Những "hoá thân cho dáng hình xứ sở"

(Baonghean) Ch là mt di hình ch S nh nhoi trên bn đồ thế gii, nhưng để ghi lên đó hai ch “Vit Nam” kiêu hãnh, sut my ngàn năm lch s, dân tc ta “biết trng tre mà đánh gic” và chng kiến bao nhiêu nhng cuc lên đường, nhng cuc chia tay. Để li sau lưng mái tranh gy bóng m, để li sau lưng vt khói lam chiu, người v to tn hay người con gái chưa dám ng li yêu..., nh nhàng thanh thn mt ba lô gói ghém thi trai trên dm dài chiến trn.

Có bao nhiêu tui thanh xuân như thế, đã nm li bên mt con đường mòn, mt dc núi, chiến trường khc lit mùi khói súng và đạn bom, hay ôm lá c đỏ sao vàng ngã xung gia sóng nước bin khơi thăm thm. H là nhng anh hùng được ghi danh, và cũng có bao người đã “sng và chết, gin d và bình tâm, không ai nh mt đặt tên” nhưng h đã hóa thân cho bin, cho đất Vit Nam được vn nguyên cương th.

                                                Lòng Mẹ                       Ảnh: Công Kiên

Hiu đất nước gian lao là thế, mà vn lng người khi đứng trước bt ngàn nhng ngôi m chưa tìm thy tên. Mà vn lng người khi nghe câu hi ca đứa tr thơ ngày đón cha t chiến trn tr v: “Tay cha đâu ri?”. Vn lng người trước hình nh mt ông lão ngi ôm chiếc ba lô cũ sn trên chuyến tàu ra Bc mà trong chiếc ba lô kia là hài ct con mình... Và không th không nhc v m. Nhng người m phía sau trn mc, đã có nhng ln tin con đi và nhng lúc khóc thm.


Mt nhà thơ đã viết, trên đời ch có ba bài hát đủ để nói hết bun vui ca thế gii tâm hn. Hay hơn c là bài ca th nht, chính là li ru con du dàng ca người m. Bài hát th hai cũng là bài hát ca m, lng l hát khi ôm trên cánh tay già xác con mình t trn. Còn li, nhng bài hát khác trên đời là bài hát th ba. Hàng triu Bà m Vit Nam đã hát hai bài ca hay nht và đau thương nht y. Bao chàng trai, cô gái mãi mãi li cũng tui hai mươi, trên môi còn nguyên tiếng “M”? Phút các anh nm xung, có phi vn nghe đâu đây câu Kiu m ru, vn thy bóng m thân cò ln li trên nhng cánh đồng gió nng,đi v trên con đường làng thng thnh chuông chùa hay tt bt vi vic làng, vic h. Đằng đΩng quãng đời làm v, đợi cha tr v t chiến trn, ri mt ngày m li tin con đi. Nhng đứa con m dt rut sinh thành, mang hình hài, ước mơ ca m. Bàn tay, mi ngày nào bé bng ca con nm trong lòng tay m, gi đưa lên vy chào m lên đường ra mt trn. Ngăn dòng nước mt, m dn con “chân cng đá mm” để ri trên con đường làng quen thuc tr v, vt áo m ướt đầm...


Có ai hiu ni nh thương lòng m phút nhìn theo con gia trùng trùng đoàn quân hướng ra tin tuyến. Để ri, thương nh y, m thp thành ngn la mi đêm đen, vá tng mnh áo, kéo li tm chăn, che tng căn hm nh cho nhng đứa con b đội qua làng. Có gì bù đắp ni ni đau lòng m, khi chng kiến ngày non sông thng nht, trong đoàn quân chiến thng tr v, thiếu con ca m. Nước mt m li giu sau vt áo lam lũ, ln sâu vào qung tóc trng, in hn thành nhng nếp nhăn trên gương mt. Thm sâu trong lòng m vn còn ni khc khoi đợi trông và hy vng, trong tiếng gió, tiếng lá rơi con s v trong ánh cười rng r


Có nơi đâu trên trái đất này, li có nhiu đến thế nhng nghĩa trang lit s, có nơi đâu trên trái đất này nhiu đến thế dáng núi Vng Phu? Nhiu đến thế nhng Bà m Anh hùng? Mt nhà báo nước ngoài tng viết: “Không có bt c ai trên thế gii cu mong mình được nhn danh hiu Bà m Anh hùng, bi đó chc chn là nhng người ph n đau kh nht trn gian. Nhưng lch s Vit Nam đã to ra nhng bà m như vy”. Đất nước ca chúng ta đã có nhng người con anh hùng được sinh ra bi nhng người m anh hùng như thế và không ai được phép quên, mi ht cát dưới chân ta, mi con sóng v vào b bãi quê ta đều thm đẫm máu đào!

