Những định kiến nghiệt ngã

(Baonghean) Trong khi nhiu gia đình hiếm mun, vô sinh phi chi phí hàng trăm triu đồng, thm chí phi ra nước ngoài cha bnh cu mong nghe được tiếng tr thơ thì đâu đó cũng có nhng hài nhi không được sinh ra bi nhng định kiến nghit ngã.  

 

1. "Mày không sinh tao cũng đủ cháu"


Sau nhiu đêm khóc lóc van xin, cui cùng Hoàn cũng chu thua m chng để phá đi sinh linh nh bé cô đang mang trong mình - là cháu ni ca bà. 30 tui Hoàn mi lp gia đình. Mt tháng sau ngày cưới Hoàn biết mình mang bu. Nhng tưởng b m và chng s vui mng khi biết tin thì cô li nhn li nhng cái nhìn đầy nghi hoc. M chng cô cay nghit: "Cô không sinh tôi cũng đủ cháu". Ngay lp tc m chng hi thúc Hoàn đi phá thai nếu không bà s đui cô ra khi nhà. Chng Hoàn là người con hiếu tho và là người chng nhu nhược, dù yêu và tin v nhưng anh cũng không mt li thanh minh cho cô. Nhưng khi Hoàn va dt b đi git máu ca mình cũng là lúc m chng bt chng cô ly d. Chng Hoàn thương v nhưng không dám cãi li m, đành b đi làm ăn xa. Hoàn li chu nhng trn đòn ca b m chng vi lý do ông bà tn hàng chc triu đồng để cưới v nàng dâu hư hng. Hoàn xếp qun áo v nhà m đẻ, mang theo ni oan không th gt ra. Cô làm đơn xin ly d để tìm kiếm cơ hi được làm m ln na.


 Những định kiến nghiệt ngã ảnh 1
 

2. Cưới v để phc tùng


 
Cũng như Hoàn, Lê h hi báo tin mình có thai vi gia đình chng thì nhn li t h thái độ th ơ lnh nht. Là người ph n quá la, Lê chp nhn làm v l ca ông Hi khi ông đã ngh hưu có mt đời v và 3 đứa con đang hc đại hc. V trước ca ông chết vì bnh him nghèo. Đám cưới ca Lê ch vài mâm c đơn gin báo cáo gia đình. B m chng và chng Lê là người gia trưởng, thích l nghĩa. Lê phc tùng h chng khác nào cường hào địa ch thi xưa. Chng Lê cũng tính toán c nhng ln làm nghĩa v ca mt người chng vi Lê. Điu an i duy nht ca Lê là c 3 đứa con riêng đều quý và cm thương cho m kế. Lê p hy vng có tiếng tr thơ s làm không khí gia đình bt ngt ngt. Nhưng cũng t ngày biết Lê mang thai, ngày nào m chng cũng chì chiết cô đủ điu. Bà bo bà cưới cô v không phi để cô sinh con đẻ cái mà ch để cô chăm sóc cho con trai bà lúc v già. Lê ti h khi biết người nhà chng ch coi cô như mt ôsin không hơn không kém. Lê sp xếp tư trang định v nhà ngoi thì b m chng kiên quyết bt Lê phi t b git máu ca h. Ông bà bo nếu cô mun b đi thì phi ct đứt tt c nhng gì thuc v h để sau này khi phi liên lu. Đến nước y, Lê đành lau nước mt làm theo li m chng dù rut đau như ct.

 

3. Lau nước mt đứng dy...


Tuyết may mn và sáng sut hơn Hoàn và Lê khi cô dũng cm gi ly đứa con ca mình, dù m chng kch lit phn đối. Tuyết và Hùng là người cùng xã, cùng đi làm ăn min Nam . H dt díu v quê cưới nhau khi Tuyết đã mang thai được 2 tháng. M ca Hùng không nghi ng con dâu nhưng bà kiên quyết bt Tuyết phá thai vì bà đi xem bói thy bo nếu Tuyết sinh con năm nay không hp tui s gây ho cho gia đình. My ln m chng khuyên con dâu không được, bà quay sang bt Tuyết làm hết các công vic nng trong gia đình, xúi gic Hùng kiếm c gây s đánh đập cô để đứa tr không tn ti. Không chu được s hành h ca m chng và chng, Tuyết b v nhà m đẻ và xin ly hôn bi cô biết không th tìm được ch da và hnh phúc nơi mt người chng vô trách nhim và người m chng tàn nhn. 5 tháng v nhà m đẻ, Tuyết sinh được bé trai. Tuyết c gng lao động kiếm tin chăm lo cho con đểđắp s thiếu ht tình cm ca người b. Mt người m tr nuôi con nh vi bn b khó khăn nhưng nhìn con trai mi ngày mt kháu khnh và đáng yêu, Tuyết cũng thy được an i phn nào. 


T ngày cu cu được 2 tui, ngày nào m chng cũng tìm gp để xin nhn cháu. Bà bo ông tri trng pht bà khi 3 đứa con ca bà lp gia đình nhưng đều ln đận chuyn con cái. Hơn 70 tui bà chưa được nghe tiếng gi "bà". Tuyết cũng không làm khó vì cô cũng mun con cô có sau này ln lên ngun ci, h hàng. Ch tiếc rng nếu bà suy nghĩ được sm hơn, Hùng chng cô là người có chính kiến hơn thì cuc hôn nhân ca h s không sm có hi kết đáng bun.

Dương Hiền

tin mới

Chuyện về những người Nghệ ở Vũng Tàu

Chuyện về những người Nghệ ở Vũng Tàu

(Baonghean.vn) - Hầu hết những người Nghệ đang sinh sống, làm việc, công tác tại thành phố biển Vũng Tàu (Bà Rịa - Vũng Tàu) đều chịu thương chịu khó làm ăn, đoàn kết tốt, coi Vũng Tàu là quê hương thứ hai nhưng không bao giờ quên quê hương Nghệ An - nơi họ đã sinh ra từ đó.

Mang Trung thu lên bản Huồi Mới

Mang Trung thu lên bản Huồi Mới

(Baonghean.vn) - Ngày 22/9, Báo Nghệ An phối hợp cùng Team Bạch Mã (trực thuộc CLB Xe Bán tải địa hình Việt Nam) và Đồn Biên phòng Tri Lễ tổ chức Trung thu và tặng quà cho học sinh mầm non và tiểu học tại bản người Mông Huồi Mới, xã Tri Lễ (huyện Quế Phong).

Quỳnh Lưu

Phong trào tiếp sức cho học sinh nghèo ở Quỳnh Lưu

(Baonghean.vn) - Cùng với nhiều hoạt động chăm lo công tác an sinh xã hội, thời gian qua các Chi bộ, đảng bộ trên địa bàn huyện Quỳnh Lưu đã đẩy mạnh chương trình “Tiếp sức đến trường” hết sức ý nghĩa nhằm giúp các em học sinh mồ côi có hoàn cảnh khó khăn được đến trường trong năm học mới.

Cảng hàng không quốc tế Vinh

Cảng hàng không quốc tế Vinh thông báo mời tham gia lựa chọn đơn vị thuê vị trí quảng cáo tại nhà ga hành khách quốc nội

(Baonghean.vn) - Cảng hàng không quốc tế Vinh - Chi nhánh Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam - CTCP có kế hoạch tổ chức lựa chọn rộng rãi đơn vị thuê vị trí quảng cáo tại khu vực nhà ga hành khách quốc nội Cảng hàng không quốc tế Vinh với các nội dung cụ thể sau: