Những người “giữ lửa” vùng cao

(Baonghean) - Cùng với phụ nữ cả nước, chị em phụ nữ khu vực miền núi, vùng cao của tỉnh ta đã nỗ lực vươn lên khẳng định mình trên tất cả mọi lĩnh vực: chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội... Trên thực tế, nhiều chị em phụ nữ dân tộc thiểu số được cấp trên và nhân dân tin tưởng giao phó những trọng trách lớn trong hệ thống cấp ủy đảng, chính quyền và ban ngành, đoàn thể.

Tiêu biểu có thể kể đến chị Cụt Thị Nguyệt (Phó Chủ tịch UBND huyện Kỳ Sơn), chị Lữ Thị Hải (Trưởng ban Tuyên giáo Huyện ủy Con Cuông), chị Kha Thị Hoan (nguyên Chủ tịch UBMTTQ huyện Tương Dương)... Và nhiều nữ sinh xuất thân từ các huyện miền núi, vùng cao tỉnh ta đã tự tin bước chân vào các giảng đường đại học trên khắp mọi miền đất nước, đem ánh sáng tri thức để giúp quê hương từng bước thoát khỏi đói nghèo.

Những người “giữ lửa” vùng cao ảnh 1

                                          Vui điệu múa sạp

Những người “giữ lửa” vùng cao ảnh 2

                                     Vui hội ném còn đầu Xuân.

Cũng như nhiều phụ nữ dưới xuôi, chị em ở vùng cao cũng luôn là những người “giữ lửa” cho mái ấm gia đình. Họ cũng là người góp phần nhen nhóm ngọn lửa và ý chí vươn lên chiến thắng đói nghèo, lạc hậu. Nhiều mô hình kinh tế đem lại hiệu quả cao đều do bàn tay chị em gây dựng và  điều hành, quản lý. Chỉ có điều, với bản tính lặng lẽ và đức hy sinh, họ đã sẵn sàng dành hầu hết công lao cho người bạn đời để hạnh phúc gia đình luôn được “xuôi chèo, mát mái”.


Đối với công tác bảo tồn bản sắc văn hóa dân tộc, chị em phụ nữ giữ một vai trò quan trọng, quyết định. Bởi lẽ, họ là những người lưu giữ và trao truyền những khúc dân ca, những điệu dân vũ. Họ lặng lẽ ngồi bên khung cửi suốt canh thâu để nghề truyền thống của tổ tiên không mai một. Họ tỉ mẩn kiếm tìm để những món đặc sản cổ truyền luôn có đủ vị hương. Lặng lẽ, âm thầm, họ không cần được ghi danh. Nhưng gia đình và xã hội đã ghi nhận và trân trọng công lao của các chị!


Thật đáng buồn, có lúc, có  nơi chị em phụ nữ vẫn là nạn nhân của các vụ bạo hành. Cái đói, cái nghèo là lực cản trong việc mở mang tầm nhìn, nâng cao nhận thức xã hội. Không ít chị em phụ nữ các dân tộc thiểu số, kể cả thanh niên và lứa tuổi vị thành niên dễ dàng trở thành nạn nhân của các đối tượng bất lương chuyên hành nghề  buôn bán phụ nữ. Thời gian qua, nhiều người đã bị  lừa bán sang nước ngoài, sống cuộc đời tủi cực, bỏ lại chồng và đàn con thơ ngày đêm dõi theo vô vọng. Thật đau xót, nhiều em độ tuổi trăng tròn, tràn đầy sức sống, ước mơ và  hy vọng, đáng lẽ sánh bước cùng các bạn đồng trang lứa giữa sân trường thì lại bị lôi cuốn vào các chốn nhà hàng, bãi biển để làm trò  “giải trí”, “mua vui”. Vấn đề này, đã đến lúc chúng ta gióng lên hồi chuông cảnh báo và tìm biện pháp ngăn chặn. Và một điều chắc chắn, trách nhiệm này là không của riêng ai!

Công Kiên

Tin mới

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 2/2

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 2/2

(Baonghean.vn) - Ra mắt sách của Tổng Bí thư về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực; Ban Tổ chức Tỉnh ủy trao tặng Huy hiệu Đảng cho đảng viên; Tỉnh đoàn Nghệ An thăm, tặng quà đảng viên lão thành và đảng viên trẻ xuất sắc... là những thông tin chính trong ngày 2/2.
Ban Dân tộc kiểm tra Chương trình Mục tiêu Quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số

Ban Dân tộc kiểm tra Chương trình Mục tiêu Quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số

(Baonghean.vn) - Trong 3 ngày (từ 31/1-2/2), đoàn công tác Ban Dân tộc đi kiểm tra, đôn đốc việc thực hiện Chương trình Mục tiêu Quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số, miền núi  và một số chính sách liên quan đến đồng bào DTTS tại các huyện miền núi Nghệ An. 
5 vùng quy hoạch mới hai bên bờ sông Vinh

5 vùng quy hoạch mới hai bên bờ sông Vinh

(Baonghean.vn) - Theo quy hoạch được UBND tỉnh phê duyệt, tổ chức không gian ven sông Vinh có nhiều điểm mới. Theo đó có 5 vùng quy hoạch thu hút sự quan tâm đặc biệt của nhân dân và các nhà đầu tư.
Công ty Cổ phần xi măng Vicem Hoàng Mai thông báo về việc tuyển dụng Nhân viên Thị trường

Công ty Cổ phần xi măng Vicem Hoàng Mai thông báo về việc tuyển dụng Nhân viên Thị trường

(Baonghean.vn) - Căn cứ vào nhu cầu sử dụng lao động hiện tại và bổ sung nguồn nhân lực đáp ứng chiến lược phát triển bền vững, Công ty CP Xi măng Vicem Hoàng Mai cần tuyển dụng một số ứng viên làm công việc Nhân viên Thị trường thuộc Xí nghiệp Tiêu thụ - Công ty cổ phần Xi măng Vicem Hoàng Mai.
Khi các đội bóng ‘mạnh vì tài trợ, sợ vì... đụng hàng’

Khi các đội bóng ‘mạnh vì tài trợ, sợ vì... đụng hàng’

(Baonghean.vn) - Từ năm 2000 đến nay, bóng đá xã hội hóa là bước đi nhằm xóa bao cấp (không dùng nguồn ngân sách Nhà nước) để tiến tới chuyên nghiệp, gắn chặt nhà đầu tư, nhà tài trợ với các hoạt động bóng đá. Quá trình này diễn ra với nhiều kết cục khác nhau, đem lại nhiều bài học khác nhau.
Phân khúc xe nào dự báo sẽ hút khách nhất 2023?

Phân khúc xe nào dự báo sẽ hút khách nhất 2023?

Thị trường xe Việt bước vào năm 2023 được dự báo sẽ gặp không ít thử thách. Với thị hiếu của người Việt, những phân khúc vốn hút khách trong những năm qua như sedan hạng B, SUV đô thị và MPV 5+2... được dự báo sẽ tiếp tục phát triển trong năm 2023.
Lãnh đạo tỉnh thăm và làm việc tại Tân Kỳ

Tân Kỳ - Sức vươn mạnh mẽ trong giai đoạn mới

(Baonghean.vn) - Năm 2023, huyện Tân Kỳ sẽ kỷ niệm 60 năm ngày thành lập huyện - mốc son lớn đáng tự hào của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Tân Kỳ. Trong quá trình phấn đấu vươn lên, Tân Kỳ ngày một khẳng định vai trò, vị trí ở miền Tây Nghệ An.
Tiếng kêu bên hồ sinh thái Vinh Tân

Tiếng kêu bên hồ sinh thái Vinh Tân

(Baonghean.vn) - Cận Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, người dân sống trong khu vực hồ sinh thái Vinh Tân đã hết sức bức xúc, có đơn “kêu cứu” vì hồ này bị ô nhiễm nặng môi trường nước.