(*) Ý thơ Nguyn Khoa Đim

Nghệ An cuối tuần

tin mới

Hàng trăm quà trung thu dành tặng các học sinh dân tộc thiểu số, hoàn cảnh khó khăn

Trao tặng học bổng và quà trung thu đến các học sinh dân tộc thiểu số, hoàn cảnh khó khăn

(Baonghean.vn) -Tối 29/9, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn và Hội khuyến học tỉnh tổ chức chương trình  “Nhịp cầu yêu thương - Nâng bước em đến trường”, dành tặng những món quà thiết thực tới các em học sinh dân tộc thiểu số, hoàn cảnh khó khăn nhân dịp đầu năm học mới.

Nghệ An đạt giải Nhất toàn đoàn kiểm tra Phó tham mưu trưởng BĐBP tỉnh thành phố, Đồn trưởng, Chính trị viên Đồn biên phòng năm 2023

Nghệ An đạt giải Nhất toàn đoàn kiểm tra Phó tham mưu trưởng BĐBP tỉnh thành phố, Đồn trưởng, Chính trị viên Đồn biên phòng năm 2023

(Baonghean.vn) - Sáng 29/9, Bộ Tư lệnh Bộ đội biên phòng tổ chức bế mạc và trao giải cho các tập thể và cá nhân có thành tích tốt trong đợt kiểm tra Phó tham mưu trưởng Bộ đội biên phòng tỉnh, thành phố; Đồn trưởng, Chính trị viên Đồn Biên phòng năm 2023.

Chung tay đưa trung thu ấm áp đến trẻ em kém may mắn

Chung tay đưa trung thu ấm áp đến trẻ em kém may mắn

(Baonghean.vn) - Những ngày qua, công tác tổ chức Tết Trung thu cho những trẻ em kém may mắn đã được các tổ chức xã hội, đoàn thể và các nhà hảo tâm quan tâm, giúp các em phần nào vợi đi những thiệt thòi, bất hạnh và tự tin hơn trong cuộc sống.

Chuyện về nhạc sĩ của 'Vinh, thành phố bình minh'

Chuyện về nhạc sĩ của 'Vinh, thành phố bình minh'

(Baonghean.vn) - Trong ngôi nhà nhỏ với ban công rực nắng, nhạc sĩ Lê Hàm đón tôi bằng nụ cười trìu mến. Ông nói rằng, cả đời ông gắn bó với thành Vinh, nên cuối đời được ở đây, trong ngôi nhà nhỏ chỉ cách phố xá nhộn nhịp ngoài kia mấy bước chân, đã đủ để ông mãn nguyện rồi.

Vinh – thành phố của những giao thoa

Vinh - Nơi hội tụ của những giao thoa

(Baonghean.vn) - Không quá ồn ào, náo nhiệt, không quá vắng vẻ, trầm mặc, thành phố Vinh khiến nhiều người lưu luyến bởi sự cân bằng của những sắc thái. Sự cân bằng, vừa đủ đó chính là kết quả của những giao thoa đặc biệt mà chỉ ở Vinh mới có.

Ngô Thì Nhậm

Thời đại Quang Trung và sự khơi nguồn một giai đoạn sáng tác của Ngô Thì Nhậm

(Baonghean.vn) - Sự xuất hiện của người anh hùng ấp Tây Sơn đã đáp ứng được những khát khao, chờ đợi của Ngô Thì Nhậm. Có thể nói, Quang Trung đã mở ra những cơ hội để tài năng của Ngô Thì Nhậm được thi thố, và Ngô Thì Nhậm đã biết dựa vào thời cuộc để khẳng định năng lực của mình.

Trung thu ấm áp, ý nghĩa với trẻ em vùng biên giới

Trung thu ấm áp, ý nghĩa với trẻ em vùng biên giới

(Baonghean.vn) - Gần 500 thiếu nhi xã biên giới Môn Sơn  (Con Cuông) và các cháu được Bộ đội Biên phòng nhận đỡ đầu đã được đón Tết Trung thu 2023 ấm áp, ý nghĩa. Hoạt động này đã cổ vũ, động viên các em học sinh nghèo nơi biên cương nỗ lực vượt khó, vươn lên trong học tập.