Những điều đặc biệt qua Chuyên án 312M

(Baonghean.vn)- Như tin đã đưa: Ngày 30/3/2012, Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an Nghệ An phối hợp Phòng 4- Cục ma túy Bộ Công an, Phòng Kĩ thuật nghiệp vụ và Công an TP Vinh phá thành công chuyên án ma túy 312M tại TP Vinh. Theo đánh giá của cơ quan chức năng, đây là chuyên án đặc biệt, triệt phá một đường dây sản xuất, mua bán trái phép chất ma túy dạng đá có quy mô và tang số thu giữ lớn nhất toàn quốc từ trước đến nay.  

Sau khi bị bắt giữ, tại cơ quan công an, các đối tượng Lê Thanh Hải, Tăng Thị Lan Phương, Lê Thanh Minh cùng Trần Thị Nga đã cúi đầu khai nhận hành vi phạm tội của mình.

Lê Thanh Hải đã cùng đồng bọn nhiều lần sản xuất ma túy đá, cung cấp cho các đối tượng trên địa bàn TP Vinh và các tỉnh khác. Hải có một thời gian dài sống ở các nước Đông Âu, trong đó 6 năm phải ngồi tù. Lê Thanh Hải đã dành nhiều thời gian để nghiên cứu và thực hành về việc sản xuất ma túy. Theo lời khai của Hải, tất cả mọi công đoạn sản xuất, công thức pha chế đều năm trong trí nhớ do Hải đã có một quá trình sản xuất liên tục.

Năm 2001, Hải về Việt Nam và sau đó bắt tay vào việc sản xuất, buôn bán ma túy. Nhờ có sự phối hợp của “cô bồ” Tăng Thị Lan Phương và bố mẹ đẻ của mình, Hải đã thực hiện việc sản xuất ma túy đá mang tính “chuyên nghiệp” và liên tục với khoảng 2-3 tuần ra 1 mẻ. Sự thành thạo, liều lĩnh của Lê Thanh Hải trong quá trình sản xuất thể hiện ngay trong việc xây dựng lò sản xuất cạnh nhà bếp, phòng ăn, bất chấp việc sản xuất phải sử dụng rất nhiều loại tiền chất, hóa chất nguy hiểm, độc hại, thậm chí liên quan đến cháy nổ. Có những loại axit dành cho việc chưng cất ma túy, Hải cũng cho vào tủ lạnh đựng thức ăn để bảo quản.

Việc sản xuất ma túy đá của Lê Thanh Hải có sự phối hợp ăn ý giữa những người thân trong gia đình ở 4 địa điểm khác nhau, mỗi địa điểm thực hiện một công đoạn khác nhau. Ở ngôi nhà khu đô thị mới Vinh Tân, Hải thực hiện việc chiết xuất phần thô. Tại nhà số 1 đường Nguyễn Cảnh Chân- nơi bố mẹ ở, Hải thực hiện giai đoạn dùng hóa chất để tách và chiết xuất. Còn số nhà 98 đường Văn Đức Giai- phường Hưng Bình, nơi Hải và cô bồ ở trọ, Hải thực hiện giai đoạn cuối cùng: sấy khô.

Với những việc đã làm, trong thời gian qua, Hải được giới buôn bán ma túy đánh giá có kinh nghiệm và kĩ tính; đồng thời, giới “đập đá” tôn vinh là “phù thủy”.

Thành công của chuyên án 312M là kết quả của sự phối hợp linh hoạt và sáng tạo của các lực lượng tham gia phá án. Về những điểm đặc biệt của chuyên án, Đại tá Nguyễn Xuân Thiêm - Trưởng phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an Nghệ An, Trưởng Ban chuyên án cho biết: Điều đặc biệt của chuyên án là trong một thời gian rất dài, huy động quá trình điều tra hàng chục chiến sỹ của nhiều lực lượng phối hợp nhưng vẫn đảm bảo được tính bí mật, bất ngờ. Bên cạnh đó, Ban chuyên án đã chọn thời điểm đồng loạt bắt, khám xét khẩn cấp tại 4 địa điểm và kết quả là phát hiện lượng ma túy đá vừa sản xuất xong là 1,2kg, hơn 30 can loại 10 lít, 20 lít đựng các loại hóa chất, tiền chất rất độc hại để phục vụ cho việc sản xuất ma túy đá. Ngoài thành phẩm 1,2 kg thì còn có 8 can bán thành phẩm của ma túy đá để chuẩn bị cho một mẻ tiếp theo…

