Những con đường mới ở Tam Quang

(Baonghean) - Xã Tam Quang, cửa ngõ của huyện Tương Dương, là xã có nhiều thuận lợi nhất trong phát triển kinh tế, xã hội của huyện. Phong trào xây dựng nông thôn mới ở đây trên đà phát triển mạnh nhất huyện, mục tiêu đến năm 2015 hoàn thành xã NTM theo tiêu chí của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

Đến bản Bãi Sở, những con đường chính nội bản đã được đổ bê tông  sạch đẹp, xe cộ đi lại rất dễ dàng, không còn cảnh mưa lầy lội, nắng bụi mù như trước. Trưởng bản Tống Văn Chiến cho biết: Thực hiện tiêu chí giao thông nông thôn mới, năm 2012, sau các cuộc họp bản đã thống nhất hiến đất mở rộng lòng đường, đóng góp tiền để mua cát sỏi đổ bê tông lòng đường theo chủ trương Nhà nước hỗ trợ xi măng, bà con dân bản còn tích cực đóng góp ngày công. Bản thống nhất đóng góp mỗi nhân khẩu 530 nghìn đồng (đóng trong vòng 2 tháng). Đến nay, bản đã đổ bê tông được gần 2,4 km mặt đường, theo thiết kế mặt đường rộng 3m, dày 14cm.

Từ ngày có đường bê tông, bà con đi lại dễ dàng, xe cộ sạch sẽ hơn. Trước đây, hễ mưa xuống là đường trơn trượt, lầy lội, có xe máy cũng không muốn đi vì bùn bẩn. Thấy được cái lợi trước mắt, bà con rất vui lòng. Bà Nguyễn Thị Mai, người dân của bản Bãi Sở, phấn khởi: "Khi bản họp và thống nhất đóng góp tiền để xóm mua cát sỏi đổ bê tông đường, nhà có 2 nhân khẩu phải đóng hơn 1 triệu đồng, gia đình rất lo vì nhà nghèo kiếm được chừng ấy tiền khó lắm. Nhưng người ta nộp thì mình cũng phải kiếm, không đủ cũng được một nửa số tiền. Sau khi xóm đổ được bê tông mặt đường, trong lòng ai cũng phấn khởi, vì từ trước đến nay mấy ai nghĩ đường bản mà được làm chắc, đẹp như thế này!".

Những con đường mới ở Tam Quang ảnh 1

                                Đường giao thông bản Bãi Sở, xã Tam Quang.

Ông Hồ Viết Sơn - Chủ tịch UBND xã Tam Quang cho biết: Trong năm 2012, toàn xã đổ bê tông được 6 km đường giao thông nông thôn, phấn đấu trong năm 2013 đổ thêm 6 km nữa. Xi măng nhà nước đầu tư, toàn bộ cát sỏi và ngày công do nhân dân đóng góp. Như vậy, hết năm nay Tam Quang sẽ hoàn thành tiêu chí giao thông. Mặc dù toàn xã có 41 km đường giao thông nông thôn, thì trong đó có 16 km đường liên xã, liên huyện, trong năm nay huyện sẽ hoàn thành đổ nhựa mặt đường, và 12 km đường bê tông do xã thực hiện.

Như vậy, Tam Quang có gần 70% chiều dài đường giao thông được cứng hóa, vượt tiêu chí giao thông vùng miền núi do bộ tiêu chí NTM đặt ra. Trong năm nay, xã Tam Quang còn hướng tới 3 tiêu chí nữa: phấn đấu đạt chuẩn quốc gia đối với Trường THCS, Trường Tiểu học Tam Quang 1 (mức 2) và Trường Tiểu học Tam Quang 3. Nếu đạt được mục tiêu đó, hết năm nay Tam Quang đạt được 12/19 tiêu chí về xây dựng NTM. Tuy vậy, khó khăn nhất đối với Tam Quang trong những tiêu chí còn lại là giải quyết việc làm cho nông dân và thu nhập đầu người...

Xuân Hoàng

Tin mới

Lũ Kỳ Sơn: Sạt lở nghiêm trọng, giao thông ở xã Tây Sơn vẫn bị chia cắt

Lũ Kỳ Sơn: Sạt lở nghiêm trọng, giao thông ở xã Tây Sơn vẫn bị chia cắt

(Baonghean.vn) -  Trong đợt lũ quét vừa qua, tuyến đường Tây Sơn - Mường Xén bị sạt lở nghiêm trọng, đặc biệt đoạn qua bản Sơn Hà. Dòng nước lũ từ khe Mú Loong đổ xuống bản đã cắt ngang mặt đường, tạo thành khe rộng, sâu cả chục mét. Các phương tiện giao thông không thể lưu thông. Mưa lũ còn khiến hàng nghìn mét khối đất đổ xuống mặt đường, cô lập xã Tây Sơn nhiều ngày nay.
Tản văn hay: Bão trong từng vụn ký ức

