Những công việc cần thiết teen nên học

Dưới đây là 7 công việc thiết yếu mà các teen nhà bạn nên biết trước khi bước chân vào giảng đường đại học.


1. Dọn dẹp

Công việc dọn dẹp trông có vẻ đơn giản nhưng cũng đòi hỏi tính kiên nhẫn và siêng năng. Hãy khuyến khích con bạn làm công việc này mỗi ngày, điều này sẽ giúp chúng học được tính cần cù trước khi bước chân vào giảng đường đại học.

2. Bảo trì xe

Những công việc cần thiết teen nên học ảnh 1

Rất nhiều việc trong nhà con bạn có thể làm được để tăng vốn sống
sau này
 

Các teen ngày nay thường không quan tâm đến việc bảo trì máy móc xe, dường như chúng cho rằng việc này thì quá "khổ" so với lứa tuổi teen. Tuy nhiên, công việc này cũng khá dễ dàng và rất cần thiết cho các teen.

Nếu bạn có con trong độ tuổi teen, hãy dạy con cách thay nhớt, bơm bánh xe hoặc chí ít là cách kiểm tra xăng. Điều này sẽ giúp con bạn có một tâm lý vững vàng hơn khi xe gặp sự cố bất ngờ.

 3. Giặt quần áo

Một máy giặt có khá nhiều chức năng, chẳng hạn như: giặt, ngâm, sấy khô... Do đó, các bậc phụ huynh hãy dạy và khuyến khích con mình làm các công việc đó mỗi ngày, giúp các teen ý thức hơn về vấn đề vệ sinh cá nhân.

4. Lập kế hoạch

"5:00 chiều ngày… : gặp nha sĩ"; "9:00 sáng ngày…: học thêm anh văn".

Việc lập kế hoạch cho các sự kiện trong tương lai rất quan trọng đối với các teen, chúng sẽ học được tính kỷ luật và làm chủ được thời gian. Hãy tập cho con bạn cách lên kế hoạch ngay từ bây giờ.

5. Hướng dẫn viên du lịch

Hằng năm, tại các trường học luôn có nhiều người đến tham quan. Do đó, bạn có thể khuyến khích các teen nhà bạn gia nhập vào đội ngũ hướng dẫn viên của trường. Sau một thời gian, các teen sẽ học được nhiều kỹ năng bổ ích, điển hình như: kỹ năng giao tiếp, kỹ năng hướng dẫn, kỹ năng giải quyết công việc...

6. Nấu ăn

Trước tiên, hãy dạy cho con bạn nấu các món ăn đơn giản như: chiên trứng, luộc rau hay nấu cơm. Sau khi con yêu thích công việc này, hãy đưa cho con một thực đơn, dẫn con đi shopping và tận hưởng những món ăn con tự tay làm ra.

7. Quản lý tiền bạc

Nếu teen nhà bạn vẫn chưa có tài khoản ngân hàng, hãy đưa con đến đó và hướng dẫn  tạo một tài khoản thay vì mua cho con một con heo đất. Điều này sẽ giúp chúng biết cách tự quản lý tiền bạc và quý trọng đồng tiền hơn.


Theo VTC

tin mới

Những "người thân" mang tên điều dưỡng

Những điều dưỡng tận tuỵ tiếp sức cho bệnh nhân ở Bệnh viện Ung bướu Nghệ An

(Baonghean.vn) - Hiểu rõ nỗi đau thể chất lẫn tinh thần của bệnh nhân, những điều dưỡng Bệnh viện Ung bướu Nghệ An đã chăm sóc người bệnh như người thân ruột thịt của mình. Sự tận tuỵ, yêu thương đó chính là "liều thuốc" quan trọng góp phần cải thiện sức khoẻ người bệnh.

Tế tổ

Ấm áp ngày Rằm tháng Giêng ở các vùng quê Nghệ An

(Baonghean.vn) - Rằm tháng Giêng năm Giáp Thìn, khắp các vùng quê Nghệ An rộn ràng tiếng trống tế và niềm vui hội ngộ của con cháu các dòng họ. Đây là dịp để người dân hướng về gia đình, tổ tiên, thể hiện tấm lòng hiếu kính với những thế hệ đã khuất.

Long trọng khai mạc Lễ hội Đền Vua Mai năm 2024

Long trọng khai mạc Lễ hội Đền Vua Mai năm 2024

(Baonghean.vn) - Sáng 23/2 (tức ngày 14 tháng Giêng năm Giáp Thìn), huyện Nam Đàn long trọng tổ chức khai mạc Lễ hội Đền Vua Mai năm 2024, nhằm tưởng nhớ công đức Vua Mai Hắc Đế, các tướng lĩnh và giáo dục truyền thống lịch sử cho mọi tầng lớp nhân dân.  

Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh kiểm tra công tác chuẩn bị Lễ giao nhận quân tại huyện Nam Đàn và Đô Lương

Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh kiểm tra công tác chuẩn bị Lễ giao nhận quân tại huyện Nam Đàn và Đô Lương

(Baonghean.vn) - Chiều 22/2, đoàn công tác Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh do đồng chí Đại tá Đinh Bạt Văn – Phó Chỉ huy trưởng, Tham mưu trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh làm trưởng đoàn đã đến kiểm tra công tác chuẩn bị Lễ giao nhận quân tại huyện Nam Đàn và Đô Lương.

Lưu mãi nét đẹp văn hoá Thổ ở làng Mo Mới

Lưu mãi nét đẹp văn hoá Thổ ở làng Mo Mới

(Baonghean.vn) - Gìn giữ và nuôi dưỡng tình yêu văn hóa truyền thống cho thế hệ trẻ là việc được các cấp ngành cùng đồng bào vùng Tây Bắc Nghệ An chú trọng. Ở làng Mo Mới, xã Nghĩa Xuân (Quỳ Hợp), bà con dân tộc Thổ tích cực sưu tầm, trao truyền những làn điệu dân ca, dân vũ cho thế hệ trẻ.

Phát huy giá trị lịch sử - văn hóa Lễ hội Đền Vua Mai

Phát huy giá trị lịch sử - văn hóa Lễ hội Đền Vua Mai

(Baonghean.vn) - Lễ hội Đền Vua Mai là hoạt động văn hóa truyền thống được chính quyền và nhân dân huyện Nam Đàn tổ chức hàng năm. Lễ hội năm nay tổ chức trong 3 ngày 22 - 24/2/2024 (tức ngày 13 - 15 tháng Giêng năm Giáp Thìn) với nhiều hoạt động văn hóa đặc sắc.

Miệt mài đi tìm ‘trầm tích’ bên tả ngạn sông Lam

Miệt mài đi tìm ‘trầm tích’ bên tả ngạn sông Lam

(Baonghean.vn) - Dù thừa nhận mình là người đi sau, nhưng Nhà giáo, Nhà nghiên cứu văn hóa Thái Huy Bích thực sự đã “mở lối” cho nhiều nghiên cứu về tư liệu Hán Nôm trên địa bàn huyện Hưng Nguyên, góp phần không nhỏ trong việc xác minh, đánh giá và công bố những tư liệu lịch sử có giá trị.