Cũng theo ý kiến của các thành viên tham gia Ban chuyên án thì việc thực hiện thành công Chuyên án 312M đã mở ra một số giải pháp mới trong đấu tranh chống tội phạm ma túy với thủ đoạn mới trên địa bàn Nghệ An. Đại tá Nguyễn Xuân Thiêm nhấn mạnh: “Phải nói rằng để đấu tranh trong chuyên án này, có ngày chúng tôi phải họp án đến 3 lần để chuyển đổi biện pháp, cách thức điều tra, tránh bị lộ lọt. Đây là vấn đề khó khăn nhất nhưng chúng tôi đã vượt qua. Cũng qua chuyên án này, phải khẳng định rằng đây không phải là một nhóm tội phạm mà có thể manh nha nhiều tổ chức khác, để trong công tác phòng ngừa và trấn áp tội phạm, lực lượng chức năng có một định hướng tốt cho tương lai.”
 
 

Hương Giang ( Công an Nghệ An)

Tin mới

Nhà văn hóa xóm 4 xã Quỳnh Ngọc sau khi sáp nhập đã xây mới đạt chuẩn Nâng cao

Nghệ An: Nhiều vấn đề đặt ra trong quản lý tài sản công sau sáp nhập

(Baonghean.vn) - Theo kế hoạch, ngày 30/6/2023 là hạn chót HĐND tỉnh phê duyệt phương án xử lý sắp xếp tài sản nhà, đất sau sáp nhập đơn vị hành chính khối, xóm và cấp xã. Tuy vậy, tại cơ sở vẫn còn nhiều vấn đề đặt ra và để quản lý, sử dụng các tài sản công cần có phương án xử lý phù hợp, kịp thời.
Cuộc vật lộn với 'cái chết trắng' ở bản vùng biên Kẻo Nam

Cuộc vật lộn với 'cái chết trắng' ở bản vùng biên Kẻo Nam

(Baonghean.vn) - Sau 10 năm kể từ ngày chuyển đến nơi ở mới, Kẻo Nam từ một bản kiểu mẫu ở vùng biên đã trở thành bản nghèo nhất tỉnh Nghệ An. Nguyên nhân phần lớn đến từ ma túy. Trong bản chỉ có 57 hộ, nhưng có hơn 50 người nghiện, thậm chí có gia đình vị cán bộ bản, cả 2 vợ chồng đều nghiện.
Một tòa chung cư cạnh đường Trần Phú và đường Quang Trung thuộc địa bàn phường Hồng Sơn

Giá căn hộ chung cư vùng trung tâm thành phố Vinh tăng nhiệt

(Baonghean.vn) - Trái ngược với diễn biến thị trường phân khúc đất đấu giá hay căn hộ cao cấp tại các khu đô thị mới còn khá im ắng, giá các căn hộ chung cư tại vùng trung tâm thành phố Vinh từ cuối năm 2022 lại đây đang có dấu hiệu tăng nhiệt và hút khách.
Nga nước rút 'khử' sự thống trị của đồng đô la Mỹ trong thương mại thế giới

Nga nước rút 'khử' sự thống trị của đồng đô la Mỹ trong thương mại thế giới

(Baonghean.vn) - Nga tiếp tục “chạy nước rút” làm suy yếu đồng đô la Mỹ trong hệ thống kinh tế. Moskva có kế hoạch tiếp tục tăng cường giao dịch bằng đồng Rúp trong ngay cả trong Liên minh kinh tế Á-Âu, và với Trung Quốc – quốc gia đã trở thành đối tác thương mại chính của Nga.