Những hình phạt hà khắc của người Ai Cập cổ đại

Nếu một người Ai Cập trộm động vật, anh ta phải chịu phạt đánh 100 roi và bị đâm 5 lần vào lưng trước khi quay lại làm việc.
 Một bức tranh mô tả cảnh xử phạt ở Ai Cập cổ đại. Ảnh: Akhepedia.com.
Một bức tranh mô tả cảnh xử phạt ở Ai Cập cổ đại. Ảnh: Akhepedia.com.
Từ những bộ xương người chôn trong nghĩa trang thường dân ở Amarna, Minya, Ai Cập, các nhà nghiên cứu suy luận 5 người đàn ông với những vết thương trên xương vai bị phạt. Theo USA Today, một bức tranh khắc trên tường chỉ ra hình phạt cho tội trộm cắp da động vật, nhưng nhóm nghiên cứu không rõ nó có diễn ra trong thực tế hay không.
Tội lỗi mà những người đàn ông mắc phải cũng như danh tính của họ chưa được làm rõ. Nếu vết đâm trên vai họ là một hình phạt, họ có thể phải quay lại làm việc ngay sau đó. Những thợ xây được tập hợp về Amarna cách đây khoảng 3.300 năm để dựng các đền thờ và cung điện khổng lồ cho vua Akhenaten.
Nhà khảo cổ học Gretchen Dabbs ở Đại học Southern Illinois và các đồng nghiệp đang nghiên cứu những bộ xương khai quật từ nghĩa địa Amarna. Họ phát hiện những thợ xây ở Ai Cập cổ đại phải chịu cảnh thiếu thốn thức ăn và lao động vất vả.
Những người thường dân được chôn cất trong nghĩa địa có tỷ lệ mắc bệnh khớp cao, nhiều khả năng là hậu quả từ việc mang vác vật nặng. Bộ xương của họ cũng có dấu hiệu của những căn bệnh liên quan đến đói kém như thiếu vitamin C.
Nhóm nghiên cứu ghi nhận, một số bộ xương có vết thương dài và sâu ở phần xương vai, giống như có người đâm họ từ phía sau và làm họ bị thương. Chúng không giống vết thương do rơi ngã hoặc chiến đấu.
Ở thời cổ đại, một số người Ai Cập từng bị xử tử vì nhiều loại tội khác nhau, trong đó có trộm mộ. Một số bị đánh đập, cắt mũi, tai, bàn tay hoặc lưỡi. Theo Facts on File, những người phụ nữ ngoại tình bị cắt mũi để hủy dung, như vậy họ sẽ không thể tái phạm.
Tương tự các nền văn minh cổ đại khác, phụ nữ Ai Cập cổ đại bị xử phạt nghiêm khắc hơn đàn ông. Một người đàn ông ngoại tình với phụ nữ có chồng chỉ phải chịu phạt 1.000 gậy. Tuy nhiên, nếu cưỡng hiếp một phụ nữ có quyền công dân, anh ta sẽ bị thiến.
Các nhà khoa học chưa tìm ra bộ luật chung ở Ai Cập cổ đại, nhưng các hình phạt được ghi chép lại ở tài liệu tang lễ, biên bản xét xử chép tay và nhiều giấy tờ khác. Dabbs cho biết, có thể hình phạt đâm vào vai chỉ phổ biến ở Amarna.
Theo VietNamnet

tin mới

Ban Tổ chức Tỉnh ủy hỗ trợ bão lụt tại huyện Quỳ Châu

Ban Tổ chức Tỉnh ủy hỗ trợ lũ lụt tại huyện Quỳ Châu

(Baonghean.vn) - Ngày 3/10, đoàn công tác của Ban Tổ chức Tỉnh ủy do đồng chí Lê Đình Lý - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Phó Trưởng Ban làm trưởng đoàn đã về huyện Quỳ Châu để trao quà ủng hộ cho các đơn vị, cá nhân bị thiệt hại do đợt lũ vừa qua.

Vì sao công trình Trường Mầm non Cửa Nam (TP. Vinh) chưa thể khởi công?

Vì sao công trình Trường Mầm non Cửa Nam (TP. Vinh) chưa thể khởi công?

(Baonghean.vn) - Vì lý do chật chội, phải học ở điểm trường lẻ, nên từ tháng 2/2022, khu đất Trường Mầm non Cửa Nam (cũ) và Nhà văn hoá phường Cửa Nam đã được bán đấu giá thành công để lấy tiền xây dựng trường mới. Thế nhưng đến nay, sau gần 2 năm, điểm trường mới vẫn chưa được xây dựng.

Nghệ An cấm cho thuê hội trường xã, nhà văn hóa xóm để giới thiệu sản phẩm, bán hàng

Nghệ An cấm cho thuê hội trường xã, nhà văn hóa xóm để giới thiệu sản phẩm, bán hàng

(Baonghean.vn) -UBND tỉnh Nghệ An yêu cầu các địa phương trên địa bàn tuyệt đối không cho các doanh nghiệp, cá nhân thuê, mượn hội trường UBND phường, xã, thị trấn; nhà văn hóa khối, xóm, bản, các sân vận động để tổ chức giới thiệu sản phẩm, bán hàng, tổ chức hội thảo kết hợp bán hàng.

Đi tìm phố Tây Thành Vinh

Có một phố Tây ở thành Vinh

(Baonghean.vn) - Rất nhiều người sống ở Vinh không biết đến sự khác biệt của góc phố này. Bởi lẽ, góc phố chỉ thật sự “thức giấc” khi phần còn lại của thành phố “đi ngủ”. Góc phố đó được tạo nên bởi những gam màu độc đáo của tuổi trẻ, của hoài niệm, của văn hóa giao thoa.

Những 'cây cao bóng cả' giữ gìn bản sắc văn hóa truyền thống ở miền Tây Nghệ An

Những 'cây cao bóng cả' giữ gìn bản sắc văn hóa truyền thống ở miền Tây Nghệ An

(Baonghean.vn) - Được ví như những người “truyền lửa” thắp sáng những giá trị bản sắc văn hoá các dân tộc thiểu số, hiện những người cao tuổi ở miền Tây xứ Nghệ vẫn ngày đêm trao truyền những giá trị văn hoá của dân tộc mình với mong ước bảo tồn, gìn giữ cho muôn đời sau.

Cận cảnh nhan sắc hoa khôi Miss Vinh 2023

Cận cảnh nhan sắc hoa khôi Miss Vinh 2023

(Baonghean.vn) - Thí sinh mang số báo danh 28 - Phạm Thị Thuỳ Trang, người đẹp đến từ Trường THPT Huỳnh Thúc Kháng, đã xuất sắc giành danh hiệu cao nhất của cuộc thi Thanh niên thanh lịch thành phố Vinh - Miss Vinh 2023.

Hàng trăm quà trung thu dành tặng các học sinh dân tộc thiểu số, hoàn cảnh khó khăn

Trao tặng học bổng và quà trung thu đến các học sinh dân tộc thiểu số, hoàn cảnh khó khăn

(Baonghean.vn) -Tối 29/9, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn và Hội khuyến học tỉnh tổ chức chương trình  “Nhịp cầu yêu thương - Nâng bước em đến trường”, dành tặng những món quà thiết thực tới các em học sinh dân tộc thiểu số, hoàn cảnh khó khăn nhân dịp đầu năm học mới.