Những điều cần làm khi có dịch bệnh trên đàn vật nuôi

(Baonghean) - Tình hình dịch bệnh đang có những diễn biến phức tạp. Một trong những biện pháp quan trọng hàng đầu là phát hiện kịp thời, khống chế dịch trong diện hẹp.


Người chăn nuôi phải thường xuyên theo dõi, kiểm tra, giám sát sức khỏe đàn vật nuôi và tình hình dịch bệnh trên địa bàn. Nếu phát hiện trong đàn có con ốm chết hoặc có dấu hiệu bị bệnh, phải báo cáo ngay cho trưởng thôn, thú y xã hoặc UBND xã, phường (bằng điện thoại hoặc bằng hình thức khác một cách nhanh nhất...).

Từ đó, Thú y xã tham mưu cho UBND xã thành lập ban chống dịch ở cấp xã, thị (nếu là dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm và thuộc danh mục bệnh phải công bố). Cách ly con ốm, theo dõi diễn biến tình hình dịch, tiến hành điều trị bệnh cho vật nuôi nếu có thể hoặc kết hợp với thú y huyện. Đồng thời tổ chức triển khai tiêm phòng vaccin vùng vành đai cho những gia súc khỏe mạnh đạt 80% trở lên.


Bất kỳ ai khi có tiếp xúc với động vật bị bệnh và dụng cụ chăn nuôi đều phải mang quần áo bảo hộ lao động, sau khi ra khỏi khu vực có dịch phải tắm rửa sạch sẽ trước khi tiếp xúc với người thân trrong gia đình nhằm hạn chế mang mầm bệnh ra môi trường bên ngoài làm lây lan dịch bệnh.


Xử lý gia súc mắc bệnh, xác chết bằng cách: Đốt rồi đem chôn hoặc cắt nhỏ thành từng miếng trọng lượng từ 1- 2 kg luộc sôi từ 45 phút đến 2 giờ, sau đó tuỳ thuộc vào tính chất nguy hiểm của bệnh mà có những cách xử lý khác nhau.

Tiến hành tiêu độc, khử trùng chuồng, môi trường chăn nuôi bằng dung dịch xút, Benkocid (2-3%), có thể thêm nước vôi 20% quét 1lít/1m2. Cấm vận chuyển, mua, bán chạy và giết thịt động vật bị bệnh ra, vào vùng có dịch. Cấm hoặc hạn chế các phương tiện giao thông, người không có trách nhiệm và một số động vật khác ra vào vùng dịch.


Đồng thời, các cấp chính quyền tăng cường tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng về tình hình dịch bệnh trên địa bàn để nhân dân biết và có kế hoạch phòng chống dịch bệnh.

Phú Hương (Tổng hợp)

tin mới

Giá vàng

Vàng tăng giảm trái chiều; Tỷ giá USD đi lên

(Baonghean.vn) - Vàng trong nước tăng giá mạnh, ngược lại trên thế giới đột ngột giảm sốc; Tỷ giá USD "phăm phăm" đi lên; Thị trường dầu thô thế giới vượt mốc 92 USD/thùng, là những thông tin thị trường được cập nhật trong sáng 13/4. 

Chia sẻ kiến thức khởi nghiệp 4.0 cho học sinh phổ thông Nghệ An

Chia sẻ kiến thức khởi nghiệp 4.0 cho học sinh phổ thông Nghệ An

(Baonghean.vn) - Hội thảo “Hành trình khởi nghiệp từ trung học phổ thông” là một hoạt động trong khuôn khổ chuỗi các hoạt động triển khai đề án 1665 của Thủ tướng Chính phủ. Qua đó, tạo động lực, thúc đẩy tinh thần, khát vọng và chia sẻ cảm hứng khởi nghiệp cho học sinh, sinh viên.

Nỗ lực vượt khó xây dựng nông thôn mới ở Thanh Chương

Nỗ lực vượt khó xây dựng nông thôn mới ở Thanh Chương

(Baonghean.vn) - Thanh Chương là huyện trung du, những xã chưa về đích nông thôn mới đều khó khăn, nhất là thực hiện tiêu chí giao thông; song với tinh thần quyết tâm, tìm mọi biện pháp khắc phục, huyện đang đặt ra mục tiêu đưa 6 xã về đích nông thôn mới trong năm 2024 này.

Sản phẩm bê tông nhựa của Công ty TNHH -Trường An (Thuý Danh) được khẳng định khi tham gia tại nhiều công trình, án trọng điểm của tỉnh. Ảnh: Văn Trường

Bê tông nhựa Trường An (Thuý Danh) khẳng định chất lượng

(Baonghean.vn)- Với dây chuyền công nghệ hiện đại, bê tông nhựa của Công ty TNHH -Trường An (Thuý Danh), xã Trù Sơn, huyện Đô Lương là nhà máy có công suất lớn về sản xuất bê tông nhựa tại Nghệ An và khu vực Bắc Trung Bộ, đáp ứng được cho mọi công trình giao thông và các công trình liên quan.

Thành Vinh mùa hoa giáng hương

Thành Vinh mùa hoa giáng hương

(Baonghean.vn)- Những ngày đầu tháng 4, tuyến đường dọc kênh Bắc thành Vinh lại được nhuộm vàng rực bởi loài hoa giáng hương. Những chùm hoa vàng đua nhau nở rộ giữa những cành lá xanh ngát, khó ai có thể rời mắt khỏi vẻ đẹp quyến rũ của loại hoa này.

Đường Nguyễn Gia Thiều

Tuyến đường 'nát như tương' giữa lòng thành Vinh

(Baonghean.vn) - Là con đường nội thành có lượng lớn người và phương tiện qua lại hàng ngày, tuy nhiên tuyến đường Nguyễn Gia Thiều, phường Hưng Dũng, thành phố Vinh đã bị xuống cấp nhiều năm nay, gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông và mỹ quan đô thị.

Nghệ An nhân rộng mô hình tổ vay vốn gắn sinh hoạt cộng đồng

Nghệ An nhân rộng mô hình tổ vay vốn gắn sinh hoạt cộng đồng

(Baonghean.vn) - Tổ tiết kiệm và vay vốn gắn với sinh hoạt cộng đồng (Ngân hàng Chính sách xã hội) có vai trò quan trọng, góp phần thực hiện mục tiêu giảm nghèo bền vững, bảo đảm an sinh xã hội và xây dựng nông thôn mới. Mô hình này đang được triển khai rộng khắp, hiệu quả tại Nghệ An.

Nghệ An tập trung tín dụng cho tăng trưởng kinh tế

Nghệ An tập trung tín dụng cho tăng trưởng kinh tế

(Baonghean.vn) - Trong bối cảnh quý I năm 2024, trên phạm vi cả nước ghi nhận huy động và dư nợ đều giảm, ngành Ngân hàng Nghệ An vẫn duy trì mức tăng trưởng nguồn vốn huy động và dư nợ khá tốt. Các ngân hàng có thanh khoản dồi dào và sẵn sàng nguồn vốn cho nền kinh tế.