Những đảng viên tuổi 18

(Baonghean) - Ở khối trường học, bằng nỗ lực “ươm mầm”, nhiều chi bộ trường THPT đã kết nạp được các em học sinh đứng vào hàng ngũ của Đảng. Đó là những gương mặt tiêu biểu trong học tập, xuất sắc trong rèn luyện đạo đức và là những “thủ lĩnh” Đoàn - Hội năng động của trường.

Lần đầu tiên bước chân vào cổng Trường THPT Quỳnh Lưu 1, cô học trò Lê Thị Vân Anh (Lớp 12A2) thật sự ấn tượng với không khí sôi nổi đón chào đoàn viên thanh niên khối lớp 10 do Đoàn trường tổ chức. Em nhanh chóng hòa nhập với bạn bè, với môi trường học tập mới và đảm nhận nhiệm vụ bí thư chi đoàn ngay khi mới vào lớp 10. Với sự tự tin, trách nhiệm trong công việc và ý chí phấn đấu trở thành người “đầu tàu”, Vân Anh cùng ban chấp hành chi đoàn tổ chức nhiều phong trào vừa học vừa chơi thu hút đông đảo đoàn viên tham gia. Về học tập, Vân Anh rất chăm chỉ, học đều tất cả các môn và đạt điểm cao trong các kỳ thi học sinh giỏi trường, học sinh giỏi huyện. Đảm nhận thêm vai trò ủy viên BCH đoàn trường, Vân Anh cũng thể hiện tốt tinh thần, trách nhiệm vì tập thể. Năm lớp 11, em được cử đi học lớp cảm tình Đảng và tháng 7/2012 vừa qua, Vân Anh vinh dự được đứng vào hàng ngũ của Đảng.

Những đảng viên tuổi 18 ảnh 1

                         Hội thi Rung chuông vàng lứa tuổi THPT ở Quỳnh Lưu

Cùng đợt này, Trường THPT Quỳnh Lưu I có 2 em là Phan Văn Mạnh và Hồ Khánh Duy (học sinh lớp 12A1) được kết nạp vào Đảng. Cả 2 em đều là những học sinh xuất sắc trong học tập (học sinh giỏi toàn diện, học sinh giỏi tỉnh, đạt điểm cao trong kỳ thi ĐH), gương mẫu, trách nhiệm trong các phong trào của trường, của lớp. Em Phan Văn Mạnh chia sẻ: “Ban đầu, mới vào trường, em xác định nhiệm vụ của mình học là chính, tích cực tham gia phong trào Đoàn, Hội chứ chưa đặt ra mục tiêu được đứng vào hàng ngũ của Đảng khi đang còn ngồi trên ghế nhà trường phổ thông. Được chi bộ kèm cặp, Đoàn trường tạo điều kiện, thầy cô ủng hộ, em ra sức phấn đấu. Được kết nạp Đảng khi tròn 18 tuổi là một vinh dự lớn, đánh dấu một bước ngoặt trong cuộc đời. Em hứa sẽ cố gắng phát huy vai trò người đảng viên trong môi trường mới...”. Nhận xét chung về các đảng viên trẻ - học sinh của trường, Bí thư chi bộ, Hiệu trưởng nhà trường – thầy giáo Lương Ngọc Sơn cho biết: “Hầu hết các em là học sinh giỏi liên tục 12 năm liền hoặc đạt những giải thưởng cao trong các kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh, đạt Huy chương Vàng, Huy chương Bạc Olympic các môn học. Không chỉ học giỏi, các em còn là những “thủ lĩnh” Đoàn hoặc ủy viên ban chấp hành năng động, sáng tạo, được khẳng định qua những phong trào, hoạt động của trường, sự tín nhiệm của giáo viên và ghi nhận của bạn bè...”.

Còn đối với em Trần Minh Nguyệt (THPT Phan Đăng Lưu, Yên Thành) thì tấm gương anh chị khóa trước được đứng vào hàng ngũ của Đảng đã thôi thúc em phấn đấu, tu dưỡng. “Vào học tại trường, em may mắn được tham gia lễ kết nạp Đảng cho một chị khóa trên. Em thật sự khâm phục chị ấy và tự nhủ sẽ phấn đấu để trở thành đảng viên khi tròn 18 tuổi...”.  Để mong ước đó thành hiện thực, Nguyệt phấn đấu không mệt mỏi. Em luôn nỗ lực trong học tập (3 năm là sinh giỏi toàn diện của trường, giải Nhất học sinh giỏi tỉnh môn Toán, giải Khuyến khích học sinh giỏi tỉnh môn Tiếng Anh và giải thưởng Lý Tự Trọng, thi đậu ĐH Ngoại thương với số điểm 25,5); là  lớp phó học tập năng động, nhiệt tình, luôn sẵn lòng giúp đỡ, kèm cặp các bạn học yếu hơn mình; là đoàn viên xuất sắc 3 năm liền.

