Những định kiến nghiệt ngã

(Baonghean) Trong khi nhiu gia đình hiếm mun, vô sinh phi chi phí hàng trăm triu đồng, thm chí phi ra nước ngoài cha bnh cu mong nghe được tiếng tr thơ thì đâu đó cũng có nhng hài nhi không được sinh ra bi nhng định kiến nghit ngã.  

 

1. "Mày không sinh tao cũng đủ cháu"


Sau nhiu đêm khóc lóc van xin, cui cùng Hoàn cũng chu thua m chng để phá đi sinh linh nh bé cô đang mang trong mình - là cháu ni ca bà. 30 tui Hoàn mi lp gia đình. Mt tháng sau ngày cưới Hoàn biết mình mang bu. Nhng tưởng b m và chng s vui mng khi biết tin thì cô li nhn li nhng cái nhìn đầy nghi hoc. M chng cô cay nghit: "Cô không sinh tôi cũng đủ cháu". Ngay lp tc m chng hi thúc Hoàn đi phá thai nếu không bà s đui cô ra khi nhà. Chng Hoàn là người con hiếu tho và là người chng nhu nhược, dù yêu và tin v nhưng anh cũng không mt li thanh minh cho cô. Nhưng khi Hoàn va dt b đi git máu ca mình cũng là lúc m chng bt chng cô ly d. Chng Hoàn thương v nhưng không dám cãi li m, đành b đi làm ăn xa. Hoàn li chu nhng trn đòn ca b m chng vi lý do ông bà tn hàng chc triu đồng để cưới v nàng dâu hư hng. Hoàn xếp qun áo v nhà m đẻ, mang theo ni oan không th gt ra. Cô làm đơn xin ly d để tìm kiếm cơ hi được làm m ln na.


 Những định kiến nghiệt ngã ảnh 1
 

2. Cưới v để phc tùng


 
Cũng như Hoàn, Lê h hi báo tin mình có thai vi gia đình chng thì nhn li t h thái độ th ơ lnh nht. Là người ph n quá la, Lê chp nhn làm v l ca ông Hi khi ông đã ngh hưu có mt đời v và 3 đứa con đang hc đại hc. V trước ca ông chết vì bnh him nghèo. Đám cưới ca Lê ch vài mâm c đơn gin báo cáo gia đình. B m chng và chng Lê là người gia trưởng, thích l nghĩa. Lê phc tùng h chng khác nào cường hào địa ch thi xưa. Chng Lê cũng tính toán c nhng ln làm nghĩa v ca mt người chng vi Lê. Điu an i duy nht ca Lê là c 3 đứa con riêng đều quý và cm thương cho m kế. Lê p hy vng có tiếng tr thơ s làm không khí gia đình bt ngt ngt. Nhưng cũng t ngày biết Lê mang thai, ngày nào m chng cũng chì chiết cô đủ điu. Bà bo bà cưới cô v không phi để cô sinh con đẻ cái mà ch để cô chăm sóc cho con trai bà lúc v già. Lê ti h khi biết người nhà chng ch coi cô như mt ôsin không hơn không kém. Lê sp xếp tư trang định v nhà ngoi thì b m chng kiên quyết bt Lê phi t b git máu ca h. Ông bà bo nếu cô mun b đi thì phi ct đứt tt c nhng gì thuc v h để sau này khi phi liên lu. Đến nước y, Lê đành lau nước mt làm theo li m chng dù rut đau như ct.

 

3. Lau nước mt đứng dy...


Tuyết may mn và sáng sut hơn Hoàn và Lê khi cô dũng cm gi ly đứa con ca mình, dù m chng kch lit phn đối. Tuyết và Hùng là người cùng xã, cùng đi làm ăn min Nam . H dt díu v quê cưới nhau khi Tuyết đã mang thai được 2 tháng. M ca Hùng không nghi ng con dâu nhưng bà kiên quyết bt Tuyết phá thai vì bà đi xem bói thy bo nếu Tuyết sinh con năm nay không hp tui s gây ho cho gia đình. My ln m chng khuyên con dâu không được, bà quay sang bt Tuyết làm hết các công vic nng trong gia đình, xúi gic Hùng kiếm c gây s đánh đập cô để đứa tr không tn ti. Không chu được s hành h ca m chng và chng, Tuyết b v nhà m đẻ và xin ly hôn bi cô biết không th tìm được ch da và hnh phúc nơi mt người chng vô trách nhim và người m chng tàn nhn. 5 tháng v nhà m đẻ, Tuyết sinh được bé trai. Tuyết c gng lao động kiếm tin chăm lo cho con đểđắp s thiếu ht tình cm ca người b. Mt người m tr nuôi con nh vi bn b khó khăn nhưng nhìn con trai mi ngày mt kháu khnh và đáng yêu, Tuyết cũng thy được an i phn nào. 


