Những người viết nên huyền thoại

(Baonghean) - Ngày 15/7/1950, theo chỉ thị của Bác Hồ, Đoàn Thanh niên Cứu quốc Việt Nam thành lập đơn vị TNXP công tác Trung ương đầu tiên tại núi Hồng, huyện Định Hóa, tỉnh Thái Nguyên với 225 đội viên. Gần như ngay lập tức, lực lượng TNXP đã có những đóng góp vào các chiến dịch lớn trong kháng chiến chống Pháp. Những tuyến đường huyết mạch phục vụ chiến đấu từ chiến dịch Cao- Bắc- Lạng tới chiến dịch Điện Biên Phủ, những tọa độ lửa: đèo Pha Đin, ngã ba Cò Nòi... đã gắn với sự bền bỉ, hy sinh của lực lượng TNXP.

Trong kháng chiến chống Mỹ, cùng với bộ đội mang quyết tâm "xẻ dọc Trường Sơn đi cứu nước", gần 200.000 TNXP chống Mỹ cứu nước đã đảm bảo giao thông thông suốt với khẩu hiệu: "Tim có thể ngừng đập, nhưng mạch máu giao thông không thể tắc", "Sống bám cầu bám đường, chết kiên cường dũng cảm" với những địa danh ghi đậm chiến công đã đi vào lịch sử dân tộc với niềm tự hào bi tráng: Ngã ba Đồng Lộc, Truông Bồn, Hàm Rồng, Đường 20 Quyết Thắng, Núi Nhồi, Hang Tám Cô...Cùng lúc, Tổng đội TNXP Giải phóng Miền Nam ra đời, đảm trách hầu hết các chiến dịch quan trọng, tham gia 614 trận đánh, xứng đáng với danh hiệu bộ đội trao tặng: "Chân đồng, vai sắt, mắt ngựa, bụng thần tiên"

Đồng đội TNXP gặp lại Anh hùng LLVT Hồ Thị Thu Hiền (giữa), nguyên Đại đội trưởng 202 N241-P31 (Quảng Trị). Ảnh: Phan Toàn

Gian khổ, âm thầm, lặng lẽ, những chàng trai cô gái tuổi mười tám đôi mươi đã băng qua những cánh rừng chưa có dấu chân người đi, mở đường chuyển hàng cho miền Nam ruột thịt, cáng thương binh ra Bắc cứu chữa; bám trụ trên những tuyến đường trọng điểm, làm hàng cọc tiêu sống cho xe qua... Tiếng hát của họ đã vang lên sau loạt bom cày xới đất này, bóng áo trắng kiên cường của họ sáng lên giữa đêm đen, giữa làn đạn quân thù. Tấm thân tưởng chừng mỏng manh yếu đuối của những cô gái đã che chắn những căn hầm thương binh, tránh cho người lính thêm một lần đau đớn. Bờ vai mềm mại đã làm nên kỳ tích với những chuyến hàng nặng hơn trọng lượng cơ thể mình... Có những người đã không còn trở về, có những người trở về nhưng tuổi xuân mãi nằm lại trong những cánh rừng đại ngàn, trên những dốc núi, những cung đường ra trận tuyến...

Tiếp nối hào khí ấy, sau Đại thắng mùa Xuân 1975, và đến tận bây giờ, những thế hệ trẻ vẫn tiếp tục xung phong, tình nguyện "lên rừng xuống biển", thực hiện công cuộc xóa đói nghèo. Họ đã tiếp những bước đi trên con đường Trường Sơn- đường Hồ Chí Minh huyền thoại, ra với đảo xa, lên những làng thanh niên lập nghiệp nơi biên giới heo hút, mang lại màu xanh mới cho đất đai, xứ sở.

Để câu hỏi của bạn bè thế giới: "Sức mạnh nào đã giúp cho các bạn có thể làm được điều phi thường, bình thản đối mặt với hiểm nguy và sẵn sàng dâng tặng sự sống của mình?". Vẫn chỉ có một câu trả lời: "Còn gì khác nào hơn ngoài lòng yêu nước, ngoài lý tưởng cao đẹp thúc giục trái tim: khi Tổ quốc cần!"

Nghệ An cuối tuần

tin mới

 Nghị lực của người mẹ mù

Người mẹ khiếm thị tìm 'ánh sáng' từ nội lực

(Baonghean.vn) - Một vụ tai nạn năm 29 tuổi đã cướp đi đôi mắt của Phạm Thị Thu Nga (phường Đội Cung, TP. Vinh). Vượt lên những mất mát, thiệt thòi, chị Nga đã tìm thấy “ánh sáng” từ sự chăm chỉ, ham học hỏi và thái độ sống tích cực của mình.