Thầy Hoàng Nam Yên - Bí thư Chi bộ Trường THPT Phan Đăng Lưu cho biết: “Trong vòng 8 năm trở lại đây, trung bình mỗi năm chi bộ nhà trường kết nạp được từ 1-2 học sinh vào Đảng. Không phụ sự kỳ vọng, các em đều là những học sinh giỏi tiêu biểu và trở thành những hạt nhân mới ở các trường đại học nơi các em theo học. Điển hình như em Lương Thị Yến kết nạp Đảng năm 2009, thi đậu vào Học viện Kỹ thuật quân sự, hiện đang du học tại Nga; em Trần Thị Hồng Lam hiện là thủ lĩnh Đoàn, Hội của Học viện Bưu chính Viễn thông hay em Phạm Minh Tâm - cán bộ Đoàn năng động của Trường Đại học Bách khoa Hà Nội... Những đảng viên tuổi 18 của nhà trường trở thành những tấm gương sáng cho lớp lớp học sinh đi sau noi theo và phấn đấu...”.

Xem việc bồi dưỡng, kết nạp Đảng trong học sinh ưu tú là một trong những nhiệm vụ chính trị quan trọng, do đó chi bộ các trường học luôn cố gắng tạo mọi điều kiện để học sinh phát huy khả năng trong học tập và trong hoạt động phong trào. Từ năm 2000 đến nay, các trường THPT trên địa bàn tỉnh kết nạp được gần 1.000 đảng viên là học sinh. Điển hình là các trường: THPT Quỳnh Lưu I, THPT Phan Đăng Lưu, THPT Cửa Lò, THPT Hoàng Mai (Quỳnh Lưu), THPT Huỳnh Thúc Kháng (TP.Vinh)...

Chia sẻ kinh nghiệm tạo nguồn phát triển Đảng trong trường, thầy Hồ Ngọc Anh - Bí thư Đoàn trường Quỳnh Lưu I cho biết: “Khi các em vào lớp 10, chúng tôi rà soát học bạ, xem quá trình phấn đấu, học tập của các em ở  trường THCS, từ đó chọn ra những hạt nhân để định hướng, bồi dưỡng các em tiếp tục phấn đấu, thể hiện năng lực trong môi trường mới. Cụ thể, giao việc cho các em, thử thách các em bằng chính những hoạt động của trường, của lớp; phân công giáo viên rèn cặp các em, định hướng cho các em phấn đấu trở thành đảng viên Đảng Cộng sản... Được rèn luyện trong môi trường tốt, các em tiếp tục trưởng thành, từ đó sẽ góp phần tạo nên một thế hệ đảng viên trẻ, năng động, giỏi giang trong cuộc sống sau này”.

Thanh Phúc

Tin mới

Không chỉ Hà Nội FC mà là chuyện của V-League

Không chỉ Hà Nội FC mà là chuyện của V-League

(Baonghean.vn) - Trong màn khai sân đầu Xuân Quý Mão 2023, người hâm mộ đang theo dõi khá kỹ từng bước đi của đội bóng Thủ đô Hà Nội FC, đội bóng từng 6 lần vô địch V.League (2010, 2013, 2016, 2018, 2019, 2022) và tiếp tục là ứng viên sáng giá cho "ngôi vua" mùa giải mới.
Tòa chấp nhận một phần yêu cầu khởi kiện

Tòa chấp nhận một phần yêu cầu khởi kiện

(Baonghean.vn) - Vụ việc “Người đàn bà 21 năm khiếu kiện đất đai ở Anh Sơn” được Báo Nghệ An thông tin qua 3 bài viết: “Nghệ An: Người đàn bà 21 năm kêu kiện chuyện đất đai”; “Người đàn bà 21 năm khiếu kiện đất đai ở Anh Sơn: Vẫn mỏi mòn chờ công lý”; “Thu hồi “bìa đỏ” cấp không đúng quy định”.