sơn cước - Chinh phục đỉnh Puxailaileng nóc nhà dãy Trường Sơn' tặng sữa cho trẻ em nghèo Kỳ Sơn

Vận động viên tham gia giải Marathon 'Về miền sơn cước - Chinh phục đỉnh Puxailaileng nóc nhà dãy Trường Sơn' tặng sữa cho trẻ em nghèo Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) - Sáng 16/2, vận động viên Đoàn Ngọc Hải - nguyên Phó Chủ tịch UBND Quận 1, TP. Hồ Chí Minh đến Kỳ Sơn tham gia giải Marathon "Về miền sơn cước - Chinh phục đỉnh Puxailaileng nóc nhà dãy Trường Sơn” đã về thăm, tặng quà cho học sinh nghèo xã Tà Cạ, Mường Típ, Kỳ Sơn.

Bảo hiểm xã hội Nghệ An: 29 năm thực hiện chính sách Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm y tế

Bảo hiểm xã hội Nghệ An: 29 năm thực hiện chính sách Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm y tế

(Baonghean.vn) - Được thành lập từ năm 1995, qua chặng đường 29 năm xây dựng và phát triển, Bảo hiểm xã hội tỉnh Nghệ An đã có những bước phát triển vượt bậc trên tất cả các lĩnh vực, đảm bảo an sinh xã hội, phục vụ tối đa quyền lợi cho người tham gia chính sách BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp

Hấp dẫn những điểm đến ở huyện Quỳ Châu

Hấp dẫn những điểm đến ở huyện Quỳ Châu

(Baonghean.vn) - Là vùng lõi của nền văn hóa Phủ Quỳ với nhiều di tích văn hóa - lịch sử, danh thắng, phong tục, tập quán, truyền thống văn hóa độc đáo... tạo nên bản sắc văn hóa riêng. Đây chính là điều kiện thuận lợi để huyện Quỳ Châu phát triển du lịch.

Thương tiếng Oanh vàng đã tắt

Thương tiếng Oanh vàng đã tắt

(Baonghean.vn) - Nhiều người đã rất tiếc thương khi biết tin Nghệ nhân Nhân dân Hồng Oanh rời cõi tạm ở tuổi 70 sau một cơn đột quỵ vào khuya ngày 13/2.

Cầu mùa

Vui hội cầu mùa ở bản Thái miền Tây Nghệ An

(Baonghean.vn) - Ngày 14/2 (tức mùng 5 Tết Giáp Thìn), bà con bản Bộng, xã Thành Sơn (Anh Sơn) tổ chức Lễ hội Cầu mùa. Đây là hoạt động văn hóa truyền thống mang đậm bản sắc văn hóa của đồng bào dân tộc Thái vùng hạ nguồn sông Con.

'Phía sau' người nghệ sĩ

'Phía sau' người nghệ sĩ

(Baonghean.vn) - Họ là những nghệ sĩ hoạt động ở Trung tâm Nghệ thuật truyền thống tỉnh Nghệ An, vừa được vinh danh NSND, NSƯT vào dịp cuối năm 2023. Ở họ ngoài sự nỗ lực phấn đấu không ngừng còn là tình yêu bất tận với sân khấu, với con đường đã chọn.

Thú vui ngày Tết của đồng bào vùng cao xứ Nghệ

Thú vui ngày Tết của đồng bào vùng cao xứ Nghệ

(Baonghean.vn) - Vào mỗi dịp Tết đến, Xuân về cùng với việc du Xuân, thăm người thân, thì người dân miền núi còn có nhiều hoạt động vô cùng độc đáo như tung còn, nhảy sạp, ném pao, múa khèn... Theo thời gian, những thú vui ngày lễ, Tết đã trở thành nét văn hóa độc đáo của vùng cao.

Đến Pù Luông, nghĩ về Pù Mát

Đến Pù Luông, nghĩ về Pù Mát

(Baonghean.vn) - Giàu tính đa dạng sinh học, nhiều danh thắng và lắm điểm đến kỳ thú, hấp dẫn, nên danh tiếng Vườn Quốc gia Pù Mát đã vượt ra khỏi biên giới quốc gia. Vậy nhưng, Pù Mát như chưa được “đánh thức” như Pù Luông của tỉnh bạn Thanh Hóa.