Những người có trách nhiệm nói gì?

(Baonghean) - Sáng 27/11, Đội Kiểm lâm cơ động PCCR số 1 đã phối hợp với  Công an kinh tế Nghệ An bắt giữ khối lượng gỗ lậu lớn trên 40m3 các loại tại xóm 14, xã Diễn Yên và xóm 8, xã Diễn Mỹ (Diễn Châu). Đây là vụ bắt giữ số gỗ lậu lớn nhất từ trước tới nay trên địa bàn tỉnh ta. 

  
Chúng tôi đã tìm về xóm 8, xã Diễn Mỹ (Diễn Châu)- nơi các lực lượng chức năng vừa phát hiện và bắt giữ 32m3 gỗ lậu của “trùm gỗ” tên là Quang. Ngôi nhà của Quang cao to nhất vùng, nằm gần trung tâm xã. Dọc hai bên đường sát nhà Quang, gỗ các loại vẫn đang nằm chất đống ngổn ngang. Chị T- người dân địa phương cho biết: “Ông Quang làm nghề buôn gỗ hơn chục năm nay rồi, giàu nhất vùng, ai mà chẳng biết”. Lần theo con đường vào xóm 8 chúng tôi đã tìm được kho chứa gỗ lậu của ông Quang. Kho chứa nằm ẩn mình giữa miền quê thanh bình được bao bọc tường cao, cổng sắt. Ngó qua khe cổng, chúng tôi thấy kho chứa rộng lớn có 2 cửa đủ rộng để lọt cho 2 xe ô tô vận tải chui thẳng vào mỗi khi “xả” gỗ lậu.

Những người có trách nhiệm nói gì? ảnh 1

Số gỗ trên 40 m3 được đưa về Đội Kiểm lâm cơ động số I.

Một người dân bức xúc kể: “Đêm nào cũng tầm 1-2 giờ sáng là xe ô tô vận tải chở gỗ về kho chứa, tiếng động cơ gầm rú khiến cho 2 cháu nhỏ nhà tôi luôn phải thức giấc sợ hãi khóc thét lên. Nói chung là từ khi kho chứa gỗ này “mọc” ở đây đã làm đảo lộn cuộc sống của bà con miền quê nghèo này. Ít đêm dân bầy tui được ngủ bữa ngon”.

Theo tìm hiểu từ người dân địa phương thì có thời điểm kho chứa đầy tràn gỗ, ông Quang phải để lăn lóc hoặc tấp rơm giấu cả bên vệ đường. Thời điểm các ngành chức năng bắt tại đây chỉ còn 32m3 gỗ. Tụ điểm buôn bán chứa chấp gỗ lậu này cung ứng gỗ cho hầu hết các xưởng cưa của Diễn Châu và các huyện lân cận. Xe chở gỗ không những gây ồn ào ảnh hưởng cuộc sống dân cư mà còn tàn phá đường giao thông. Mặc dù kho gỗ lậu của ông Quang hoạt động ngang nhiên trong một thời gian dài, người dân ai cũng biết, vậy mà ông Hoàng Ngọc- Bí thư Đảng uỷ, Chủ tịch UBND xã Diễn Mỹ khi trao đổi với chúng tôi lại phân bua: “Lâu nay xã không biết, nay ngành chức năng bắt được số gỗ lậu của ông Quang thì với cương vị người đứng đầu tôi cũng thấy mình chưa quản lý tốt”.

Chúng tôi tiếp tục tìm đến kho chứa gỗ của “đầu nậu” tên Khánh ở xóm 14, xã Diễn Yên nằm sát QL 48- nơi lực lượng chức năng cũng vừa phát hiện và bắt giữ được 11m3 gỗ lậu. Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Kim Thành- Xóm trưởng xóm 14 cho biết: “Thực sự chúng tôi không hề hay biết là tại đây chứa gỗ lậu, chỉ khi ngành chức năng bắt và nghe dân kể mới biết”. Và càng ngạc nhiên hơn khi ông Dương Đăng Hồi- Chủ tịch UBND xã Diễn Yên lấp lửng: “Tôi chẳng biết được, khi bắt gỗ lậu các ngành chẳng báo với tôi, trách nhiệm này là của Hạt Kiểm lâm”. Khi được hỏi, trên địa bàn có bao nhiêu xưởng mộc, xưởng xẻ, và có bao nhiêu xưởng có giấy phép? Ông Hồi trả lời: “Có khoảng 50 xưởng mộc và xưởng xẻ, còn có giấy phép hay không anh hỏi Phó Chủ tịch xã”.

