Những loài động vật lớn tạo sự màu mỡ cho đất đai

Chính sự tuyệt chủng của các loài động vật khổng lồ trong kỷ Pleistocene đã gây ra sự khan hiếm các vùng đất trồng trọt màu mỡ hiện nay trên thế giới.

Theo nghiên cứu của một nhóm chuyên gia thuộc Viện Biến đổi môi trường của Đại học Oxford (Anh), kỷ Pleistocene - cách đây từ 11.700 năm đến 2,6 triệu năm - là thời kỳ mà các quần thể động vật ăn cỏ lớn thống trị hành tinh thay cho loài khủng long bị tuyệt chủng.

Ảnh min họa. (Nguồn: THX/TTXVN)

Những quần thể động vật ăn cỏ lớn này sống gần sông hồ. Chúng có trọng lượng trên 44 kg, giữ vai trò quan trọng trong việc tạo sự màu mỡ cho các vùng đất ở cách xa nơi chúng sinh sống, thông qua quá trình đào thải của cơ thể và phân hủy xác sau khi chết.

Kết quả nghiên cứu trên được đăng tải trên tạp chí Nature Geoscience ngày 11/8.

Theo ông Chris Doughty, đồng tác giả của nghiên cứu, các loài động vật lớn giống như những mạch máu dinh dưỡng của Trái Đất, do vậy nếu chúng bị tuyệt chủng, những mạnh máu này bị cắt đứt.

Do phần lớn các loài động vật lớn đã bị tuyệt chủng, nên Trái Đất mới có nhiều vùng đất khô cằn hơn.

Sử dụng mô hình toán học, các nhà nghiên cứu của trường Oxford đã dự đoán rằng sự tuyệt chủng của các quần thể động vật ăn cỏ lớn đã làm giảm tới 98% sự phát tán của chất phốtpho quan trọng cho trồng trọt ở lưu vực sông Amazon, cũng như ở hầu hết các lục địa khác ngoại trừ châu Phi - lục địa duy nhất mà trong quá trình tiến hóa, loài người hiện đại sinh sống cùng với các quần thể động vật ăn cỏ lớn.

Theo nhóm nghiên cứu, mô hình sử dụng trong nghiên cứu trên sẽ cho phép các nhà khoa học dự đoán ảnh hưởng của sự tuyệt chủng của các loài động vật khác trên thế giới ngày nay.

Đây là kịch bản có thể xảy ra sớm đối với một số loài động vật lớn hiện nay, chủ yếu ở châu Phi và châu Á.

Giới khoa học cũng cảnh báo nếu các loài động vật lớn hiện nay như voi biến mất, sẽ gây ảnh hưởng xấu đối với các vùng đất trồng trọt./.
Theo (TTXVN) - V.T

tin mới

Một góc nhìn về trường tiên tiến

Một góc nhìn về trường tiên tiến

(Baonghean.vn) - Có thể thấy tính nhân văn từ ý tưởng xây dựng các trường học tiên tiến là nó mở ra cơ hội để đánh thức tiềm lực của người học. Tuy nhiên, việc xây dựng trường tiên tiến cần nhất là tính đồng bộ.

Cuộc thi

24 đội chơi tham gia cuộc thi 'Chinh phục tương lai'

(Baonghean.vn) - Sáng 13/9, tại Trường THCS Đặng Thai Mai, Sở Giáo dục và Đào tạo phối hợp với Ban Khoa giáo, Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức vòng sơ khảo chương trình “Chinh phục tương lai” dành cho học sinh trung học cơ sở năm học 2023 - 2024 trên địa bàn thành phố.

'Gieo chữ' giữa sóng gió Trường Sa

'Gieo chữ' giữa sóng gió Trường Sa

(Baonghean.vn) - Giữa ngàn khơi nơi xa nhất của Tổ quốc Việt Nam, vẫn có những đứa trẻ bi bô học chữ. Điều đó khẳng định rằng, ở đâu có chủ quyền, lãnh thổ Việt Nam, ở đó có sự nghiệp trồng người.

Để trường tiên tiến thực sự...tiên tiến

Để trường tiên tiến thực sự...tiên tiến

(Baonghean.vn) - Nghệ An đang bước vào năm thứ 2 thực hiện thí điểm mô hình trường tiên tiến ở các nhà trường, trong đó có nhiều trường công lập. Trong những năm đầu triển khai, không tránh khỏi những băn khoăn.

Sáng 5/9, giáo viên và học sinh TH School hân hoan đón chào ngày khai giảng năm học mới. Ảnh: Phú Hương

TH School Vinh: Khơi niềm cảm hứng, chắp cánh ước mơ

(Baonghean.vn) - Sáng 5/9, học sinh TH School Vinh đã có một mùa tựu trường mới. Đây  là năm học thứ 2, TH School Vinh phối hợp, liên kết cơ sở vật chất với Trường THPT Huỳnh Thúc Kháng, thực hiện mục tiêu đưa chương trình chuẩn quốc tế vào các trường công lập trên địa bàn toàn quốc.

Đồng chí Võ Thị Minh Sinh dự lễ khai giảng năm học mới tại Trường THCS Trường Thi (TP Vinh)

Đồng chí Võ Thị Minh Sinh dự lễ khai giảng năm học mới tại Trường THCS Trường Thi (TP Vinh)

(Baonghean.vn) - Hoà chung không khí tưng bừng, phấn khởi của hàng triệu học sinh trong cả nước chào đón năm học mới, sáng 5/9, toàn thể cán bộ, giáo viên và  hơn 700 em học sinh của Trường THCS Trường Thi (thành phố Vinh) tổ chức Lễ Khai giảng năm học 2023 - 2024 với nhiều niềm vui mới. 

Đồng chí Nguyễn Thị Thu Hường tặng hoa chúc mừng Trường Trung học Cơ sở Nguyễn Trãi nhân Lễ khai giảng năm học 2023-2024. Ảnh: Thành Chung

Đồng chí Nguyễn Thị Thu Hường dự Lễ khai giảng năm học mới tại Trường Trung học Cơ sở Nguyễn Trãi (Tân Kỳ)

(Baonghean.vn) - Tại Lễ khai giảng, thay mặt lãnh đạo tỉnh, đồng chí Nguyễn Thị Thu Hường đã tặng hoa, quà, chúc mừng Trường Trung học Cơ sở Nguyễn Trãi và gửi những lời chúc tốt đẹp nhất tới cán bộ, giáo viên, nhân viên và toàn thể học sinh nhà trường nhân dịp năm học mới.

Học sinh ngôi trường '5 không' háo hức đón ngày khai giảng

Học sinh ngôi trường '5 không' háo hức đón ngày khai giảng

(Baonghean.vn) -Trường Tiểu học Tri Lễ 4, xã Tri Lễ, huyện Quế Phong là trường đặc biệt khó khăn trong điều kiện "5 không": không điện lưới, không sóng điện thoại, không internet, không trạm y tế, không chợ...; nhưng với sự nỗ lực của thầy và trò, tất cả đang háo hức chờ đón ngày khai giảng.