Những hiểu nhầm về bệnh Gout

Gout là bệnh mà chất purine chuyển hóa rối loại gây ra và liên quan chặt chẽ với thói quen ăn uống. Và dưới đây là 4 hiểu nhầm về bệnh này.
  
Uống bia dễ bị Gout, uống rượu trắng không sao
 
 
Chủ  nhiệm phòng khám thứ 3 khoa nội tiết bệnh viện thứ  4 thuộc đại học y khoa Cáp Nhĩ Tân, giáo sư Vấn Sảng cho biết: “Bất kể là rượu trắng hay là bia, thành phần chủ yếu đều là cồn, chỉ là hàm lượng cồn nhiều hay ít mà thôi. Cồn sẽ làm chậm acid uric đào thải, làm cho acid uric tích tụ, gây ra Gout”.  

Những hiểu nhầm về bệnh Gout ảnh 1


Khi Gout phát tác, acid uric nhất định tăng cao 
 
Giáo sư Văn Sảng nhấn mạnh, có khoảng 30% người bị  bệnh Gout có chỉ số acid uric máu ở mức bình thường. Khi Gout phát tác, kể cả acid uric ở trong phạm vi bình thường thì cũng xử lý như các trường hợp khác. Để đưa ra phán đoán chính xác thì cần phải có kiểm tra lâm sàng. Tương tự như vậy, người có acid uric trong máu quá cao, đau nhức xương khớp cũng chưa chắc đã là bệnh Gout.
 
Khi Gout phát tác lập tức sử dụng thuốc giảm acid uric 
 
Giáo sư Thành Chí Phong, thành viên ngành nội bài tiết của hiệp hội y học Trung Quốc cho biết, khi bệnh Gout phát tác mà uống thuốc giảm acid uric, mức acid uric máu sẽ  nhanh chóng giảm gây chênh lệch lớn giữa acid uric máu và khớp, từ đó làm viêm khớp càng nặng thêm.
 
Phương pháp chính xác là khi Gout phát tác cấp tính thì phải nằm nghỉ ngơi, kê chân lên cao, chườm lạnh từng phần, uống nhiều nước, dùng colchicine và indomethacin hoặc ibuprofen, khi Gout phát tác liên tục thì mới dùng thuốc giảm acid uric.
 
Gout sỏi chỉ cần uống thuốc là được 
 
Giáo sư Thành Chí Phong cho biết gout sỏi không chữa khỏi được, vấn đề là làm thế nào để khống chế Gout, không để cho Gout sỏi tiếp tục lớn lên, nếu sỏi đã lớn đến mức ảnh hưởng đến chức năng khớp thì chỉ có phẫu thuật cắt bỏ. 

Theo health.sohu-Dantri

Tin mới

Hướng di chuyển của cơn bão Noru.

Công điện khẩn ứng phó với bão Noru

(Baonghean.vn) -  Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn và phòng thủ dân sự tỉnh Nghệ An vừa ban hành công điện để ứng phó với cơn bão Noru vừa hình thành ngoài Biển Đông.
Kình ngư

Kình ngư

(Baonghean.vn) -  Những hình ảnh được ghi lại tại Đại hội TDTT tỉnh Nghệ An năm 2022.
Lòng tham và sự tự trọng

Lòng tham và sự tự trọng

(Baonghean.vn) -   Xin được mở đầu bằng một câu chuyện liên quan đến vệ sinh an toàn thực phẩm. Có thể nói chưa bao giờ vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm lại được người người, nhà nhà quan tâm như hiện nay. Bởi những năm trở lại đây, ung thư và các bệnh nguy hiểm đã và đang treo lơ lửng trên đầu người dân Việt. Thành ngữ có câu “Họa từ miệng mà ra, bệnh từ miệng mà vào”. Nguồn gốc thực phẩm không rõ ràng, trôi nổi nhiều trên thị trường. Thế nhưng, ngay cả khi thực phẩm sạch được gắn mác an toàn từ những chuỗi cung ứng được xem là có thương hiệu, an toàn, bỗng chốc bị sụp đổ niềm tin, khi hàng loạt thông tin phanh phui rau sạch “giả” biến hình vào siêu thị.
Chính phủ giao hơn 147 nghìn tỷ đồng kế hoạch đầu tư vốn của Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội

Chính phủ giao hơn 147 nghìn tỷ đồng kế hoạch đầu tư vốn của Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội

Thủ tướng Chính phủ giao 147.138 tỷ đồng kế hoạch đầu tư vốn ngân sách Trung ương của chương trình cho từng bộ, cơ quan Trung ương và địa phương theo tổng mức và cơ cấu ngành, lĩnh vực quy định tại Nghị quyết số 43/2022/QH15 của Quốc hội.
Người dân Hưng Trung, Hưng Nguyên tháo dỡ nhà bàn giao mặt bằng cho dự án cao tốc Bắc Nam

Nghệ An: Vì sao nhiều dự án tiến độ giải ngân đầu tư công còn chậm?

(Baonghean) - Theo Nghị quyết số 124/NQ-CP của Chính phủ và để đảm bảo phát huy hiệu quả nguồn vốn đầu tư công, từ đầu năm 2022, định kỳ hàng tháng và 10 ngày/lần, Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở Kế hoạch và Đầu tư báo cáo kết quả đôn đốc. Thế nhưng, tiến độ giải ngân đầu tư công trên địa bàn vẫn chậm so với yêu cầu đề ra.
Lễ hội Khàu Búa Sa: Lưu giữ nét văn hóa cổ của người Thái

Lễ hội Khàu Búa Sa: Lưu giữ nét văn hóa cổ của người Thái

(Baonghean.vn) -  Nằm trên thượng nguồn của lòng hồ thủy điện Bản Vẽ, xã Mỹ Lý, huyện Kỳ Sơn là nơi sinh sống của nhiều bản làng dân tộc Thái. Ngược dòng Nậm Nơn khoảng 15 phút đi thuyền, chúng tôi tìm đến bản Yên Hòa, xã Mỹ Lý, nơi lưu giữ nhiều dấu tích lịch sử, văn hóa truyền thống của người Thái cổ, trong đó có lễ hội Khàu Búa Sa.