Những người "cấm" được ăn chay

Chế độ ăn chay cũng có tính hai mặt của nó. Hãy sử dụng chế độ ăn chay khoa học, đúng đối tượng để tận dụng những tác dụng có lợi và giảm thiểu những mặt yếu.

Ăn chay có nghĩa là chỉ sử dụng các loại rau củ quả và các sản phẩm có nguồn gốc thực vật trong khẩu phần ăn mà không sử dụng thực phẩm có nguồn gốc động vật. Ngày nay, những người có xu hướng ăn chay theo ý muốn cá nhân cũng có sự điều chỉnh nhất định.

 
Nghĩa là họ không hoàn toàn chỉ sử dụng những thực phẩm có nguồn gốc thực vật mà họ có một quan niệm thoáng hơn trong dinh dưỡng. Trong khẩu phần của những người ăn chay kiểu mới này, ngoài những thực phẩm có nguồn gốc thực vật, bắt buộc họ còn sử dụng thêm trứng, sữa và các sản phẩm từ sữa.
 
Mọi người luôn nghĩ ăn chay là tốt, sự thực thì đúng là vậy nhưng không phải ai ăn chay cũng tốt, vậy những người nào không nên ăn chay?
 
Người suy dinh dưỡng
 
Những người bị nhẹ cân, cho dù vì rối loạn ăn uống hoặc do các vấn đề khác đều không nên theo đuổi chế độ ăn thuần chay, trừ khi được các bác sĩ có uy tín tư vấn.
 
Nồng độ calories tương đối thấp của một chế độ ăn chay điển hình có xu hướng góp phần vào việc giảm cân. Trong khi việc ăn chay mang lại lợi ích cho những người thừa cân hoặc béo phì, giảm cân thì nó lại có thể là vấn đề đối với những người đã quá gầy.
 
Trẻ nhỏ
 
Chế độ ăn thuần chay có thể hoàn toàn an toàn và lành mạnh cho trẻ em. Tuy nhiên, một chế độ ăn chay cho trẻ nhỏ đòi hỏi phải lập kế hoạch cẩn thận và cần có các chất bổ sung đặc biệt.
 
Các bậc phụ huynh có thói quen ăn chay thường cố gắng cho con mình ăn chay theo họ nhưng lại hiểu biết quá ít về dinh dưỡng dành cho trẻ nhỏ. Điều này có thể dẫn đến tình trạng thiếu chất, chậm phát triển ở trẻ em.
 
Những người bị dị ứng thực phẩm
 
Đối với những người bị dị ứng với thực phẩm, chế độ ăn thuần chay có thể là khó khăn hoặc không thể đạt được hiệu quả. Đặc biệt là những người bị dị ứng nặng với tất cả các loại đậu, bao gồm đậu nành, và với hầu hết các loại hạt.
 
Những người này nếu ăn chay sẽ bị thiếu chất đạm trầm trọng. Người bị bệnh loét dạ dày có thể không hấp thu được dinh dưỡng đầy đủ từ một bữa ăn chay vì rau củ chứa nhiều gluten.
 
Mang thai và cho con bú
 
Nếu bạn đã ăn chay trước khi mang thai và bác sĩ khám sức khỏe khẳng định việc này không ảnh hưởng tới sức khỏe của bạn và em bé trong bụng thì bạn không cần lo lắng.
 
Tuy nhiên, phụ nữ có thai và cho con bú không phải là đối tượng nên ăn chay. Khi cơ thể bạn điều chỉnh để hấp thu dinh dưỡng ít ỏi từ chế độ ăn không thịt cá, bạn có thể gặp một số vấn đề về giảm cân và thiếu hụt dinh dưỡng gây nguy hại cho em bé.
 
Theo  Khỏe và Đẹp