Những "cú đấm" vào nhân tính

(Baonghean) - Vùng quê Yên Thành (Ngh An) vn yên , ai có th ng được đã có ít nht hai h gia đình nuôi loài thú d được mnh danh là chúa sơn lâm, b phát hin. Hai h gia đình vi năm cá th h chưa phi là nhiu, nhưng nếu m cuc "tng điu tra", s phát hin thêm nhiu nơi nuôi nht trái phép loài động vt hoang dã này na!


Chưa bao gi loài cm thú được đối x "thân thin" như thế: t rng sâu, chúng được đưa v cùng sng chung vi người; được chăm bΩm, nuôi nng... Nhưng, nhng chú h được nuôi t khi bé tí cho đến khi trưởng thành, nng hàng trăm kg không phi để cho gia ch ngm, xem cho tha mà để ri được... x lý! Trong sut thi gian chú h con ln lên đó, nó là mi nguy him thường xuyên đe da mng sng ca gia đình và cng đồng.


Đ
iu gì khiến người ta bt chp nguy him và lut pháp để c tình nuôi h? Quá d hiu, chính là vì h rt đắt giá! Cao h được cho là mt th dược liu vô song, là th dinh dưỡng đặc bit, có tác dng ci lão hoàn đồng nên luôn được gii đại gia, quý tc săn tìm, mua vi giá cao ngt ngưởng.


Nhng con h bt hnh đang nm ng trong chung st sơ sài Yên Thành không bao gi biết được kết cc thê thm ca mình: s b giết, b ướp lnh ri tng lên xe ch đi đâu đó trong Nam, ngoài Bc. Tiếp đến, chúng s b lt da, róc tht và ném xương vào mt cái ni ln... Người ta đã lp ra c mt trang web để truyn bá cách nu cao h.


Nhng người "tinh tho", hành ngh nu cao h chuyên nghip được trng vng, được nhiu đại gia mi đón, và cũng được coi như bc "cao nhân" trong thiên h. Nhưng, khi ni cao h ct được nhóm la thì nhng cái khóa cũng được ngoc vào np vung, đề phòng có người múc trm! Hình nh cái ni cao h dưới la cháy liu riu, và trên vung ni được "bo v" bng ba, bn khóa cùng dây xích to đùng, mi chìa khóa giao cho mt người "có trách nhim" gi cht là nhng "cú đấm" vào nhân tính ca con người!


Tr li min quê Yên Thành cht cha chiu dày văn hóa, thm đẫm nhân tình t bao đời nay, chng hiu ti sao bây gi li xut hin nhng câu chuyn "nuôi h như nuôi ln"? S liu thng kê cho thy, trong năm 2012, lc lượng chc năng các tnh Ngh An, Hà Tĩnh, Qung Bình... đã bt gi hơn 10 v vn chuyn h trái phép đi qua địa bàn. Điu đáng quan tâm, tt c các đối tượng vn chuyn h trái phép đều có h khu thường trú Ngh An, và hu hết s h vn chuyn trái phép được nuôi huyn Yên Thành.


Có người cho rng cuc sng vt v, khó nhc, nghèo đói thì phi bng mi cách vươn lên, kiếm tin, coi như cũng là "trng cây gì nuôi con gì", cũng là mt cách "xóa đói, gim nghèo"? Nhưng t thu sơ khai, khi cuc sng ca ông cha ta còn nghèo kh hơn bây gi, khi chưa có c khái nim cung - cu ca kinh tế th trường, chưa có c "sách đỏ", mà có ai nuôi h để giết nu cao đâu?


Ch có th lý gii được điu này bng góc nhìn văn hóa, cho thy mt điu rt cn được cnh báo và ngăn chn, đó là tiến trình "hoang dã hóa" tr li ca con người. Đúng như thế, không phi h, mà là chính con người đang b hy hoi c v tâm hn và th xác!


Hoài Quân