NSƯT Quế Thương: Đi đến tận cùng những đam mê

NSƯT Quế Thương: Đi đến tận cùng đam mê

(Baonghean.vn) - Quế Thương là nữ nghệ sĩ giữ được phong độ trong nhiều năm lại đây bởi chất giọng ngọt ngào thiên bẩm cùng kỹ thuật cao trong giọng hát. Cô cũng là nghệ sĩ hiếm hoi có thể vừa hát tốt những ca khúc thính phòng, vừa ngọt ngào những khúc dân ca.

Ấm áp những ngôi nhà nghĩa tình

Ấm áp những ngôi nhà nghĩa tình

(Baonghean.vn) - Triển khai chương trình vận động, hỗ trợ xây dựng nhà cho người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở trên địa bàn, huyện Nghĩa Đàn đã huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, cùng những cách làm phù hợp, giúp rất nhiều người được ở trong ngôi nhà mới ấm áp nghĩa tình.

Thắp sáng niềm tin cho người khuyết tật

Thắp sáng niềm tin cho người khuyết tật

(Baonghean.vn) - Nhân ngày Quốc tế Người khuyết tật (3/12), Báo Nghệ An có cuộc trao đổi với cô Bùi Thị Lài - người có hơn 30 năm gắn bó với học sinh khuyết tật tại Trung tâm Giáo dục - Dạy nghề người khuyết tật tỉnh Nghệ An.

Độc đáo chợ phiên Nga My

Độc đáo chợ phiên Nga My

(Baonghean.vn) -Chợ phiên Nga My  (Tương Dương) là một điểm đến hấp dẫn đối với đông đảo du khách trong và ngoài vùng. Bởi đây không chỉ là nơi mua bán, trao đổi hàng hóa mà còn là nơi gặp gỡ, giao lưu văn hóa của đồng bào.

Thảo luận 10 chuyên đề quan trọng sau phiên mạc phiên thứ nhất Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam

Đoàn đại biểu tỉnh Nghệ An tích cực tham gia các hoạt động tại Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam

(Baonghean.vn) - Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam có sự tham dự của 1.095 đại biểu đại diện cho ý chí, nguyện vọng của 11 triệu đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động cả nước. Đoàn đại biểu Nghệ An gồm 14 thành viên, do Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh làm trưởng đoàn.

Hội Chữ thập đỏ Việt Nam bàn giao bếp ăn bán trú và tặng học bổng cho học sinh ở Anh Sơn

Hội Chữ thập đỏ Việt Nam bàn giao bếp ăn bán trú và tặng học bổng cho học sinh ở Anh Sơn

(Baonghean.vn) - Thực hiện Chương trình "Dinh dưỡng cho trẻ em nghèo, khuyết tật", chiều 30/11, Hội Chữ thập đỏ Việt Nam phối hợp với Hội Chữ thập đỏ tỉnh Nghệ An và huyện Anh Sơn tổ chức bàn giao công trình bếp ăn bán trú cho điểm trường Trà Lân (trường Tiểu học Phúc Sơn, huyện Anh Sơn).

Tà Cạ

Hội đồng nhân dân tỉnh khảo sát chất lượng nguồn nhân lực, tình trạng trẻ em có bố mẹ đi làm ăn xa tại Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) - Ngày 30/11, đoàn công tác Ban Dân tộc Hội đồng nhân dân tỉnh tổ chức khảo sát về hiệu quả công tác quản lý nhà nước, chất lượng nguồn nhân lực và những tác động ảnh hưởng đến trẻ em khi cha mẹ đi làm ăn xa vùng đồng bào dân tộc thiểu số tại huyện Kỳ Sơn. 

Prudential Việt Nam

Prudential Việt Nam lần đầu ra mắt mô hình 'Shop bảo hiểm đồng giá' với mức phí chỉ từ 2.000 đồng/tháng

(Baonghean.vn) - Ngày 29/11, Prudential Việt Nam (Prudential) tiếp tục mở rộng tệp sản phẩm bảo hiểm trực tuyến với PRU-NĂNG ĐỘNG, với mô hình hoàn toàn mới - “Shop bảo hiểm đồng giá”, giúp khách hàng linh hoạt lựa chọn và cá nhân hóa các phương án bảo vệ phù hợp với nhu cầu của mình.

Chương trình văn nghệ chào mừng buổi lễ. Ảnh: Thành Chung

Mít tinh hưởng ứng Tháng hành động Quốc gia phòng, chống HIV/AIDS và Ngày Thế giới phòng, chống AIDS

(Baonghean.vn) - Tại buổi lễ, Ban Chỉ đạo phòng, chống HIV/AIDS tỉnh Nghệ An đã phát lời kêu gọi các ban, ngành, đoàn thể,  đơn vị, tổ chức cộng đồng tăng cường sáng tạo, tiếp cận giải pháp mới và phù hợp nhằm hướng tới mục tiêu chấm dứt dịch bệnh AIDS vào năm 2030.