Những lưu ý để cơ thể tránh mất nước trong mùa Hè

Hoàng Bách (Theo DW)

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
(Baonghean.vn) - Khi nhiệt độ những ngày hè thường xuyên duy trì ở ngưỡng 40 độ C hoặc thậm chí còn cao hơn, chúng ta cần theo dõi sát lượng chất lỏng mà cơ thể tiêu thụ. Dưới đây là cách để giúp cơ thể tránh bị mất nước.
Những lưu ý để cơ thể tránh mất nước trong mùa Hè ảnh 1
Tăng lượng nước khi trời nóng: 70% cơ thể con người là nước. Nếu lượng nước ấy giảm tới mức mất nước, cơ thể sẽ ngừng hoạt động. Bởi vậy, khi cần ra ngoài vào ngày nắng nóng, dù để làm việc, tập thể dục hoặc đi bộ, hãy nhớ uống nước trước khi bạn cảm thấy khát. Lượng nước bạn nên uống tuỳ thuộc vào hoạt động bạn đang tiến hành, nhưng hãy nhớ uống nước thường xuyên mỗi 1-2 giờ đồng hồ/lần. Bên cạnh đó, cần cân bằng lượng chất lỏng và thức ăn bạn nạp vào cơ thể. Và tất nhiên, cần phải để ý theo dõi sát trẻ em.
Những lưu ý để cơ thể tránh mất nước trong mùa Hè ảnh 2

Không phải uống gì cũng tốt: Mọi người thường nghĩ cứ uống nước là được, nhưng không chỉ vậy, bạn nên uống những loại chất lỏng trong suốt như nước lọc hoặc nước canh. Nếu có dung dịch uống để bù nước, bạn có thể sử dụng, nhưng hãy nhớ luôn đọc kỹ hướng dẫn trên nhãn sản phẩm. Và phải tránh những loại đồ uống lợi tiểu như rượu, cà phê và trà, cùng với đó là những đồ uống có đường như nước có ga và đồ uống thể thao. Những loại này có thể gây ra tiêu chảy và khiến bạn mất nhiều nước hơn.

Những lưu ý để cơ thể tránh mất nước trong mùa Hè ảnh 3

Phát hiện sớm các dấu hiệu mất nước: Hãy luôn để mắt tới các dấu hiệu dù ở người lớn, trẻ nhỏ hay người già, xem họ có cáu kỉnh, bồn chồn, mắt có trũng, mạch đập nhanh, hay liệu họ có đang uống nước quá nhanh, vội vã không? Thử nhấn vào da xem nó có dần đàn hồi trở lại không? Ngoài ra, kiểm tra nước tiểu xem có sẫm màu, có mùi khó chịu, hay hơi thở của bạn có mùi không? Nếu các câu trả lời là có, thì cơ thể đang phát tín hiệu mất nước, và cần được trợ giúp.

Những lưu ý để cơ thể tránh mất nước trong mùa Hè ảnh 4

Dấu hiệu mất nước nghiêm trọng: Những dấu hiệu cho thấy tình hình nguy cấp thực sự như bạn hay người bên cạnh bị mê man, bất tỉnh, không bắt được mạch hoặc mạch yếu, có dấu hiệu suy hô hấp, thở khò khè, thở nhanh, đổ mồ hôi, cánh mũi phập phồng…

Những lưu ý để cơ thể tránh mất nước trong mùa Hè ảnh 5
Đối tượng nguy cơ cao là trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ và người già: Mất nước có thể xảy ra với bất kỳ ai, nhưng trẻ sơ sinh, trẻ em và người già có nguy cơ mất nước cao hơn. Các loại thuốc lợi tiểu để giảm chất lỏng hoặc huyết áp cũng như một số loại thuốc trị tiểu đường có thể khiến dễ xảy ra tình trạng mất nước hơn. Trong trường hợp đó, hãy tham khảo ý kiến bác sỹ. Và nếu gia đình có trẻ nhỏ, phụ huynh hãy nhớ kiểm tra xem trẻ có ngủ gà ngủ gật, sốt, lưỡi hoặc miệng khô, dính, khóc không ra nước mắt hay tã khô trong hơn ba giờ đồng hồ trở lên.
Những lưu ý để cơ thể tránh mất nước trong mùa Hè ảnh 6