Tản văn hay: Bão trong từng vụn ký ức

(Baonghean.vn) - Ký ức miên man của Nguyễn Thu Hà đã mô tả những cơn bão nhưng không trực tiếp nhắc đến gió mưa gào rú. Ngược lại, biết “bão luôn là những mất mát, đau thương” đấy, nhưng tác giả dành chỗ trong trái tim mình để nhớ về những kỉ niệm ấm áp lưu luyến, khi nghe tiếng loa xóm báo bão, khi ăn món ăn dân dã mà “xa xỉ” trong đêm mất điện, khi quấn trong chăn nghe kể chuyện, khi chui nấp dưới gầm giường ướt như chuột lột, khi dọn dẹp sau bão… 
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 6/10

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 6/10

(Baonghean.vn) - Thành phố Hồ Chí Minh, tỉnh Quảng Ngãi hỗ trợ giúp nhân dân Nghệ An khắc phục hậu quả thiên tai; UBND tỉnh họp giao ban với Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh và các hội doanh nghiệp; Phó Bí thư Tỉnh ủy trao Huy hiệu Đảng tại xã Quỳnh Giang; Khởi tố, bắt khẩn cấp chủ tịch xã lập khống hồ sơ xây dựng nhà văn hóa xóm... là những nội dung chính trong ngày 6/10.
Chủ tịch UBND tỉnh: Thấy khó khăn của doanh nghiệp để giải quyết chứ không phải để giải trình

Chủ tịch UBND tỉnh: Thấy khó khăn của doanh nghiệp để giải quyết chứ không phải để giải trình

(Baonghean.vn) - Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung yêu cầu, các sở, ngành, địa phương phải luôn xác định tinh thần, trách nhiệm sẵn sàng hỗ trợ, chia sẻ với các doanh nghiệp; bởi doanh nghiệp phát triển là tỉnh phát triển, thành công của doanh nghiệp chính là thành công của tỉnh.
Từ trái qua phải các bị can Nguyễn Duy Hùng, Cao Đăng Chương và Trần Khắc Tú. Ảnh: Hồng Ngọc

Khởi tố thêm 03 bị can liên quan tới sai phạm xảy ra tại Xí nghiệp Thủy lợi Đô Lương

(Baonghean.vn) - Quá trình mở rộng điều tra liên quan đến vụ án "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ" xảy ra tại Xí nghiệp Thủy lợi Đô Lương thuộc Công ty Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên Thuỷ lợi Bắc Nghệ An, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Nghệ An tiếp tục khởi tố thêm 3 bị can.
Chuyện V-League và các đội trẻ

Chuyện V-League và các đội trẻ

(Baonghean.vn) - Nhiều đội bóng chỉ đủ “nuôi” đội 1, còn các tuyến trẻ thì đến đâu hay đó mà vẫn cứ tồn tại dai dẳng ở V-League nhờ vô vàn những cách thức co kéo.
Khoảnh khắc xe tải và xe ca va chạm khiến 24 người bị thương

Khoảnh khắc xe tải và xe ca va chạm khiến 24 người bị thương ở Tân Kỳ, Nghệ An

(Baonghean.vn) -  Vào lúc 6h30 sáng 06/10, tại ngã tư Tân Đồng - Tân Phú, huyện Tân Kỳ đã xảy ra vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng giữa xe ca mang biển kiểm soát: 37F-002,06 chở công nhân Nhà máy may Minh Anh (đi hướng Quỳ Hợp xuống Tân Kỳ) va chạm với xe đầu kéo, biển kiểm soát: 37R- 03876 đi hướng ngược lại.
Dành 500 tỷ đồng chăm lo Tết Quý Mão 2023 cho đoàn viên, người lao động

Dành 500 tỷ đồng chăm lo Tết Quý Mão 2023 cho đoàn viên, người lao động

Tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc thảo luận kế hoạch tổ chức các hoạt động chăm lo Tết cho đoàn viên, người lao động nhân dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Phan Văn Anh cho biết: Tổ chức Công đoàn sẽ dành 500 tỷ đồng chăm lo Tết Quý Mão 2023.
Giáo viên Kỳ Sơn chung tay giúp đỡ học sinh vùng lũ quét

Giáo viên Kỳ Sơn chung tay giúp đỡ học sinh vùng lũ quét

(Baonghean.vn)- Sau trận lũ quét kinh hoàng khiến nhiều học sinh ở 2 bản Hòa Sơn và Sơn Hà, xã Tà Cạ chịu cảnh màn trời chiếu đất do nhà cửa, sách vở bị cuốn trôi và đất đá vùi lấp, các cán bộ, giáo viên Trường THPT Kỳ Sơn đã đồng hành cùng các em, tổ chức ăn ở cho học sinh tại Ký túc xá của trường để ổn định việc học tập.
Trao tặng

Thành phố Hồ Chí Minh trao 2 tỷ đồng hỗ trợ người dân Nghệ An khắc phục hậu quả mưa lũ

(Baonghean.vn) - Sáng ngày 6/10, Đoàn công tác Thành ủy - HĐND - UBND - Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Thành phố Hồ Chí Minh do đồng chí Trần Kim Yến - Ủy viên Ban thường vụ, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hồ Chí Minh làm trưởng đoàn đã trao 2 tỷ đồng cùng một số nhu yếu phẩm hỗ trợ người dân vùng lũ Nghệ An.