Những điều cần làm khi có dịch bệnh trên đàn vật nuôi

(Baonghean) - Tình hình dịch bệnh đang có những diễn biến phức tạp. Một trong những biện pháp quan trọng hàng đầu là phát hiện kịp thời, khống chế dịch trong diện hẹp.


Người chăn nuôi phải thường xuyên theo dõi, kiểm tra, giám sát sức khỏe đàn vật nuôi và tình hình dịch bệnh trên địa bàn. Nếu phát hiện trong đàn có con ốm chết hoặc có dấu hiệu bị bệnh, phải báo cáo ngay cho trưởng thôn, thú y xã hoặc UBND xã, phường (bằng điện thoại hoặc bằng hình thức khác một cách nhanh nhất...).

Từ đó, Thú y xã tham mưu cho UBND xã thành lập ban chống dịch ở cấp xã, thị (nếu là dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm và thuộc danh mục bệnh phải công bố). Cách ly con ốm, theo dõi diễn biến tình hình dịch, tiến hành điều trị bệnh cho vật nuôi nếu có thể hoặc kết hợp với thú y huyện. Đồng thời tổ chức triển khai tiêm phòng vaccin vùng vành đai cho những gia súc khỏe mạnh đạt 80% trở lên.


Bất kỳ ai khi có tiếp xúc với động vật bị bệnh và dụng cụ chăn nuôi đều phải mang quần áo bảo hộ lao động, sau khi ra khỏi khu vực có dịch phải tắm rửa sạch sẽ trước khi tiếp xúc với người thân trrong gia đình nhằm hạn chế mang mầm bệnh ra môi trường bên ngoài làm lây lan dịch bệnh.


Xử lý gia súc mắc bệnh, xác chết bằng cách: Đốt rồi đem chôn hoặc cắt nhỏ thành từng miếng trọng lượng từ 1- 2 kg luộc sôi từ 45 phút đến 2 giờ, sau đó tuỳ thuộc vào tính chất nguy hiểm của bệnh mà có những cách xử lý khác nhau.

Tiến hành tiêu độc, khử trùng chuồng, môi trường chăn nuôi bằng dung dịch xút, Benkocid (2-3%), có thể thêm nước vôi 20% quét 1lít/1m2. Cấm vận chuyển, mua, bán chạy và giết thịt động vật bị bệnh ra, vào vùng có dịch. Cấm hoặc hạn chế các phương tiện giao thông, người không có trách nhiệm và một số động vật khác ra vào vùng dịch.


Đồng thời, các cấp chính quyền tăng cường tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng về tình hình dịch bệnh trên địa bàn để nhân dân biết và có kế hoạch phòng chống dịch bệnh.

Phú Hương (Tổng hợp)

Tin mới

Khi các đội bóng ‘mạnh vì tài trợ, sợ vì... đụng hàng’

Khi các đội bóng ‘mạnh vì tài trợ, sợ vì... đụng hàng’

(Baonghean.vn) - Từ năm 2000 đến nay, bóng đá xã hội hóa là bước đi nhằm xóa bao cấp (không dùng nguồn ngân sách Nhà nước) để tiến tới chuyên nghiệp, gắn chặt nhà đầu tư, nhà tài trợ với các hoạt động bóng đá. Quá trình này diễn ra với nhiều kết cục khác nhau, đem lại nhiều bài học khác nhau.
Phân khúc xe nào dự báo sẽ hút khách nhất 2023?

Phân khúc xe nào dự báo sẽ hút khách nhất 2023?

Thị trường xe Việt bước vào năm 2023 được dự báo sẽ gặp không ít thử thách. Với thị hiếu của người Việt, những phân khúc vốn hút khách trong những năm qua như sedan hạng B, SUV đô thị và MPV 5+2... được dự báo sẽ tiếp tục phát triển trong năm 2023.
Tiếng kêu bên hồ sinh thái Vinh Tân

Tiếng kêu bên hồ sinh thái Vinh Tân

(Baonghean.vn) - Cận Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, người dân sống trong khu vực hồ sinh thái Vinh Tân đã hết sức bức xúc, có đơn “kêu cứu” vì hồ này bị ô nhiễm nặng môi trường nước.
Đồng chí Đại tá Phan Đại Nghĩa, Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh cùng đoàn công tác kiểm tra công tác chuẩn bị Lễ giao nhận quân tại huyện Diễn Châu. Ảnh: Hoàng Anh

Bộ CHQS tỉnh kiểm tra công tác chuẩn bị Lễ giao nhận quân tại các huyện Yên Thành, Diễn Châu, Nghi Lộc

(Baonghean.vn) -   Chiều 1/2, đoàn công tác Bộ CHQS tỉnh do đồng chí Đại tá Phan Đại Nghĩa - Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh làm trưởng đoàn đã đến kiểm tra công tác chuẩn bị Lễ Giao nhận quân tại các huyện Yên Thành, Diễn Châu và Nghi Lộc.
Các bác sỹ Trung tâm y tế huyện Nghĩa Đàn tập trung cứu chữa cho bé. Ảnh: TTYT cung cấp

Cứu sống thành công bé trai 18 tháng tuổi đuối nước

(Baonghean.vn) -  Chiều tối ngày 1/2, ông Vi Văn Quế - Phó giám đốc Trung tâm Y tế huyện Nghĩa Đàn cho biết, các y bác sĩ của đơn vị vừa cứu sống bé trai 18 tháng tuổi ở Đồng Bai, xã Nghĩa Hội bị đuối nước trong tình trạng ngừng tim, ngừng thở, chỉ số sinh tồn không còn.
Tản văn hay: Mâm ngũ quả ngày Tết

Tản văn hay: Mâm ngũ quả ngày Tết

(Baonghean.vn) - Tản văn của Nguyễn Thắm được viết bằng thứ ngôn ngữ giản dị, gợi cho người đọc cảm giác gần gũi, ấm áp như thể đang được trở về ngôi nhà của mình, được sum vầy trong một bữa cơm ngày Tết vui vẻ.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 1/2

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 1/2

(Baonghean.vn) - Chấm dứt hoạt động vận tải khách tại bến xe Chợ Vinh; Tôm ‘sốt’ giá; Khởi tố, bắt tạm giam thêm 4 cán bộ thuộc Chi cục Hải quan Cửa khẩu quốc tế Nậm Cắn… là những thông tin nổi bật ngày 1/2.
Luring visitors to Nghe An's festivals

Luring visitors to Nghe An's festivals

(Baonghean.vn) -  The festive season is an opportunity for localities to introduce and promote tourism potential and attract cross country tourists. Up to now, preparations are urgently underway to be ready to welcome and serve tourists travelling to Nghe An to participate in festivals.
Nghệ An có trên 3.000 thanh niên lên đường nhập ngũ thực hiện nhiệm vụ bảo vệ tổ quốc. Ảnh: Thành Cường

Sẵn sàng cho Ngày hội tòng quân

(Baonghean.vn) -  Ở thời điểm này,  đâu đâu trong tỉnh cùng bừng lên không khí vui tươi phấn khởi khi Ngày hội tòng quân cận kề. 100% công dân được tham gia quân ngũ đợt này đều có mặt tại địa phương, sẵn sàng quân tư trang, háo hức chờ ngày lên đường.