T ngày cu cu được 2 tui, ngày nào m chng cũng tìm gp để xin nhn cháu. Bà bo ông tri trng pht bà khi 3 đứa con ca bà lp gia đình nhưng đều ln đận chuyn con cái. Hơn 70 tui bà chưa được nghe tiếng gi "bà". Tuyết cũng không làm khó vì cô cũng mun con cô có sau này ln lên ngun ci, h hàng. Ch tiếc rng nếu bà suy nghĩ được sm hơn, Hùng chng cô là người có chính kiến hơn thì cuc hôn nhân ca h s không sm có hi kết đáng bun.

Dương Hiền

Tin mới

Sau 29 năm công tác trong ngành anh đã cứu ít nhất 6 vụ xe mắc kẹt đường tàu. Ảnh: An Quỳnh

Chuyện về người chạy ngược hướng tàu

(Baonghean.vn) - Hàng chục năm gắn bó với cung đường sắt, anh Dương Văn Kiên được mọi người thân tình gọi là “người có duyên” với nguy cơ tai nạn đường sắt. Bản thân anh cũng không nhớ nổi đã bao lần mình phải chạy ngược với hướng tàu để cứu người khỏi “cửa tử”.
Đánh thức tiềm năng phát triển thương mại biên giới

Đánh thức tiềm năng phát triển thương mại biên giới

(Baonghean.vn) - Nghệ An có đường biên giới dài 419,5 km, tiếp giáp với 3 tỉnh Xiêng Khoảng, Hủa Phăn và Bôlykhămxay của nước CHDCND Lào; điều kiện này thuận lợi cho việc thông thương, phát triển kinh tế giữa Nghệ An với các địa phương nước bạn. Hơn thế nữa, đó còn là để kết nối, thông thương hàng hóa không chỉ với Lào mà còn với các nước Thái Lan, Myanmar…
ĐT Thái Lan

Chân sút ghi bàn nhiều thứ 5 thế giới hết lời ca ngợi ĐT Việt Nam; Thái Lan phải dùng tiền thưởng để ‘kích’ cầu thủ tại King’s Cup 2022

(Baonghean.vn) - Tiền đạo Sunil Chhetri, chân sút ghi bàn nhiều thứ 5 thế giới đánh giá cao sức mạnh của ĐT Việt Nam trước trận gặp Ấn Độ;  Một sự thật khá “bẽ bàng” khi chủ nhà Thái Lan đã phải thừa nhận dùng tiền thưởng nóng để kích tâm lý, động lực cho cầu thủ ở trận đấu cuối King’s Cup 2022. Đó là những thông tin thể thao nổi bật trong 24h qua.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 26/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 26/9

(Baonghean.vn) - Thủ tướng Chính phủ chủ trì Hội nghị trực tuyến toàn quốc về đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công và thực hiện 3 Chương trình mục tiêu quốc gia; Thường trực HĐND tỉnh cho ý kiến một số nội dung quan trọng; Siêu bão Noru đi vào Biển Đông, Nghệ An rốt ráo bảo vệ sản xuất vụ đông và gấp rút thu hoạch thủy sản chạy bão… là những nội dung đáng chú ý được đăng tải trên Baonghean.vn ngày 26/9.
Tiểu thương Cảng cá Cửa Hội khẩn trương mua bán trước ngày bão số 4 đổ bộ

Tiểu thương Cảng cá Cửa Hội khẩn trương mua bán trước ngày bão số 4 đổ bộ

(Baonghean.vn) - Dù có tin báo bão nhưng theo các tiểu thương, thường thì trước và sau bão, các thuyền đánh cá vẫn hay trúng lớn, chủ yếu là các loại cá bạc má, cá thu, tôm he. Do vậy, trước khi cơn bão số 4 đổ bộ, các hoạt động kinh doanh, buôn bán hải sản tại cảng cá Cửa Hội diễn ra hết sức hối hả.