Trao đổi qua điện thoại với ông Ninh –Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm Diễn Châu, ông hờ hững: “Vụ này tôi chỉ biết sơ qua, nếu anh muốn biết rõ thì sang hỏi Công an kinh tế và Đội Kiểm lâm cơ động số 1”. Chúng tôi hỏi tiếp: “Với trách nhiệm người đứng đầu của một ngành chức năng về lĩnh vực này trên địa bàn, ông nghĩ sao khi các tụ điểm chứa gỗ lậu ngang nhiên hoạt động?” Ông Ninh phân trần: “Nói thật, dạo này công việc bọn tôi nhiều, cuối năm mà, cơ quan lại bị luân chuyển. Thời gian này bọn tôi lại đang xây dựng một dự án bảo vệ rừng nên một số địa bàn cũng không quản lý hết”.

Theo ông Lê Cao Bính- Chi cục trưởng Kiểm lâm Nghệ An, trước mắt Công an kinh tế đang điều tra, sau khi có kết quả thì trách nhiệm thuộc về ai chúng tôi sẽ xử lý đúng người, đúng tội.

Có thể nói, thời gian qua đã có sự “thay máu” mạnh mẽ trong lực lượng kiểm lâm. Tuy nhiên, tại địa bàn Diễn Châu, Hạt Kiểm lâm Diễn Châu vẫn buông lỏng công tác kiểm soát lâm sản, để các tụ điểm buôn bán tàng trữ gỗ lậu hoạt động với quy mô lớn và công khai. Cần làm rõ trách nhiệm của những cán bộ liên quan đã để xảy ra hoạt động buôn bán gỗ lậu lớn trên địa bàn huyện Diễn Châu.

Sông Dinh

Tin mới

Podcast Kéo vó đồng xa

Tản văn hay: Kéo vó đồng xa

(Baonghean.vn) - Bình dị, thân thương, tản văn "Kéo vó đồng xa" đưa chúng ta trở về với một thời xa xưa, ở vùng thôn quê, nơi những đứa trẻ lớn lên trong niềm vui của những kẻ đi cất vó ngoài cánh đồng, chờ chực những mẻ tép, mẻ cá trong từng lượt kéo.
Quốc Duy

Chuyện Quốc Duy và những người giàu ý chí vươn lên

(Baonghean.vn) - Những người hâm mộ bóng chuyền khi xem giải vô địch quốc gia 2023 mới đây đều dễ nhận thấy việc tay đập Quốc Duy chơi quyết tâm, uy lực và hiệu quả như thế nào để giúp đội nhà có 3 chiến thắng liên tiếp để lọt vào Cup bóng chuyền Hùng Vương 2023 sắp tới.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 22/3

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 22/3

(Baonghean.vn) - Thanh niên Nghệ An tham gia đối thoại với Thủ tướng; Bộ Công an bàn giao nhà tình nghĩa tặng hộ nghèo, hộ khó khăn tại Nghệ An; Gấp rút chuẩn bị khởi động mùa du lịch 2023; Nắng nóng đầu mùa, dứa tăng giá mạnh… là những thông tin nổi bật ngày 22/3.
Tiết mục văn nghệ của phụ nữ xã Thanh Sơn. Ảnh: Đinh Thị Thanh Hoa

Nâng cao nhận thức làm mẹ an toàn tại xã miền núi

(Baonghean.vn) - Sáng 22/3, Hội LHPN tỉnh Nghệ An phối hợp với Hội LHPN huyện Thanh Chương tổ chức truyền thông giáo dục nâng cao nhận thức làm mẹ an toàn, chăm sóc sức khỏe trẻ em và vận động phụ nữ sinh con tại cơ sở y tế cho hội viên phụ nữ xã Thanh Sơn.
Thủ tướng Chính phủ: Tin tưởng thế hệ trẻ sẽ phát huy bản lĩnh, vượt qua thách thức, cống hiến hết mình cho đất nước

Thủ tướng Chính phủ: Tin tưởng thế hệ trẻ sẽ phát huy bản lĩnh, vượt qua thách thức, cống hiến hết mình cho đất nước

(Baonghean.vn) - Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tin tưởng thanh niên Việt Nam sẽ phát huy tinh thần "đâu cần thanh niên có, đâu khó có thanh niên", sẵn sàng làm bất cứ nhiệm vụ gì khi Tổ quốc cần, cống hiến hết mình vì một đất nước hùng cường, hạnh phúc, ấm no. 
Sức sống mới ở làng Phan

Sức sống mới ở làng Phan

(Baonghean.vn) - Về làng Phan, xã Hưng Tân (huyện Hưng Nguyên), thật ấn tượng với những trang trại rộng lớn, những cánh đồng kiểu mẫu, những con đường hoa đầy màu sắc, rợp cờ Tổ quốc. Khung cảnh toát lên sự yên bình, gắn kết cộng đồng trên vùng quê giàu truyền thống cách mạng…