Những người giữ gìn mái ấm

(Baonghean) - Với người phụ nữ, được thực hiện thiên chức làm vợ, làm mẹ, được chăm sóc những đứa con là niềm hạnh phúc lớn lao không gì sánh được và cũng luôn được đề cao. Dù theo thời gian, những chuẩn mực về người phụ nữ có thay đổi, thì vai trò “giữ lửa” hạnh phúc gia đình của phụ nữ rất quan trọng. 

Hội thi “Tuyên truyền viên phụ nữ chuẩn mực” ở phường Hà Huy Tập (TP. Vinh).
Hội thi “Tuyên truyền viên phụ nữ chuẩn mực” ở phường Hà Huy Tập (TP. Vinh).

Dường như đã thành thông lệ, năm nào phường Hà Huy Tập (TP. Vinh) cũng dành một ngày đặc biệt để tôn vinh phụ nữ, những người bà, người mẹ, người chị gương mẫu của phường. Đó là Hội nghị biểu dương phụ nữ “4 chuẩn mực”, tuyên dương “Mẹ đảm đang, con hiếu thảo”, “Phụ nữ đơn thân tiêu biểu”… Mỗi người một hoàn cảnh khác nhau nhưng họ đều là những tấm gương đầy nghị lực, hăng say với các hoạt động của phường, của khối và là những phụ nữ mẫu mực trong phong trào xây dựng gia đình ấm no, hạnh phúc. Đó là chị Nguyễn Thị Kim Định, khối Yên Hòa, chồng mất sớm, một mình nuôi dạy 3 con giỏi giang, thành đạt. Con đầu tốt nghiệp Học viện Tài chính, có việc làm ổn định; con thứ 2 tốt nghiệp lớp Kỹ sư tài năng, Khoa Công nghệ Thông tin, Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội… Còn con trai út ngày còn học cấp III ở Trường THPT chuyên Phan Bội Châu đã được kết nạp vào Đảng cộng sản Việt Nam và nhận học bổng đi du học ở New Zealand. Là tấm gương của mẹ Nguyễn Thị Cúc, ở khối 11. Mẹ năm nay 78 tuổi, là điển hình trong mọi phong trào, tham gia công tác hội nhiệt tình tích cực và các con đều thành đạt. Là nghị lực của thương binh nặng Đặng Thị Lý ở khối 7. Mặc dù mang thương tật hơn 81%,  chồng cũng là thương binh hạng đặc biệt, thường xuyên phải đi cấp cứu, nhưng chị vẫn luôn làm tròn nhiệm vụ của một người vợ, người mẹ, người đảng viên gương mẫu. Liên tục nhiều năm liền chị tham gia công tác hội, phụ trách công tác văn hóa khối, Chấp hành Chi hội Người cao tuổi … 

Chị Nguyễn Thị Thái Hà, Chủ nhiệm Câu lạc bộ “Phụ nữ 4 chuẩn mực” khối 15, phường hà Huy Tập, chia sẻ: Khối 15 là một khối đặc thù, trong đó có hơn 1/3 chị em là tiểu thương kinh doanh ở các chợ. Trước đây, khi chưa có câu lạc bộ, hoạt động của chi hội chủ yếu chỉ dừng lại ở một số chủ đề chủ điểm theo chỉ đạo của cấp trên. Kể từ khi thành lập CLB với nhiều hoạt động phong phú, bổ ích, nội dung sinh hoạt sát với thực tế, nhận thức của chị em được nâng lên rõ rệt. Qua đó, giáo dục phụ nữ hướng thiện và sống tốt, tự tin hơn và làm chủ cuộc sống, xây dựng gia đình no ấm, hạnh phúc. Hơn 90% các gia đình trong khối được công nhận Gia đình Văn hóa.  

Trong khoảng 10 năm trở lại đây, toàn huyện Diễn Châu đã thành lập được 789 CLB “Gia đình hạnh phúc” với hơn 18.000 hội viên tham gia. Thông qua các buổi sinh hoạt với các nội dung về kỹ năng nuôi dạy con khoa học, giáo dục về đạo đức, lối sống, xây dựng gia đình hạnh phúc, phòng chống bạo lực gia đình…, chị em có thêm diễn đàn để trao đổi và chia sẻ kinh nghiệm trong xây dựng hạnh phúc gia đình, xây dựng làng xóm, láng giềng gần gũi, thân thiện.

Cha ông ta có câu “Đàn ông xây nhà, đàn bà xây tổ ấm” và phụ nữ dù trong hoàn cảnh nào cũng đóng vai trò quan trọng trong việc xây dựng gia đình ấm no, tiến bộ, hạnh phúc. Họ là những người giữ lửa cho hạnh phúc gia đình. Chỉ tính riêng 5 năm qua, toàn tỉnh có hơn 50.000 phụ nữ được công nhận danh hiệu “Giỏi việc nước, đảm việc nhà”, 50% phụ nữ đạt các tiêu chuẩn của phong trào thi đua “Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc”. 

Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh có nhiều hoạt động nhằm “Vận động, hỗ trợ phụ nữ xây dựng gia đình hạnh phúc, bền vững”. Hội thường xuyên phối hợp với các ngành liên quan tuyên truyền, vận động, nâng cao nhận thức, trách nhiệm của phụ nữ trong xây dựng gia đình, chấp hành pháp luật, chính sách về hôn nhân - gia đình và bình đẳng giới; giữ gìn và phát huy các giá trị tốt đẹp của gia đình Việt Nam. Song song với đó, hội chỉ đạo, hướng dẫn Hội Liên hiệp phụ nữ các huyện, thành, thị vận động hội viên đăng ký xây dựng “gia đình 4 chuẩn mực” gắn với các phong trào thi đua “Phụ nữ tích cực học tập, lao động, sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc”, Cuộc vận động xây dựng gia đình “5 không, 3 sạch”, Phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư” và Cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”… 

Quan tâm một cách thiết thực và toàn diện hơn nữa đối với phụ nữ là để bảo vệ sự ổn định và phát triển của mỗi gia đình, góp phần quan trọng vào tiến bộ xã hội. Tạo điều kiện để phụ nữ thực hiện tốt vai trò của một người vợ, người mẹ, người lao động và là người công dân tốt... là tạo động lực và niềm tin để xây dựng gia đình “No ấm, bình đẳng, tiến bộ và hạnh phúc bền vững”.

Mỹ Hà

Tin mới

Tòa chấp nhận một phần yêu cầu khởi kiện

Tòa chấp nhận một phần yêu cầu khởi kiện

(Baonghean.vn) - Vụ việc “Người đàn bà 21 năm khiếu kiện đất đai ở Anh Sơn” được Báo Nghệ An thông tin qua 3 bài viết: “Nghệ An: Người đàn bà 21 năm kêu kiện chuyện đất đai”; “Người đàn bà 21 năm khiếu kiện đất đai ở Anh Sơn: Vẫn mỏi mòn chờ công lý”; “Thu hồi “bìa đỏ” cấp không đúng quy định”.
Vui mùa tuyển quân Xuân mới

Vui mùa tuyển quân Xuân mới

(Baonghean.vn) -  Khi Xuân mới ngập tràn trên mọi miền quê hương đất nước, cũng là lúc những chàng trai trúng tuyển nghĩa vụ quân sự năm 2023 trên dải đất Bắc miền Trung háo hức chờ ngày lên đường nhập ngũ. Tổ quốc gọi, thanh niên sẵn sàng, tinh thần ấy lại bừng sáng trong mùa Xuân mới...
Nghệ An: Sự kiện nổi bật ngày 26/1

Nghệ An: Sự kiện nổi bật ngày 26/1

(Baonghean.vn) - Kỷ niệm 234 năm chiến thắng Ngọc Hồi - Đống Đa; Lễ hội cầu yên, cầu phúc, cầu mùa; Triển khai trồng rừng vụ xuân; Tòa án thụ lý vụ án "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" của 2 vợ chồng Giám đốc Công ty TNHH-TM Minh Khang... là những thông tin nổi bật ngày 26/1.
Trồng rừng vụ xuân ở huyện Tân Kỳ. Ảnh: Văn Trường.

Nghệ An nhộn nhịp trồng rừng vụ xuân

(Baonghean.vn) - Thời điểm này, tranh thủ thời tiết thuận lợi, những ngày đầu Xuân năm mới Quý Mão, nhiều địa phương trên địa bàn Nghệ An đang nhộn nhịp triển khai trồng rừng vụ xuân.
Người gieo mầm đổi thay nếp nghĩ, cách làm ở Lam Thịnh

Người gieo mầm đổi thay nếp nghĩ, cách làm ở Lam Thịnh

(Baonghean.vn) - Ở độ tuổi ngũ tuần, ông Lâm Văn Tiến vẫn chịu khó học hỏi, tiếp thu cái mới, chắt lọc áp dụng phù hợp với thực tiễn thổ nhưỡng, khí hậu của mảnh đất quê nhà ở huyện Thanh Chương, dâng quả ngọt cho đời, tiên phong mở hướng đi khả thi để canh tác nông nghiệp bền vững...
Kinh nghiệm lái xe trở lại thành phố sau Tết an toàn, đỡ tắc đường

Kinh nghiệm lái xe an toàn, tránh tắc đường

Các cửa ngõ tắc cứng do số lượng lớn phương tiện trở lại đã trở thành "đặc sản" của nhiều thành phố sau mỗi kỳ nghỉ Tết. Vậy lái xe cần chú ý gì để đường trở lại nhà êm thuận và an toàn?
V.League 2023: Long tranh hổ đấu

V.League 2023: Long tranh hổ đấu

(Baonghean.vn) - Còn khoảng 10 ngày nữa V.League 2023 sẽ khởi tranh, những động thái tích cực của các câu lạc bộ trên thị trường chuyển nhượng hứa hẹn một mùa giải hấp dẫn dành cho người hâm mộ Việt Nam.
Tòa án thụ lý vụ án ‘Lừa đảo chiếm đoạt tài sản’ của 2 vợ chồng Giám đốc Công ty TNHH-TM Minh Khang

Tòa án thụ lý vụ án ‘Lừa đảo chiếm đoạt tài sản’ của 2 vợ chồng Giám đốc Công ty TNHH-TM Minh Khang

(Baonghean.vn) - Vợ chồng Giám đốc Công ty TNHH -TM Minh Khang là bà Nguyễn Thị Thu và ông Nguyễn Đình Khang bị khởi tố bị can và bắt tạm giam về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” ngày 16/9/2021; tính đến ngày 30/11/2022, tổng số tiền nợ thuế của Công ty TNHH-TM Minh Khang là hơn 312 tỷ đồng.