Cách bù nước: Ngoài nước lọc, người bị mất nước cần bổ sung các loại chất lỏng, đường, chất điện giải - các khoáng chất như natri, kali, canxi, clorua và phốt phát giúp cơ thể và não bộ hoạt động. Những trường hợp mất nước nhẹ có thể dùng dung dịch bù nước qua đường uống. Các biện pháp khắc phục nhanh khác có thể cân nhắc gồm: Trái cây, rau xanh, đồ ăn nhẹ có vị mặn và một số loại sữa. Những trường hợp nghiêm trọng hơn có thể cần được bác sĩ điều trị hoặc thậm chí phải nhập viện.

Những lưu ý để cơ thể tránh mất nước trong mùa Hè ảnh 7

Nguồn nước phải sạch: Ở những nước giàu thường xem nước sạch là điều hiển nhiên, nhưng đó lại là xa xỉ phẩm ở những nước nghèo. Theo ước tính, cứ 3 người trên thế giới lại có 1 người thiếu khả năng tiếp cận với nước sạch, và tại một số quốc gia kém phát triển nhất, ngay cả cơ sở chăm sóc sức khoẻ cho người dân cũng thiếu nước. Đó thường là những nơi nóng nhất Trái Đất, khiến người dân khó đảm bảo tình trạng đủ nước và khoẻ mạnh.

Những lưu ý để cơ thể tránh mất nước trong mùa Hè ảnh 8

Nhưng cũng đừng uống quá nhiều nước: Bởi lẽ uống quá nhiều có thể dẫn tới tình trạng thừa nước - cũng nguy hiểm không kém mất nước. Khi cơ thể bị thừa nước, thận không xử lý kịp lượng chất lỏng trong cơ thể, có thể dẫn tới khả năng hạ natri hoặc natri trong máu. Natri điều hoà chất lỏng trong và xung quanh các tế bào, và nếu quá trình này không đảm bảo, tình trạng thừa nước có thể gây ra phù não, dẫn tới tử vong. Vì thế, nếu nước tiểu của bạn lúc nào cũng trong suốt, thì hãy cẩn trọng, có thể bạn đang uống quá nhiều nước.

Tin mới

Nghệ An hưởng ứng Tháng hành động quốc gia về phòng chống bạo lực gia đình

Nghệ An hưởng ứng Tháng hành động quốc gia về phòng chống bạo lực gia đình

(Baonghean.vn) - Lễ phát động hưởng ứng "Tháng hành động quốc gia về phòng chống bạo lực gia đình" nhằm mục đích nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các cấp, các ngành và toàn xã hội về phòng, chống bạo lực gia đình, góp phần bảo vệ phụ nữ, trẻ em, xây dựng gia đình ấm no, tiến bộ, hạnh phúc.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 9/6

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 9/6

(Baonghean.vn) - Quốc hội hội tiến hành thảo luận tại tổ và tại hội trường; Đoàn đại biểu Quốc hội Nghệ An chúc mừng nhóm tác giả Báo Nghệ An đạt Giải Diên Hồng lần thứ nhất; Đoàn khảo sát của Ban Tổ chức Trung ương làm việc với Thường trực Tỉnh ủy và các ban xây dựng Đảng tỉnh Nghệ An...
Mỹ che giấu lợi ích thực sự gì từ xung đột Nga-Ukraine?

Mỹ che giấu lợi ích thực sự gì từ xung đột Nga-Ukraine?

(Baonghean.vn) - Mục đích của Mỹ không chỉ kiềm chế Nga, mà còn ứng phó dễ dàng hơn với Trung Quốc - quốc gia được xem là thách thức lâu dài và nghiêm trọng nhất với Mỹ. Tuy nhiên, ẩn đằng sau những mục đích rõ ràng đó, Mỹ đang che giấu những lợi ích lớn hơn mà Washington muốn chiếm lĩnh lâu dài.