Những ngôi nhà bỏ hoang ở khu tái định cư xã Ngọc Lâm (Thanh Chương)

(Baonghean.vn) - Ở bản Noòng, khu tái định cư xã Ngọc Lâm (Thanh Chương, Nghệ An) có 17 căn nhà bị bỏ hoang từ hơn 6 năm nay.

 

Nguyên nhân cơ bản là do việc nghiên cứu, khảo sát địa hình không phù hợp với phong tục tập quán của đồng bào Thái. Bà con người Thái thường cư trú dưới chân đồi và ven các khe suối, nhưng khu vực này lại nằm trên đỉnh đồi, nguồn nước sạch thiếu trầm trọng, khoan sâu xuống 30 - 40m vẫn không có nước. Vì thế, ngay từ khi dời về “quê mới” (năm 2006), 17 hộ được phân chia về ở khu vực này đều không nhận nhà mà dựng lều lán ở khu vực đất sản xuất để cư trú. Đến nay, sau hơn 6 năm “dầm mưa giãi nắng”, gần như toàn bộ 17 căn nhà này đã hư hỏng, ngói, các loại đồ gỗ và cửa đã bị tháo dỡ, chung quanh cây cối mọc um tùm.

 

Như vậy, bắt nguồn từ việc không tôn trọng phong tục, tập quán của người dân tái định cư, Ban quản lý Thủy điện 2 và các đơn vị tư vấn, thi công đã gây ra sự lãng phí không nhỏ.

 

Sau đây là một số hình ảnh về những ngôi nhà bỏ hoang này:

Những ngôi nhà bỏ hoang ở khu tái định cư xã Ngọc Lâm (Thanh Chương) ảnh 1


    Sau hơn 6 năm bỏ hoang, những căn nhà ở bản Noòng chỉ trơ lại những bức tường
Những ngôi nhà bỏ hoang ở khu tái định cư xã Ngọc Lâm (Thanh Chương) ảnh 2

Cây cối mọc um tùm quanh những căn nhà này


Những ngôi nhà bỏ hoang ở khu tái định cư xã Ngọc Lâm (Thanh Chương) ảnh 3

Công trình nước sạch tự chảy cũng bị bỏ hoang từ 6 năm nayNhững ngôi nhà bỏ hoang ở khu tái định cư xã Ngọc Lâm (Thanh Chương) ảnh 4

Không có nước sạch, Trường Mầm non xã Ngọc Lâm cũng phải đóng cửa và chuyển sang bản Nhạn Mai

Công Kiên

Tin mới

Podcast Kéo vó đồng xa

Tản văn hay: Kéo vó đồng xa

(Baonghean.vn) - Bình dị, thân thương, tản văn "Kéo vó đồng xa" đưa chúng ta trở về với một thời xa xưa, ở vùng thôn quê, nơi những đứa trẻ lớn lên trong niềm vui của những kẻ đi cất vó ngoài cánh đồng, chờ chực những mẻ tép, mẻ cá trong từng lượt kéo.
Quốc Duy

Chuyện Quốc Duy và những người giàu ý chí vươn lên

(Baonghean.vn) - Những người hâm mộ bóng chuyền khi xem giải vô địch quốc gia 2023 mới đây đều dễ nhận thấy việc tay đập Quốc Duy chơi quyết tâm, uy lực và hiệu quả như thế nào để giúp đội nhà có 3 chiến thắng liên tiếp để lọt vào Cup bóng chuyền Hùng Vương 2023 sắp tới.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 22/3

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 22/3

(Baonghean.vn) - Thanh niên Nghệ An tham gia đối thoại với Thủ tướng; Bộ Công an bàn giao nhà tình nghĩa tặng hộ nghèo, hộ khó khăn tại Nghệ An; Gấp rút chuẩn bị khởi động mùa du lịch 2023; Nắng nóng đầu mùa, dứa tăng giá mạnh… là những thông tin nổi bật ngày 22/3.
Tiết mục văn nghệ của phụ nữ xã Thanh Sơn. Ảnh: Đinh Thị Thanh Hoa

Nâng cao nhận thức làm mẹ an toàn tại xã miền núi

(Baonghean.vn) - Sáng 22/3, Hội LHPN tỉnh Nghệ An phối hợp với Hội LHPN huyện Thanh Chương tổ chức truyền thông giáo dục nâng cao nhận thức làm mẹ an toàn, chăm sóc sức khỏe trẻ em và vận động phụ nữ sinh con tại cơ sở y tế cho hội viên phụ nữ xã Thanh Sơn.
Nghệ An: Nắng nóng đầu mùa, dứa tăng giá mạnh

Nghệ An: Nắng nóng đầu mùa, dứa tăng giá mạnh

(Baonghean.vn) - Hiện bà con các xã Quỳnh Châu, Quỳnh Thắng, Tân Thắng (Quỳnh Lưu) đang rộ vụ thu hoạch dứa. Nếu như đầu vụ, giá dứa chỉ ở mức 3.000 đồng/kg thì nay, khi thời tiết bắt đầu bước vào thời điểm nắng nóng, giá dứa đã bắt đầu tăng lên 5.500 đồng/kg. 
Thủ tướng Chính phủ: Tin tưởng thế hệ trẻ sẽ phát huy bản lĩnh, vượt qua thách thức, cống hiến hết mình cho đất nước

Thủ tướng Chính phủ: Tin tưởng thế hệ trẻ sẽ phát huy bản lĩnh, vượt qua thách thức, cống hiến hết mình cho đất nước

(Baonghean.vn) - Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tin tưởng thanh niên Việt Nam sẽ phát huy tinh thần "đâu cần thanh niên có, đâu khó có thanh niên", sẵn sàng làm bất cứ nhiệm vụ gì khi Tổ quốc cần, cống hiến hết mình vì một đất nước hùng cường, hạnh phúc, ấm no.